fbpx

เตรียมบอกลา OLED TV? เพราะ Micro-LED TV อาจแจ้งเกิดเร็วกว่าที่คิด

เทคโนโลยีจอแสดงผลที่ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นเทคโนโลยีของจอทีวีในอนาคตอย่าง Micro-LED นั้น ได้ถูกเผยแพร่ออกมาได้สักพักแล้ว โดยมีการผลักดันทั้งทางตรงและทางอ้อมจากบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung และ Sony แต่ในเวลานี้ก็ดูเหมือนว่ายังถูกนำไปใช้งานในธุรกิจเชิงพาณิชย์ด้วยรูปแบบของจอแสดงผลขนาดใหญ่ มากกว่าจะเป็นสินค้า consumer เช่น ทีวีหรือจอมอนิเตอร์ สำหรับผู้บริโภคทั่วไป

ล่าสุดเว็บไซต์ Trust Reviews เผยข้อมูลว่าบริษัท Picosun Group กำลังพัฒนาจอแสดงผลขนาดเล็กลงโดยใช้เทคโนโลยี Micro-LED ทำให้มีการคาดการณ์กันว่าในเร็ว ๆ นี้เราอาจจะได้เห็นสินค้าประเภท Micro-LED TV ออกมาวางจำหน่ายเร็วกว่าที่ถูกคาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้ก็เป็นได้

เทคโนโลยี Micro-LED มีจุดเด่นในเรื่องของการใช้งานพลังงานที่น้อยลง ให้ความสว่างและความเข้มข้นของสีสันที่ดีกว่า นอกจากนั้นทางผู้พัฒนายังคุยว่ามันยังมีปัญหาภาพค้างบนหน้าจอ (image retention) น้อยกว่าจอแสดงผลแบบ OLED ด้วย อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีนี้ยังต้องปรับปรุงเรื่องการผลิตไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวพิกเซลแสดงผลขนาดเล็กจิ๋ว ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความสว่างโดยรวมของหน้าจอ

จอ Micro-LED ของ Samsung ที่มีชื่อเรียกว่า The Wall

บริษัท Picosun อ้างว่าพวกเขาสามารถเอาชนะปัญหาดังกล่าวได้แล้วด้วยเทคโนโลยีการเคลือบชั้นฟิล์มบาง ๆ ที่เรียกว่า ALD (Atomic Layer Deposition) ซึ่งนอกจากมันจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการสูญเสียความสว่างแล้ว มันยังช่วยเพิ่มความสว่างให้มากขึ้นอีก 143.7% จากการทดสอบในแล็บ

แม้ว่าในเวลานี้จะยังไม่ถึงเวลาของ Micro-LED แต่จากข้อมูลทางเทคนิคพื้นฐานที่ระบุว่า Micro-LED TV นั้นสามารถพัฒนาให้มีความสว่างในระดับแตะ 4,000 nits รวมทั้งมีอายุใช้งานที่ทนทานกว่า OLED TV ถ้าหากข้อมูลเหล่านี้ไม่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง ก็เป็นไปได้ว่าเราอาจได้เห็น Micro-LED TV สำหรับผู้บริโภคทั่วไปเผยโฉมออกมาเร็วกว่าที่คิด แต่จะเป็นยี่ห้อใดและราคาเท่าไรนั้น คงต้องรอลุ้นกันอีกที

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.