fbpx
NEWS

เตรียมบอกลา OLED TV? เพราะ Micro-LED TV อาจแจ้งเกิดเร็วกว่าที่คิด

เทคโนโลยีจอแสดงผลที่ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นเทคโนโลยีของจอทีวีในอนาคตอย่าง Micro-LED นั้น ได้ถูกเผยแพร่ออกมาได้สักพักแล้ว โดยมีการผลักดันทั้งทางตรงและทางอ้อมจากบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung และ Sony แต่ในเวลานี้ก็ดูเหมือนว่ายังถูกนำไปใช้งานในธุรกิจเชิงพาณิชย์ด้วยรูปแบบของจอแสดงผลขนาดใหญ่ มากกว่าจะเป็นสินค้า consumer เช่น ทีวีหรือจอมอนิเตอร์ สำหรับผู้บริโภคทั่วไป

ล่าสุดเว็บไซต์ Trust Reviews เผยข้อมูลว่าบริษัท Picosun Group กำลังพัฒนาจอแสดงผลขนาดเล็กลงโดยใช้เทคโนโลยี Micro-LED ทำให้มีการคาดการณ์กันว่าในเร็ว ๆ นี้เราอาจจะได้เห็นสินค้าประเภท Micro-LED TV ออกมาวางจำหน่ายเร็วกว่าที่ถูกคาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้ก็เป็นได้

เทคโนโลยี Micro-LED มีจุดเด่นในเรื่องของการใช้งานพลังงานที่น้อยลง ให้ความสว่างและความเข้มข้นของสีสันที่ดีกว่า นอกจากนั้นทางผู้พัฒนายังคุยว่ามันยังมีปัญหาภาพค้างบนหน้าจอ (image retention) น้อยกว่าจอแสดงผลแบบ OLED ด้วย อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีนี้ยังต้องปรับปรุงเรื่องการผลิตไม่ให้เกิดความเสียหายกับตัวพิกเซลแสดงผลขนาดเล็กจิ๋ว ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความสว่างโดยรวมของหน้าจอ

จอ Micro-LED ของ Samsung ที่มีชื่อเรียกว่า The Wall

บริษัท Picosun อ้างว่าพวกเขาสามารถเอาชนะปัญหาดังกล่าวได้แล้วด้วยเทคโนโลยีการเคลือบชั้นฟิล์มบาง ๆ ที่เรียกว่า ALD (Atomic Layer Deposition) ซึ่งนอกจากมันจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการสูญเสียความสว่างแล้ว มันยังช่วยเพิ่มความสว่างให้มากขึ้นอีก 143.7% จากการทดสอบในแล็บ

แม้ว่าในเวลานี้จะยังไม่ถึงเวลาของ Micro-LED แต่จากข้อมูลทางเทคนิคพื้นฐานที่ระบุว่า Micro-LED TV นั้นสามารถพัฒนาให้มีความสว่างในระดับแตะ 4,000 nits รวมทั้งมีอายุใช้งานที่ทนทานกว่า OLED TV ถ้าหากข้อมูลเหล่านี้ไม่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง ก็เป็นไปได้ว่าเราอาจได้เห็น Micro-LED TV สำหรับผู้บริโภคทั่วไปเผยโฉมออกมาเร็วกว่าที่คิด แต่จะเป็นยี่ห้อใดและราคาเท่าไรนั้น คงต้องรอลุ้นกันอีกที

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ