SD card รุ่นใหม่จะมีความจุสูงถึง 128 TB และมีความเร็วสูงถึง 985 MB/s

SD Association (คณะบุคคลผู้ร่วมกำหนดมาตรฐานของการ์ดความจำ) ได้ออกมาประกาศมาตรฐานใหม่ของการ์ดความจำที่มีชื่อเรียกว่า “SD Express” ซึ่งได้มีการผนวกอินเทอร์เฟสแบบ PCI Express และ NVMe (Non-Volatile Memory express) เพิ่มเข้าไป

มาตรฐานใหม่นี้อาจจะทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลทั้งหมดเอาไว้ได้ภายในการ์ดใบเล็ก ๆ เพียงใบเดียวเนื่องจาก “SD Express” สามารถรองรับความจุข้อมูลได้สูงสุดถึง 128 TB เพิ่มจากมาตรฐานเดิมในปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 2 TB

และมันอาจจะถูกใช้งานแทนฮาร์ดไดร์ฟที่เรามีอยู่ทั้งหมด เพราะว่ามันมี transfer rate หรืออัตราการส่งผ่านข้อมูลสูงถึง 985 MB/s

ข้อมูลเปรียบเทียบระหว่าง SD card แต่ละมาตรฐาน

การ์ดฟอร์แมตใหม่นี้จะทำให้เราสามารถเก็บหนัง HD จำนวน 25,000 เรื่องเอาไว้ในการ์ดขนาดเล็กเพียงใบเดียว หรือเก็บไฟล์ภาพนิ่งขนาด 500kB ได้ถึง 256 ล้านรูป เก็บไฟล์เพลงได้ถึง 25.6 ล้านเพลง

ยิ่งไปกว่านั้นในแง่ของการใช้งานจริง SD card ที่เพิ่มขึ้นทั้งความจุและความเร็วเช่นนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับการใช้งานที่ต้องการสมรรถนะสูงเช่นการถ่ายวิดีโอ 4K, 8K หรือ VR

อย่างไรก็ดีความจุที่ระดับ 128 TB นั้นก็ยังเป็นเพียงตัวเลขเพดานสูงสุดที่ฟอร์แมตใหม่นี้กำหนดไว้ เพราะในความเป็นจริงทุกวันนี้การ์ดความจุสูง ๆ อย่างเช่น 1 TB นั้นเป็นอะไรที่หาได้ไม่ง่ายนัก หรือแม้แต่การ์ดความจุ 512 GB เองก็ยังราคาสูงมากจนเกินความคุ้มค่า

ดังนั้นกว่าจะถึงวันที่การ์ดความจุ 128 TB มีออกมาในตลาดและมีราคาอยู่ในระดับที่พอจะซื้อหากันได้นั้น อาจต้องรอคอยกันอีกหลายปีนับจากนี้ไป

สัญลักษณ์ที่จะปรากฏบนตัวการ์ด SD Express
SD Express ที่รวมเอาข้อดีของ SD card และ SSD มารวมไว้ด้วยกัน จึงใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากขึ้นในอนาคต

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์