fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว HUAWEI : P50 Pro “โทรศัพท์ระดับไฮเอนด์ โดดเด่นกล้องวงแหวนคู่ กูรูยอมรับทั้งภาพและเสียง”

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์ดังอย่าง HUAWEI ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ใน P Series เมื่อเร็ว ๆ นี้ เมื่อพูดถึงสมาร์ทโฟน P Series ก็ต้องบอกว่านับตั้งแต่ HUAWEI P9 Series ซึ่งทาง HUAWEI ได้ร่วมกับ Leica ในการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับกล้องของสมาร์ทโฟนเป็นต้นมา ทุก ๆ ครั้งที่เปิดตัวสมาร์ทโฟน P Series ผู้คนต่างก็จับจ้องและคาดหวังว่ากล้องในสมาร์ทโฟนตระกูลนี้จะมีอะไรใหม่ ๆ มานำเสนอบ้าง

เช่นเดียวกับ HUAWEI P50 Pro สมาร์ทโฟน P Series รุ่นใหม่ล่าสุดของหัวเว่ย

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI P50 Pro ได้เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมวางจำหน่ายในราคา 33,990 บาท มาพร้อมเทคโนโลยีการถ่ายภาพสุดล้ำอย่าง ‘HUAWEI XD Optics’ และ ‘XD Fusion Pro Image Engine’ ผสานซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เพื่อเก็บและถ่ายทอดรายละเอียดในภาพถ่ายได้อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน (True-Chroma Shot) เป็นการยกระดับมาตรฐานการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนขึ้นไปอีกขึ้น

Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera

Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera

ด้านการออกแบบ HUAWEI P50 Pro มาในดีไซน์เรียบหรูดูทันสมัย ระบบกล้อง ‘Dual-Matrix Camera’ มาในดีไซน์วงแหวนคู่โดดเด่นอย่างเอกลักษณ์ ชูจุดเด่นด้วยกล้องหลัง 4 ตัว ที่ยังคงร่วมพัฒนากับแบรนด์ Leica มาอย่างต่อเนื่อง

โดยกล้องทั้ง 4 ตัวใน HUAWEI P50 Pro นั้นประกอบไปด้วยกล้องหลักเลนส์มุมกว้าง, กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ, กล้องเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ และกล้องขาว-ดำ (Monochrome)

สำหรับชุดเลนส์มุมกว้างนั้นมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ความละเอียด 50MP True-Chroma Camera ที่ใช้ชุดเซ็นเซอร์รับภาพแบบใหม่เทคโนโลยี ‘multi-spectrum colour temperature sensor 10 ระดับ’ ที่สามารถรับแสงได้มากกว่ากล้องหลักใน HUAWEI P40 Pro ถึง 103% เพื่อให้ภาพที่คมชัดมากขึ้นพร้อมกับภาพที่สว่างขึ้นด้วยซอฟต์แวร์ ‘Super High-res Image Processing Engine’

ส่วนชุดกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษนั้นใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ชุดเลนส์สามารถเก็บภาพได้กว้าง 120 องศา รวมถึงการถ่ายภาพระยะใกล้ในลักษณะของเลนส์มาโคร โดยสามารถโฟกัสได้ที่ระยะห่างจากวัตถุแค่ 2.5 เซนติเมตรเท่านั้น

สำหรับกล้องเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ (Telephoto Camera SuperZoom, periscope telephoto) ใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล ชุดเลนส์สามารถเก็บภาพในระยะซูมเข้าออกได้ถึง 200 เท่า (-0.5x ถึง 100x) พร้อมกับระบบกันสั่นแบบออปติก (OIS) ผสานกับเทคโนโลยีกันสั่นอัจฉริยะ (AIS)

ส่วนกล้องอีกหนึ่งชุดนั้นเป็นกล้องเซ็นเซอร์ขาว-ดำ ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล True-Chroma Camera (Monochrome) เข้ามาช่วยเก็บรายละเอียดภาพจากกล้องหลักให้ครบถ้วนสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ HUAWEI P50 Pro ยังรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดคมชัดระดับ 4K (ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง) ด้วยโซลูชัน XD Fusion HDR Video พร้อมความสามารถในการกันสั่นแบบ AIS Pro ช่วยให้ได้งานวิดีโอระดับมืออาชีพ

Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera

ตัวเครื่อง HUAWEI P50 Pro มีให้เลือกทั้งสีทอง Cocoa Gold และสีดำ Golden Black มาพร้อมกับหน้าจอ OLED ขนาดใหญ่ 6.6 นิ้วที่มีขอบโค้งมนแบบ 3 มิติ หน้าจอมีความละเอียด 1,228 x 2,700 พิกเซล (dpi) รองรับการแสดงผล 1.07 พันล้านสีและ HDR10+

หน้าจอ OLED นี้ยังสามารถถ่ายทอดรายละเอียดภาพรวมทั้งสีสันที่สมจริงและลื่นไหลเนียนตาด้วยอัตรารีเฟรช 120Hz ขณะที่ค่า Touch Sampling Rate อยู่ที่ 300Hz บนหน้าจอมีกล้องหน้าเลนส์มุมกว้างความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เจาะฝังอยู่ในลักษณะของ punch display ขณะที่ใต้หน้าจอยังมีการฝังชุดเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ด้วย

ตัวเครื่องมาพร้อมกับวัสดุเป็นกระจกกันรอยทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กรอบเครื่องผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียม ออกแบบให้กันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 แบตเตอรี่ลิเธียมโพลีเมอร์ในตัวมีความจุ 4,360 mAh รองรับการชาร์จเร็ว HUAWEI SuperCharge 66W ทางพอร์ต USB-C ขณะเดียวกันยังรองรับการชาร์จเร็วแบบไร้สาย HUAWEI SuperCharge 50W

แกะกล่องลองใช้งาน
HUAWEI P50 Pro ยังคงมาในรูปทรงที่เรียบหรูดูแพงสมกับเครื่องรุ่น flagship เครื่องตัวอย่างที่เราได้รับมารีวิวนี้เป็นสีดำ ‘Golden Black’ ที่มีการใส่ลูกเล่นตัดขอบทองเล็กรอบกล้องวงแหวนคู่ ดูหรูและทันสมัยในเวลาเดียวกัน ตัวเครื่องบางแค่ 8.5 มิลลิเมตร กว้าง 72.8 มิลลิเมตร น้ำหนัก 195 กรัม

ในรูปว่าสวยแล้วแต่ตัวเครื่องจริงสวยมากขึ้นไปอีก นอกจากงานประกอบที่ประณีตเรียบร้อยแล้วขนาดตัวก็จับถือได้ถนัดมือเลยโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนจอใหญ่ระดับเกิน 6.5 นิ้วขึ้นไปหลาย ๆ รุ่น ด้านหลังโมดูลกล้องอาจค่อนข้างนูนออกมาจากฝาหลังแต่ก็ดูเหมือนจะเป็นปกติสำหรับสมาร์ทโฟนยุคนี้

Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera

สมาร์ทโฟน HUAWEI P50 Pro เวอร์ชันที่ทำตลาดอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นรุ่นรองรับซิมคู่ Hybrid Dual SIM (Nano-SIM, 4G dual stand-by) ชิปประมวลผลเป็น Qualcomm Snapdragon 888 4G (5nm) มาพร้อมหน่วยความจำ RAM 8GB และความจุ ROM 256GB

สามารถเพิ่มความจุได้ด้วยการ์ด nano memory โดยแชร์พื้นที่ใช้งานกับช่องว่างในถาดใส่ซิม ซึ่งเพิ่มได้สูงสุด 256GB อุปกรณ์มาตรฐานหลัก ๆ ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องยังมีอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ HUAWEI SuperCharge 66W พร้อมสายชาร์จ USB-A to USB-C

Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera
ชาร์จเร็วด้วยเทคโนโลยี HUAWEI SuperCharge

รอบตัวเครื่องเพรียวบางนั้นนอกจากช่องใส่ถาดซิม ก็ยังมาพร้อมกับไมโครโฟน 3 ชุดและพอร์ตอินฟราเรด ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm แต่ให้ลำโพงระบบเสียงสเตริโอที่สุ้มเสียงดี คมชัดและเปิดได้ดังพอสมควรเลยทีเดียว

ด้านการเชื่อมต่อนอกจากพอร์ต USB-C (USB 3.1, OTG) แล้ว ยังรองรับการเชื่อมต่อไร้สายตั้งแต่ Wi-Fi 6 (dual-band), Bluetooth 5.2 และ NFC

ในส่วนของซอฟต์แวร์ HUAWEI P50 Pro มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 12 (ยังไม่สามารถใช้งาน Google service) ซึ่งในปัจจุบันนอกจากได้พัฒนามาให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ในระบบนิเวศของหัวเว่ยเองได้อย่างคล่องตัวแล้ว ยังรองรับแอปฯ ยอดนิยมหรือแอปฯ สำหรับคนไทยโดยเฉพาะ อาทิ LINE, LINE MAN, TikTok, WeTV, Shopee, Lazada, 7-Eleven TH, KPlus, SCB Easy, เป๋าตัง และหมอพร้อม เป็นต้น ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้โดยตรงที่ HUAWEI AppGallery

Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera

ระบบปฏิบัติการ EMUI 12 นั้นเน้นดีไซน์เรียบง่าย และการใช้งานที่สะดวก เข้าใจง่าย โดยมีแถบแท็บ Device+ (Super Device) ที่เพิ่มมาใหม่เป็นปุ่มลัดเมื่อรูดหน้าจอลงมาเพื่อใช้ควบคุมการเชื่อมต่อกับหูฟัง แท็บเล็ต แล็ปท็อป สมาร์ทวอทช์ หน้าจออัจฉริยะ ลำโพง และแว่นตาของหัวเว่ยได้สะดวกมากขึ้น เพื่อใช้งานร่วมกันอย่างลื่นไหลไร้รอยต่อ แถมยกระดับการวิดีโอคอลระดับ HD ผ่านแอปพลิเคชัน MeeTime โดยรองรับได้สูงสุด 12 ผู้ใช้ต่อครั้ง

ก่อนอื่นต้องขอชมเชยว่าจอ OLED ของ P50 Pro นั้นคุณภาพดีมาก ตั้งแต่เรื่องความสว่าง ความถูกต้องแม่นยำของสีสันแม้จะเปลี่ยนมุมมองก็ตาม จอรุ่นนี้ยังสามารถปรับแต่งในส่วนของการตั้งค่าเพื่อการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนั้นการรองรับอัตราการรีเฟรชที่ 120Hz ยังทำให้หลาย ๆ แอปฯ มีความลื่นไหลเนียนตาดีมาก ๆ (ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากพลังการประมวลผลของตัว Snapdragon 888 ด้วย) เท่าที่ได้ลองเล่นเกมที่คุ้นเคยอย่าง Real Racing 3 พบว่าอาการ lag แทบไม่มีเลย ภาพแต่ละเฟรมลื่นไหลดีมาก เสียงจากลำโพงสเตริโอก็กว้างและมีมิติที่ดี

(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera
(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ซึ่งระหว่างการใช้งาน ถ้าหากว่ามีการสตรีมวิดีโอทั้งจาก YouTube, Netflix ก็พบว่าสามารถรับชมได้อย่างเต็มอรรถรสไม่เป็นรองสมาร์ทโฟนรับไฮเอนด์เลย โดยเฉพาะเมื่อเทียบสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอใกล้เคียงกัน ที่ต้องชื่นชมเลยก็คือ ในส่วนของสีสันที่ดูเป็นธรรมชาติสามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้ดี

ในส่วนของระบบเสียงใครที่คิดว่าจะใช้ P50 Pro สตรีมเพลงจาก TIDAL โดยเชื่อมต่อกับ DAC ภายนอกด้วย สามารถใช้งานได้เต็มระบบและยังสามารถสตรีม TIDAL Master MQA ได้โดยไม่มีข้อจำกัด โดยแอปฯ TIDAL นั้นสามารถดาวน์โหลดได้โดยตรงจาก HUAWEI AppGallery

สำหรับไฮไลต์ที่เราจะพลาดหรือข้ามไปไม่ได้เลยสำหรับ HUAWEI P50 Pro ก็คือ ระบบกล้องหลักที่ได้รับการปรับปรุงมาล่าสุด อย่างในส่วนของการถ่ายภาพขาว-ดำนั้นให้ความรู้สึกเหมือนกับตอนที่ได้ลอง HUAWEI P9 แต่ได้ภาพที่คมชัดกว่า มิติภาพดีกว่า ได้ภาพที่มีเนื้อแน่นเข้มข้นกว่า

ในส่วนของกล้องเลนส์ซูมนั้นการเพิ่มพิกเซลเป็น 64 ล้านพิกเซล มี PDAF และ OIS ทำให้การซูมมีประสิทธิภาพดีขึ้น ถ่ายได้ง่ายขึ้นมากเมื่อเทียบกับ P40 Pro

โดยรุ่นนี้สามารถซูมออปติคได้ถึง 3.5 เท่าและซูมแบบไฮบริดไปได้ถึง 10 เท่า และซูมดิจิทัลไปได้ถึง 100 เท่า จากที่ได้ลองใช้งานในส่วนนี้พบว่าระยะซูมที่ 10 เท่ายังได้คุณภาพและรายละเอียดของภาพที่ค่อนข้างดีเลยแม้ว่าจะถ่ายในสภาพแสงค่อนข้างน้อยก็ตาม

แต่ถ้าหากซูมไปมากกว่านั้นภาพที่ได้นอกจากจะขึ้นอยู่กับสภาพแสงแล้ว การสั่นไหวเมื่อใช้มือจับถ่ายตามปกติก็ทำให้การถ่ายภาพทำได้ยากพอสมควร สำหรับการซูมนั้นหากเป็นการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K ก็ยังสามารถซูมไฮบริดได้ถึง 10 เท่า ซึ่งก็ยังคงได้คุณภาพของภาพที่ดีเช่นกันกับตอนถ่ายภาพนิ่ง และสามารถซูมดิจิทัลเพิ่มได้ถึง 15 เท่าแต่ภาพจะไม่ดีเท่าที่ระยะซูม 10 เท่า

Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera
ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI P50 Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera
ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI P50 Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera
ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI P50 Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera
ตัวอย่างภาพถ่ายจาก HUAWEI P50 Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างพิเศษ หัวเว่ยยังคงจัดการกับความเพี้ยนของขอบภาพได้ดีเหมือนเช่นเคย ได้มุมมองกว้างกว่าที่เคย ความคมชัดและสีสันก็ดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ และที่น่าสนใจคือการถ่ายด้วยระยะมาโครที่เข้าใกล้วัตถุได้มาก คุณภาพและรายละเอียดก็จัดว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียว เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่กล้องสามารถใช้ถ่ายมาโครได้สนุกมาก

HUAWEI P50 Pro เหมาะกับใคร ?
นี่คือสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ HUAWEI พยายามลดจุดอ่อนที่เคยมีและปรับปรุงจุดแข็งให้สตรองมากยิ่งขึ้นไปอีก (เช่น ระบบกล้อง, ความลื่นไหลของ UI และแบตเตอรี่) โดยปรับปรุงทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ด้านฮาร์ดแวร์นั้นอาจไม่ได้ปรับปรุงไปอย่างหวือหวาแต่ก็ดีขึ้นจริงอย่างชัดเจน ดังนั้นใครเป็นแฟนของหัวเว่ยอยู่แล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

สำหรับคนที่เป็นห่วงด้านซอฟต์แวร์ที่ยังคงมีข้อจำกัดในการใช้งาน Google Mobile Service ที่ไม่สามารถเข้าถึงและใช้งานได้อย่างสะดวกตรงไปตรงมา ก็ต้องบอกว่าหัวเว่ยได้แสดงออกให้เห็นว่าพวกเขาพยายามเอาชนะข้อจำกัดตรงนี้และได้เดินมาไกลพอสมควรแล้ว แม้ว่ายังมีการบ้านให้ต้องทำอีกมากก็ตาม

Review HUAWEI P50 Pro flagship phone with Dual-Matrix Camera
HUAWEI P50 Pro ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ HUAWEI P50 Pocket

อย่างที่เราได้ลองใช้งานมาร่วมเดือนก็ไม่ได้รู้สึกอึดอัดขัดข้องใจเหมือนช่วงแรก ๆ ที่ใช้งาน Google Mobile Service ไม่ได้ และพบว่าเราไม่ได้มีปัญหากับแอปฯ หลัก ๆ ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนถึงกว่า 80% เลยทีเดียว

ดังนั้นเมื่อแลกข้อจำกัดนี้กับข้อดีที่สมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถทำได้ เราจึงสรุปได้ว่า HUAWEI P50 Pro จะเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ทำให้หัวเว่ยยังคงยืนหยัดในฐานะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับสูงได้ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนในกลุ่มที่เน้นคุณภาพของกล้องและการถ่ายภาพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ