fbpx
KNOWLEDGENEWS

SD card รุ่นใหม่จะมีความจุสูงถึง 128 TB และมีความเร็วสูงถึง 985 MB/s

SD Association (คณะบุคคลผู้ร่วมกำหนดมาตรฐานของการ์ดความจำ) ได้ออกมาประกาศมาตรฐานใหม่ของการ์ดความจำที่มีชื่อเรียกว่า “SD Express” ซึ่งได้มีการผนวกอินเทอร์เฟสแบบ PCI Express และ NVMe (Non-Volatile Memory express) เพิ่มเข้าไป

มาตรฐานใหม่นี้อาจจะทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลทั้งหมดเอาไว้ได้ภายในการ์ดใบเล็ก ๆ เพียงใบเดียวเนื่องจาก “SD Express” สามารถรองรับความจุข้อมูลได้สูงสุดถึง 128 TB เพิ่มจากมาตรฐานเดิมในปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 2 TB

และมันอาจจะถูกใช้งานแทนฮาร์ดไดร์ฟที่เรามีอยู่ทั้งหมด เพราะว่ามันมี transfer rate หรืออัตราการส่งผ่านข้อมูลสูงถึง 985 MB/s

ข้อมูลเปรียบเทียบระหว่าง SD card แต่ละมาตรฐาน

การ์ดฟอร์แมตใหม่นี้จะทำให้เราสามารถเก็บหนัง HD จำนวน 25,000 เรื่องเอาไว้ในการ์ดขนาดเล็กเพียงใบเดียว หรือเก็บไฟล์ภาพนิ่งขนาด 500kB ได้ถึง 256 ล้านรูป เก็บไฟล์เพลงได้ถึง 25.6 ล้านเพลง

ยิ่งไปกว่านั้นในแง่ของการใช้งานจริง SD card ที่เพิ่มขึ้นทั้งความจุและความเร็วเช่นนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับการใช้งานที่ต้องการสมรรถนะสูงเช่นการถ่ายวิดีโอ 4K, 8K หรือ VR

อย่างไรก็ดีความจุที่ระดับ 128 TB นั้นก็ยังเป็นเพียงตัวเลขเพดานสูงสุดที่ฟอร์แมตใหม่นี้กำหนดไว้ เพราะในความเป็นจริงทุกวันนี้การ์ดความจุสูง ๆ อย่างเช่น 1 TB นั้นเป็นอะไรที่หาได้ไม่ง่ายนัก หรือแม้แต่การ์ดความจุ 512 GB เองก็ยังราคาสูงมากจนเกินความคุ้มค่า

ดังนั้นกว่าจะถึงวันที่การ์ดความจุ 128 TB มีออกมาในตลาดและมีราคาอยู่ในระดับที่พอจะซื้อหากันได้นั้น อาจต้องรอคอยกันอีกหลายปีนับจากนี้ไป

สัญลักษณ์ที่จะปรากฏบนตัวการ์ด SD Express
SD Express ที่รวมเอาข้อดีของ SD card และ SSD มารวมไว้ด้วยกัน จึงใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากขึ้นในอนาคต

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ