fbpx
NEWS

เปิดตัว Sony Xperia 1 III สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมจอ 120Hz 4K OLED

Sony เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia รุ่นใหม่ล่าสุด นำโดย Xperia 1 III และ Xperia 5 III โดยสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นที่สามทั้ง 2 รุ่น เป็นสมาร์ทโฟน 5G มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 11 ในด้านการออกแบบมาในรูปทรงและรายละเอียดทางเทคนิคที่ดูคล้ายกัน ทว่าส่วนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนอยู่ตรงส่วนหน้าจอแสดงผล

โดย Xperia 1 III มาพร้อมกับจอแสดงผล OLED ความละเอียด 4K ขนาด 6.5 นิ้ว สเปคฯ เหมือนย่อส่วนมาจากจอทีวีขนาดใหญ่ ขณะที่ Xperia 5 III มาพร้อมกับจอแสดงผล OLED ความละเอียด Full HD+ ขนาด 6.1 นิ้ว จับถือใช้งานได้ถนัดมือกว่า

สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอย่าง Xperia 1 III นั้นตั้งใจออกแบบให้ตอบโจทย์ได้ทั้งการชมภาพยนตร์และการเล่นเกม ซึ่งข้อมูลจากโซนี่ยืนยันว่านี่คือสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผล OLED ความละเอียด 4K ที่รองรับการแสดงผลที่ 120Hz โดยมีอัตราส่วนหน้าจออยู่ที่ 21:9 สำหรับการรับชมภาพยนตร์หรือการเล่นเกมแบบจอกว้างเต็มหน้าจอ

Sony introduce Xperia 1 III world's first phone with 120Hz 4K OLED screen

หน้าจอที่รองรับการแสดงผล 120Hz นั้น สามารถตั้งค่าใช้งานแค่ 60Hz ได้หากต้องการประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ ขณะเดียวกันยังสามารถใช้งานเทคโนโลยีการประมวลผลภาพเคลื่อนไหว 240Hz ของ Sony ซึ่งจะทำให้ภาพเคลื่อนไหวนั้นมีความราบรื่นปราศจากการเบลอ

จอแสดงผล OLED ในสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นได้รับการปรับเทียบภาพมาจากโรงงานแตกต่างกันในแต่ละรุ่น โดยอาศัยการปรับแต่งสีด้วยความแม่นยำสะท้อนถึงการถ่ายทอดสีสันของจอมอนิเตอร์ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของโซนี่เอง นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีประมวลผลภาพ HDR ‘X1 Bravia TV engine’ เวอร์ชันโมบายของโซนี่เอง

ขณะเดียวกันโซนี่ยังได้ให้ความสำคัญในส่วนของระบบเสียงซึ่งไม่เพียงแค่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm มาให้เท่านั้น แต่ยังรองรับระบบเสียง hi-res audio ทั้งการใช้งานกับหูฟังทั้งแบบเสียบสายและแบบไร้สาย วงจรเสียงแบบใหม่ที่เพิ่มความดังเสียงได้ถึง 40% โดยที่ยังลดความเพี้ยนลงได้ด้วย

ระบบเสียงอีกส่วนที่น่าสนใจคือ การสตรีมและอัปมิกซ์ระบบเสียงสเตริโอให้เป็นระบบเสียง 360 Spatial Sound ในแบบเรียลไทม์ นอกจากนั้นสมาร์ทโฟนทั้งคู่ยังรองรับระบบเสียง Dolby Atmos โดยมีลำโพงสเตริโอที่ตัวเครื่องแบบยิงออกทางด้านหน้า ซึ่งมีข้อดีทั้งในแง่ของการตอบสนองความถี่ต่ำและลดความสั่นสะเทือน ส่วนระบบเสียง 360 Spatial Sound นั้นสามารถฟังได้ทั้งจากหูฟังและลำโพงในตัวเครื่อง

สมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับชิปประมวลผล Snapdragon 888 จาก Qualcomm แบตเตอรี่ความจุ 4,500mAh ซึ่งโซนี่เผยว่าจะมีอายุใช้งานอย่างน้อยถึง 3 ปีเลยทีเดียว หน่วยความจำ RAM 12GB และพื้นที่ความจุในตัวเครื่องที่เลือกได้ทั้ง 128GB และ 256GB

Sony introduce Xperia 1 III world's first phone with 120Hz 4K OLED screen

Xperia 1 III และ Xperia 5 III ยังคงมาพร้อมกับระบบกล้องที่ร่วมพัฒนากับแบรนด์ Zeiss โดยทั้งคู่มาพร้อมกับระบบกล้องหลัง 3 ตัว เซ็นเซอร์ความละเอียด 12MP ที่รองรับการถ่ายภาพใน 4 ช่วงระยะเลนส์ (16, 24, 70 และ 105mm) ซึ่งโซนี่คุยว่าเป็นครั้งแรกของโลกสมาร์ทโฟนอีกเช่นกันที่ใช้ระบบเทเลโฟโต้เซ็นเซอร์แบบ 2 ระยะ

ขณะเดียวกันยังมาพร้อมกับระบบ AF tracking, ระบบดิจิทัลซูมที่ใช้ AI ในการเพิ่มรายละเอียดภาพ, การถ่ายภาพต่อเนื่อง 20fps

กล้องในสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่น รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K 60fps และสโลวโมชัน 120fps นอกจากนั้นยังสามารถต่อใช้งานกับกล้อง Sony Alpha เพื่อใช้งานเป็นจอมอนิเตอร์ในโหมดถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอ

Sony introduce Xperia 1 III world's first phone with 120Hz 4K OLED screen

Sony Xperia 1 III มีตัวเครื่องให้เลือก 3 สี Frosted Grey, Frosted Black หรือ Frosted Purple ตัวเครื่องมาพร้อมกับอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 30W ซึ่งสามารถชาร์จได้ถึง 50% โดยใช้เวลาเพียง 30 นาที สำหรับ Xperia 5 III ตัวเครื่องมีให้เลือกทั้งสีดำ, เขียว และชมพู

สำหรับราคาและเวลาวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่น ยังไม่มีการเปิดเผยในเวลานี้ แต่ผู้สันทัดกรณีคาดว่าจะอยู่ในช่วงเดือนเมษายนหรือพฤษภาคมนี้


ที่มา: Sony

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ