fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ทำไม OLED TV ถึงกำลังมาแทนที่ LED TV ?

ในยุคที่สมาร์ททีวี 4K ครองตลาด แล้วยังมีหน้าจอทั้ง LED TV และ OLED TV ผู้บริโภคจะเลือกได้อย่างไรว่าจะเลือกซื้อแบบไหนมาใช้งานดี ก่อนจะตัดสินใจลงทุนกับทีวีรุ่นใหม่สักเครื่อง เรามีข้อมูลง่าย ๆ มาบอกว่า OLED TV นั้นแตกต่างจาก LED TV อย่างไรบ้าง ตามไปดูกันได้เลย

1. OLED TV มีแผงจอแสดงผลที่กำเนิดแสงได้ด้วยตนเอง (Self-lighting Pixel) แต่ละพิกเซลบนหน้าจอสามารถสร้างและควบคุมแสงสว่างได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งหลอดไฟส่องสว่างจากด้านข้างหรือด้านหลัง จึงทำให้ได้ภาพที่ดำสนิท ให้ภาพคมชัดจากทุกมุมมอง สร้างมิติตื้นลึก สมจริงมากกว่า

ขณะที่ LED TV ทั่วไปจะใช้หลอดไฟส่องสว่างจากด้านข้างหรือด้านหลังในการช่วยกำเนิดภาพที่ได้จึงไม่สามารถทำความดำได้สนิท บ้างมีอาการแสงรั่วตามขอบจอเนื่องจากมีการเปิดใช้หลอดไฟด้านหลังจออยู่ตลอดเวลา

2. OLED TV ให้สีสันสมจริง ให้เฉดสีตามธรรมชาติ ซึ่งแตกต่างจาก LED TV ซึ่งสีสันที่ปรากฏบนจอจะถูกเจือปนด้วยแสงของหลอดไฟส่องสว่างจากด้านข้างหรือด้านหลังทำให้สีสันผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับตามปริมาณของแสงสว่างในช่วงเวลานั้น ๆ

เปรียบเทียบภาพจาก OLED TV (ด้านซ้ายมือ) จะเห็นว่ามีสีสันสมจริงกว่า LED TV ทั่วไปมาก <ภาพประกอบจาก LG>
กลไกการให้กำเนิดภาพของ OLED TV (ภาพด้านขวามือ) ที่แตกต่างจาก LED TV ทั่วไป มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อคุณภาพของภาพและสีสันบนหน้าจอทีวี <ภาพประกอบจาก LG>

3. OLED TV แสดงภาพเคลื่อนไหวอย่างคมชัด เนื่องจากแผงจอแสดงผลเทคโนโลยี OLED มีความเร็วในการตอบสนองเหนือกว่า LED TV ทั่วไปถึง 1,000 เท่า* ผู้ใช้งานจึงรับชมภาพเคลื่อนไหวได้โดยที่ไม่ต้องเผชิญปัญหาภาพเบลอ

4. OLED TV สามารถทำให้จอบางลงได้มากกว่า บางเฉียบเสมือนไร้ขอบ ผู้ใช้งานสามารถแขวนทีวีไว้กับฝาผนังเสมือนภาพศิลปะที่เคลื่อนไหวได้ ไม่เหมือนกับ LED TV ที่ดีไซน์หนากว่าด้วยเหตุ LED TV ต้องใช้หลอดไฟส่องสว่างการช่วยกำเนิดภาพ

ด้วยประสิทธิภาพการแสดงผลภาพที่ล้ำสมัยของหน้าจอ OLED ที่กล่าวไปทั้งหมดในเบื้องต้น ผู้บริโภคจึงสามารถมั่นใจได้ว่า เทคโนโลยี OLED จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบการดูหนังคุณภาพเทียบเท่าโรงภาพยนตร์ชั้นนำได้อย่างเสมือนจริงที่สุด

*ข้อมูลจาก LG

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ