fbpx
รูปแบบอาคารส่วนเพิ่มขยายใหม่ของ บริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย)

Sony ลงทุน 2,380 ล้าน ตั้งโรงงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์และประกอบเซ็นเซอร์ภาพในไทย เตรียมจ้างงาน 2,000 ตำแหน่ง

(ปทุมธานี – 14 พ.ย. 65) – บริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด (หรือ SDT) ได้จัดพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารผลิตเซมิคอนดักเตอร์แห่งใหม่ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา

โดยได้รับเกียรติจากคณะผู้บริหารระดับสูงจากกลุ่มบริษัทโซนี่ คอร์ปอเรชั่น ได้แก่ มร. เทรูชิ ชิมิสึ ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ โซนี่ เซมิคอนดัคเตอร์ โซลูชั่นส์ มร. โยชิฮิโระ ยามากูจิ ประธาน โซนี่ เซมิคอนดัคเตอร์ แมนูแฟคเจอริง มร. ทาเคชิ มะสึดะ กรรมการผู้จัดการ โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) พร้อมด้วย นายสราวุธ อึ้งอัมพรวิไล ผู้แทนนายกเทศมนตรีเมืองบางกะดี และนางกนิษฐ เมืองกระจ่าง กรรมการผู้จัดการสวนอุตสาหกรรมบางกะดี เข้าร่วมในพิธีสำคัญครั้งนี้

Sony Device Technology invest 2.38 billion baht for Semiconductor Fabrication Building in Thailand
จากภาพซ้ายไปขวา – นายสราวุธ อึ้งอัมพรวิไล ผู้แทนนายกเทศมนตรีเมืองบางกะดี มร. ทาเคชิ มะสึดะ กรรมการผู้จัดการ โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) มร. เทรูชิ ชิมิสึ ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ โซนี่ เซมิคอนดัคเตอร์ โซลูชั่นส์ มร. โยชิฮิโระ ยามากูจิ ประธาน โซนี่ เซมิคอนดัคเตอร์ แมนูแฟคเจอริง นางกนิษฐ เมืองกระจ่าง กรรมการผู้จัดการสวนอุตสาหกรรมบางกะดี

สำหรับอาคารผลิตเซมิคอนดักเตอร์แห่งใหม่นี้ จะตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกับ บริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด โดยจะก่อสร้างเป็นอาคารที่มีความสูง 4 ชั้น และมีพื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมด 66,370 ตารางเมตร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นโรงงานประกอบเซ็นเซอร์ภาพ (image sensors) สำหรับการใช้งาน ในยานยนต์ และอุปกรณ์แสดงผลต่าง ๆ โดยคาดว่าทั้ง 2 อุปกรณ์หลักดังกล่าวนั้น จะขยายตัวเพิ่มขึ้นในตลาด เซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกในอนาคตอันใกล้นี้

อาคารใหม่แห่งนี้ได้ก่อสร้างขึ้นด้วยด้วยเงินลงทุน 2,380 ล้านบาท (ประมาณ 63.5 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยตั้งเป้าแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2567 และจะเริ่มดำเนินการผลิตในครึ่งแรกของปี พ.ศ. 2567 ซึ่งจากการเพิ่มการลงทุนด้วยการขยายโรงงานผลิตในครั้งนี้ เมื่อโครงการแล้วเสร็จนั้น คาดว่าจะมีส่วนสนับสนุนชุมชนในการเพิ่มอัตราการจ้างงานในท้องถิ่นอีกกว่า 2,000 ตำแหน่ง อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมศักยภาพ และความเติบโตของภาคอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศไทยอีกด้วย

Sony Device Technology invest 2.38 billion baht for Semiconductor Fabrication Building in Thailand
รูปแบบอาคารส่วนเพิ่มขยายใหม่ของ บริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย)

ปัจจุบัน บริษัท โซนี่ ดีไวซ์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่ที่ 140 หมู่ 5 สวนอุตสาหกรรม บางกะดี ถนนติวานนท์, ตำบลบางกะดี อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัด ปทุมธานี 12000

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ