fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ภาพจาก What Hi-Fi ?

รู้จักมากขึ้นกับ SCL6 เทคโนโลยีเสียงไร้สายแห่งอนาคตที่รองรับ Hi-Res Audio อย่างแท้จริง ?

การเชื่อมต่อไร้สายมีความสำคัญต่อวิธีการทำงานของผลิตภัณฑ์ไฮเทคจำนวนมากในปัจจุบัน ตั้งแต่หูฟังไร้สายไปจนถึงลำโพงไร้สาย ทีผ่านมามีการผลักดันเพื่อปรับปรุงมาตรฐานประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อแบบไร้สายมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้มีปัญหาคอขวดด้านคุณภาพอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงประสิทธิภาพของบลูทูธ แต่ในอนาคตข้อจำกัดเหล่านั้นอาจถูกเอาชนะได้ด้วยเทคโนโลยี SCL6 ของบริษัท MQA

SCL6 คืออะไร ?
SCL6 อาจเป็นชื่อที่ฟังดูแปลกหู แต่ชื่อนี้มีที่มาจากเทคโนโลยีการรหัสแบบปรับเปลี่ยนได้ (scalable codec) รุ่นที่ 6 ที่ทางบริษัท MQA ได้พัฒนาขึ้นมา ในตอนแรกบริษัทดูเหมือนว่าจะพยายามเรียกตัวแปลงสัญญาณใหม่นี้ว่า MQair แต่ตอนนี้ก็ได้เปลี่ยนกลับเป็น SCL6 ที่ชื่ออาจไม่เก๋ไก๋เท่า (อย่างน้อยในตอนนี้)

SCL6 เป็นวิธีการเข้ารหัสไฟล์เสียงในลักษณะเดียวกับ aptX หรือ LDAC เพื่อใช้ในการส่งสัญญาณและรับสัญญาณแบบไร้สาย หรือการสตรีมผ่าน Bluetooth, UWB (Ultra Wide Band) และ Wi-Fi นอกจากนี้ SCL6 ยังสามารถทำงานกับไฟล์ประเภทใดก็ได้ ไม่ใช่แค่ไฟล์เสียง MQA และไม่ว่าการเชื่อมต่อนั้นเป็นแบบไร้สายหรือไม่ก็ตาม

ตัวแปลงสัญญาณนี้อาจเป็นตัวเปลี่ยนเกมอย่างแท้จริงเมื่อพูดถึงในแง่ของการส่งไฟล์คุณภาพสูงแบบไร้สาย ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เสียงหรือวิดีโอ ความสามารถในการปรับเปลี่ยนได้เป็นหนึ่งในความสามารถที่โดดเด่นสำหรับ SCL6 มันสามารถปรับเปลี่ยนได้โดยขึ้นอยู่กับคุณภาพของการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ที่เป็นตัวส่งและอุปกรณ์ที่เป็นตัวรับ

อัตราข้อมูลหรือบิตเรตที่ใช้นั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตั้งแต่ 200kbps (Lossy) ไปจนถึง 20Mbps (Lossless) ความสามารถในการปรับเปลี่ยนระหว่างการทำงานแบบ Lossless และ Lossy นั้นมีลักษณะเฉพาะ และสามารถปรับเปลี่ยนไปได้เมื่อคุณภาพการเชื่อมต่อเปลี่ยนไป ที่บิตเรตสูงสุดนั้นมันสามารถส่งและรับไฟล์ PCM 24bit/384kHz ได้แบบไม่สูญเสียข้อมูล (Lossless)

นอกเหนือจากความสามารถในการส่งสัญญาณแล้ว SCL6 ยังโดดเด่นเพราะสามารถปรับโดเมนเวลาของสัญญาณให้เหมาะสมได้ด้วย แทนที่จะจัดลำดับความสำคัญไปตามโดเมนความถี่อย่างที่ตัวแปลงสัญญาณการบีบอัดส่วนใหญ่ทำ เทคนิคนี้ทางบริษัทอ้างว่าได้เสียงที่ดีกว่าและแม่นยำกว่าตัวเลือกอื่น ๆ นอกจากนั้นยังมีข้อดีอีกว่า SCL6 นั้นใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นอายุการใช้งานแบตเตอรี่บนตัวอุปกรณ์จึงไม่น่ามีปัญหา

What is SCL6 truely wireless hi-res audio Codec
ชุดเครื่องเสียงอ้างอิงของ MQA สำหรับใช้ฟังเสียงในระหว่างการพัฒนาเทคโนโลยี SCL6 (ภาพจาก What Hi-Fi ?)

การฟัง SCL6 ต้องใช้อะไรบ้าง ?
โดยพื้นฐานจำเป็นต้องมีแหล่งสัญญาณ เช่น สมาร์ทโฟน และตัวรับสัญญาณ เช่น หูฟังไร้สาย ที่เข้ากันได้กับตัวแปลงสัญญาณ SCL6 นอกจากนั้นในเวลานี้ยังไม่มีข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะ ดังนั้นในบางกรณีความเข้ากันได้ของ SCL6 อาจสามารถทำได้โดยการอัปเกรดซอฟต์แวร์ หากทั้งแหล่งสัญญาณและตัวรับสัญญาณมีพลังในการประมวลผลเพียงพอที่จะรับมือกับความต้องการของเทคโนโลยีนี้ได้

ผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่รองรับ SCL6 ?
ในเวลานี้ต้องบอกว่ายังไม่มี ขณะที่ทางบริษัท MQA กำลังเจรจากับพันธมิตรที่มีศักยภาพหลายราย ซึ่งรวมถึงบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนด้วย ดังนั้นจึงเป็นที่เข้าใจได้ว่าทางบริษัทยังไม่เต็มใจที่จะเปิดเผยรายละเอียดใด ๆ ในตอนนี้ แต่อย่าแปลกใจที่เราอาจจะเห็นการประกาศเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เข้ากันได้กับ SCL6 ในช่วงปลายปีนี้ และอุปกรณ์เหล่านั้นอาจพร้อมวางจำหน่ายในปีหน้า

เปรียบเทียบ SCL6 กับ apt X Lossless และ LDAC
SCL6 นั้นเหนือกว่าในแง่ของบิตเรตที่สูงกว่า โดยบริษัท MQA อ้างว่าบิตเรตสูงสุดของมันไปถึง 20Mbps ซึ่งเพียงพอสำหรับการสตรีมไฟล์ PCM 24bit/384kHz นอกจากนี้ บริษัทยังได้เพิ่มประสิทธิภาพโดเมนเวลาของไฟล์ ซึ่งจะทำให้ตัวแปลงสัญญาณใหม่มีข้อได้เปรียบด้านคุณภาพเสียงอย่างชัดเจน

ในการเปรียบเทียบ aptX Lossless ของ Qualcomm (คู่แข่งที่ใกล้เคียงที่สุด) อัตราข้อมูลสูงสุดตามที่อ้างไว้อยู่ที่ประมาณ 1Mbps ในขณะที่ LDAC นั้นอยู่ที่ 990kbps

เช่นเดียวกับ SCL6 ทั้ง aptX Lossless และ LDAC สามารถปรับเปลี่ยนบิตเรตได้ตามคุณภาพของการเชื่อมต่อระหว่างต้นทางและตัวรับ ทว่าปรับเปลี่ยนได้ในช่วงที่จำกัดมากกว่า โดย aptX Lossless สามารถปรับเปลี่ยนบิตเรตได้ตั้งแต่ 140kbps ถึง 1Mbps ในขณะที่ LDAC นั้นมีสามระดับคือ 330kbps, 660kbps และ 990kbps ขณะที่โดยทั่วไปแล้วไฟล์เสียงของซีดีที่มีความละเอียด 16bit/44.1kHz นั้นมีอัตราการส่งข้อมูลอยู่ที่ 1,411kbps

ด้านคุณภาพเสียง ? แม้ว่าตัวเลขจะบ่งบอกถึงความเหนือกว่าอย่างชัดเจนสำหรับ SCL6 เราคงต้องรอจนกว่าเราจะมีโอกาสได้ฟังเสียงของผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี SCL6 แต่อย่างน้อยการมาของเทคโนโลยีใหม่นี้ก็ทำให้การสตรีมแบบไร้สายระหว่างอุปกรณ์ด้วยเสียงที่มีความละเอียดสูงอย่างแท้จริง (hi-res audio) ดูมีอนาคตสดใสและมีความเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ