fbpx

รีวิว CAMBRIDGE AUDIO : AXC25, AXA25 “คู่หูไฮไฟระดับเริ่มต้น คุณภาพเสียงล้นเกินค่าตัว”

ในยุคที่เครื่องเสียงแบบรวมชิ้นออกแบบได้น่าสนใจมากขึ้นตามกาลเวลา ขณะเดียวกันเครื่องเสียงแบบแยกชิ้นก็ยังคงมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่สามารถดึงดูดให้ผู้ที่เริ่มสนใจเครื่องเสียงไฮไฟก้าวเข้ามาในโลกของไฮไฟสเตริโอด้วยความสมัครใจ ด้วย passion ที่มีต่อเครื่องเสียงไฮไฟว่าเป็นอะไรได้มากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปภายในบ้าน

CAMBRIDGE AUDIO (เคมบริดจ์ออดิโอ) แบรนด์เครื่องเสียงไฮไฟสัญชาติสหราชอาณาจักร ก็เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่มีเครื่องเสียงแยกชิ้นระดับเริ่มต้นออกมาให้เป็นทางเลือกด้วยเช่นกัน

โดยเครื่องเสียง AX Series รุ่นเริ่มต้นของพวกเขาอย่างเครื่องเล่นซีดีรุ่น AXC25 และอินทิเกรตแอมป์รุ่น AXA25 เป็นเครื่องเสียงแยกชิ้นแบบฟูลไซส์ที่มาพร้อมกับค่าตัวที่เข้าถึงได้ง่าย เพราะเขาขายที่เครื่องละ 9,900 บาท เท่านั้นเอง

Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier

คุณสมบัติและการออกแบบ
เครื่องเล่นซีดีรุ่น AXC25 และอินทิเกรตแอมป์รุ่น AXA25 ออกแบบเป็นเครื่องเสียงแยกชิ้นแบบฟูลไซส์ หน้าปัดกว้าง 16.9 นิ้ว ที่มาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรูดูดีในแบบฉบับเครื่องเสียงสไตล์ยุโรป แน่นอนว่าหน้าตาของเครื่องเสียงทั้ง 2 รุ่นก็แมตช์กันด้วยเช่นกัน

CAMBRIDGE AUDIO AXC25 ออกแบบเป็นเครื่องเล่นซีดีที่สามารถเล่นได้ทั้งแผ่นซีดีออดิโอมาตรฐาน รวมทั้งแผ่นดิสก์ CD-R, CD-RW หรือ CD-ROM แบบ Data CD ที่บรรจุข้อมูลไฟล์เพลงในรูปแบบ MP3 หรือ WMA เอาไว้ในแผ่น ตัวเครื่องยังสามารถเล่นแผ่นซีดีได้แบบ gapless playback ได้ด้วย

Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier

ไฮไลต์ของเครื่องเล่นซีดีรุ่นนี้คือ วงจรภาคแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกที่เลือกใช้ชิป DAC คุณภาพสูง รหัส WM8524 จาก Wolfson Microelectronics ซึ่งรองรับสัญญาณเสียงดิจิทัลรายละเอียดสูงถึงระดับ 24bit/192kHz

การเลือกใช้ชิป DAC ที่รองรับ hi-res audio เช่นนี้มาใช้งานในเครื่องเล่นซีดีที่มีความละเอียดของสัญญาณดิจิทัลเพียง 16bit/44.1kHz เท่านั้น มีผลดีในแง่ของการรักษาทุก ๆ บิตจากแผ่นซีดีให้ตกหล่นน้อยที่สุด รวมทั้งความเป็นเชิงเส้นในการถ่ายทอดรายละเอียดสัญญาณเล็ก ๆ น้อย ๆ (low level detail) ทำให้เครื่องเล่นซีดีคุณภาพสูงสมัยใหม่นิยมใช้เทคนิคนี้ในการออกแบบมาแล้วสักพัก

ชิป DAC WM8524 ใน AXC25 ทำงานร่วมกับวงจรดิจิทัลฟิลเตอร์แบบ 2 -pole Butterworth filter และวงจรอะนาล็อกเอาต์พุตที่มีอิมพิแดนซ์ขาออกต่ำกว่า 50 โอห์ม มีช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 20Hz-20kHz (+/-0.4dB) อัตราส่วนสัญญาณต่อสัญญาณรบกวนดีกว่า 93dB ความเพี้ยนต่ำกว่า 0.006% (THD @ 1kHZ 0dBFS) และต่ำกว่า 0.015% (THD @ 1kHZ -10dBFS)

ตัวเครื่อง CAMBRIDGE AUDIO AXC25 มีขนาด 75 x 430 x 305 มิลลิเมตร (สูง x กว้าง x ลึก) น้ำหนักเครื่อง 4.3 กิโลกรัม มาพร้อมรีโมตคอนโทรลอินฟราเรดที่สามารถใช้ควบคุมสั่งงานเครื่องเสียงรุ่นอื่น ๆ ของเคมบริดจ์ฯ ได้ด้วย

Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier

สำหรับอินทิเกรตแอมป์สเตริโอ CAMBRIDGE AUDIO AXA25 มาพร้อมตัวเลขกำลังขับข้างละ 25 วัตต์ (ที่โหลด 8 โอห์ม) ค่าความเพี้ยน THD ต่ำกว่า 0.15% (วัดโดยอ้างอิงที่ความถี่ตั้งแต่ 20Hz – 20kHz ที่กำลังขับ 80% ของกำลังขับสูงสุด) มีช่วงตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 10Hz-30kHz (-3dB) และค่าแดมปิ้งแฟคเตอร์มากกว่า 100

ภาคปรีแอมป์ในตัว AXA25 มาพร้อมกับวงจรปรับเสียงทุ้ม-แหลมหรือโทนคอนโทรลที่ปรับเพิ่ม-ลดได้ในช่วง +/- 5.5dB ที่ความถี่ 20Hz และ 20kHz ออกแบบให้รับสัญญาณอินพุตแบบอะนาล็อกได้ 4 ช่องสัญญาณด้วยกัน (RCA) และอินพุต AUX แบบ 3.5mm บนหน้าปัดเครื่อง

ตัวเครื่องมีขนาด 83 x 430 x 340 มิลลิเมตร (สูง x กว้าง x ลึก) และมีน้ำหนัก 5.1 กิโลกรัม

Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier

การเชื่อมต่อและลองใช้งาน
ความรู้สึกแรกที่ยกตัวเครื่องทั้งสองออกมาจากกล่อง บอกได้เลยว่าเป็นเครื่องเสียงราคาประหยัดที่มีงานออกแบบและงานประกอบที่ดูดีเกินราคา แม้ว่าชิ้นส่วนวัสดุต่าง ๆ อาจไม่ได้เทียบเท่ากับเครื่องเสียงระดับพรีเมียม แต่งานประกอบถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐาน

ตัวเครื่องทั้งสองรุ่นมีสายไฟเอซี 2 ขาแบบถอดได้ เป็นขั้วต่อแบบ C7 ซึ่งไม่ได้ลำบากนักที่จะหาสายไฟเอซีอัปเกรดมาเปลี่ยนใช้ได้ในอนาคต

เท่าที่ลองใช้งานเบื้องต้นมี 2-3 เรื่องที่ต้องทำใจสักหน่อย เรื่องแรกคือ กลไกถาดใส่แผ่นของเครื่องเล่นซีดี AXC25 อาจเปิด-ปิดได้ไม่นุ่มนวลนัก ส่วนเรื่องความฉับไวในการทำงานและการอ่านแผ่นถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐาน

ด้านอินทิเกรตแอมป์ AXA25 ไม่มีรีโมตคอนโทรลมาให้ และไม่สามารถควบคุมสั่งงานได้ด้วยรีโมตคอนโทรล เท่ากับว่าการปรับปุ่มต่าง ๆ ทั้งหมดบนหน้าปัดเครื่อง ต้องทำกันแบบอัตโนมือเท่านั้นครับ ถือว่านั่งฟังเพลงได้แล้วลุกหรือขยับตัวไปด้วยช่วยเบิร์นแคลลอรี่ไปในตัว

อีกเรื่องหนึ่งคือไฟ LED สีขาวที่ปุ่ม POWER/Standby เวลาแสดงสถานะ POWER หรือ Standby มันแสดงผลเป็นสีขาวเหมือนกัน ต่างกันแค่ความสว่าง ซึ่งเวลาใช้งานจริงความแตกต่างตรงนี้ค่อนข้างสังเกตได้ยากพอสมควรเลยครับ โดยเฉพาะในห้องที่เปิดไฟสว่างตามปกติ

Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier
(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier
(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ด้านการเชื่อมต่อนั้นตัว AXC25 ไม่มีอะไรมาก แค่เสียบสายไฟเอซี และสายสัญญาณเอาต์พุตอะนาล็อก ก็เป็นอันใช้งานได้ ซึ่งในรีวิวนี้ผมเลือกใช้สายสัญญาณคุณภาพดีรุ่นประหยัดอย่าง Nordost White Lightning เครื่องเล่นซีดีรุ่นนี้ไม่มีเอาต์พุตสัญญาณดิจิทัล ดังนั้นจึงไม่มีโอกาสในการอัปเกรด DAC ภายนอกในอนาคต ได้เหมือนอย่างเครื่องเล่นซีดีในซีรีส์เดียวกันอย่างรุ่น AXC35

สำหรับอินทิเกรตแอมป์ AXA25 นอกจากช่องอินพุตรับสัญญาณอะนาล็อกแล้ว ด้านหลังเครื่องยังมีช่องสัญญาณ Rec Out และพอร์ตจ่ายไฟเลี้ยง USB 5V (DC) 500mA ให้มาด้วย ไม่ใช่ช่องทางสำหรับสัญญาณเสียงแต่อย่างใด เข้าใจว่าคงตั้งใจให้เสียบชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์พกพาหรือสมาร์ทโฟนที่จะมาต่อใช้งานทางช่องอินพุต AUX 3.5mm ด้านหน้าเครื่อง

สำหรับขั้วต่อสายลำโพงแม้จะเป็นเกรดมาตรฐานธรรมดา แต่ก็เป็นขั้วต่อแบบไบดิ้งโพสต์ที่สามารถรองรับขั้วต่อต่าง ๆ ได้อย่างแน่นหนา

Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier
(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากการใช้งานร่วมกันเองของ AXC25 และ AXA25 แล้ว ผมยังมีโอกาสให้ลองใช้งานแบบแยกจากกันด้วย โดยใช้ AXC25 กับอินทิเกรตแอมป์ NAD D3045 และลองใช้ AXA25 กับ DAC อย่าง Khadas Tone2 Pro โดยต่อใช้งานทางช่องอินพุต RCA ด้านหลังเครื่อง และเครื่องเล่นเพลง Sony NW-A100TPS โดยต่อใช้งานทางช่องอินพุต 3.5mm ที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง

จากการลองใช้งานดังกล่าว ผมยืนยันได้ว่าเครื่องเสียงทั้ง 2 รุ่น มีคุณสมบัติดีพอที่จะแยกใช้งานกันก็ได้ด้วย ดังนั้นใครที่มีเครื่องเล่นซีดีอยู่แล้ว หรือมีอินทิเกรตแอมป์ใช้งานอยู่แล้ว ก็สามารถเลือกเอาตัวใดตัวหนึ่งไปใช้งานกับเครื่องเสียงที่มีอยู่ได้ด้วยเช่นกัน

คุณภาพเสียง
ในด้านคุณภาพเสียง ชัดเจนว่า CAMBRIDGE AUDIO AXC25 เป็นเครื่องเล่นซีดีที่ให้เสียงออกมาค่อนข้างทันสมัย คือนอกจากจะไร้ความผิดเพี้ยนแบบดิจิทัลเหมือนเครื่องเล่นซีดียุคแรก ๆ แล้ว ภายใต้เสียงที่ฟังง่ายสบายหูยังแฝงไว้ด้วยรายละเอียดที่เปิดเผย กระจ่างชัด สะอาด และมีสมดุลเสียงที่ดี

เมื่อฟังเพลงร้อง หรือเครื่องดนตรีในกลุ่มที่ให้เสียงในย่านเสียงกลางและเสียงแหลม เสียงจากได้จากเครื่องเล่นซีดี AXC25 มีลักษณะสดใส ฟังสบาย และมีความคมชัดโดยไม่รู้สึกหยาบกระด้าง ในย่านความถี่ต่ำมวลเนื้อเสียงที่ได้มีความอิ่มหนักแน่น เนื้อเสียงโดยรวมมีลักษณะค่อนข้างนุ่มมากกว่าความกระแทกกระทั้นดุดัน

Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier

สำหรับอินทิเกรตแอมป์ AXA25 น้ำเสียงพกความนุ่มนวลละมุนละไมในแบบฉบับของเครื่องเสียงอังกฤษแต่ดั้งเดิมมาอย่างชัดเจน มีกำลังขับเพียงพอที่จะใช้ขับลำโพงเล็กอย่าง Mission MX1 ได้แบบสบาย ๆ และให้น้ำเสียงเกื้อหนุนกันและกัน โดยมีลักษณะเด่นในย่านเสียงกลางมากกว่าเสียงทุ้มและเสียงแหลม

เสียงกลางที่ได้จากอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้มีลักษณะเปิดเผยเจือไว้ด้วยความนุ่มนวล มีความสดใสเป็นธรรมชาติพอประมาณให้สัมผัสรับรู้ได้ โดยมีจุดเด่นตรงน้ำเสียงที่ฟังสบายหู ขณะที่เสียงทุ้มก็มีเนื้อมีหนังมีน้ำหนักเพียงพอที่จะฟังเพลงทุกแนวได้อย่างสนุกเร้าใจ

Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier

สำหรับในด้านเสียงแหลมนั้น เสียงจากอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้มีลักษณะโรลออฟที่ปลายหางเสียง ซึ่งอาจลดทอนความสดใสกังวานไปบ้างแต่ก็แลกกับมาด้วยความนุ่มนวลทำให้สามารถฟังเพลงที่บันทึกเสียงมาค่อนข้าง bright หรือไม่ค่อยมีเนื้อเสียงได้ง่ายขึ้น

หากยังไม่เพียงพอ ปุ่มปรับทุ้ม-แหลมที่เพิ่ม-ลดปริมาณได้อย่างมีชั้นเชิง ไม่เน้นการปรับแต่งเสียงที่มากจนเกินไปของอินทิเกรตแอมป์ AXA25 ยังพอจะช่วยปรับชดเชยให้ได้เสียงดีตามที่ต้องการ ตามรสนิยมการฟังได้ด้วยเช่นกัน

Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier

เมื่อนำเครื่องเสียง AX Series รุ่นประหยัดทั้งคู่มาใช้งานด้วยกัน ผมมีความรู้สึกแบบที่ไม่ได้อุปาทานไปเองว่านอกจากรูปร่างหน้าตาของตัวเครื่องแล้ว เสียงที่ได้จากเครื่องเล่นซีดีและอินทิเกรตแอมป์คู่นี้มีส่วนช่วยสนับสนุนซึ่งกันและกัน โดยมีจุดเด่นมากที่สุดเวลาฟังเพลงร้องหรือเพลงแจ๊ซที่เน้นเสียงร้อง หรือเสียงเครื่องดนตรีในย่านความถี่เสียงกลางและแหลม เช่น กีตาร์, เปียโน, ไวโอลิน หรือฮาร์มอนิก้า

เมื่อได้ซิสเตมที่ลงตัวในทุก ๆ องค์ประกอบแล้ว ระหว่างนั่งฟังไปเรื่อย ๆ บางช่วงเวลาผมเกือบลืมไปเลยว่าที่กำลังฟังอยู่นี้ คือ เครื่องเสียงรุ่นประหยัดที่ราคารวมกันถูกกว่าสายสัญญาณหรือสายไฟเอซีหลายรุ่นเสียอีก

ผมหยิบแผ่นซีดีของไออานา ครอลล์, ไช่ฉิน, ถงลี่, เอลลา ฟิตซ์เจอรัลด์, พิงค์ มาตินี ทุกแผ่นฟังเพลินกับเครื่องเสียงราคาประหยัดของเคมบริดจ์ ฯ ทำให้ช่วงเวลาในการฟังผ่านไปเร็วมาก เป็นอีกหนึ่งรีวิวที่ทำให้ผมมีความสุขมากในระหว่างการทำงาน

Review Cambridge Audio AXA25 AXC25 CD Player Integrated amplifier

ที่ประทับใจมากเป็นพิเศษก็คือ เมื่อผมหยิบแผ่นซีดีบอกซ์เซ็ต 6 แผ่น ชุด ‘Jun Tian Lai Zhi Yin 101 – Deng Li Jun 65 Nian Ji Nian’ ซึ่งเป็นงานรีมาสเตอร์รวมเพลงของเติ้ง ลี่ จวิน หรือ Teresa Teng จำนวนนับร้อยเพลง ออกมาเมื่อปีค.ศ. 2018 มาเปิดฟังกับเครื่องเสียงชุดนี้ เสียงที่ได้ฟังมันทำให้ผมมีความสุขมากครับ

ปกติแล้วแผ่นซีดีที่รวมเพลงจำนวนมากเช่นนี้ ปัญหาหนึ่งคือ แต่ละเพลงซึ่งมีที่มาจากต้นฉบับหลากหลายรูปแบบ คุณภาพเสียงของมันมักแตกต่างกัน บางเพลงที่ฟังดีก็เพลินไปเลย

บางเพลงที่บันทึกเสียงมาไม่ดีเท่าไร มีลักษณะเสียงบางหรือแห้ง พอมาเจอกับชุดเครื่องเสียงของเคมบริดจ์ ซึ่งมีความเป็นดนตรีในลักษณะที่ยอมประนีประนอมด้วย น้ำเสียงที่ได้จึงลดทอนความแห้ง ความกระด้างลงไปพอสมควรเลยครับ ทำให้ผมสามารถเปิดฟังทั้ง 6 แผ่นไปเรื่อย ๆ ระหว่างนั้นเขียนบทความนี้ได้อย่างมีความสุข ไม่รู้สึกฟังแล้วสะดุด ขัดหู เป็นพัก ๆ เหมือนหลายครั้งที่ได้ฟัง

ผมเชื่อเหลือเกินว่า ความรู้สึกนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นกับผมเพียงคนเดียว แต่จะเกิดขึ้นกับทุกคนที่มีแผ่นซีดีเพลงโปรดเป็นจำนวนมาก และจำนวนหนึ่งในนั้นไม่ใช่แผ่นที่ตั้งใจบันทึกเสียงมาให้ดีแต่กำเนิด เครื่องเสียงชุดนี้สามารถเสริมสร้างความสุขในการฟังเพลงได้เกินค่าตัวของมันแน่นอนครับ

CAMBRIDGE AUDIO : AXC25, AXA25 เหมาะกับใคร ?
เครื่องเสียงราคาประหยัดจาก CAMBRIDGE AUDIO ชุดนี้เหมาะมากเป็นพิเศษสำหรับน้อง ๆ หรือคนที่กำลังมองหาเครื่องเสียงไฮไฟแยกชิ้นราคาเข้าถึงง่ายชุดแรกเพื่อเรียนรู้ความหมายของคำว่าไฮไฟ ซึ่งสามารถขยับขยายต่อยอดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้เช่นการเปลี่ยนสายไฟเอซี การลองเล่นกับสายสัญญาณและสายลำโพง ได้เรียนรู้ในเรื่องของการแมตชิ่งและเซ็ตอัป

จะเลือกใช้ทั้งคู่ก็เหมาะ หรือจะเลือกใช้แบบแยกกันก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทั้งสินครับ และด้วยพื้นฐานที่ดี ผมเชื่อว่าอย่างน้อยเครื่องเสียงจากเคมบริดจ์ออดิโอชุดนี้จะให้ความสุขกับการฟังเพลงได้แน่นอนครับ

ในอีกมุมหนึ่งสำหรับคนที่มีซิสเตมหลักอยู่แล้ว ในงบประมาณไม่ถึง 2 หมื่นบาทของ AXC25 และ AXA25 มันสามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องเสียงชุดสำรองและชุดลำลองสำหรับการฟังเพลงในห้องทำงาน ห้องนอน หรือห้องรับแขกได้สบาย ๆ ครับ แค่หาลำโพงเล็กสักคู่มาแมตช์ด้วยเท่านั้นเอง ทั้งชุดน่าจะลงตัวในงบประมาณราว ๆ 30,000-35,000 บาท ได้สบาย ๆ เลยครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เพาเวอร์ บาย จำกัด
Power Buy Call Center โทร. 0-2904-2120
ราคา: 
เครื่องเล่นซีดี CAMBRIDGE AUDIO : AXC25 ราคา 9,900 บาท

อินทิเกรตแอมป์ CAMBRIDGE AUDIO : AXA25 ราคา 9,900 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.