fbpx
KNOWLEDGENEWS

RIAA เผยค่ายเพลงระดับแนวหน้าให้ความสำคัญกับ Hi-Res Music มากขึ้น

เว็บไซต์ Billboard ได้รายงานเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมานี้ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ทางสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกาหรือ RIAA (Recording Industry of America) ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ปัจจุบันในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีเพลงในรูปแบบ hi-res audio ให้บริการอยู่มากน้อยแค่ไหน ทั้งในรูปแบบของไฟล์ที่ขายแบบให้ดาวน์โหลดและที่ให้บริการในรูปแบบของสตรีมมิง

ข้อมูลจากงานวิจัยของทาง RIAA เผยว่าในเวลานี้มีงานเพลงคุณภาพระดับสตูดิโอ (Studio Quality) ให้บริการแล้วเป็นจำนวนมากกว่า 33,500 อัลบั้ม (ประมาณ 400,000 เพลง) ซึ่งตัวเลขดังกล่าวคิดเป็น 29% ที่เพิ่มขึ้นจากเมื่อปีที่แล้ว สาเหตุเนื่องมาจากค่ายเพลงระดับแนวหน้าได้ปล่อยงานเพลงคุณภาพระดับสตูดิโอออกมาอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยตกเดือนละ 1,000 อัลบั้ม

งานเพลงคุณภาพระดับสตูดิโอ (Studio Quality) นั้นหมายถึงเพลงในรูปแบบของสัญญาณดิจิทัลรายละเอียดสูงหรือ hi-res audio (20bit/48kHz หรือสูงกว่านั้น) และเพลงในรูปแบบของงานผลิตจากสตูดิโอที่มีรายละเอียดระดับ 24bit/44.1kHz

David Hughes เจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีอาวุโสของ RIAA เผยว่า

“ยุคนี้คนฟังเพลงสามารถเข้าถึงเพลงโปรดของพวกเขาได้หลากหลายช่องทางกว่าเมื่อก่อน มีรูปแบบของฟอร์แมตเพลงให้เลือกฟังมากกว่าที่เคย แถมมันยังให้คุณภาพเสียงได้ดีกว่าที่เคยอีกด้วย

เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของแฟนเพลงที่มองหาเสียงที่มีคุณภาพสูงสุด ทางค่ายเพลงจึงได้ให้ความสำคัญกับการทำตลาดเพลงในรูปแบบของ hi-res audio มากขึ้น นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของความพยายามในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดนตรีไปข้างหน้า พร้อมกับการนำเสนอวิธีการใหม่ ๆ ในการเสพเสียงดนตรี ของค่ายเพลงระดับแนวหน้าในยุคนี้้”

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นงานเพลงคุณภาพระดับสตูดิโอที่มีให้บริการอยู่แพร่หลายในปัจจุบันนี้บางส่วนเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตยอดนิยมในสหรัฐอเมริกาที่ทั่วโลกก็รู้จักกันดีเช่นกัน กว่า 77% เป็นอัลบั้มที่อยู่ 100 อันดับอัลบั้มขายดีระดับ Gold หรือ Platinum Certified ของ RIAA (ยอดขายมากกว่า 5 แสน หรือ 1 ล้านชุด)

79% เป็นอัลบั้มที่ติด 100 อันดับแรกที่มีคนสตรีมฟังมากที่สุดตลอดกาลของผู้ให้บริการมิวสิคสตรีมมิงเจ้าตลาดรายหนึ่ง (ทาง RIAA ไม่ได้เปิดเผยชื่อ)

78% เป็นอัลบั้มที่ติดอยู่ใน 100 อันดับแรกอัลบั้มแห่งปี 2018 ของ SoundScan (บริษัทสำรวจผลชื่อดังในธุรกิจอุตสาหกรรมเพลง) และอีก 68% เป็นอัลบั้มที่ติดอยู่ในเพลงยอดนิยมประจำสัปดาห์ ของผู้ให้บริการมิวสิคสตรีมมิงเจ้าตลาดรายหนึ่ง (ทาง RIAA ไม่ได้เปิดเผยชื่อ)

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ