AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

RIAA เผยค่ายเพลงระดับแนวหน้าให้ความสำคัญกับ Hi-Res Music มากขึ้น

เว็บไซต์ Billboard ได้รายงานเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ทางสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกาหรือ RIAA (Recording Industry of America) ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ปัจจุบันในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีเพลงในรูปแบบ hi-res audio ให้บริการอยู่มากน้อยแค่ไหน ทั้งในรูปแบบของไฟล์ที่ขายแบบให้ดาวน์โหลดและที่ให้บริการในรูปแบบของสตรีมมิง

ข้อมูลจากงานวิจัยของทาง RIAA เผยว่าในเวลานี้มีงานเพลงคุณภาพระดับสตูดิโอ (Studio Quality) ให้บริการแล้วเป็นจำนวนมากกว่า 33,500 อัลบั้ม (ประมาณ 400,000 เพลง) ซึ่งตัวเลขดังกล่าวคิดเป็น 29% ที่เพิ่มขึ้นจากเมื่อปีที่แล้ว สาเหตุเนื่องมาจากค่ายเพลงระดับแนวหน้าได้ปล่อยงานเพลงคุณภาพระดับสตูดิโอออกมาอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยตกเดือนละ 1,000 อัลบั้ม

งานเพลงคุณภาพระดับสตูดิโอ (Studio Quality) นั้นหมายถึงเพลงในรูปแบบของสัญญาณดิจิทัลรายละเอียดสูงหรือ hi-res audio (20bit/48kHz หรือสูงกว่านั้น) และเพลงในรูปแบบของงานผลิตจากสตูดิโอที่มีรายละเอียดระดับ 24bit/44.1kHz

David Hughes เจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีอาวุโสของ RIAA เผยว่า

“ยุคนี้คนฟังเพลงสามารถเข้าถึงเพลงโปรดของพวกเขาได้หลากหลายช่องทางกว่าเมื่อก่อน มีรูปแบบของฟอร์แมตเพลงให้เลือกฟังมากกว่าที่เคย แถมมันยังให้คุณภาพเสียงได้ดีกว่าที่เคยอีกด้วย

เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของแฟนเพลงที่มองหาเสียงที่มีคุณภาพสูงสุด ทางค่ายเพลงจึงได้ให้ความสำคัญกับการทำตลาดเพลงในรูปแบบของ hi-res audio มากขึ้น นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของความพยายามในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดนตรีไปข้างหน้า พร้อมกับการนำเสนอวิธีการใหม่ ๆ ในการเสพเสียงดนตรี ของค่ายเพลงระดับแนวหน้าในยุคนี้้”

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นงานเพลงคุณภาพระดับสตูดิโอที่มีให้บริการอยู่แพร่หลายในปัจจุบันนี้บางส่วนเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตยอดนิยมในสหรัฐอเมริกาที่ทั่วโลกก็รู้จักกันดีเช่นกัน กว่า 77% เป็นอัลบั้มที่อยู่ 100 อันดับอัลบั้มขายดีระดับ Gold หรือ Platinum Certified ของ RIAA (ยอดขายมากกว่า 5 แสน หรือ 1 ล้านชุด)

79% เป็นอัลบั้มที่ติด 100 อันดับแรกที่มีคนสตรีมฟังมากที่สุดตลอดกาลของผู้ให้บริการมิวสิคสตรีมมิงเจ้าตลาดรายหนึ่ง (ทาง RIAA ไม่ได้เปิดเผยชื่อ)

78% เป็นอัลบั้มที่ติดอยู่ใน 100 อันดับแรกอัลบั้มแห่งปี 2018 ของ SoundScan (บริษัทสำรวจผลชื่อดังในธุรกิจอุตสาหกรรมเพลง) และอีก 68% เป็นอัลบั้มที่ติดอยู่ในเพลงยอดนิยมประจำสัปดาห์ ของผู้ให้บริการมิวสิคสตรีมมิงเจ้าตลาดรายหนึ่ง (ทาง RIAA ไม่ได้เปิดเผยชื่อ)

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ