fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว HUAWEI : WATCH D “สมาร์ทวอทช์ตัวจริงเรื่องสุขภาพ วัดความดันก็ดี วัด ECG ก็ได้”

ครั้งแรกที่ทราบว่า HUAWEI กำลังพัฒนาสมาร์ทวอทช์รุ่นหนึ่งที่สามารถวัดความดันได้ด้วย ผมเองค่อนข้างตื่นเต้นและยังนึกสงสัยว่ามันจะวัดความดันได้อย่างไร ?

จนกระทั่งได้เห็นข้อมูลบางส่วนของ HUAWEI WATCH D จึงทราบว่านี่คือ นาฬิกาอัจฉริยะรุ่นแรกของวงการที่สามารถวัดความดันโลหิตได้อย่างแม่นยำ โดยอาศัยหลักการเดียวกับเครื่องวัดความดันมาตรฐานนั่นคือการใช้แรงดันลมบีบรัดในบริเวณที่ต้องการวัด

ล่าสุด HUAWEI WATCH D ได้เปิดตัวในประเทศไทยแล้ว และเตรียมวางจำหน่ายในราคา 14,990 บาท

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI WATCH D เป็นสมาร์ทวอทช์ที่มีจอแสดงผลเป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1.64 นิ้ว หน้าจอทัชสกรีนที่มีความละเอียดระดับ HD (326 PPI) ด้านข้างมีปุ่มกด 2 ปุ่มได้แก่ปุ่ม ‘HOME’ และ ‘HEALTH’

ตัวเรือนนาฬิกาผลิตจากอะลูมิเนียมเกรดอากาศยานที่สั่งผลิตขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อความแข็งแกร่งและทนทานต่อการขีดข่วน ทั้งยังมาพร้อมกับคุณสมบัติกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP68

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement

บริเวณฝาหลังยังบรรจุเอาไว้ด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ (heart rate sensor) ที่ประกอบไปด้วยโฟโตไดโอด 8 ตัวซึ่งจัดเรียงเป็นวงกลมเพื่อการรับแสงที่มากขึ้น พร้อมชั้นฟิล์มแบบไมโครนาโนที่ช่วยให้แสงส่องผ่านได้ดีขึ้น

โดยเซ็นเซอร์เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี HUAWEI TruSeen™ 5.0+ เทคโนโลยีวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่พัฒนาโดยหัวเว่ย ซึ่งปัจจุบันได้อัปเกรดมาถึงเวอร์ชัน 5.0+ แล้ว สามารถวัดได้ละเอียดและแม่นยำในเวลาเดียวกัน นอกจากนั้นการวัดด้วยเซ็นเซอร์เหล่านี้ยังรองรับการใช้งานร่วมกับโหมดออกกำลังกายมากกว่า 70 ประเภทกีฬา

สำหรับคุณสมบัติในด้านการ ‘วัดความดันโลหิต’ ซึ่งถือได้ว่าเป็นไฮไลต์หรือจุดขายหลักของสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ทำงานโดยอาศัยปั๊มลมขนาดจิ๋วในตัว HUAWEI WATCH D ซึ่งสามารถสร้างแรงดันอากาศขนาด 40 กิโลปาสคาล เพื่อใช้สำหรับการวัดค่าความดันโลหิตตั้งแต่ 40mmHg ถึง 230mmHg (mmHg = มิลลิเมตรปรอท) ได้อย่างแม่นยำ

ชุดปั๊มลมดังกล่าวทำงานร่วมกับสายนาฬิกาพิเศษที่มีชุดถุงลมขนาดเล็กยึดอยู่กับตัวสายเพื่อสร้างแรงบีบรัดในลักษณะเดียวกับเครื่องวัดแรงดันมาตรฐานทั่วไป เพียงแต่เปลี่ยนจากการบีบรัดที่ต้นแขนมาเป็นการบีบรัดที่ข้อมือแทน

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement
เบื้องหลังสายนาฬิกาชุดนี้มีความพิเศษแอบซ่อนอยู่
Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement
ชุดถุงลมพิเศษที่ออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของสายนาฬิกา

โดยชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์เหล่านี้ทำงานร่วมกับระบบซอฟต์แวร์ที่ใช้อัลกอริธึมการวัดแบบไฮบริดซึ่งทางหัวเว่ยได้พัฒนาขึ้นเอง พร้อมนำการประมวลผล AI มาใช้ปรับปรุงความสามารถในการตรวจวัดของนาฬิกาให้ได้ผลแม่นยำมากยิ่งขึ้นไปอีก

นอกจากการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ การวัดออกซิเจนในกระแสโลหิต และการวัดความดันโลหิตแล้ว HUAWEI WATCH D ยังมาพร้อมกับความสามารถในการวัดและบันทึกผลคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) โดยการวัดนั้นเป็นแบบ single lead แอปพลิเคชันจะรับสัญญาณรูปคลื่นภายใน 30 วินาที และสามารถวิเคราะห์ผลลัพธ์ได้แบบเรียลไทม์ กำหนดจังหวะไซนัส และความเสี่ยงของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะโดยพิจารณาจากรูปคลื่นของคลื่นไฟฟ้าหัวใจในแอป ECG และมีคุณสมบัติแจ้งเตือนความผิดปกติของภาวะหัวใจเบื้องต้น

ปัจจุบัน HUAWEI WATCH D รุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทยสามารถใช้งานแอปพลิเคชัน ECG ได้แล้ว หลังจากได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตามใบรับแจ้งรายการละเอียดที่ 65-2-2-2-0003968

เช่นเดียวกับสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ ๆ ของหัวเว่ย HUAWEI WATCH D มาพร้อมกับฟีเจอร์อย่าง HUAWEI TruSleep™ 2.05 ที่ช่วยติดตามคุณภาพการนอนหลับ หรือว่าฟีเจอร์ตรวจวัดความเครียดแบบเรียลไทม์ด้วยฟีเจอร์ HUAWEI TruRelaxTM พร้อมฟีเจอร์สอนกำหนดลมหายใจเพื่อจัดการความเครียดและผ่อนคลายระหว่างวัน และยังช่วยวัดอุณหภูมิผิวหนังบริเวณจุดที่สวมใส่พร้อมแจ้งเตือนหากอุณหภูมิร้อนขึ้นหรือเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากนั้นฟีเจอร์ HUAWEI Healthy Living Shamrock คอยดูแลสุขภาพของผู้ใช้โดยการแจ้งเตือนกิจวัตรต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่เป็นประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพไม่ว่าจะเป็นการ ดื่มน้ำ กินยาตามช่วงเวลา นับก้าวเดิน หรือแจ้งเตือนเมื่อนั่งนานเกินไป

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement

นอกจากนั้นยังสามารถเก็บบันทึกข้อมูลในการออกกำลังกายอย่างละเอียดกับโหมดออกกำลังกายมากกว่า 70 โหมด เช่น การวิ่งทั้งในและนอกอาคาร การปั่นจักรยานทั้งในและนอกอาคาร การออกกำลังกายบนเครื่องเดินวงรี การ กระโดดเชือก หรือการบริหารร่างกายกับเครื่องกรรเชียงบก ฯลฯ

เพื่อการใช้งานกับคุณสมบัติทั้งหมดข้างต้น HUAWEI WATCH D มาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM 32MB และพื้นที่เก็บข้อมูลในตัว 4GB สามารถเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth กับโทรศัพท์หรือหูฟังได้

ตัวนาฬิกามาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 7 วัน ระบบชาร์จไฟเป็นแบบชาร์จไร้สาย (แปะฝาหลัง) เหมือนสมาร์ทวอทช์ระดับพรีเมียมรุ่นอื่น ๆ ของหัวเว่ย ซึ่งสามารถเสียบชาร์จไฟจากพอร์ต USB มาตรฐาน, อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ หรือเพาเวอร์แบงค์แบบ USB ทั่วไปได้

สมาร์ทวอทช์ HUAWEI WATCH D รุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทยเป็นสีดำ Classic Black วางจำหน่ายในราคา 14,990 บาท

ลองใช้งานเบื้องต้น
เช่นเดียวกับสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่น ๆ ของหัวเว่ย HUAWEI WATCH D ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน HUAWEI Health ในอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ซึ่งในแอปฯ ออกแบบให้สามารถปรับตั้งค่าต่าง เช่น การเปลี่ยนแบบหน้าปัด การเปิด-ปิดการใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ การอัปเดตเฟิร์มแวร์ตลอดจนการบันทึกสถิติข้อมูลต่าง ๆ

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement
หน้าเมนูในแอปฯ HUAWEI Health (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการใช้งานทั่วไปในฐานะที่คุ้นเคยกับสมาร์ทวอทช์ของหัวเว่ยดีอยู่แล้ว (มีโอกาสได้ลองใช้งานแทบทุกรุ่น) การใช้งานและทำความคุ้นเคยกับเมนูและฟีเจอร์ต่าง ๆ ใน HUAWEI WATCH D จึงใช้เวลาไม่นาน

สมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ยังสามารถใช้เป็นรีโมตคอนโทรลควบคุมการเล่นเพลงในสมาร์ทโฟนที่ได้จับคู่และเชื่อมต่อบลูทูธกันไว้ได้ด้วย หรือถ้าใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของหัวเว่ยเองก็ยังสามารถใช้งานในส่วนของ remote shutter สั่งถ่ายภาพจาก HUAWEI WATCH D ได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดีสำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยเหมือนผม ผมคิดว่า UI หรือ User Interface ของนาฬิกาหัวเว่ยนั้นไม่มีอะไรซับซ้อนวุ่นวาย ลองปัดขึ้น-ลง ปัดซ้าย-ขวา ไม่นานก็สามารถเรีนรู้ได้หมดแล้วครับ ดังนั้นตรงนี้จึงไม่มีประเด็นอะไรที่น่าเป็นห่วง

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement
อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับนาฬิกา (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement
ชิ้นส่วนของฝาครอบชุดปั๊มลมในตัวนาฬิกา
Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement
ชิ้นส่วนของฝาครอบชุดปั๊มลมในตัวนาฬิกา

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวนาฬิกานอกจากสายชาร์จไฟแบบแปะติดที่ฝาหลังแล้ว ยังมีสายนาฬิกาที่มีชุดถุงลมให้มา 2 ขนาดคือ M และ L ให้เลือกใช้ตามขนาดข้อมือของผู้ใช้งาน การเปลี่ยนสายนาฬิการุ่นนี้มีข้อควรระวังตรงจุดยึดชุดถุงลมที่ต้องติดตั้งให้ถูกตำแหน่งและปิดฝาครอบให้แนบสนิทเข้าล็อค เพื่อให้ชุดปั๊มลมสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องและตัวนาฬิกายังสามารถกันน้ำและฝุ่นละอองได้ตามสเปคฯ

สังเกตว่าที่ส่วนของถุงลมซึ่งทำจากพลาสติกนั้นยังมีชิ้นส่วนของผ้าหุ้มถุงลมเนื้อนุ่มห่อเอาไว้ด้วย เพื่อให้ส่วนของสายนาฬิกาที่สัมผัสกับผิวหนังของเรามีความนุ่มนวล ผ้าหุ้มที่ทำหน้าที่คล้ายปลอกหมอนนี้สามารถถอดมาทำความสะอาดได้ด้วย และยังให้สำรองมาอีก 2 ชุด คือ สำหรับสายขนาด M และ L อย่างละชุด

ผมสังเกตว่าชุดถุงลม (และผ้าหุ้ม) ที่ตัวสายนาฬิกานั้นสามารถถอดแยกแยกออกจากตัวสายนาฬิกาที่เป็นวัสดุซิลิโคนได้ ในกรณีให้ต้องการวัดความดันหรืออยากถนอมผ้าหุ้มไม่ให้เลอะเทอะคราบเหงื่อไคลโดยไม่จำเป็น

ก็เพียงแค่ปลดหมุดเล็ก ๆ แค่สองจุดจากตัวสายซิลิโคนเท่านั้นเอง แนะนำว่าให้ดันบริเวณตัวสายซิลิโคนเพื่อปลดหมุดยึดถุงลมออก ไม่ควรดึงที่ตัวถุงลมเพราะอาจทำให้ตัวถุงลมฉีกขาดได้

และเนื่องจากฝาครอบชุดปั๊มลมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของชุดถุงลม หากถอดชุดถุงลมออกแล้วก็อย่าลืมนำอะไหล่เฉพาะชิ้นส่วนฝาครอบที่เขาให้มาด้วยในกล่องมาปิดครอบชุดปั๊มลมให้เรียบร้อยเพื่อให้ตัวนาฬิกายังสามารถกันน้ำและฝุ่นละอองได้ตามสเปคฯ

การวัดความดันโลหิต
หากพูดถึงในด้านการออกแบบ HUAWEI WATCH D ดูเหมือนจะไม่ใช่สมาร์ทวอทช์สายแฟชัน รูปร่างหน้าตาจึงดูเรียบง่ายตรงไปตรงมา ไม่ค่อยแลดูหวือหวาสะดุดตาเหมือนกับสมาร์ทวอทช์ตระกูล WATCH GT ของ HUAWEI โดยเฉพาะรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง WATCH GT 3 Pro (ซึ่งสวยมาก)

นอกจากไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาที่ดึงดูดสายตาแล้ว HUAWEI WATCH D ยังมีขนาดค่อนข้างเทอะทะ หนา และมีน้ำหนักกว่าสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่น ๆ ของหัวเว่ย โดยเฉพาะ HUAWEI WATCH FIT 2

ทว่าสิ่งที่ HUAWEI WATCH D มีมากกว่าสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่น ๆ (ทั้งของหัวเว่ยเองและของคู่แข่ง) ก็คือ ความสามารถในการวัดความดันโลหิต

ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีนะครับ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ต้องดูแลสุขภาพว่า โรคความดันโลหิตสูงเกินไป (อาจนับรวมที่ต่ำเกินไป) นั้นถือว่าเป็น ‘เพชฌฆาตเงียบ’ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ โรคไต โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหล่อเลี้ยงประสาทต่าง ๆ บกพร่อง ฯลฯ

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement

โดยปกติการวัดความดันโลหิตนั้นแบ่งออกเป็น 2 ค่า คือ ค่าความดันโลหิตตัวบน (Systolic Blood Pressure) คือค่าความดันโลหิตในหลอดเลือดที่เกิดขึ้นขณะที่หัวใจบีบตัว และค่าความดันโลหิตตัวล่าง (Diastolic Blood Pressure) คือค่าความดันของเลือดที่ขณะที่หัวใจคลายตัว

ข้อมูลจากเว็บไซต์โรงพยาบาลเวชธานีระบุว่า ในประเทศไทยกำหนดค่าความดันโลหิตปกติคือค่าความดันโลหิตตัวบนไม่เกิน 140 และตัวล่างไม่เกิน 90 มิลลิเมตรปรอท (mmHg) และการวัดค่าความดันโลหิตเพียงครั้งเดียวยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง จำเป็นต้องวัดซ้ำ 2–3 ครั้ง และตรวจติดตามเป็นระยะเพราะค่าความดันโลหิตเป็นตัวเลขที่มีปัจจัยหลายอย่างมากระทบได้ง่าย เช่น ความเหนื่อย ความเครียดหรือกังวล เป็นต้น

นอกจากนั้นแล้วความดันโลหิตของเรานั้นอาจแปรเปลี่ยนไปได้ในแต่ละช่วงเวลาแม้ว่าเราจะใช้ชีวิตตามปกติก็ตาม เช่น โดยเฉลี่ยแล้วในช่วงเช้าหลังตื่นนอนความดันจะสูงกว่าปกติ ในช่วงค่ำช่วงเวลาก่อนเข้านอนความดันมักอยู่ในโซนต่ำกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ

นั่นหมายความว่าผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษเราอาจจำเป็นต้องวัดความดันโลหิตเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น ‘ความง่ายและความสะดวกในการวัด’ จึงอาจเป็นปัจจัยที่ต้องพิจารณา อย่างเช่น การใช้สมาร์ทวอทช์ HUAWEI WATCH D ซึ่งเราสามารถใส่ติดข้อมือได้นั้นก็น่าจะสะดวกกว่าเครื่องวัดความดันแบบวัดที่ต้นแขนที่มีขนาดใหญ่เทอะทะพกพายากกว่า

อย่างไรก็ดี การวัดความดันด้วย HUAWEI WATCH D นั้นต้องเรียนรู้วิธีการเบื้องต้นในการวัด โดยทั่วไปแล้วเครื่องวัดความดันที่ต้นแขนไม่ว่าจะเป็นแบบมือบีบเหมือนที่คุณหมอคุณพยาบาลใช้ตามโรงพยาบาลหรือเครื่องวัดอัตโนมัติแบบดิจิทัล เราจำเป็นต้องนั่งและวางแขนหงายขึ้นราบไปบนโต๊ะจนกว่าการวัดจะเสร็จสิ้น

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement
การตั้งค่าเบื้องต้นก่อนการวัดความดัน (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ทว่าการวัดความดันด้วย HUAWEI WATCH D เราจำเป็นต้องนั่งอยู่ในอิริยาบถที่เหมาะสม โดยให้แขนที่สวมนาฬิกาแตะไหล่ฝั่งตรงข้าม และตัวสมาร์ทวอทช์ไม่แตะโดนหน้าอก (กดทับการทำงานของถุงลมที่สายนาฬิกา) จากนั้นเอาแขนอีกข้างรองรับน้ำหนักที่บริเวณใต้ข้อศอก (ดูภาพประกอบ)

แต่ก่อนที่จะวัดความดันด้วย HUAWEI WATCH D อย่าลืมเข้าไปตั้งค่า โดยเข้าไปที่แอปฯ วัดความดัน จากนั้นปัดขึ้นเข้าเมนูตั้งค่า แล้วเลือกขนาดสาย (M หรือ L) ให้ตรงกับขนาดของสายนาฬิกาที่ใช้งานอยู่

ตามข้อมูลที่ได้เรียนไว้ข้างต้นว่าความดันนั้นไม่ค่าคงที่ สามารถขึ้น-ลงได้ตามระยะเวลาและสภาวะของร่างกาย การวัดจึงควรวัด 2-3 ครั้งแล้วหาค่าเฉลี่ย โดยแต่ละครั้งเว้นช่วงประมาณครึ่งนาทีถึงหนึ่งนาที

ซึ่งจากที่ได้ลองใช้ HUAWEI WATCH D วัดความดันของผู้ที่ความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติและผู้ที่ความดันอยู่ในเกณฑ์สูง พบว่าได้ค่าเฉลี่ยทั้งค่าความดันโลหิตตัวบนและตัวล่าง รวมทั้งอัตราการเต้นของหัวใจที่ได้จาก HUAWEI WATCH D นั้นไม่แตกต่างจากเครื่องวัดความดันอัตโนมัติที่ต้นแขนของยี่ห้อ OMRON รุ่น HEM-7130-L อย่างมีนัยสำคัญเท่าใดนัก

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement
ตัวอย่างค่าความดันที่ปกติ
Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement
ตัวอย่างค่าความดันที่สูงกว่าปกติ

โดยปกติการวัดด้วยเครื่องมือเกรด consumer เหล่านี้ เราก็ไม่ได้หวังผลจะให้แม่นยำแบบ 100% หรือเทียบเท่าเครื่องมือเกรดทางการแพทย์อยู่แล้วนะครับ เพียงแต่เราใช้วัดเพื่อติดตามแนวโน้มการเพิ่มขึ้น ความคงที่หรือการลดลงของความดันโลหิตเพื่อใช้ประเมินสุขภาพของตัวเองในเบื้องต้น และรู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของร่างกายมากกว่า

จากการทดลองใช้งานมีข้อสังเกตว่า เมื่อเทียบกันแล้วการวัดที่ข้อมือเจ็บน้อยกว่าการวัดที่ต้นแขน เพราะการวัดที่ต้นแขนในจังหวะที่ถุงลมมันบีบรัดเนี่ย ยิ่งคนมีความดันสูง ๆ มันยิ่งบีบแรงมากขึ้น ซึ่งบางครั้งเนี่ยมันบีบจนแขนชาเลือดแทบไม่เดินไปที่ปลายนิ้วมือเลยครับ ขณะที่การวัดตรงข้อมือนั้นการบีบรัดจะไม่รุนแรงเท่า

Review HUAWEI WATCH D smart feature blood pressure measurement
การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจหรือ ECG (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจหรือ ECG นั้นก็ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่ทำตามคำแนะนำบนหน้าปัดนาฬิกา และวางนิ้วแตะที่ปุ่ม HEALTH ค้างไว้จนกว่าการวัดจะเสร็จสิ้น ระบบก็จะแสดงค่าการวัดพร้อมคำแนะนำ

ซึ่งข้อมูลจากหัวเว่ยก็แนะนำว่าการวัดความดันโลหิตเมื่อจับคู่กับการวัด ECG ตลอดจนค่าอื่น ๆ อย่างค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในกระแสโลหิต (SpO2) สามารถช่วยให้เรามีโอกาสได้ไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงทีเมื่อเกิดความผิดปกติ

สำหรับคนที่สงสัยว่าการมีระบบปั๊มลมนั้นทำให้นาฬิกาเปลืองแบตเตอรี่มากกว่าปกติหรือไม่ จากการใช้งานจริงผมแทบไม่รู้สึกถึงข้อกังวลดังกล่าวเลย สังเกตจากระดับแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มีการลดลงอย่างฮวบฮาบผิดปกติ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าในการวัดความดันนั้นใช้เวลาเพียงไม่นานเท่านั้น

ซึ่งก็ตรงกับข้อมูลของทางหัวเว่ยที่ระบุว่า หากในระหว่างการใช้งานมีการวัดความดัน 6 ครั้ง และวัด ECG 5 ครั้งต่อวัน แบตเตอรี่ในเครื่องก็ยังคงใช้งานได้นานถึง 7 วันตามสเปคฯ

HUAWEI WATCH D เหมาะกับใคร ?
จากข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นน่าจะเป็นการยืนยันได้ว่า HUAWEI WATCH D นั้นคือสมาร์ทวอทช์สายสุขภาพตัวจริง เป็นสมาร์ทวอทช์ที่ตั้งใจออกแบบมาสำหรับผู้ที่จริงจังกับการดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ หรือว่าผู้ที่มีปัญหาที่ได้ไปพบแพทย์มาแล้วและกำลังบำบัดดูแลโรคที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตหรือความผิดปกติของหัวใจอยู่ในเวลานี้

ผมเองในฐานะบุคคลที่เข้าข่ายกรณีข้างต้นหลังจากที่ได้ลองใช้งานมาแล้วรู้สึกได้เลยว่ามี HUAWEI WATCH D ติดข้อมือแล้วรู้สึกอุ่นใจมากกว่า เหมือนพกสถานีอนามัยส่วนตัวติดตัวไปด้วย เป็นสนานีอนามัยที่สามารถติดตามและตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจ, ความดันโลหิต, ECG, SpO2 และอุณหภูมิของผิวหนัง ได้ทุกที่ทุกเวลาเมื่อต้องการ

และผมเองก็อาจจะเหมือนหลายท่านที่เห็นราคาเครื่องแล้วอาจรู้สึกว่าราคาสูง แต่สำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์ต้องนอนโรงพยาบาลเพราะโรคความดันสูงมาแล้วพร้อมทั้งเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาไปไม่น้อยเลย คงพอเข้าใจได้เหมือนกับผมในเวลานี้ว่า ค่าตัวของ HUAWEI WATCH D นั้นไม่ได้สูงเกินไป หากว่าเราต้องจ่ายเพื่อแลกกับการห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรง และการได้มาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า


HUAWEI WATCH D วางจำหน่ายในประเทศไทยที่ราคา 14,990 บาท พิเศษ ! รับทันที HUAWEI Scale 3 มูลค่า 799 บาท เมื่อสั่งซื้อสินค้าในช่วงพรีออเดอร์ ตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2565 ถึง 7 กรกฎาคม 2565 หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์อย่าง HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee, Lazada และแอปพลิเคชัน My HUAWEI ศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่นี่

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ