fbpx
NEWS

บอก Siri ให้เล่นเพลงจาก Spotify กำลังจะเป็นจริงได้ในเร็ว ๆ นี้กับ iOS 13

หลังจากต่อสู้ฟาดฟันกันมานานในแง่ของนโยบายและการยอมรับ ล่าสุดเว็บไซต์ The Information ได้รายงานว่าทาง Spotify และ Apple กำลังเจรจาถึงความเป็นไปได้ในการที่จะยอมให้ผู้ช่วยคนขยันอย่าง Siri ของ Apple สามารถเล่นเพลง, เล่นเพลย์ลิสต์ หรือเพลงจากอัลบั้มใน Spotify ผ่านคำสั่งเสียงจากผู้ใช้ iPhone ได้

ในระบบปฏิบัติการ iOS 13 ที่คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับไอโฟนรุ่นใหม่ในเร็ว ๆ นี้ ทาง Apple ได้นำเสนอความเปลี่ยนแปลงใน SiriKit เพื่อเปิดโอกาสให้แพลตฟอร์ม virtual assistant ของ Siri สามารถเล่น เพลง, พ็อดคาสต์, ออดิโอบุ๊ก หรือวิทยุออนไลน์ จากแอปฯ ของบริษัทอื่นได้ ไม่จำกัดอยู่แค่เพียง Apple Music อีกต่อไป และนั่นอาจเป็นผลลัพธ์ที่ได้มาจากการเจรจาของทั้ง Spotify และ Apple

ผู้ใช้งานจะสามารถสั่ง “หวัดดีสิริ เล่นเพลงคุ๊กกี้เสี่ยงทายจากสปอติฟาย” เพื่อฟังเพลงจาก Spotify แทนที่จะเล่นได้จาก Apple Music เพียงอย่างเดียวเหมือนที่เคยเป็นมา

นอกจากการเล่นเพลงแล้ว ต่อจากนี้ไป Siri จะส่งข้อความไปที่แอปฯ อื่น ๆ นอกจากแอปฯ Messenger ของ Apple เองได้ด้วย เช่น ส่งข้อความไปยัง Whatapps หรือ Line เป็นต้น ตลอดจนการสั่งให้ Siri ทำงานร่วมกับแอปฯ ของบริษัทอื่น ๆ อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแอปฯ แชร์ข้อมูล, ออกกำลังกาย, ธุรกรรมการเงิน หรือการสนทนาผ่าน VoIP (Voice over IP)

การเจรจาระหว่าง Apple และ Spotify เป็นผลสืบเนื่องมาจากในช่วงเดือนเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทาง Spotify ได้ยื่นร้องเรียนต่อต้านการผูกขาดในสหภาพยุโรป โดยทาง Spotify อ้างว่าทาง Apple นั้นได้ผูกขาดการพัฒนานวัตกรรมและประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้

ในการร้องเรียน Spotify แจ้งว่าได้ถูกทาง Apple เรียกเก็บค่าธรรมเนียม 30% สำหรับแอปฯ ของบุคคลที่สามใน App Store ซึ่งนาย Daniel Ek ซีอีโอของ Spotify กล่าวว่าสิ่งนั้นทำให้ Apple มี “ข้อได้เปรียบที่ไม่ยุติธรรม” สำหรับ Apple Music แถมยังจำกัด Spotify และแอปฯ อื่น ๆ ไม่ให้ใช้งานร่วมกับ Siri ด้วยต่างหาก

ในอนาคตคงไม่เห็นภาพเช่นนี้แล้ว

ในเว็บไซต์ Time to Play Fair ที่ได้เปิดข้อพิพาทกับ Apple ทาง Spotify ได้ปรับเปลี่ยนข้อความหลังจากที่ได้ทราบนโยบายใหม่ของ SiriKit ใน iOS 13 จากเดิมที่ระบุว่า “Apple ไม่ยอมให้ลำโพง HomePod เล่นเพลงของเราได้ และพวกเขาไม่ต้องการให้ Siri รู้จักเพลงที่อยู่ในแพลตฟอร์มของเราเลย”

ล่าสุดทางเว็บไซต์ได้อัปเดตได้ลงข้อความดังต่อไปนี้ “เมื่อเร็ว ๆ นี้ Apple ได้ประกาศว่าจะยอมให้ Siri เล่นเพลงจากเราได้แล้ว ทว่าจำเป็นต้องมีการระบุชื่อเฉพาะ เช่น ‘ฉันต้องการเล่นเพลง……จากสปอติฟาย’ ขณะที่ตัวลำโพง HomePod เองจะเล่นเพลงจาก Apple Music เป็นค่าเริ่มต้น (default)”

ชัดเจนว่า Siri จะเล่นเพลงจาก Spotify ได้ใน iOS 13 แต่ดูเหมือนว่าทาง Spotify จะไม่ยินดีเท่าไรนักที่ผู้ใช้ยังไม่สามารถตั้งค่าให้แอปฯ Spotify เป็นค่าเริ่มต้น (default) ในอุปกรณ์ของ Apple ได้


ที่มา: Macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ