fbpx
REVIEW

Exclusive Preview – Huawei MediaPad M5 Pro 10.8”

ผมทราบข่าวการเปิดตัวของ Huawei MediaPad M5 มาตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่าน ความน่าสนใจของแท็บเล็ตรุ่นนี้ไม่ได้อยู่ที่มันเป็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ซึ่งปัจจุบันมีตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ได้มากมายนักเมื่อเทียบกับแท็บเล็ต iOS หรือไอแพด แต่มันเป็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่ได้บูรณาการเอาระบบมัลติมีเดียมารวมไว้ในตัวมันได้อย่างน่าสนใจ

ความน่าสนใจประการแรกคือมันรองรับการเขียนด้วยปากกาอิเล็กทริกนิกส์ นอกจากนั้นมันยังมีระบบเสียงที่ร่วมออกแบบกับแบรนด์เนมในสายไฮไฟระดับแนวหน้าอย่าง Harman Kardon แถมยังมีตรารับรองอีกว่ารองรับระบบเสียง Hi-Res Audio ด้วย !

จากที่ผมได้รู้จักแท็บเล็ตของหัวเว่ยมา MediaPad M5 จะเป็นแท็บเล็ตที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดแล้วครับ ช่วงแรกที่ทราบข่าว ผมเกิดคำถามขึ้นมาในหัวทันทีว่า เขาจะเอามาขายไหม และจะเอามาเมื่อไร

จนเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม คำถามของผมก็มีคำตอบแล้วครับ ทางหัวเว่ยประเทศไทยได้นำเข้ามาขายแล้ว และผมก็มีโอกาสได้ลองใช้งานมันก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการอยู่พักหนึ่งก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แถมรุ่นที่ได้ลองยังเป็นรุ่น Pro ซึ่งเป็นเรือธงของซีรีส์นี้ซะด้วย

MediaPad M5 Pro 10.8” สวยอลังการ จัดเต็มภาพและเสียง
ก่อนอื่นต้องแจ้งให้ทราบกันก่อนว่า MediaPad M5 Series นั้นจะมี 2 ขนาดหน้าจอคือ 8.4 และ 10.8 นิ้ว และรุ่นหน้าจอ 10.8 นิ้วยังมีที่เป็นรุ่น Pro ที่มาพร้อมกับปากกา M-Pen ทุกรุ่นรองรับการเชื่อมต่อ LTE, Bluetooth และ Wi-Fi Dual Band

รุ่นที่ผมได้มาลองเป็น Exclusive Preview นี้จะเป็น MediaPad M5 Pro 10.8 นิ้ว ซึ่งเป็นรุ่น top ที่จัดเต็มทุกออปชันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอที่ใหญ่ถึง 10.8 นิ้ว เป็นจอ IPS LCD ความละเอียด 2,560 x 1,600 พิกเซล ระบบเสียง Hi-Res Audio โดย Harman Kardon มีพอร์ต Pogo-Pin ที่รองรับการเขื่อมต่อกับ Keyboard และเมาส์ไร้สาย (2 รายการหลังต้องแยกซื้อต่างหาก)

แท็บเล็ตรุ่นนี้มาพร้อมกับขุมกำลังชิปประมวลผล Kirin 960 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 8.0 + EMUI 8.0 แบตเตอรี่ในตัวความจุ 7,500 mAhr ขนาดเครื่อง 258.7 mm × 171.8 mm × 7.3 mm น้ำหนัก 498 กรัม

แกะกล่องลองเล่น
เนื่องจากการผมมีเวลาค่อนข้างจำกัดกับเครื่องตัวอย่าง การลองจึงมุ่งเน้นไปที่ความรู้สึกที่ได้สัมผัสตัวเครื่องและประสบการณ์ในส่วนที่คิดว่าเป็นจุดเด่นของแท็บเล็ตรุ่นนี้

ประการแรกที่ชอบใจคือตัวเครื่องสวยมาก แม้ว่าจะเป็นสัดส่วนที่ไม่คุ้นเคย เพราะตัวเครื่องเมื่อเทียบกับ iPad มันจะมีลักษณะกว้างกว่าและดูเหมือนตั้งใจออกแบบมาให้ใช้งานแนวนอนเป็นหลัก

ที่ว่าสวยมากนอกจากความสว่าง คมชัดและสีสันของหน้าจอแล้ว ตัวเครื่องที่เป็นอะลูมิเนียมยูนิบอดี้ยังบาง เบาและออกแบบให้โค้งมนจนสัมผัสได้ถึงความหรูหราทันสมัย ที่ชอบใจเป็นพิเศษคือหน้าจอที่ปิดด้วยกระจก 2.5D ลองดูจากภาพประกอบเถอะครับว่ามันดูดีขนาดไหน

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง หัวชาร์จที่ให้มาเป็นแบบ Quick Charge
จอ 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2,560 x 1,600 พิกเซล กระจก 2.5D โค้งมนตรงขอบสวยมากครับ
ปุ่มควบคุมทั้งหมด ช่องใส่ซิมแบบไฮบริด ใส่ MicroSD Card เพิ่มได้และพอร์ต USB Type-C จะอยู่ทางด้านขวาของเครื่อง
ปุ่มโฮมแบบกดไม่จม (เหมือน MediaPad M3) ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว
กล้องหลังความละเอียด 13MP ระบบออโตโฟกัสจะนูนออกมาแบบนี้ ส่วนกล้องหน้าจะเป็น 8MP

ด้านหลังเครื่องจะมองเห็นช่องลำโพงยาว ๆ พาดอยู่ที่ขอบด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง ทั้ง 2 ส่วนออกแบบเป็นลำโพงสเตริโอแยะเสียงซ้าย-ขวาได้ชัดเจนมาก เหมือนมีลำโพงซาวด์บาร์สเตริโอขนาดเล็กอยู่ 2 ตัวช่วยกันทำงานเลยล่ะครับ ด้านพลังเสียงต้องบอกว่าหายห่วง MediaPad M3 เสียงดีแค่ไหน รุ่นนี้คูณไปอีก 2-3 เท่าได้เลย

ช่องลำโพงตามขอบล่างของตัวเครื่อง
ขั้วต่อสีทองที่เห็น 3 จุดนั้นคือ Pogo-Pin เอาไว้ต่ออุปกรณ์เสริม
ช่องลำโพงที่อยู่ตามขอบบนของตัวเครื่อง จะเห็นแถบสายอากาศที่แนบไว้ตามขอบเครื่องอย่างกลมกลืน

ผมมีคลิปเสียงลองเทียบกับ iPad Pro 9.7 นิ้วที่ว่าเสียงดีมากแล้ว มาให้ชมกันด้วยครับ ลองใส่หูฟังด้วยนะครับ แล้วจะได้ทราบว่าแท็บเล็ตตัวนี้ เรื่องเสียงเขาจัดเต็มจริง ๆ ไม่ใช่แค่ดังอย่างเดียวแต่ดังแล้วยังมีรายละเอียด แถมมิติเสียงยังเข้าขั้นน่าขนลุกเลยทีเดียว ใครไปลองตัวเครื่องจริงห้ามพลาดในส่วนนี้เด็ดขาด ทีเด็ดของเขาจริง ๆ ครับ จะเล่นเกม ดูหนังหรือฟังเพลง ผมว่ามีแท็บเล็ตน้อยรุ่นนักที่ลำโพงในตัวจะให้รายละเอียดเสียงออกมาได้ขนาดนี้

ในส่วนของ Hi-Res Audio ผมได้ลองเล่นเพลงในแอปฯ USB Audio Player Pro เพื่อตรวจสอบส่วนของ Audio CODEC ในแท็บเล็ตนี้ พบว่าภาคถอดรหัสเสียงในตัวมันและที่ตัวอะแดปเตอร์แปลงจาก USB Type-C เป็น 3.5mm รองรับ Native Hi-Res Audio ถึงระดับ 24bit/192kHz แน่นอนครับ จะฟังจากลำโพงในตัวต่ออะแดปเตอร์ฟังจากหูฟัง ก็จะได้รายละเอียดแบบ Hi-Res Audio แท้ ๆ อย่างแน่นอน

ระบบเสียง Harman Kardon และอะแดปเตอร์แปลง USB Type-C เป็น 3.5mm เพราะที่ตัวเครื่องไม่มีแจ็คหูฟัง
ระบบเสียง Hi-Res Audio แท้ ๆ

สำหรับปากกา M-Pen พอร์ตชาร์จแบตเตอรี่จะเป็น USB Type-C เมื่อหมุนที่เหน็บปากกาออกมาจะมองเห็นตัวพอร์ต ตามข้อมูลแจ้งเอาไว้ว่ามันใช้เวลาชาร์จเต็ม 100 นาที สามารถใช้งานได้ถึง 50 วัน ถ้าใช้เฉลี่ยวันละ 2 ชั่วโมง ตัวปากกาสามารถแยกแยะระดับแรงกดได้ถึง 4,096 ระดับ สังเกตว่าที่ตัวปากกามีปุ่มกดอยู่ 2 ปุ่มแถว ๆ ตำแหน่งวางนิ้วชี้และนิ้วโป้ง แต่เท่าที่ได้ลองยังไม่ทราบว่าหลัก ๆ แล้วมันทำหน้าที่อะไรบ้าง

เท่าที่ได้ลองเขียนด้วยปากกาตัวนี้กับแอปฯ ที่ติดเครื่องมา ผมว่ามันก็ลื่นไหลพอสมควร แต่บางจังหวะยังแอบมีหน่วงบ้างเล็กน้อยเมื่อลากเส้นเร็ว ๆ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการเขียนบน iPad 9.7” (2018) ด้วย Apple Pencil

อาจเป็นไปได้ว่าในไอแพดนั้นผมเขียนในแอปฯ Notability ซึ่ง support การเขียนด้วย Apple Pencil ได้เนียนอย่างเหลือเชื่อ หากมีโอกาสได้ลองตัว MediaPad M5 Pro นานกว่านี้ ผมอาจได้เจอแอปฯ ที่เป็นเนื้อคู่ของปากกา M-Pen ก็เป็นไปได้ครับ

น่าซื้อไหม?
ส่วนนี้เป็นคำถามที่ตอบยากเลยทีเดียว ต้องถามว่าคุณมั่นใจกับแท็บเล็ต Android มากแค่ไหนครับ ในเมื่อแท็บเล็ต Android ยังคงใช้ OS ของสมาร์ทโฟนมาขยายให้มีขนาดใหญ่ขึ้นตามหน้าจอ ไม่เหมือนแท็บเล็ต iOS อย่าง iPad ที่ใช้ OS ที่ทำขึ้นมาสำหรับแท็บเล็ตโดยเฉพาะ ดังนั้นถ้ายังไม่แน่ใจในคำตอบ ก็ต้องไปดูในส่วนของออปชันและมัลติมีเดีย

ส่วนหลังนี้เท่าที่ได้ลองมาภายใต้เวลาอันจำกัด ส่วนตัวผมว่า MediaPad M5 Pro น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับคนที่ไม่คิดจะเล่น iPad ทุกอย่างที่ใส่มาในแท็บเล็ตตัวนี้ผมว่ามันใช่เลย

มันเหมือนเราย่อสมาร์ททีวีที่บ้านแล้วเอามันยัดใส่กระเป๋าเป้ติดตัวเราไปทุกที่นั่นแหละครับ อารมณ์นั้นเลย ภาพและเสียงมาเต็มน่าประทับใจจริง ๆ ทว่าตัวที่ผมได้มาลองใช้งานให้หน่วยความจำมาแค่ 64GB RAM 4GB ซึ่งผมว่าน้อยไปหน่อยสำหรับความสามารถด้านมัลติมีเดียในระดับนี้

Huawei MediaPad M5 Pro 10.8” เปิดราคามาล่าสุดที่ 18,990 บาท ดังนั้นคำถามว่า น่าซื้อไหม ผมเชื่อว่าทุกท่านที่อ่านบทความนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นแล้ว หากมีโอกาสได้ไปลองเล่นเพื่อยืนยันคำตอบให้กับตัวเองอีกที รับรองว่าจะหาคำตอบให้ตัวเองได้ไม่ยากแน่นอนครับ ผมมั่นใจเช่นนั้นจริงๆ !

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ