fbpx
EXPERIENT

ชมก่อนเปิดตัวในไทย BRAVIA OLED TV รุ่นใหม่ปี 2018 จากโซนี่

เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญจากทางบริษัท โซนี่ไทย จำกัดให้ไปร่วมงาน Sony BRAVIA TV – Southeast Asia Launch 2018 ที่จัดขึ้น ณ Resorts World Sentosa ประเทศสิงคโปร์

งานนี้เปรียบเสมือนด่านหน้าในการทำความรู้จักกับสินค้าในกลุ่มทีวีที่ทางโซนี่เตรียมจะนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยปีนี้ ซึ่งในปีนี้โซนี่ได้ขยายตลาดให้กลุ่ม 4K HDR OLED TV ในขณะที่ยังคงให้ความสำคัญกับสินค้าในกลุ่ม 4K HDR LCD TV ระดับพรีเมียมที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ไปในเวลาเดียวกัน

คุณ Kazutoyo Araki ผู้อำนวยการ Head, HQ Consumer Marketing Centre, Sony Southeast Asia ขึ้นกล่าวเปิดงาน
4K HDR OLED TV รุ่น A8F Series รุ่นใหม่ล่าสุดของปีนี้

BRAVIA 4K HDR TV รุ่นพรีเมียมของปีนี้ยังคงเลือกใช้ชิปประมวลผล X1 Extreme

4K HDR OLED TV รุ่น A8F Series ยังคงเลือกใช้เทคโนโลยีลำโพงระบบ Acoustic Surface เหมือนในรุ่น A1E Series ซึ่งระบบเสียงนี้จะให้ประสบการณ์การรับชมเหมือนในโรงภาพยนตร์จริง ๆ ที่เสียงจะดังออกมาจากหน้าจอภาพโดยตรง

และสินค้าในกลุ่มทีวีของโซนี่ปีนี้จะยังคงยึดหลักปรัชญาสำคัญ 3 ประการสำคัญด้วยกันนั่นคือ การออกแบบ (Design), คุณภาพของภาพและเสียง (Picture/Sound) และประสบการณ์การใช้งาน (User Experience)

NEW A8F Series และ X9000F
พระเอกของงานนี้คงต้องยกให้ BRAVIA OLED TV รุ่นใหม่อย่าง A8F Series ที่ทางโซนี่ตั้งใจให้ออกมาสานต่อไลน์สินค้า BRAVIA OLED TV รุ่นเรือธงที่เปิดตัวมาในปีที่แล้วอย่าง A1E Series (ซึ่งยังคงทำตลาดต่อเนื่องจากปีก่อน)

เผยโฉม 4K HDR OLED TV รุ่น A8F Series

ซึ่งคำว่าสานต่อในที่นี้ก็เรียกได้ว่าแทบจะยกเทคโนโลยีที่มีอยู่ใน A1E Series มาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระบบประมวลผลภาพ 4K HDR ด้วยชิปประมวลผลภาพ X1 Extreme ที่ประกอบด้วยเทคโนโลยี Object-based HDR remaster, Super Bit Mapping 4K HDR และ Dual database processing ทำงานร่วมกับชิปประมวลผล 4K X-Reality Pro ตลอดจนระบบเสียงเทคโนโลยี Acoustic Surface ที่ให้เสียงโดยตรงออกมาจากหน้าจอทีวี

BRAVIA OLED TV รุ่นใหม่อย่าง A8F Series มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 55 นิ้วและ 65 นิ้ว นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับดีไซน์ที่แตกต่างไปจาก A1E Series แลดูเป็นดีไซน์แบบเรียบง่าย (minimalist design) ที่ดูคุ้นตามากขึ้น ลดความอาร์ตความหวือหวาลง น่าจะถูกใจลูกค้ากลุ่มที่มองหาคุณภาพที่ดีขึ้นในรูปแบบการใช้งานที่ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมายไปจากเดิม

4K HDR OLED TV รุ่น A8F Series ภาพสวยสะดุดตา สุ้มเสียงสะดุดหู มีทั้งขนาด 55 และ 65 นิ้ว

OLED TV รุ่น A1E ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้ว ยังคงทำตลาดต่อไป

สำหรับ X9000F Series ทีวีในกลุ่มพรีเมียมของโซนี่ก็มาพร้อมภาพในระดับ 4K HDR และ ชิปประมวลผลภาพ X1 Extreme เช่นกัน มีขนาดหน้าจอให้เลือกหลายระดับไม่ว่าจะเป็น 49 นิ้ว, 55 นิ้ว, 65 นิ้ว, 75 นิ้ว และ 85 นิ้ว ด้านระบบเสียงมีลำโพงซาวด์บาร์ระบบเสียง Dolby Atmos รุ่น HT-X9000F ที่ทางโซนี่ตั้งใจทำให้ออกมาช่วยสนับสนุนซึ่งกันและกัน เรียกว่าเอาดีทั้งภาพและเสียงเลยทีเดียว ไม่เสียทีที่มาจากแบรนด์ใหญ่อย่างโซนี่

กองทัพ 4K HDR LED TV ของโซนี่ที่จะทำตลาดในปีนี้

Refined Picture Quality
นอกจากเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของภาพที่ทางโซนี่ “จัดเต็ม” มาในทีวีรุ่นใหม่ที่เป็นพระเอกของปีนี้แล้ว รุ่นรองลงไปทั้งหมดก็ได้รับการบูรณาการด้วยเทคโนโลยีอย่าง X-tended Dynamic Range Pro, X-Motion Clarity และทุกรุ่นยังทันสมัยด้วยการรองรับระบบภาพแบบ HDR ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มีส่วนสำคัญในการเพิ่มความสมจริงให้กับระบบภาพของทีวีในปัจจุบัน

เปรียบเทียบเทคโนโลยี OLED TV ของโซนี่กับ OLED TV ทั่วไป

สำหรับทีวีในระดับพรีเมียมรรุ่นใหม่อย่าง A8F Series และ X9000F Series เทคโนโลยี HDR ที่รองรับจะมีความหลากหลายและครอบคลุมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น HDR10, HDR HLG (Hybrid Log-Gamma) รวมถึง Dolby Vision ซึ่งทางโซนี่แจ้งเอาไว้ว่าจะรองรับได้แน่นอนเมื่อมีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต

โชว์ประสิทธิภาพของระบบภาพ HDR Dolby Vision และซาวด์บาร์ Dolby Atmos

Android TV – Enhanced User Experience
ไม่เพียงคุณภาพของภาพและเสียง แต่ในด้านการใช้งานก็ได้รับการให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน ในงานนี้พื้นที่กว่า30-40% เป็นการจัดแสดงและสาธิตในส่วนของระบบระบบสมาร์ททีวีซึ่งทางโซนี่ยังคงเลือกใช้แพลทฟอร์ม Android TV ในการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

ทีวีของโซนี่ปีนี้ยังคงใช้แพลทฟอร์ม Android TV ในการส่งมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้บริโภค

มาในปี้นี้ Android TV ของโซนี่ทุกรุ่นจะให้ความสำคัญมากขึ้นกับประสบการณ์การใช้งานในด้านการสตรีมมิ่งจากผู้ให้บริการต่าง ๆ มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Netflix, YouTube, Amazon Prime หรือ Sportify นอกจากนั้น Android TV ของโซนี่ซึ่งทำงานร่วมกับแพลทฟอร์ม Google Assistant มาในปีนี้ยังถูกออกแบบให้รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ในระบบสมาร์ทโฮมได้ดียิ่งขึ้น

โซนนี้เป็นการสาธิตการทำงานของทีวีร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ในระบบสมาร์ทโฮม

โดยในงานมีการสาธิตร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่น ๆ ทั้งระบบแสงสว่าง, ระบบกล้องวงจรปิด, เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ ตลอดจนลำโพงสมาร์ทของ Google เอง เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกและอาจจะช่วยขับเคลื่อนให้การใช้ชีวิตในยุคไทยแลนด์ 4.0 เข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น แม้เป็นเพียงส่วนเล็กน้อยก็ยังดี


นอกจากไลน์สินค้าใน A8F Series และ X9000F Series แล้ว ในไลน์อื่น ๆ ที่รองลงไป โซนี่ก็ได้อัปเดตคุณสมบัติและความสามารถขึ้นมา ไม่เว้นแม้แต่สินค้าทีวีในกลุ่ม Full HD HDR TV ที่ทางโซนี่ยังคงให้ความสำคัญแม้ว่าในปัจจุบันตลาดทีวีในกลุ่มนี้จะเริ่มหดตัวลงตามธรรมชาติอันเนื่องมาจากความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีแล้วก็ตามที

หลังกลับมาจากการร่วมงานที่ประเทศสิงคโปร์ผมก็ได้ทราบข่าวมาว่าทางโซนี่ ไทย เราก็เตรียมจะเปิดตัวไลน์สินค้าทีวีของปี 2018 ในเร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน ท่านผู้อ่านที่สนใจเตรียมรอฟังข่าวคราวจากทางโซนี่ ไทย หรือทาง GM2000ทั้งนิตยสาร และออนไลน์ได้ในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน รับรองได้ว่าท่านจะตื่นตาตื่นใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าที่ผมได้ไปเห็นมาที่สิงคโปร์เลยล่ะครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ