fbpx
REVIEW

รีวิว Polk Audio : Signa Solo SoundBar

อะไรที่เป็นปัญหาใหญ่ที่สุดของโทรทัศน์สมัยนี้?

ภาพนะเหรอ? หรือว่าการออกแบบ? แล้วพวกฟังก์ชั่นต่าง ๆ ล่ะเป็นไง? ไม่ใช่เลยแม้แต่น้อยผมว่าของพวกนั้นมันสามารถพัฒนาให้ลงตัวได้อย่างไม่มีปัญหา

แล้วเรื่องเสียงของทีวีล่ะ?

จริง ๆแล้วผู้ผลิตทีวีก็คงมีความพยายามที่จะใส่ระบบเสียงที่มีคุณภาพลงไปในทีวี แต่เมื่อมันล่วงเลยมาถึงปัจจุบันนี้การออกแบบที่แข่งกันเรื่องความบางของทีวีก็ยังไม่ยุติ ตราบใดที่ความบางของทีวีมันทำให้ทีวีขายได้เรื่องคุณภาพเสียงของมันจึงเป็นสิ่งที่สวนทางกับรูปลักษณ์ของทีวีที่บางลง บางลง

แน่นอนว่าถ้าเอาคำว่า “ดี” สำหรับเสียงของทีวีมาตัดสินคุณภาพเสียงทั้งหมด เราคงไม่ได้เห็นการอัพเกรดระบบเสียงของทีวีกันทั่วบ้านทั่วเมือง เพราะคำว่า “ดี” ของทีวีนั้นมันเป็นแค่คำพูดปลอบใจสำหรับแม่บ้านแค่นั้น

เรามาหาวิธีอัพเกรดระบบเสียงของทีวีของเราให้ได้มากกว่าคำว่า “ดี” ตรงนั้นจะดีกว่า โชคดีที่ปัจจุบันนี้เราสามารถหาสินค้าที่ใช้สำหรับอัพเกรดระบบเสียงในทีวีได้อย่างง่าย ๆ ทุกหนทุกแห่ง

ทุกคนรู้ว่ากับคนที่กำลังจ่ายตังค์ซื้อทีวีถ้าจะเชียร์ให้ซื้ออะไรเพิ่มอีกสักชิ้นหนึ่งก็คงเป็นลำโพงซาวด์บาร์นี่แหละครับ ขายกันอยู่ทั่วหัวระแหงจริง ๆ แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่ล่าสุดสัญชาติอเมริกันอีกสักตัวหนึ่ง จาก Polk Audio แต่สิ่งที่ผมกระวนกระวายอยากเอาลำโพงรุ่นนี้มานำเสนอก็เพราะว่า

– มันเป็นลำโพงที่ทำให้เสียงของทีวีออกมาดีพอ..ตามหลักการของคนที่ชอบดูหนังฟังเพลง

– มันเป็นลำโพงที่ทำขึ้นมาจากคนทำลำโพงจริง ๆที่มีประสบการณ์การออกแบบลำโพงฟังเพลง และระบบเสียงเซอร์ราวด์มายาวนาน

– มันเป็นลำโพงที่ถ้าคุณรู้ราคาแล้ว แทบไม่ต้องเปิดเน็ตเช็คราคากันอีกรอบ เพราะมันเป็นราคาที่เซ็ตออกมาแบบปูพรมให้มันสามารถเข้าไปอยู่ในแทบทุกบ้านได้

มันคือ Polk Signal Solo ลำโพงซาวด์บาร์รุ่นเล็กสุดในซีรีย์ใหม่ของ Polk ที่เราจะมาพูดถึงกันในคราวนี้ครับ

จุดประสงค์หลักของมันคือการทำให้เสียของทีวีมีชีวิตชีวาขึ้นอย่างประหยัด Polk Signal Solo จึงเป็นลำโพงซาวด์บาร์ที่ไม่ได้มาพร้อมกับซับวูฟเฟอร์ให้มันเกะกะ เรียกว่าตัวเดียวครบตลอดทุกย่านความถี่ และการเชื่อมต่อก็ทำแบบง่าย ๆ โดยผ่านสาย Optical ที่ต่อออกมาจากทีวี โดย Polk Signal Solo ก็มีเตรียมมาให้ไว้เรียบร้อยในกล่อง

ส่วนถ้าทีวีของใครที่ไม่มีช่อง output แบบ Optical ก็ไม่ต้องกลัว เพราะว่ายังมีช่องอินพุตที่เป็นอนาล็อกเผื่อไว้ให้ผ่านแจ๊ค 3.5 mm ลักษณะรูปทรงของมันดูเหมือนว่ามันจะไม่มีความพิเศษอะไรไม่ต่างอะไรจากซาวด์บาร์ที่เราเห็นกันอยู่จนคุ้นตา

Design
Signa Solo ก็มีลักษณะคล้าย soundbar ทั่ว ๆ ไป มันยาวเกือบเมตรเลือกที่จะติดตั้งบนผนังได้แค่ยึดน๊อตเพียง 2 ตัวมีกระดาษตัวแบบสำหรับหาตำแหน่งเพื่อติดผนังที่ให้มาด้วย เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่มีพื้นที่ที่จะวางไว้ด้านหน้าของทีวี

ถ้าจะแขวนก็แสนง่ายไม่ต้องหาอุปกรณ์พิเศษที่ไหน
เพียงน๊อต 2 ตัว กับผนังที่แข็งแรงหน่อย

ด้านหน้าจะถูกบดบังด้วยผ้าฉลุหุ้มสีเทาดำหุ้มห่อเอาไว้ โดยมีโลโก้ Polk เป็นสัญลักษณ์อยู่ริมทางขวา จากเนื้องานของซาวด์บาร์ตัวนี้ถือว่าสมราคา ตัวบอดี้เป็นพลาสติกเนื้อแข็งงานเนี๊ยบตามแบบฉบับของ Polk

โลโก้ที่ทำให้อุ่นใจได้ว่าราคาไม่ได้เป็นอุปสรรคกับคุณภาพ
ปุ่มที่มีมาให้อุ่นใจ ซึ่งแทบจะไม่ได้ใช้เพราะรีโมทสะดวกกว่า
ขั้วต่ออยู่ด้านหลังมีให้มาอย่างพอเพียง กับบลูทูธไร้สายสำหรับต่อผ่านสมาร์ทโฟน
ราคานี้ยังมีสายออปติคัลมาให้เรียบร้อย

มันเป็นคุณลักษณะที่มีแนวโน้มว่าจะจับคู่กับทีวีได้ตั้งแต่สี่สิบกว่านิ้วขึ้นไป หลัก ๆ ของการควบคุมการเชื่อมต่อก็ทำได้จากปุ่มด้านบน 5 ปุ่ม มีการเชื่อมต่อกับบลูทูธมาให้ ปุ่มกดเพื่อสลับไปมาระหว่างแหล่งสัญญาณต้นทาง และการเพิ่ม-ลดระดับเสียง ในขณะที่ด้านหลังเป็นขั้วต่อสำหรับ Optical SPDIF และอินพุต Aux พร้อมกับแหล่งจ่ายไฟจากอะแดปเตอร์เป็นหลัก

ดูจะบาง ๆ แต่ฟังก์ชั่นครบ

รีโมทเป็นแบบคาร์ดรีโมท ที่ควบคุมฟังก์ชันพื้นฐาน หมายถึงการแยกวอลลุ่มสำหรับเพิ่มลดเสียงของเสียงสนทนา และเสียงความถี่ต่ำออกมาต่างหาก และยังมีโหมดพรีเซตให้เลือกใช้ 3 หมวดหลัก ๆไล่ไปตั้งแต่ Movie/ Game และ Music และโหมดค่ำคืนเพื่อลดความเสียงถี่ต่ำ ๆ ลงไม่ไปรบกวนข้างห้อง หลัก ๆ ก็มีอยู่แค่นี้หน้าตาถือว่าสอบผ่านทีเดียวขนาด และน้ำหนักแสดงตัวให้อยากต่อฟังเสียงของมันเร็ว ๆ เลย

Setup
ในราคาที่เย้ายวนใจนี้ ถ้าเป็นคนอื่นก็แทบจะไม่ต้องเรียกหาเทคโนโลยีอะไรอีกแล้ว แต่ Polk: Signa Solo ก็ยังให้เทคโนโลยีที่เรียกว่า SDA digital surround ซึ่งเป็นสมบัติที่ตกทอดกันมาของบริษัทตั้งแต่สมัยที่ Polk ออกแบบลำโพงรุ่น SDA SRS ที่เป็นที่ฮือฮากันในสมัยนั้น

กับลำโพงที่มีมิดเร้นท์ 8 ตัว ทวิตเตอร์ 4 ตัว และมีพาสซีฟเรดิเอเตอร์อีก 2 ตัวอยู่ในลำโพงข้างเดียว โดยเรียกเทคโนโลยีนั้นว่า SDA (Stereo Dimension Aray) ทำให้เสียงของแต่ละไดร์เวอร์ไม่ขัดแย้งกันเองเมื่อเอามาฟังในแบบ 2 channel ใครจะคิดว่าเมื่อเวลาผ่านไปทฤษฎีต่าง ๆ มันก็กลายเป็นสมบัติล้ำค่าที่เอามาปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่

เดี๋ยวนี้มันต้องทำลำโพงน้อยตัวให้มีเสียงแบบมีไดร์เวอร์อยู่หลาย ๆ ตัว กลับทางกับสมัยก่อนเสียนี่ ก็เป็นเรื่องที่ Polk ไม่ต้องคิดอะไรเริ่มต้นใหม่เหมือนคนอื่นมีต้นทุนอยู่แล้วนำมาดัดแปลงให้กับลำโพงซาวด์บาร์ของเขา

ฟังก์ชันเพิ่มเติมอื่น ๆ ที่มีมาให้สำหรับการเพิ่มอรรถรสของการดูหนังผ่านลำโพงประเภทนี้อย่าง VoiceAdjust ก็ยังมีมาให้ ช่วยให้ผู้ฟังสามารถปรับแต่งเสียงเบส และระดับ ‘เสียง’ ของการพูดคุยสนทนาที่ชัดเจนและกระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น

เบส 10 เท่าของลำโพงในทีวี
ตัวเลขนึงที่น่าสนใจก็คือ Polk บอกว่าลำโพงตัวนี้จะมีเสียงเบสมากกว่าลำโพงที่ติดตั้งมาในทีวี 10 เท่า

คำถามก็คือตัวเลข 10 เท่าเนี่ย มันพอจริง ๆ เหรอ? แล้วทำไมมันไม่มีซับวูฟเฟอร์มาช่วย?

ตอบคำถามแรกก็คือได้ยินลำโพงในทีวีมันก็ไม่ได้มีเสียงเบสอะไรมากมายอยู่แล้วเพราะเสียงความถี่ต่ำมันก็ต้องการปริมาตรของตู้ หรือพื้นที่ด้านหลังลำโพงตัวนั้นมาช่วยทำให้เกิดเสียงความถี่ต่ำขึ้นมา มันขัดแย้งกับการออกแบบทีวีสมัยนี้

เพราะฉะนั้นถ้าทำลำโพงให้มีเสียงความถี่ต่ำมากกว่าเสียงจากทีวีปกติทั่วไปซัก 10 เท่า (ผมว่าอย่างเก่งประมาณ 10 dB นี่ก็เห็นหน้าเห็นหลังแล้ว) ซึ่งมันก็ไม่เป็นเรื่องที่ยากเกินไปนัก ต่อมาที่คำตอบที่ 2 ว่าแล้วทำไม Polk ชุดนี้ไม่มีซับวูฟเฟอร์มาช่วย

ถ้าตอบง่าย ๆ แบบกำปั้นทุบดินก็คือถ้ามีซับวูฟเฟอร์ราคามันก็แพงกว่านี้ Polk อาจอยากจะมีซาวด์บาร์ระดับล่างเอาไว้ชนกับคู่แข่งชักรุ่นนึง การประหยัดต้นทุนอย่างรวดเร็วก็คือ ตัดซับวูฟเฟอร์ออกไปก่อน แต่เมื่อตัดออกมาแล้วก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพที่ต้องไม่เสียหายมากนัก

การออกแบบลำโพงของ Polk: Signa Solo ชุดนี้จึงเน้นเรื่องความถี่ต่ำมาก ๆ มีทั้งเทคโนโลยี Four Drivers Array (ไดร์เวอร์แบบฟูลเร้นท์ ขนาด 63 มม. 4 ตัว) แล้วก็ bass port ที่ออกแบบมาพิเศษสำหรับไดร์เวอร์ทั้งสี่ตัวนี้โดยเฉพาะเพื่อสร้างเสียงความถี่ต่ำให้ออกมาจากบอดี้ทรงแท่งยาว ๆ แบบนี้

ตัวเลขการตอบสนองความถี่ในทางทฤษฎีอยู่ที่ 50 – 20 kHz ซึ่งก็คงพอเหลือเฟือกับคนที่ไม่ได้หิวโหยเสียงความถี่ต่ำเป็นบ้าเป็นหลัง แบบที่ชอบฟังเพลงแดนซ์ หรือชอบดูหนังโหด ๆ เป็นประจำ

Sit & Listen
Signa Solo มันเริ่มต้นจากโจทย์ที่ต้องเป็นลำโพงซาวด์บาร์ที่สามารถใช้แก้ปัญหาระบบเสียงของทีวีในทุกระดับราคา จึงเหลือการเชื่อมต่อในแบบ Optical ที่เป็นดิจิทัล แต่แค่นี้ก็พอแล้วสำหรับเสียงจากทีวี

แต่สิ่งที่มันเตรียมมาเผื่อสำหรับคนที่ต้องการประสิทธิภาพเสียงจากการดูหนังจากพวก Streaming service ก็คือมันรองรับ Dolby Digital Audio ผ่านมาจากทีวีทางช่องนี้เท่านั้นสำหรับซาวด์บาร์ตัวนี้

แค่นี้ก็ทำให้เสียงของมันดียิ่งขึ้นอย่างง่าย ๆ เสียงที่เต็มขึ้น จากการออกแบบลำโพงที่รองรับความถี่ต่ำได้มากขึ้นทำให้เสียงสนทนา หรือเสียงเอฟเฟ็คมันมีมิติของความถี่ของเสียงที่เพิ่มขึ้น แยกย่อยลงไป

บางคนเขาเรียกลักษณะแบบนี้ว่าเสียงมันละเอียดมากขึ้น เริ่มต้นเปิดฉากของหนังสตรีมมิ่งเรื่องดังอย่าง “Bright” ของ NetFlix เพลงเปิดของ Logic & Rag’n’Bone Man : Broken People เป็นแร็พเปอร์ที่กำลังแรงไม่หยุดฉุดไม่ได้ตอนนี้

แน่นอนว่าซาวน์ดแทร็คเพลงนี้ถ้าฟังจากลำโพงทีวีธรรมดาคุณจะไม่รู้สึกอะไรเลย เพราะเสียงความถี่ต่ำของเพลงมันด้วนหายไปหมด แต่แค่ Polk: Signa Solo มันกลับกันคนละเรื่อง เปิดตัวมาแบบอลังการ Logic ถึงแม้เป็นแร็พเปอร์แต่ผมว่าเขาทำเพลงได้ชัดเจน

สื่อออกมาตรง ๆ ผ่านซาวน์ดชัด ๆ เน้น ๆ ตรงไปตรงมา เพลงจึงเข้าถึงอารมณ์ได้ไม่ยากนัก จะบอกว่า Polk: Signa Solo ทำได้ดีพอสมควร ถึงจะไม่หนักหน่วงมาก แต่ก็สร้างสีสันได้เพิ่มขึ้น

เสียงกว้างเลยลำโพงออกมาแบบเต็มห้องได้ง่าย ๆ ถึงว่าเป็นจุดขายของลำโพงตัวนี้เลย แต่ว่าในความกว้างนั้นก็เติมตรงกลางด้วยเสียงสนทนาที่เราสามารถปรับได้ Polk เรียกฟังก์ชั่นนี้ว่า “VoiceAdjust” ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วครับ ปรับได้ตามใจ

อยากจะให้เสียงมันเดินหน้าเข้าหาจุดที่นั่งฟัง ก็ปรับเพิ่มให้มันดังขึ้น ถ้าต้องการให้ถอยออกไป ก็ปรับให้เบาลง เรื่องเสียงสนทนานี่ชัดเลย กับลำโพงซาวด์บาร์ที่ตอบสนองความถี่ได้ดีขึ้น โดยเฉพาะลงไปแตะที่ความถี่ต่ำได้ด้วยแล้ว โทนเสียงมันจะต่างกันไปเลย แต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเสียงสนทนามากนัก กลับไปให้น้ำหนักของเสียงเอฟเฟ็กประเภทเร้าใจ ๆ มากว่า ก็ไม่แปลกครับ

แต่จะบอกว่าถ้าคุณประหยัดงบ หาลำโพงซาวด์บาร์แบบไม่มีซับฯ​ มาแทน เสียงพูดเสียงสนทนาที่ออกมายังต้องได้เรื่องอยู่ เพราะเอาเข้าจริงเสียงพูดแจ้ว ๆ ในหนัง มันก็เกี่ยวกับซับฯ น้อยอยู่แล้ว

ช่วงตั้งแต่เสียงกระสุนลูกแรกในหนังเรื่องนี้ช่วงนาทีที่ประมาณ 31 Polk: Signa Solo ดูจะค่อย ๆ ทดแทนมูลค่าของเงินที่คุณจ่ายออกไปที่ละนิด เสียงปืนที่มีไดนามิคเริ่มต้นขึ้นมาก่อน ตามด้วยเสียงสุนัขที่บรรเลงเห่าตามมาเหมือนจะบอกว่า

เฮ้ย..เอ็งไม่ได้อยู่ลำพังนะ มีฉันอยู่เป็นเพื่อนด้วย นับได้รอบ ๆ หลายตัวเลย ชัดดีแท้ หลังจากนี้จะเรียกว่านอนสต๊อบก็ว่าได้ฉากแอ็คชั่นว่ากันต่อเนื่อง ไม่ต้องห่วงครับหนังเรื่องนี้เป็นหน้าเป็นตาของ NetFlix เขาไม่ทำให้อายเด็กอยู่แล้ว ผมถือว่าผ่านนะ.. Polk Signa Solo กับการรับมือเสียงที่ต้องเอฟเฟ็กของภาพยนต์ระดับนี้ ช่วงฉากที่ไล่ล่ากันในซุปเปอร์มาเก็ตทีแรกนึกว่าจะออกแนวสับสนกลายเป็นว่า ดีแฮะ ยิงกันสนั่นแต่ความรู้สึกว่าเสียงไม่ได้ออกมาจากลำโพงอย่างเดียว จริง ๆมันก็เอามาจากลำโพงนั่นแหละ แต่มันไปสะท้อนโน่นสะท้อนนี่ ดีเข้าไปอีก

สำหรับคนที่ต้องการเสียงเบสให้ออกมาแบบกระแทกกระทั้นก็ต้องทำใจหน่อย อาจจะกับดีซะอีกสำหรับคนที่มีเวลาดูหนังพวกนี้เฉพาะตอนดึก ๆ กลางคืน เพราะช่วงเวลานั้นคงไม่มีใครอยากให้มีคนมาเคาะประตูตอนที่คุณดูหนังอยู่เป็นแน่ ซับวูฟเฟอร์ที่เป็นตัวการสำคัญที่เดียว แต่ถ้าจะรับประกันว่าปลอดภัยจริง ๆ ก็จะมีฟังชั่น “NightMode” โหมดให้กดเพื่อลด Dynamic ของเสียงลงได้อีก

ลำโพงตัวนี้ผมแนะนำครับ เอาคะแนนไปสัก B ถ้าวัดกันจากเสียงแบบ 5.1 แบบที่เป็นต่อด้วยลำโพงช่วยอีกหลายตัว แต่ถ้านับเรื่องการลงทุน และผลตอบแทนแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาเก็บเกี่ยวนานครับ ไม่ยุ่งยาก ลงทุนปั๊บวางบุ๊บ เก็บกิน (ฟังเสียง) ได้เลย

Conclusion
ผมคงไม่ได้ตื่นเต้นเพราะว่า Signa Solo เป็นซาวด์บาร์ราคาไม่แพงตัวนึง แต่ผมตื่นเต้นเพราะว่า Polk เล็งเข้าเป้าว่าซาวด์บาร์ตัวนี้ต้องถูกใจคนทุกคนที่ซื้อทีวี ทำให้ทุกคนเห็นว่าการลงทุนเรื่อง “เสียง” เริ่มสำคัญ มันตอบสนองให้กับคนที่ชอบดูหนังได้ ถึงแม้ว่ามีคนบอกว่าถ้าซาวด์บาร์ที่ไม่มีซับวูฟเฟอร์ด้วยมันจะขาด ๆ อะไรไปบางอย่าง

แต่มาปีนี้จะสังเกตดูว่าในซาวด์บาร์แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อที่ออกมาใหม่ จะมีอย่างน้อยหนึ่งรุ่นที่ไม่มีซับวูฟเฟอร์มาด้วย คือถ้าคุณคิดว่าซับวูฟเฟอร์มันจำเป็นก็ข้ามขึ้นไปเล่นรุ่นที่สูงกว่า ตรรกะมันก็เป็นแบบนี้

แต่เรื่องที่เกิดขึ้นจริงก็คือ หลายคนโดนฝังในสมองแล้วว่า “ซาวด์บาร์ต้องมีซับฯ” กลายเป็นว่าเห็นซาวด์บาร์ที่ขายพร้อมซับฯ ราคาถูก ๆ แล้วสรุปว่า “มันควรจะดีกว่า” อันนี้ก็คงต้องอธิบายเป็นคำพูดง่าย ๆ ว่า มันไม่เสมอไปครับ สิ่งที่ดีของ Polk: Signa Solo ก็คือ แทนที่จะให้สมองมันคิดว่า ถ้าต้องยอมอัพเกรดเสียงของทีวีแบบจ่ายแค่ไม่เกินแปดพัน คุณควรจะได้ต้องได้อะไรบ้าง?

เสียงที่ดีขึ้น ฟังเพลงเพราะขึ้น ดูหนังมันขึ้น ห้องหับดูสวยมีคุณประโยชน์ขึ้นแบบพอเพียง Polk: Signa Solo จัดให้ได้ในราคานี้ ซึ่งเป็นราคาที่เหมาะสมที่เริ่มต้องเห็นความดีงาม และความสำคัญของเสียงจากทีวีได้แล้ว จะช้าอยู่ใยละครับ../

จุดเด่น
+ เป็นซาวด์บาร์ราคาย่อมเยากับแบรนด์ลำโพงที่คุ้นหู
+ มีภาคถอดรหัส Dolby Digital Audio มาให้ด้วยในตัว
+ ปรับแต่งเสียงได้เองจากรีโมท

ข้อสังเกต
– จะเริ่มรู้สึกได้ว่าเสียงเริ่มสับสน เมื่อเปิดดังเกินไป


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด
โทร. 0-2904-2120
ราคา 7,900 บาท

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี