fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว CAMBRIDGE AUDIO : AXC35, AXA35 “คู่หูไฮไฟเสียงดี กับความคุ้มค่าที่จับต้องได้”

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้รีวิวเครื่องเสียง AX Series รุ่นเล็กสุดของทางเคมบริดจ์ออดิโอกันไปแล้ว ทั้งเครื่องเล่นซีดี AXC25 และอินทิเกรตแอมป์ AXA25 ล้วนแล้วแต่มีความน่าสนใจเฉพาะตัว โดยเฉพาะเมื่อเทียบคุณภาพเสียงที่ได้กับราคาที่ต้องจ่าย

นอกจากรุ่นเล็กสุดอย่าง AXC25 และ AXA25 ซึ่งเปรียบเหมือนเครื่องเสียงรุ่นประถมแล้ว ก่อนจะขยับไปถึงเครื่องระดับมิดเรนจ์หรือระดับมัธยมทางเคมบริดจ์เขายังมีรุ่นประถมปลายอย่าง AXC35 และ AXA35 มาคั่นก่อนด้วย ซึ่งผมก็สนใจเช่นกันเพราะทราบมาว่าได้รับเสียงวิจารณ์ค่อนข้างดีจากสื่อทั่วโลก แต่ค่าตัวนั้นขยับจากรุ่นเล็กสุดขึ้นมาอีกนิดหน่อยเท่านั้นเอง

คุณสมบัติและการออกแบบ
สำหรับคนที่เคยอ่านรีวิวของรุ่น 25 (AXC25 และ AXA25) แล้ว คงพอมองเห็นความเหมือนที่แตกต่างของรุ่น 35 (AXC25 และ AXA25) อยู่บ้าง ที่ชัดเจนก็คือดีไซน์ที่ตั้งใจออกแบบให้เรียบหรูในสไตล์เครื่องเสียงแยกชิ้นจากยุโรป โดยเฉพาะเครื่องเล่นซีดี AXC35 ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือน AXC25 อย่างกับฝาแฝด

ซึ่งในความเป็นจริงรายละเอียดทางเทคนิคก็บ่งชี้เอาไว้เช่นนั้นว่า AXC35 แตกต่างกับ AXC25 เพียงแค่การมีกับไม่มีเอาต์พุตดิจิทัล S/PDIF (coaxial) เท่านั้นเอง

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

เครื่องเล่นซีดี AXC35 ยังคงมาพร้อมกับคุณสมบัติในการเล่นแผ่นซีดีออดิโอมาตรฐาน รวมทั้งแผ่นดิสก์ CD-R, CD-RW หรือ CD-ROM แบบ Data CD ที่บรรจุข้อมูลไฟล์เพลงในรูปแบบ MP3 หรือ WMA เอาไว้ในแผ่น

ภาคแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกที่เลือกใช้ชิป DAC รหัส WM8524 จาก Wolfson Microelectronics ซึ่งเป็นชิปที่ถูกออกแบบรองรับสัญญาณเสียงดิจิทัลรายละเอียดสูงได้ถึงระดับ PCM 24bit/192kHz

รายละเอียดทางเทคนิคอื่น ๆ ก็คือไม่แตกต่างจากรุ่น 25 ไม่ว่าจะเป็นวงจรดิจิทัลฟิลเตอร์แบบ 2 -pole Butterworth filter อะนาล็อกเอาต์พุตที่อิมพิแดนซ์ขาออกต่ำกว่า 50 โอห์ม ช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 20Hz-20kHz (+/-0.4dB) อัตราส่วนสัญญาณต่อสัญญาณรบกวนดีกว่า 93dB ความเพี้ยนต่ำกว่า 0.006% (THD @ 1kHZ 0dBFS) และต่ำกว่า 0.015% (THD @ 1kHZ -10dBFS)

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

CAMBRIDGE AUDIO AXC35 มีขนาดตัวเครื่องเท่ากับ 75 x 430 x 305 มิลลิเมตร (สูง x กว้าง x ลึก) น้ำหนักเครื่อง 4.3 กิโลกรัม มาพร้อมรีโมตคอนโทรลอินฟราเรดที่สามารถใช้ควบคุมสั่งงานเครื่องเสียงรุ่นอื่น ๆ ของเคมบริดจ์ฯ ได้ด้วย

สำหรับอินทิเกรตแอมป์ AXA35 อันนี้ถือว่าแตกต่างจาก AXA25 ค่อนข้างมาก เรียกว่าต่างทั้งภายนอกและภายในมากกว่า 80% เลยทีเดียว รูปร่างหน้าตาของรุ่น 35 นั้นกระเดียดไปทางรุ่นใหญ่กว่าอย่าง CX Series ของเคมบริดจ์ออดิโอเอง

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

ปุ่มหมุนบนแผงหน้าปัดของอินทิเกรตแอมป์ AXA35 มีให้ใช้งานแค่ปุ่มเดียวคือปุ่มวอลุ่มคอนโทรลปรับความดังเสียง ซึ่งเป็นปุ่มวอลุ่มแบบ optical encoder ที่หมุนได้อย่างอิสระไม่จำกัดองศา

ที่เหลือเป็นปุ่มกดขนาดเล็กสำหรับเลือกใช้งานช่องอินพุตต่าง ๆ วางเรียงเป็นระเบียบอยู่ใต้จอแสดงผลบริเวณใจกลางแผงหน้าปัดทำหน้าที่แสดงอินพุตที่เลือกฟังและระดับความดังเสียงที่เปิดฟัง (-80dB ถึง 0dB) ใกล้ ๆ กันมีขั้วต่ออินพุต AUX 3.5mm รวมทั้งขั้วต่อเอาต์พุตหูฟัง 6.35mm ที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้

CAMBRIDGE AUDIO AXA35 ออกแบบเป็นอินทิเกรตแอมป์สเตริโอที่มาพร้อมกับกำลังข้างละ 35 วัตต์ (ที่โหลด 8 โอห์ม) ค่าความเพี้ยน THD ต่ำกว่า 0.15% (วัดโดยอ้างอิงที่ความถี่ตั้งแต่ 20Hz – 20kHz ที่กำลังขับ 80% ของกำลังขับสูงสุด) มีช่วงตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 5Hz-50kHz (-3dB) และค่าแดมปิ้งแฟคเตอร์มากกว่า 50

ภาคปรีแอมป์ในตัว AXA35 ออกแบบให้รับสัญญาณอินพุตแบบอะนาล็อกได้ทั้งหมด 6 ช่องสัญญาณด้วยกัน โดยแบ่งเป็นขั้วต่อแบบ RCA 5 ชุดด้านหลังเครื่อง เป็นขั้วต่อรับสัญญาณระดับไลน์ 4 ชุด (A1, A2, A3, A4) และอินพุต Phono อีก 1 ชุด สำหรับอินพุตรับสัญญาณระดับไลน์อีกหนึ่งชุดคือ AUX 3.5mm ที่อยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง

ภาคปรีแอมป์ในอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้มาพร้อมกับโทนคอนโทรลหรือวงจรปรับชดเชยเสียงทุ้ม-แหลม ที่ออกแบบให้ปรับเพิ่ม-ลดได้ในช่วง +/-10dB ที่ความถี่ 100Hz และ 10kHz

ตัวเครื่อง CAMBRIDGE AUDIO AXA35 มีขนาด 83 x 430 x 335 มิลลิเมตร (สูง x กว้าง x ลึก) และมีน้ำหนัก 5.6 กิโลกรัม ส่วนหนึ่งของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาจากรุ่น AXA25 อีกครึ่งกิโลกรัมเข้าใจว่ามาจากหม้อแปลงเทอร์รอยด์และแผงฮีทซิงค์ขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นได้จากช่องระบายความร้อนด้านบนฝาเครื่อง

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

นอกจากช่องเสียบหูฟังและภาคโฟโนปรีแอมป์ในตัวแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ AXA35 อัปเกรดจากรุ่น AXA25 ก็คือรีโมตคอนโทรลอินฟราเรด ตัวรีโมตนั้นเป็นตัวเดียวกับรีโมตของ AXC25, AXC35 ดังนั้นหมายความว่าถ้าเราใช้งานกับเครื่องเล่นซีดี AX Series ของเคมบริดจ์เอง ใช้รีโมตแค่อันเดียวก็ควบคุมสั่งงานได้พร้อมกันทั้งเครื่องเล่นซีดีและอินทิเกรตแอมป์แล้ว

การเชื่อมต่อและลองใช้งาน
สำหรับการเชื่อมต่อและการใช้งานเครื่องเสียงของเคมบริดจ์ออดิโอทั้ง 2 รุ่นก็เรียบง่ายตรงไปตรงมาเหมือนกับรุ่นเล็กของเขา ตัวเครื่องเล่นซีดี AXC35 ยังคงใช้มาพร้อมกับสายไฟเอซีแบบถอดแยกได้โดยเชื่อมต่อผ่าน AC Inlet แบบ C7 2 ขาเหมือนในรุ่นเล็ก ขณะที่อินทิเกรตแอมป์ AXA35 หันไปเลือกใช้ AC Inlet แบบ IEC 3 ขา (Live, Neutral, Ground)

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier
(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier
(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เมื่อใช้งาน AXC35 และ AXA35 คู่กัน การเชื่อมต่อนั้นเรียบง่ายแค่ต่อเอาต์พุตอะนาล็อกออกจาก AXC35 เข้าที่อินพุต A1-A4 คู่ใดคู่หนึ่ง ซึ่งในที่นี้ผมเลือกใช้สายสัญญาณ Nordost White Lightning สลับสับเปลี่ยนกับ Nordost Purple Flare เชื่อมต่อสัญญาณเสียงเข้าที่ช่องอินพุต A1 ของ AXA35

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier
(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

สำหรับอินพุต Phono ของ AXA35 ได้เชื่อมต่อใช้งานกับเทิร์นเทเบิล Thorens TD203 ติดหัวเข็ม SoundSmith Carmen นอกจากนั้นยังได้ลองต่อใช้งานช่องอินพุต AUX 3.5mm ของ AXA35 โดยใช้เครื่องเล่นดิจิทัลวอล์คแมน Sony NW-A100TPS เป็นแหล่งสัญญาณเสียง ปลายทางเป็นลำโพง Mission MX1 รุ่นเดียวกับที่ผมเลือกใช้ในตอนที่รีวิว AXA25

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

การใช้งานช่องอินพุต A1 และ AUX ในอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้สังเกตว่ามันจะใช้ปุ่มเลือกอินพุตชุดเดียวกัน โดยเมื่อเสียบใช้งาน AUX เครื่องรับเสียงจากช่องนี้ไม่รับจากอินพุค A1 ถ้าหากจะฟังเสียงจากอินพุต A1 ให้ดึงสายที่เสียบเข้าช่อง AUX ด้านหน้าออกก่อน

เวลาใช้งานช่อง AUX ด้านหน้า เกนขยายในปรีแอมป์จะเพิ่มเสียงให้อีก +10dB เพื่อชดเชยเอาต์พุตของอุปกรณ์พกพาที่ปกติโดยทั่วไปมีเอาต์พุตค่อนข้างเบา

ด้านหลังเครื่อง AXA35 ยังมีช่องสัญญาณ Rec Out และพอร์ตจ่ายไฟเลี้ยง USB 5V (DC) 500mA ให้มาเผื่อใช้เสียบชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์พกพาหรือสมาร์ทโฟนที่จะมาต่อใช้งานทางช่องอินพุต AUX 3.5mm ด้านหน้าเครื่อง

การปรับโทนคอนโทรล รวมถึงสมดุลเสียงซ้าย-ขวา ใน AXA35 สามารถทำได้โดยการกดปุ่ม MENU จะมีตัวเลือกปรากฏบนหน้าจอแสดงผลให้เลือกปรับได้ตามต้องการ (BASS, TREBLE, BAL)

นอกจากการใช้งานคู่กันแล้ว AXC35 และ AXA35 ยังสามารถแยกใช้งานได้ด้วยเช่นกัน อย่างในที่นี้ผมได้ลองใช้งาน AXC35 กับอินทิเกรตแอมป์ NAD D 3045 โดยการเชื่อมต่อทางช่องสัญญาณดิจิทัล coaxial หมายความว่าใช้ AXC35 เป็นแค่ซีดีทรานสปอร์ต

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

การใช้งานในลักษณะนี้ทำให้เวลาเล่นแผ่น MQA-CD หรือแผ่นซีดีที่เข้ารหัสเสียง MQA มา สามารถเล่นจาก AXC35 แล้วปล่อยสัญญาณดิจิทัลออกมาถอดรหัสที่ NAD D 3045 ซึ่งภาค DAC ในตัวสามารถถอดรหัส MQA ได้ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเข้าถึงคุณภาพเสียงระดับ MQA ได้โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนตัวเครื่องเล่นแผ่นซีดี

คุณภาพเสียง
ในแง่ของคุณภาพเสียง สำหรับเครื่องเล่นซีดี AXC35 ชัดเจนว่าหากเป็นการต่อใช้งานเอาต์พุตอะนาล็อก มันให้คุณภาพเสียงที่คล้ายหรืออาจพูดได้ว่าไม่แตกต่างจากรุ่น AXC25 ครับ เป็นลักษณะเสียงที่ค่อนข้างเปิดเผย สดใสแฝงไว้ด้วยความละมุนละไม สมดุลเสียงดี ภาพรวมเป็นเสียงที่มีบุคลิกเฉพาะตัวตั้งใจจูนมาให้น่าฟัง ฟังติดหูง่าย โดดเด่นที่ไดนามิกคอนทราสต์มากกว่าไดนามิกทรานเชียนต์ เหมาะมากเป็นพิเศษกับเพลงร้องเครื่องดนตรีน้อยชิ้น

สำหรับอินทิเกรตแอมป์ AXA35 ไม่ใช่แค่เพียงคุณสมบัติเท่านั้นที่อัปเกรดขึ้นมาจากรุ่น AXA25 แต่ในส่วนของคุณภาพเสียงก็ได้ขยับอัปเกรดขึ้นมาด้วยเช่นกัน กำลังขับที่เพิ่มมาอีก 10 วัตต์ มาพร้อมกับเสียงที่ฟังดูกระฉับกระเฉงมากขึ้น คุมเสียงได้นิ่งกว่า พื้นหลังที่สงัดขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ซาวด์สเตจที่มีมิติด้านกว้างและด้านลึกขยายตัวเป็นอิสระมากขึ้น ทำให้มวลเนื้อของเสียงดนตรีเป็นจุดเด่นของ CAMBRIDGE AUDIO AX Series ในแง่ของความนุ่มนวลละเมียดละไม มีความสมจริงเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

เช่นตอนที่ผมเทียบ AXA35 กับ AXA25 โดยเปิดฟังเพลงจากแผ่น SACD ชุด Audiophile Reference IV (สังกัด FIM) โดยฟังในส่วน CD Layer กับ AXC35 ในระหว่างฟังเพลง ‘Misty’ เสียงที่ได้จาก AXA35 ก็ชัดเจนว่าเสียงดีกว่าอินทิเกรตแอมป์รุ่นเล็กมาก มากกว่าสัดส่วนค่าตัวที่เพิ่มขึ้นอีกแค่ 2,000 บาท เท่านั้นเอง

แต่พอในแผ่นเดียวกันเปลี่ยนเป็นเพลง ‘High Life’ เวอร์ชันเดียวกับที่ผมเคยฟังจากงานชุด Jazz at The Pawnshop ที่นักเล่นนักฟังมือเก่ารู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คุณภาพเสียงที่ได้จาก AXA35 ก็ยิ่งฉีกห่างเหนือกว่า AXA25 มากขึ้นไปอีกเพราะว่ารายละเอียดและอารมณ์ร่วมในการฟังมาเต็มกว่า

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

ในระหว่างรีวิวเครื่องเสียงชุดนี้ ผมพบว่าตัวเองมีโอกาสได้เพลิดเพลินกับแผ่นซีดีหลายชุดที่ไม่ได้หยิบมาเปิดฟังสักพักใหญ่ ๆ แล้ว หนึ่งในนั้นคือแผ่นซีดีชุด ‘เมื่อดอกซากุระบาน’ ของคุณสุภัทรา อินทรภักดี

แผ่นนี้บันทึกเสียงมาได้ค่อนข้างมีเนื้อเสียงหนา บางซิสเตมเปิดฟังแล้วได้หนาจริง แต่ความหวานของเสียงร้อง ไวโอลิน เปียโน หรือกีตาร์มันยังไม่หวานไพเราะจับใจเท่าที่ควร แต่นั่นไม่ใช่ปัญหากับเครื่องเสียงของเคมบริดจ์ชุดนี้ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับเครื่องในระดับราคาพอ ๆ กัน

อีกหนึ่งสิ่งที่ผมประทับใจมากเมื่อได้ลองเล่นอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ก็คือ ‘ภาคโฟโนสเตจ’ ครับ ฟังครั้งแรกผมร้องบอกตัวเองในใจเลยว่า “ฮึ่ย มันดีเกินคาด” ผมไม่คิดว่าของที่แถมมาในอินทิเกรตแอมป์ราคาแค่นี้จะถ่ายทอดคุณลักษณะต่าง ๆ จากแผ่นไวนิลได้ดีขนาดนี้ ‘สมดุลเสียงดี เวทีเสียงกว้าง มิติเสียงคมชัด’ แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วใช่ไหมครับ

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

เมื่อลองฟังเสียงรบกวนหรือ noise ที่เกิดจากเกนขยายในโฟโนสเตจที่ระดับเสียงขณะเปิดฟังตามปกติคือที่ตัวเลขบนหน้าปัด ‘-20dB’ เมื่อเอาหูไปจ่อฟังที่หน้าลำโพงได้ยินเพียงเสียงหึ่งเบา ๆ ที่ตัวขับเสียงกลาง/ต่ำ และเสียงซ่าเบา ๆ ที่ทวีตเตอร์ ข้างซ้ายและขวาเหมือนกัน และไม่ได้ยินเวลาผมเดินกลับไปนั่งที่ตำแหน่งนั่งฟัง

คุณลักษณะเช่นนี้ชัดเจนเลยว่าโฟโนสเตจที่ใส่มาในเครื่องไม่ใช่แค่ของแถม หรือใส่มาแบบขอไปที หรือแค่ให้ได้ชื่อว่ามี แต่มันใช้งานได้ดีเลยล่ะครับ เกนขยายไม่ถึงกับแรงมากนักแต่ก็เพียงพอให้ใช้งานได้แน่นอนครับ

Cambridge Audio : AXC35, AXA35 เหมาะกับใคร ?
ด้วยราคาที่เพิ่มจากรุ่น AXC25 และ AXA25 ขึ้นมาอีกรุ่นละ 2,000 บาท สิ่งที่เพิ่มมาในเครื่องเล่นซีดี AXC35 อย่างขั้วต่อเอาต์พุตดิจิทัลอาจดูไม่ใช่เรื่องจำเป็นถ้าต้องการใช้งานแค่เอาไปเล่นแผ่นซีดีทั่วไป แต่ถ้าจะเผื่ออัปเกรด DAC ในอนาคต หรือต้องการเล่นแผ่น MQA-CD ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด การมีเอาต์พุตดิจิทัลเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจเช่นกัน

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

สำหรับอินทิเกรตแอมป์ AXA35 สิ่งที่เพิ่มเติมจาก AXA25 ถือว่าคุ้มค่าน่าสนใจมาก แค่ควบคุมสั่งงานผ่านรีโมตคอนโทรลได้ก็คุ้มแล้ว แต่นี่ยังมาพร้อมกับกำลังขับที่มากขึ้น คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น รวมทั้งโฟโนสเตจคุณภาพดีที่ไม่จำเป็นต้องไปซื้อแบบแยกชิ้นมาใช้

กำลังขับที่มากขึ้นยังช่วยให้ AXA35 สามารถขับลำโพงวางขาตั้งขนาดค่อนข้างใหญ่อย่าง Revel Concerta2 M16 หรือ Q Acoustics 3030i ได้เต็มที่กว่า AXA25 ด้วยครับ

Review CAMBRIDGE AUDIO AXA35 AXC35 CD Player Integrated Amplifier

สรุปเบื้องต้นในทัศนะส่วนตัวของผม AXC35 และ AXA35 ก็ยังคงเป็นคู่ชุดเครื่องเสียงไฮไฟระดับเริ่มต้นที่น่าสนใจมาก ๆ เช่นเดียวกับคู่ AXC25 และ AXA25 แต่ถ้าให้เลือกว่าผมชอบใจหรือถูกจริตกับตัวไหนมากที่สุดแน่นอนว่าต้องเป็น AXA35 ที่เรียกว่าเป็นอินทิเกรตแอมป์ราคาเบา ๆ ที่ครบเครื่องมากที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เพาเวอร์ บาย จำกัด
Power Buy Call Center โทร. 0-2904-2120
ราคา:
เครื่องเล่นซีดี CAMBRIDGE AUDIO : AXC35 ราคา 11,900 บาท

อินทิเกรตแอมป์ CAMBRIDGE AUDIO : AXA35 ราคา 11,900 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ