fbpx
NEWS

Sony จับมือ Honda ก่อตั้งบริษัท Sony Honda Mobility Inc. ร่วมพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า

หลังจากที่ Sony และ Honda ประกาศแผนการจัดตั้งบริษัทใหม่สำหรับการร่วมเป็นพันธมิตรด้านการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ตอนนี้พวกเขาได้ตั้งชื่อบริษัทแล้วในชื่อ Sony Honda Mobility Inc. โดยโซนี่ได้กล่าวในการแถลงข่าวว่าบริษัทใหม่นี้จะก่อตั้งขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ภายในปีนี้ ก่อนจะเริ่มผลิตและจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในปี 2025

ทั้ง Sony และ Honda ต่างถือหุ้นในสัดส่วน 50% โดยนาย Yasuhide Mizuno ผู้บริหารของ Honda ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานและซีอีโอ ขณะที่นาย Izumi Kawanishi จาก Sony EVP เป็นประธานและซีโอโอ

ตามที่ Sony ให้รายละเอียดไว้ก่อนหน้านี้ การเป็นหุ้นส่วนกันนี้จะเป็นการบูรณาการร่วมกันของ “เทคโนโลยีด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยที่ทันสมัย ความสามารถในการพัฒนาระบบขับเคลื่อน เทคโนโลยีการผลิตตัวถัง และประสบการณ์การจัดการบริการหลังการขายของฮอนด้า”

ในขณะเดียวกัน Sony จะสนับสนุน “เทคโนโลยีด้านระบบภาพ ระบบการตรวจจับ ระบบโทรคมนาคม ระบบเครือข่าย และเทคโนโลยีด้านความบันเทิง”

ปัจจุบัน Honda นั้นตามหลังคู่แข่งในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือ EV อย่างมาก โดยมีเพียงรถยนต์ไฟฟ้าออกมารุ่นเดียวคือ Honda E

เมื่อต้นปีที่ผ่านมามทางบริษัทได้เปิดเผยถึงความร่วมมือกับค่าย GM เพื่อร่วมกันพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า ราคาย่อมเยาโดยใช้สถาปัตยกรรมระดับโลกและเทคโนโลยีแบตเตอรี่ Ultium ของ GM โดยมีเป้าหมายคือการจำหน่าย Honda และ Acura SUV ในอเมริกาเหนือในปี 2024

Honda ยังเคยประกาศในปีที่แล้วว่ามีแผนจะเปลี่ยนรุ่นรถยนต์ทั้งหมดเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงภายในปี 2040 โดยจะลงทุนประมาณสี่หมื่นล้านดอลลาร์และเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าใหม่ 30 รุ่นภายในปี 2030

ในขณะเดียวกัน Sony ได้แสดงให้เห็นการออกแบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้าออกมาแล้ว ไม่ใช่เพียงรุ่นเดียว แต่มีออกมาถึงสองรุ่น ได้แก่ Vision-S EV และรถ SUV พลังงานไฟฟ้ารุ่น Vision-S 02

ยังไม่ชัดเจนว่าบริษัท Sony Honda Mobility จะมีส่วนในการดูแลงานทั้งหมดนี้อย่างไร แต่คาดว่าทางบริษัทน่าจะทยอยเปิดเผยข้อมูลออกมาในอนาคตอันใกล้นี้


ที่มา: engadget

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ