fbpx
NEWS

Lenbrook Group เผยอนาคตของการสตรีม MQA แบบ Lossless

หลังจากผ่านการฝ่าฟันจนเป็นที่ยอมรับของแบรนด์ให้ผู้ให้บริการสตรีมมิงจนกระทั่งบริษัทถูกเปลี่ยนมือไป ในที่สุดอนาคตของ MQA ก็มีความชัดเจนขึ้นเล็กน้อยแล้ว โดยเจ้าของอย่าง Lenbrook ยืนยันว่ามีแผนจะทำอะไรกับเทคโนโลยีนี้อย่างแน่นอน

MQA มีข่าวถูกยื่นล้มละลายในปีก่อนทำให้เกิดความไม่แน่นอนในหมู่ผู้ใช้บริการสตรีมเพลงของ TIDAL เกี่ยวกับอนาคตของการสตรีมเสียงความละเอียดสูงในรูปแบบ MQA บนแพลตฟอร์มนี้

จากนั้นเพียงไม่กี่เดือนต่อมาก็มีข่าวว่าทางบริษัท Lenbrook ได้เข้าซื้อกิจการของ MQA และหลังจากนั้นเรื่องราวของ MQA ก็ดูเหมือนจะค่อย ๆ เงียบไป

จนกระทั่งล่าสุดนี้ที่บริษัท Lenbrook ได้ประกาศก่อตั้ง MQA Labs และแบรนด์น้องใหม่อย่าง Airia, Foqus และ Qrono โดยมีเป้าหมายที่จะนำเสนอเทคโนโลยีปรับปรุงการประมวลผลสัญญาณเสียงเพื่อนำมาใช้กับอุตสาหกรรมดนตรี

Lenbrook ยกให้ Airia เป็นนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นที่สุด ก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อ SCL6 ตัวแปลงสัญญาณแบบใหม่มีเป้าหมายเพื่อให้ความละเอียดของเสียงในระดับสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยไม่คำนึงถึงความพร้อมของแบนด์วิดธ์

สรุปคือ SCL6 ตอนนี้ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Airia” เทคโนโลยีนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อ “การแปลงเสียงผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย”

Lenbrook Group unveils the plans for the future of MQA lossless streaming

สำหรับ Foqus และ Qrono ในเวลานี้ยังไม่มีการเปิดเผยออกมามากนักทั้งในด้านของวิธีการทำงานและแผนการในอนาคต ข้อมูลเท่าที่ทราบในเวลานี้คือ Foqus เป็นเทคโนโลยีที่มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงการแปลงสัญญาณอะนาล็อกเป็นดิจิทัล ขณะที่ Qrono เป็นเทคโนโลยีปรับปรุงการประมวลผลเสียงในรูปแบบต่าง ๆ สำหรับอุปกรณ์เล่นเพลง

Lenbrook ได้รายงานถึงความสำเร็จในการนำเสนอเทคโนโลยีตัวแปลงสัญญาณ Airia ให้กับลูกค้าหลายราย รวมถึงบริการสตรีมมิ่งของบุคคลที่สาม ทางบริษัทคาดว่าเทคโนโลยีทั้งสามจะถูกนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ภายในปี 2025

บริษัทสัญชาติแคนาดายังให้การรับรองว่าเทคโนโลยีใหม่เหล่านี้เป็นเทคโนโลยีที่แตกต่างไปจากตัวแปลงสัญญาณ MQA ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจาก Airia, Foqus หรือ Qrono นั้นไม่ต้องการไฟล์ที่เข้ารหัส MQA

อย่างไรก็ตาม ตัวแปลงสัญญาณ MQA ดั้งเดิมจะยังคงถูกเก็บไว้เป็นผลิตภัณฑ์ภายในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ MQA Labs โดยผู้ได้รับใบอนุญาตจะยังคงได้รับการสนับสนุนและการเข้าถึงการถอดรหัสเนื้อหาที่เข้ารหัส MQA ต่อไป


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ