fbpx

ส่องหูฟัง Sony WH-1000XM4 หลุดข้อมูลล่าสุดคาดเดาคุณสมบัติได้จากซอฟต์แวร์

แม้จะยังไม่มีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่หูฟังไร้สายที่อยู่ในความสนใจมากที่สุดรุ่นหนึ่งในเวลานี้อย่าง Sony WH-1000XM4 ก็ยังคงมีข้อมูลต่าง ๆ หลุดลอดออกมาเป็นระยะ ล่าสุดเป็นข้อมูลที่หลุดมาจากตัวซอฟต์แวร์แอปพลิเคชันชื่อ Sony Headphones Connect APK ซึ่งออกแบบเอาไว้ใช้งานกับหูฟังไร้สายของโซนี่

โดยข้อมูลที่หลุดมานี้บางส่วนมากจากผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ @justplayinghard และบางส่วนมาจากทีมงานของเว็บไซต์ xda-developers เอง ข้อมูลแรกคือสีของตัวหูฟังที่ระบุว่าจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 สีคือ สีดำ, สีเงิน และสีขาว

จากข้อมูลคำสั่งในตัวซอฟต์แวร์ทำให้ทราบว่าหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ของโซนี่นั้นรองรับเทคโนโลยีประมวลผลเสียงที่ชื่อ DSEE Extreme ซึ่งดูเหมือนจะเป็นพัฒนาต่อยอดไปจากเทคโนโลยี DSEE HX เดิมที่มีอยู่แล้วในหูฟังรุ่นเก่าอย่าง WH-1000XM3 มาเสริมการทำงานร่วมกับระบบ AI เพิ่มเข้าไป เทคโนโลยีนี้ออกแบบมาเพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเสียงที่มาจากแหล่งสัญญาณเสียงที่มีคุณภาพต่ำ ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น

สำหรับคุณสมบัติต่อไปคือการเชื่อมต่อที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันครั้งละหลาย ๆ เครื่อง ซึ่งรุ่นเดิมจำกัดการเชื่อมต่อพร้อมกันเอาไว้ที่ 2 เครื่องเท่านั้น ทำให้หูฟังรุ่นใหม่นี้สามารถทำการสลับฟังระหว่างอุปกรณ์ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องคอยตัดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เดิมก่อนเหมือนในรุ่น WH-1000XM3 น่าเสียดายว่าคุณสมบัตินี้ยังไม่สามารถใช้งานได้หากว่าเชื่อมต่อในโหมด LDAC

สำหรับคุณสมบัติสุดท้ายที่สามารถคาดเดาได้จากซอฟต์แวร์ของโซนี่ก็คือ ฟังก์ชัน “Smart Talking” ซึ่งทำให้ Sony WH-1000XM4 สามารถปรับเข้าโหมด ambient sound ได้โดยอัตโนมัติเมื่อตรวจจับได้ว่าผู้ใช้งานกำลังพูดคุยสนทนาอยู่ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถคุยสนทนาได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องถอดหูฟังออกก่อน และไม่พูดเสียงดังจนเกินไป

และเมื่อผู้ใช้หยุดการสนทนาแล้วตัวหูฟังก็จะปรับกลับมาที่โหมดตัดเสียงรบกวนตามปกติเหมือนเดิม ซึ่งช่วงเวลาในการปรับกลับมาที่โหมดตัดเสียงรบกวนนี้ก็สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้กลับมาเร็วแค่ไหนได้ถึง 3 ระดับหรือว่าจะไม่ใช้งานในส่วนนี้ก็ได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถตั้งค่าความไวในการตรวจจับเสียงได้ตามความเหมาะสม หรือเลือกเป็นระบบอัตโนมัติโดยขึ้นอยู่กับเสียงที่อยู่แวดล้อมรอบข้าง ซึ่งการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ในแอปพลิเคชันแต่ยังไม่แน่ใจว่ามีส่วนใดบ้างที่สามารถปรับที่ตัวหูฟังได้โดยตรง ซึ่งก็คงต้องรอข้อมูลทั้งหมดเมื่อมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง


ที่มา: xda-developers

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ