fbpx

Sony เปิดตัว Bravia XR TV ทีวีรุ่นแรกของโลกที่ใช้ระบบประมวลผลเลียนแบบโสตประสาทของมนุษย์

Sony เปิดตัว Bravia XR TV ทีวีรุ่นใหม่ปี 2021 นาน CES 2021 ปีนี้ที่จัดขึ้นแบบเสมือนจริง ชูจุดเด่นระบบประมวลผลภาพแบบใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า ‘Cognitive Processor XR’

ระบบประมวลใหม่ล่าสุดนี้ถูกใช้แทนที่ชิปประมวลผล Picture Processor X1 series ที่เคยใช้อยู่ในทีวีรุ่นก่อนหน้านี้ การประมวลผลของ Cognitive Processor XR ได้มีการเพิ่มความฉลาดทางปัญญาผสานเข้ากับอัลกอรึธึมปัญญาประดิษฐ์ของโซนี่ซึ่งได้รับการยอมรับอยู่แล้วก่อนหน้านี้

ผลลัพธ์ที่ได้จากระบบประมวลผลใหม่นี้มุ่งหวังให้การประมวลผลมีความเข้าใจในแหล่งที่มาของสัญญาณภาพได้เหมือนกับการตีความจากโสตประสาทของมนุษย์มากขึ้น ทำให้การปรับปรุงภาพและเสียงสามารถทำได้ดีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Sony launch new Bravia XR TV world's first TV with Cognitive Intelligence

Sony launch new Bravia XR TV world's first TV with Cognitive Intelligence

ระบบประมวลผลนี้ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจจับและเพิ่มจุดโฟกัส โดยการตรวจสอบองค์ประกอบต่าง ๆ ในภาพ เช่น สีสัน,คอนทราสต์, พื้นผิว, ความลึกและรายละเอียดในหลาย ๆ ส่วนของภาพ จากนั้นก็นำข้อมูลหลาย ๆ ส่วนเหล่านั้นมาวิเคราะห์แบบเฟรมต่อเฟรมในเวลาเดียวกัน เหมือนการประมวลผลในสมองและโสตประสาทของมนุษย์ ผลลัพธ์ที่ได้คือ การเพิ่มความสว่างในบริเวณที่เหมาะสมและเพิ่มคอนทราสต์ทั่วทั้งหน้าจอ

Sony Bravia XR TV รุ่นใหม่นำโดย 8K Master Series รุ่น Z9J ซึ่งเป็น LCD TV ขนาดจอ 75 และ 85 นิ้ว นอกจากนั้นยังมี OLED TV อีก 2 รุ่นได้แก่ A90J Master Series ขนาดจอ 55, 65 และ 83 นิ้ว ขณะที่รุ่น A80J ขนาดจอ 55, 65 และ 75 นิ้ว

ในปีนี้ Sony Bravia XR TV ที่มาพร้อมกับ Cognitive Processor XR ยังมีในทีวีรุ่นรองลงมาได้แก่ทีวี 4K HDR LED TV รุ่น X95J ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์มากมายเหมือนกับรุ่น Z9J ขณะที่รุ่นมิดเอนด์อย่าง X90J ก็ได้ใช้งาน Cognitive Processor XR ด้วยเช่นกัน

Sony launch new Bravia XR TV world's first TV with Cognitive Intelligence
Sony Bravia XR X95J

ทีวีรุ่นใหม่ของโซนี่ยังมาพร้อมกับดีไซน์ขาตั้งที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 3 รูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นขาตั้งที่รวบอยู่บริเวณตรงกลาง ขาตั้งที่วางกว้างแนบพื้น และขาตั้งที่วางกว้างและยกลอยให้สามารถวางลำโพงซาวด์บาร์ไว้ใต้จอทีวีได้

Sony launch new Bravia XR TV world's first TV with Cognitive Intelligence

ทีวีรุ่นปีที่แล้วของโซนี่มาในรูปแบบของสมาร์ททีวีที่เป็น Android TV มาในปีนี้ทีวีรุ่นใหม่ได้รับการอัปเดตให้เป็นระบบใหม่ล่าสุดอย่าง Google TV UI ซึ่งมีส่วนประสานงานผู้ใช้แบบเดียวกับที่พบได้ในอุปกรณ์ Chromecast รุ่นล่าสุด และทีวีของโซนี่ก็เป็น third-party แบรนด์แรกที่เปิดตัวพร้อมกับ Google TV UI

ทีวีรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับ Bravia XR Sound เทคโนโลยีเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับทีวี ไม่ว่าจะเป็น 3D Surround Upscaling ที่มาพร้อมกับตัวกระตุ้นหน้าจอให้เกิดเป็นคลื่นเสียงและเฟรมทวีตเตอร์ที่ด้านบนกรอบหน้าจอ เพื่อสร้างระบบเสียง 5.1.2ch แบบเสมือนจริงจากแหล่งสัญญาณเสียงแบบ 2ch หรือ 5.1ch ใด ๆ

Sony launch new Bravia XR TV world's first TV with Cognitive Intelligence

นอกจากนั้นทีวีรุ่นใหม่ของโซนี่ยังรองรับระบบวิดีโอสตรีมมิงคุณภาพสูงอย่าง Bravia CORE ซึ่งมาพร้อมกับตัวทีวีและพิเศษสำหรับให้ใช้งานได้กับ Bravia XR TV เท่านั้นในช่วงเริ่มต้น โซนี่ยืนยันว่าการสตรีมจาก Bravia CORE นั้นให้คุณภาพเทียบเท่ากับการรับชมจากแผ่น 4K Blu-ray ซึ่งเหนือกว่าสตรีมมิงทั่วไปในเวลานี้


ที่มา: Sony 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ