fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว HUAWEI : Sound Joy “นิยามของเสียงกระหึ่มเกินตัว ว่าที่ตัวจบในงบ 5 พันบาท”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ไอทีระดับโลกอย่างหัวเว่ย ‘HUAWEI’ ได้เปิดตัว HUAWEI Sound Joy (หัวเว่ย ซาวด์จอย) ลำโพงไร้สายบลูทูธแบบพกพาได้รุ่นใหม่ล่าสุด เติมเต็มไลน์อัปผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องเสียงไลฟ์สไตล์ของหัวเว่ย

HUAWEI Sound Joy เปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศไทย ในราคา 4,999 บาท โดยมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ Obsidian Black และสีเขียว Spruce Green

ความน่าสนใจของ HUAWEI Sound Joy ไม่ได้มีเพียงแค่การเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดเท่านั้น เพราะว่านี่คืออีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ HUAWEI ได้ร่วมกับแบรนด์เครื่องเสียงไฮเอนด์ชื่อดังจากฝรั่งเศสอย่าง Devialet ได้ร่วมกันรังสรรค์ขึ้นมา หลังจากที่ทั้งของบริษัทเคยได้พัฒนาลำโพง HUAWEI Sound X ร่วมกันมาแล้ว

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI Sound Joy เปิดตัวมาพร้อมกับนิยาม ‘The First HUAWEI Portable Smart Speaker co-engineered with Devialet’ ซึ่งหมายความว่านี่คือ ลำโพงอัจฉริยะสำหรับพกพารุ่นแรกจากหัวเว่ยที่ร่วมออกแบบโดยแบรนด์เครื่องเสียงไฮเอนด์ระดับโลกอย่าง Devialet

Review HUAWEI Sound Joy x Devialet wireless portable speaker
การใช้งานที่หลากหลายฟรีสไตล์

ลำโพง HUAWEI Sound Joy มาในดีไซน์ทรงกระบอก กันน้ำและฝุ่นในระดับ IP67 ภายนอกห่อหุ้มด้วยผ้าทอแบบ 3 มิติ พร้อมขนาดที่กะทัดรัดจับถือได้ถนัดมือ ด้วยความสูงที่ 202mm เส้นผ่าศูนย์กลาง 73mm และน้ำหนักเพียง 680 กรัม เวลาใช้งานให้ความรู้สึกเหมือนถือขวดน้ำหรือแก้วทัมเบลอร์ พกพาได้สะดวกโดยไม่เกี่ยงว่าจะเป็นการใช้งานแบบอินดอร์หรือเอาต์ดอร์ เข้ากันได้กับรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย สามารถวางใช้งานได้ทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง

ด้านบนของตัวลำโพงเวลาวางแนวตั้งยังมีไฟวงแหวนหลากสีสันคอยทำหน้าที่เป็นเอฟเฟ็กต์ประกอบการเล่นเพลง ตลอดจนการแสดงสถานะของระดับเสียง และระดับพลังงานในของแบตเตอรี่ในตัวลำโพง

ลำโพงรุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้เชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณเสียงภายนอกแบบไร้สายด้วยเทคโนโลยี Bluetooth 5.2 (SBC, AAC) ถ่ายทอดพลังเสียงผ่านตัวขับเสียงหรือไดรเวอร์แบบ 2 ทาง ประกอบไปด้วยไดรเวอร์ฟูลเรนจ์ขนาด 50 x 75mm กำลังขับ 20 วัตต์ และทวีตเตอร์โดมผ้าขนาด 19mm กำลังขับ 10 วัตต์ เสริมมวลเสียงทุ้มให้เกินขนาดลำโพงด้วยพาสสีฟเรดิเอเตอร์อีก 2 ตัว ทำงานในห้องอากาศที่มีปริมาตรประมาณ 0.25 ลิตร

Review HUAWEI Sound Joy x Devialet wireless portable speaker
ไดรเวอร์และพาสสีฟเรดิเอเตอร์ใน HUAWEI Sound Joy

ไดรเวอร์และพาสสีฟเรดิเอเตอร์ใน HUAWEI Sound Joy ทำงานโดยอาศัยหลักการผลักมวลอากาศแบบ push-push รวมทั้งเทคโนโลยี SAM (Speaker Active Matching) จาก Devialet ทำให้ทางผู้ผลิตมั่นใจว่าลำโพงรุ่นนี้สามารถถ่ายทอดพลังเสียงได้กระหึ่มหนักแน่นเกินตัว พร้อมทั้งยังช่วยลดความสั่นสะเทือนส่วนเกิน หรือเสียงรบกวนต่าง ๆ ในระหว่างที่ลำโพงกำลังทำงาน

ภายในตัวลำโพงยังมีระบบไมโครโฟน 3 ตัว สำหรับใช้สนทนา นอกจากนั้นยังออกแบบให้มีการใช้ G-sensor เพื่อสลับระหว่างไมโครโฟนรับเสียงแนวนอนและแนวตั้ง 2 ตัว เพื่อให้สามารถรับเสียงของผู้ใช้งานได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ลำโพง HUAWEI Sound Joy มีช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 50Hz-20kHz (-10dB) นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้ลำโพง HUAWEI Sound Joy สองตัว ทำงานร่วมกันแบบไร้สายในระบบเสียงสเตริโอแยกมิติเสียงซ้าย/ขวาได้ด้วย

เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง HUAWEI Sound Joy มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 8,800mAh ในตัว สามารถเล่นเพลงอย่างต่อเนื่องได้นานสูงสุด 26 ชั่วโมง พอร์ตชาร์จไฟแบบ USB-C รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วสูงสุดที่กำลังไฟ 40 วัตต์ (โปรโตคอล SCP 2.0 และ PD 3.0) ใช้เวลาชาร์จเพียง 10 นาที ก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องอีก 1 ชั่วโมง หรือชาร์จจนเต็มภายในเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง

การเชื่อมต่อและการใช้งานแบบสมาร์ท
จากความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิวต้องบอกว่าตัวจริงของ HUAWEI Sound Joy นั้นดูดีไม่เป็นรองที่เห็นในรูปเลยทีเดียว การเลือกใช้วัสดุรวมทั้งงานประกอบแต่ละส่วนดูพิถีพิถันและประณีต จุดที่เป็นพาสสีฟเรดิเอเตอร์ที่ปลายทรงกระบอกทั้ง 2 ด้าน มีตราโลโก้ของ Devialet ประทับไว้เพื่อยืนยันถึงความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 แบรนด์

สำหรับการใช้ในแนวนอนตัวลำโพงจะไม่กลิ้งไปมาเนื่องจากปุ่มยางเล็ก ๆ ทำหน้าที่เป็นขารองอยู่ สำหรับการจัดวางใช้งานในแนวตั้ง อย่าลืมดูให้ดีว่าเมื่อวางแล้ว ปลายทรงกระบอกที่อยู่ด้านล่างต้องเป็นปลายด้านที่มีช่องเปิดให้มวลอากาศจากเรดิเอเตอร์สามารถเล็ดลอดออกมาได้

Review HUAWEI Sound Joy x Devialet wireless portable speaker
พอร์ต USB-C และปุ่มควบคุมของ HUAWEI Sound Joy

บนตัวลำโพงยังมีโลโก้ HUAWEI สัญลักษณ์แสดงจุดเชื่อมต่อด้วย NFC จุดเกี่ยวสายคล้องสำหรับแขวน หรือป้องกันการร่วงหล่นด้วยความพลั้งเผลอ พอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟ รวมทั้งปุ่มกดที่วางเรียงเป็นแถว ซึ่งก็มีตั้งแต่ปุ่มเปิด-ปิด (กดครั้งเดียวเปิด กดค้างปิด ทั้งเปิดและปิดมีเสียงตอบรับจากตัวลำโพง), ปุ่มเปิดไมโครโฟนสำหรับใช้สั่งงาน voice assistant ในสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่ออยู่ด้วยกัน

ที่เหลือเป็นปุ่มควบคุมการเล่น, ปุ่ม Bluetooth สำหรับการเปิดใช้งานในส่วนของการจับคู่กับอุปกรณ์ และปุ่มเชื่อมต่อใช้งานลำโพง 2 ตัวในโหมดเสียงสเตริโอ ขณะที่อีก 2 ปุ่มซึ่งเป็นเครื่องหมาย + และ – นั้นก็ตรงไปตรงมาเพราะเป็นปุ่มเพิ่มและลดความดังเสียง ปุ่มใหญ่เห็นง่าย ใช้งานสะดวกมาก

Review HUAWEI Sound Joy x Devialet wireless portable speaker
ขั้นตอนการเชื่อมต่อกับ HUAWEI P50 Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการเชื่อมต่อใช้งานลำโพงรุ่นนี้โดยพื้นฐานก็เหมือนกับลำโพงบลูทูธทั่วไปครับ กดปุ่ม Bluetooth เข้าโหมดจับคู่ จากนั้นก็เลือกเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ที่ใช้เล่นเพลง เช่น เวลาเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน iOS (ไอโฟน) หรือคอมพิวเตอร์ทั่วไป

ทว่าเนื่องจากถูกนิยามว่าเป็นลำโพงอัจฉริยะ การเชื่อมต่อใช้งานลำโพง HUAWEI Sound Joy จึงมีเทคโนโลยี Smart Interaction ซึ่งพิเศษกว่าลำโพงบลูทูธทั่วไป เช่น ถ้าใช้งานสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มี NFC ก็เพียงแค่แตะสมาร์ทโฟนกับลำโพงตรงจุดเชื่อมต่อด้วย NFC อุปกรณ์ก็พร้อมจับคู่และเชื่อมต่อกันเรียบร้อย

Review HUAWEI Sound Joy x Devialet wireless portable speaker
One-touch Transfer

นอกจากการจับคู่และเชื่อมต่อแล้ว NFC ในลำโพงรุ่นนี้ยังมาพร้อมคุณสมบัติ One-touch Transfer ที่เพียงแค่แตะสมาร์ทโฟนที่ตัวลำโพง เสียงที่ฟังอยู่ในสมาร์ทโฟนก็จะถูกย้ายมาเล่นบนตัวลำโพงโดยอัตโนมัติ คุณสมบัตินี้สามารถใช้งานได้ทั้งกับสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยเองและสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ (Android 5.1 หรือใหม่กว่า)

พิเศษไปกว่านั้นหากใช้งานร่วมกับอีโคซิสเตมของหัวเว่ย โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของหัวเว่ยเองที่ใช้ HarmonyOS 2 หรือใหม่กว่า รวมทั้งแล็ปท็อปบางรุ่นของหัวเว่ยที่ใช้ PC Manager 11.1.6.31C001D005 หรือใหม่กว่า การจับคู่และเชื่อมต่อจะยิ่งง่ายมากขึ้นไปอีกด้วยฟีเจอร์ Pop-Up Pairing แค่วางอุปกรณ์ไว้ใกล้กับลำโพง บนหน้าจอของอุปกรณ์เหล่านั้นก็จะปรากฏภาพและข้อความพร้อมเชื่อมต่อใช้งาน

อย่างเช่นในรีวิวนี้เราได้ทดลองใช้งานกับ HUAWEI P50 Pro การจับคู่และเชื่อมต่อ HUAWEI Sound Joy นั้นสามารถทำได้อย่างฉับไวราบรื่น สะดวกและง่ายมาก ๆ

สำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ทวอทช์บางรุ่นของหัวเว่ย เช่น HUAWEI Watch GT 2 Pro, HUAWEI Watch 3 และ HUAWEI Watch GT 3 ยังสามารถควบคุมเพลงได้ง่าย ๆ จากบนข้อมือผ่านฟีเจอร์ HUAWEI Watch Control หรือแตะที่สมาร์ทวอทช์เพื่อโอนเพลงไปเล่นต่อบนลำโพงได้ในสัมผัสเดียว

คุณภาพเสียง
หากพูดถึงด้านคุณภาพเสียง ความกระหึ่มหนักแน่นของลำโพงรุ่นนี้ดูเหมือนว่าสามารถสัมผัสได้ทันทีหลังกดปุ่ม POWER เปิดเครื่อง

เนื่องจาก HUAWEI Sound Joy ไม่ได้ให้เสียงแบบ 360 องศาตลอดทั้งย่านความถี่เสียง แนะนำให้หันลำโพงด้านที่มีโลโก้ HUAWEI เข้าหาตัวคนฟังเพื่อให้ได้ยินรายละเอียดเสียงครบถ้วน

Review HUAWEI Sound Joy x Devialet wireless portable speaker
Shake Stereo Link Up

เนื่องจากทางหัวเว่ยได้ส่งลำโพงมาให้ลองใช้งาน 2 ตัว ผมจึงมีโอกาสได้ลองเชื่อมต่อลำโพงทั้ง 2 ตัวเพื่อใช้งานในโหมดสเตริโอ ซึ่งการเชื่อมต่อก็ง่ายมากครับ เพราะเขามีฟังก์ชัน Shake Stereo Link Up แค่ ‘เขย่า’ ก็เชื่อมต่อลำโพงทั้ง 2 ตัวให้ทำงานในโหมดสเตริโอได้แล้ว

อย่างไรก็ดีทางผู้ผลิตเขาแนะนำว่าระยะห่างระหว่างลำโพง 2 ตัวไม่ควรเกิน 3 เมตร และไม่รองรับการเชื่อมต่อลำโพงมากกว่า 2 ตัว

Review HUAWEI Sound Joy x Devialet wireless portable speaker

เมื่อพูดถึงคุณภาพเสียงและการใช้งาน ลำโพงรุ่นนี้ยังสามารถปรับแต่งได้โดยใช้แอปฯ HUAWEI AI Life ซึ่งใช้งานได้ในอุปกรณ์ HarmonyOS 2 หรือใหม่กว่า, อุปกรณ์ Android 5.1 หรือใหม่กว่า และปัจจุบันแอปฯ ยังไม่รองรับอุปกรณ์ iOS

จากที่ได้ลองใช้งานพบว่าแอปฯ HUAWEI AI Life สามารถแสดงระดับพลังงานในแบตเตอรี่ของลำโพงได้ อัปเฟิร์มแวร์ได้ ตั้งแต่เวลาปิดเมื่อไม่มีการใช้งานได้ ตั้งค่าใช้งานไฟวงแหวนได้ ยังสามารถตั้งค่ากำหนดลำโพงข้างซ้ายและขวาได้ นอกจากนั้นยังมีเมนูในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปรับเสียงด้วย

ครั้งแรกที่ได้ลองฟังเสียงจาก HUAWEI Sound Joy สิ่งที่ทำให้ประทับใจในทันทีก็คือ มันเป็นลำโพงเล็กที่ให้เสียงใหญ่เกินตัว ผมได้ลองเทียบกับลำโพงที่อยู่ในจอมอนิเตอร์ LG Ultra Fine 24 นิ้ว พบว่าเสียงจาก HUAWEI Sound Joy เปิดได้ดังกว่า รายละเอียดเสียงดีกว่า มิติเสียงดีกว่า โดยเฉพาะในย่านความถี่ต่ำ เรียกว่าสามารถใช้ดูหนัง-ฟังเพลงแบบส่วนตัวในลักษณะการฟังแบบ near-field ได้สบาย ๆ

ในเวลาใช้งานแบบฟรีสไตล์หรือใช้งานเป็นลักษณะลำโพงแบบพกพา ผมชอบเสียงของ HUAWEI Sound Joy ตรงที่เวลาเปิดเบา ๆ ฟังเพลิน ๆ เป็นแบคกราวด์มิวสิค หรือเปิดดังแบบเอาสนุกมันสะใจผมว่าคุณภาพเสียงมันแทบไม่แตกต่างกันเลย มันเป็นลำโพงที่ให้รายละเอียดเสียงทุ้ม กลาง แหลม ออกมาได้ค่อนข้างครบถ้วนและกระจ่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่นเพลงใน playlist นี้ (https://youtu.be/K19M4o6vRL8)

Review HUAWEI Sound Joy x Devialet wireless portable speaker
ไฟวงแหวนหลากสีสันคอยทำหน้าที่เป็นเอฟเฟ็กต์ประกอบการเล่นเพลง

นี่เป็นลำโพงที่ฟังเบา ๆ เสียงก็ไม่จม เวลาเปิดดังก็กระหึ่มสะใจและเปิดได้ดังจนผมแปลกใจเลยว่าเสียงดังขนาดนี้แล้วมันยังเร่งต่อไปได้อีกหรือนี่ ! มีข้อมูลบางส่วนจากการทดสอบภายในของทางผู้ผลิตที่ยืนยันว่า HUAWEI Sound Joy สามารถขับเสียงได้ดังถึง 79dB (SPL, Sound Pressure Level) ที่ระยะห่าง 2 เมตร มากกว่าลำโพงพกพารุ่นดังอย่าง JBL Flip 5 ราว ๆ 3dB ซึ่งเทียบเท่ากับเสียงที่ดังกว่ากันประมาณ 1.7 เท่า (ข้อมูลจากหัวเว่ย)

ยิ่งเวลาใช้งานในโหมดลำโพงเล่น 2 ตัวพร้อมกัน ความว้าวมันยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ เพราะว่าบางครั้งความดังของเสียงที่มันพร้อมไปต่อได้นี่ดังมากถึงขนาดที่ผมเริ่มรู้สึกเกรงใจเพื่อนบ้านกันเลยทีเดียว

นอกจากเสียงที่เป็นค่า default มาจากโรงงานแล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถปรับจูนเสียงของ HUAWEI Sound Joy ได้จากแอปฯ HUAWEI AI Life โดยในเมนู ‘Sound effect’ มีค่าพรีเซ็ตมาให้เลือกใช้ 3 ค่า คือ Hi-Fi, Vocal และ Devialet mode

ผมพบว่าค่า default ของลำโพงคือโหมดเสียง Hi-Fi ซึ่งให้เสียงออกมาแบบปลดปล่อยและเปิดเผย มีลักษณะเสียงฟังสนุกคึกคัก สดใส และกระฉับกระเฉง

ส่วนในโหมด Vocal ก็ตรงตามชื่อเลยคือ เน้นเสียงพูดและลดปริมาณของเสียงทุ้มลงไปพอสมควร เหมาะเวลาใช้ฟังรายการทอล์คโชว์ การแสดงเดี่ยว หรือใช้ฟังพอดแคสก์ รวมถึงการใช้งานเวลาที่ต้องประชุมออนไลน์

ขณะที่โหมดเสียง Devialet mode นั้น เสียงในภาพรวมจะคล้ายโหมด Hi-Fi แต่เสียงจะมีลักษณะผ่อนปรนมากขึ้น ในย่านเสียงความถี่ต่ำและกลางต่ำนั้นมีลักษณะอวบอิ่มมากขึ้น ทำให้ภาพรวมของเสียงฟังซอฟต์และมีความจริงจังน้อยกว่าโหมด Hi-Fi

Review HUAWEI Sound Joy x Devialet wireless portable speaker
การปรับตั้งค่าต่าง ๆ ของลำโพงในแอปฯ HUAWEI AI Life (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากนั้นยังมีตัวเลือกเป็นเมนู ‘Bass’ ให้เราสามารถปรับเพิ่มหรือลดทอนเฉพาะปริมาณเสียงทุ้มของลำโพง ซึ่งเท่าที่ผมลองใช้งานดูพบว่าเมื่อปรับลดลงไป 4dB – 5dB สมดุลเสียงของลำโพงจะมีลักษณะการตอบสนองความถี่ที่ราบเรียบหรือ flat มากขึ้น ตามนิยามของคนเล่นเครื่องเสียงไฮไฟซึ่งบางคนอาจจะชอบมากกว่า โดยเฉพาะเวลาวางลำโพงใกล้ผนัง

แต่ถ้าใช้งานแบบเอาต์ดอร์ในพื้นที่ที่เปิดโล่ง การปรับจูนเสียงก็อาจจะกลับกันนั่นคือ อาจจำเป็นต้องเสียงทุ้มขึ้นเพื่อชดเชยมวลเสียงทุ้มที่ถูกเจือจางไปในพื้นที่เปิดโล่ง

การปรับจูนเสียงให้เป็นไปตามใจชอบได้อย่างนี้ ทำให้ HUAWEI Sound Joy เป็นลำโพงที่มีความยืดหยุ่นทั้งในด้านการใช้งานและความยืดหยุ่นในการตอบสนองรสนิยมอันหลากหลายของผู้ใช้ น่าเสียดายว่าตัวแอปฯ HUAWEI AI Life ซึ่งจะใช้งานกับลำโพงรุ่นนี้ ในปัจจุบันยังไม่รองรับอุปกรณ์ iOS ทำให้ผู้ใช้งานบางส่วนไม่สามารถเข้าถึงคุณสมบัติของลำโพงได้อย่างเต็มที่

Review HUAWEI Sound Joy x Devialet wireless portable speaker
ว่าที่ตัวจบในงบไม่เกิน 5 พันบาท

HUAWEI Sound Joy เหมาะกับใคร ?
ที่จริงแล้วด้วยชื่อของ HUAWEI และ Devialet ผมเชื่อว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยรวมทั้งตัวผมเองที่รู้สึกว่า ลำพังแค่นี้ก็ทำให้ลำโพงรุ่นนี้น่าสนใจแล้ว เมื่อพิจารณาด้านดีไซน์ ฟีเจอร์และฟังก์ชัน ผมคิดว่าลำโพงพกพารุ่นนี้น่าจะไม่เป็นรองใครในพิกัดราคาเดียวกัน

ครั้นเมื่อลองได้ใช้งานจริงผมประทับใจในประสิทธิภาพและสุ้มเสียงของมันมาก ๆ แน่นอนว่าหลังจากรีวิวแล้วผมคงต้องเก็บไว้ใช้งานเป็นการส่วนตัวด้วยครับ

ใครกำลังมองหาลำโพงไร้สายพกพาราคาไม่แพง เสียงดีเกินตัวและเกินราคา ผมว่าไม่ควรมองข้าม HUAWEI Sound Joy ครับ เพราะลำโพงรุ่นนี้สามารถเป็น ‘ตัวจบ’ ในงบไม่เกิน 5 พันบาทได้เลย !

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ