AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เผยวิธีจับละเมิดลิขสิทธิ์สุดล้ำของสมาคมฟุตบอลสเปน แค่ใช้แอปฯ ในสมาร์ทโฟน !

รายงานข่าวจาก El País สื่อชื่อดังในประเทศสเปนเผยสมาคมฟุตบอลสเปนหรือ LaLiga (ลาลีก้า) ถูกฟ้องร้องจากหน่วยงานคุ้มครองข้อมูลของประเทศสเปนเป็นเงินจำนวน 250,000 ยูโร ในข้อหาละเมิดความเป็นส่วนตัวของข้อมูลและกฎหมายความโปร่งใสแห่งสหภาพยุโรป

จากข้อกล่าวหาดังกล่าวชี้แจงรายละเอียดว่าทางลาลีก้าได้ใช้แอปฯ ในสมาร์ทโฟน คอยตรวจจับและเก็บข้อมูลโดยอาศัยไมโครโฟนในสมาร์ทโฟนของผู้ใช้แอปฯ และ GPS เพื่อตรวจหาร้านหรือบาร์ต่าง ๆ ที่มีการถ่ายทอดเกมฟุตบอลลาลีก้าอย่างผิดกฏหมาย

วิธีการดังกล่าวใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับแอปฯ Shazam (แอปฯ หาชื่อเพลงจากการฟังเสียง) โดยตัวแอปฯ จะทำการบันทึกเสียงเพื่อระบุว่าในสถานที่นั้น ๆ กำลังรับชมฟุตบอลแมตช์ไหนอยู่ จากนั้นจะใช้ความสามารถในการบอกพิกัดตำแหน่งของสมาร์ทโฟนในการระบุตำแหน่งของร้านหรือบาร์ที่กำลังถ่ายทอดฟุตบอลแมตช์นั้น เพื่อไปตรวจดูว่าร้านหรือบาร์แห่งนั้นได้มีการจ่ายค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลอย่างถูกต้องหรือไม่

ขณะที่ El Diario สื่ออีกรายจากประเทศสเปนรายงานว่าแอปฯ ของสมาคมฟุตบอลสเปนถูกดาวน์โหลดไปแล้วมากกว่า 10 ล้านครั้ง ซึ่งหมายความว่าสมาคมฟุตบอลสเปนเหมือนมีสายลับชั้นดีนับ 10 ล้านคน

ขณะที่ทางลาลีก้าโตแย้งในกรณีที่ถูกฟ้องร้องว่าตัวแอปฯ นั้นถูกออกแบบให้มีการขออนุญาตเข้าถึงการใช้งานไมโครโฟนและการตรวจจับพิกัดตำแหน่งแล้ว อีกทั้งข้อมูลที่ถูกส่งออกไปให้ทางสมาคมนั้นเป็นลักษณะของรหัสข้อมูล มิใช่ข้อมูลเสียงโดยตรง และตัวแอปฯ จะทำงานเฉพาะในเวลาที่ตรวจพบการถ่ายทอดฟุตบอลลาลีก้าเท่านั้น ไม่ได้ทำงานตลอดเวลา

อย่างไรก็ดีทางหน่วยงานคุ้มครองข้อมูลของประเทศสเปนอ้างว่าการชี้แจงของทางลาลีก้านั้นยังไม่ชัดเจนมากพอ และมีคำสั่งให้ทางลาลีก้าถอดแอปฯ นี้ออกไปภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ขณะที่ทางฝั่งลาลีก้าลีกเตรียมอุทธรณ์ข้อกล่าวหาและการลงโทษนี้ โดยอ้างว่าทางหน่วยงานฯ นั่นแหละที่ไม่เข้าใจเทคโนโลยีของแอปฯ อย่างถ่องแท้เอง

อ่านเรื่องนี้แล้วคิดว่าทางสมาคมฯ ทำถูกต้องไหมครับ แล้วสมควรถูกฟ้องหรือเปล่า ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ