fbpx

Apple ออกมายอมรับแล้วว่าตั้งใจทำให้ไอโฟนรุ่นเก่าทำงานช้าลงจริง !

ที่ผ่านมามีผู้ใช้ไอโฟนจำนวนหนึ่งที่มักจะบ่นว่า ทำไมเครื่องรุ่นเก่าเวลาอัป iOS เวอร์ชั่นใหม่ ๆ แล้วรู้สึกว่าเครื่องทำงานช้าลง…ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในนั้น คุณไม่ได้คิดไปเอง

ทาง Apple ได้ออกมายอมรับแล้วว่าซอฟต์แวร์ที่ออกมาตั้งแต่เมื่อปีก่อนจะทำให้ไอโฟนรุ่นเก่าของคุณทำงานช้าลงเพื่อแก้ปัญหาความเสื่อมของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

แบตเตอรี่ชนิดนี้เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลานานการประจุพลังงานไฟฟ้าเข้าไปจะทำได้ไม่เต็มที่เหมือนกับแบตเตอรี่ที่ใหม่กว่า แถมยังอาจจะมีปัญหาในการชาร์จเมื่อระดับแบตเตอรี่เหลือต่ำมากหรือมีอุณหภูมิต่ำในขณะที่ชาร์จ

แบตเตอรี่ที่เร่ิมเสื่อมอาจทำให้ไอโฟนของคุณเครื่องดับเองในระหว่างการใช้งาน เหมือนอย่างกรณีที่เคยเกิดขึ้นกับ iPhone 6 และ iPhone 6S มาแล้ว สาเหตุเกิดจากการที่หน่วยประมวลผลต้องการทำงานที่ความเร็วสูงสุดเท่าที่มันทำได้

แต่แบตเตอรี่ไม่สามารถจ่ายพลังงานเพื่อรองรับประสิทธิภาพในระดับนั้นได้ เป็นเหตุให้ไอโฟนบางเครื่องอาจจะมีอาการเครื่องดับเองในระหว่างการใช้งานได้

เพื่อแก้ปัญหานี้ทาง Apple ได้มีการปรับแต่งซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ iOS ตั้งแต่ iOS 10.2.1 เป็นต้นมาให้มีระบบจัดการพลังงานที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ โดยมันจะทำให้ไอโฟนของคุณทำงานช้าลงเพื่อป้องกันปัญหาเครื่องดับ

อย่างไรก็ดีทาง Apple บอกว่า มันจะทำเช่นนั้นเฉพาะในกรณีที่คุณใช้งานในสถานที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ, แบตเตอรี่เหลือพลังงานน้อย หรือแบตเตอรี่มีสภาพย่ำแย่มากแล้ว

ซอฟต์แวร์ที่ออกมาเมื่อปีก่อนจะมีผลกับ iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6S, iPhone 6S Plus และ iPhone SE สำหรับซอฟต์แวร์ iOS 11.2 ที่ออกมาในปีนี้จะมีผลกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus และในอนาคตจะเริ่มมีผลกับไอโฟนในรุ่นใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นตามลำดับ

ที่ผ่านมาลูกค้าบางคนเมื่อพบว่าอัปเดท iOS แล้วรู้สึกว่าไอโฟนของตัวเองทำงานไม่ฉับไวเหมือนเก่า บางคนถึงขั้นตำหนิว่า ที่ Apple ทำเช่นนี้คงเพราะต้องการบีบให้ลูกค้าเปลี่ยนเครื่องเป็นรุ่นใหม่

ในฐานะที่ผู้เขียนมีประสบการณ์กับไอโฟนมาพอสมควรพบว่าการที่ไอโฟนทำงานช้าลงนั้นบางครั้งอาจจะมาจากสาเหตุอื่น ไม่ใช่เพราะการอัปเดท iOS แต่เพียงอย่างเดียวเสมอไป ส่วนตัวผู้เขียนไม่ได้รู้สึกว่าไอโฟนรุ่นเก่าที่อัปเดท iOS แล้วจะทำงานช้าลงจนผิดสังเกตแต่อย่างใด เช่น iPhone SE ที่อัพเดทเป็น iOS 11 ของผู้เขียนก็ยังใช้งานได้เป็นปกติดี

สำหรับผู้ที่ใช้ไอโฟนรุ่นเก่าแล้วประสบการณ์เครื่องทำงานช้าลง คุณอาจจะเลือกใช้วิธีเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แทนการเปลี่ยนเครื่องใหม่ ถ้าหากเปลี่ยนกับ Apple โดยตรงในต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 79 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2 พันกว่าบาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ