fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

วิธีแชร์ Wi-Fi Password สุดง่ายใน iOS 11

นอกจากฟังก์ชันต่าง ๆ ที่น่าสนใจ iOS 11 ตามที่ผมเคยได้นำเสนอไปแล้วใน Facebook Live ยังมีอีกหนึ่งฟังก์ชันที่น่าสนใจใน iOS 11 ที่อยากหยิบมาบอกเล่ากัน ฟังก์ชันนั้นคือการ “แชร์ Wi-Fi Password” แบบง่าย ๆ

ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่เราอาจจะมีเพื่อนฝูงหรือญาติ ๆ มาเยี่ยมที่บ้าน แล้วพวกเขาต้องการใช้ Wi-Fi ที่บ้านเราในการเข้าสู่อินเทอร์เน็ท ซึ่งก็เป็นปกติที่สัญญาณ Wi-Fi ที่บ้านเราจะมีการเข้ารหัสหรือ password เอาไว้เพื่อป้องกันการถูกละเมิดเข้าใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ที่ผ่านมาเราก็ต้องใช้วิธีบอก password หรือรหัสผ่านเข้าสู่ระบบ Wi-Fi ของเรา

วิธีแสนเรียบง่ายดังกล่าวจะไม่มีปัญหาเลยถ้าหากเราไม่เผลอลืมรหัสผ่านของเราเอง ผู้ใช้บางท่านก็ไม่ทราบด้วยซ้ำรหัสผ่านที่เครื่องของตัวเองใช้งานอยู่เป็นรหัสอะไร เช่น พ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่ให้ลูกหลานช่วยเป็นคนตั้งค่าหรือใส่รหัสผ่านให้ ปัญหาดังกล่าวจจะกลายเป็นเรื่องง่ายถ้าคุณใช้ iOS 11 ลองไปดูกันครับ !

สมมุติว่านี่คือ iPhone (iOS 11) ของเพื่อนหรือคนที่มาเยี่ยมบ้าน ที่วงไว้คือ Wi-Fi ที่บ้านเรา
เมื่อกดเลือก Wi-Fi ที่จะต่อใช้งานขึ้นมาตัวหนึ่ง บนหน้าจอ iPhone (iOS 11) ของเรา (ขวามือ)
จะโชว์แบบนี้ขึ้นมาโดยอัตโนมัติ หากประสงค์จะแชร์รหัสผ่านให้กด Share Password
รหัสผ่านจากเครื่อง iPhone ของเราจะถูกส่งไปที่ไอโฟนเครื่องอีกเครื่องโดยอัตโนมัติ
การเชื่อมต่อเสร็จสมบูรณ์

อย่างที่ได้เรียนไว้ในภาพประกอบข้างต้นว่า วิธีการแชร์รหัสผ่าน Wi-Fi ด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างนี้มีเงื่อนไขว่าใช้งานได้เฉพาะอุปกรณ์ iOS ที่ใช้งาน iOS 11 ขึ้นไปเท่านั้น ผมได้ลองวิธีนี้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่จะมาขอเชื่อมต่อ Wi-Fi ปรากฏว่าไม่สามารถใช้งานได้ครับ

ลองใช้แล้วได้ผลอย่างไร บอกกล่าวกันได้นะครับ ถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ช่วยแชร์ต่อด้วยนะครับ 🙂

มือถือแอนดรอยด์จะมาขอแชร์รหัสผ่าน Wi-Fi บ้าง แต่ไม่สามารถ
ต้องใช้วิธีบอกรหัสแล้วกรอกกันเอาเองกันแบบเดิม ๆ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ