fbpx
NEWS

ลือ Apple เตรียมเปิดตัว iPhone รองรับ 5G ใช้ชิป Intel ในปี 2020

ข้อมูลจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อรายงานโดย Fast Company ระบุว่า Apple เตรียมใช้ชิปโมเดมรหัส 8161 ซึ่งเป็นชิป 10nm ของ Intel ใน iPhone ที่จะเปิดตัวในปี 2020

ในระหว่างนี้ทาง Intel เผยว่ากำลังทดสอบใช้งานชิปรุ่นแรกอย่าง 8060 ใน iPhone รุ่นรองรับ 5G ตัวต้นแบบ แหล่งข่าวของ Fast Company เผยว่าทาง Apple ยังไม่พอใจผลลัพธ์ที่ได้จากชิป 8060 นัก เนื่องจาก Intel ยังไม่สามารถแก้ปัญหาการระบายความร้อนและการกินพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มากเกินไป

ผู้ให้บริการเครือข่ายหลายรายเช่น Verizon และ AT&T ในสหรัฐอเมริกา ได้เตรียมใช้คลื่นความถี่ช่วงระหว่าง 30GHz ถึง 300 GHz ในการเชื่อมต่อโทรศัพท์ 5G รุ่นแรก ทว่าคลื่นความถี่ที่มีความยาวคลื่นสั้นเช่นนี้จำเป็นจะต้องอาศัยความสามารถในการรับสัญญาณของชิปโมเดมที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก

และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ตัวชิปมีโอกาสสร้างความร้อนขึ้นในโทรศัพท์มากกว่าปกติ ซึ่งความร้อนดังกล่าวสามารถรับรู้ได้จากภายนอกตัวเครื่อง จึงอาจทำให้ผู้ใช้เป็นกังวลได้

อย่างไรก็ดีถึง Apple จะไม่ค่อยพอใจผลลัพธ์ที่ได้จากชิปของ Intel นัก แต่ Apple ก็ยังไม่ตัดสินใจเปิดการเจรจาครั้งใหม่กับทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปโมเดมชื่อดังอีกราย แต่มีแผนสำรองโดยไปเจรจากับทาง MediaTek ผู้ผลิตอีกรายที่มีความชำนาญเกี่ยวกับชิปประมวลผลที่ใช้ในสินค้าคอนซูมเมอร์ หากทาง Intel ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้น่าพอใจในชิปโมเดมรุ่นใหม่

ที่ผ่านมา Apple และ Qualcomm ได้เกิดกรณีฟ้องร้องกันในเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิทางปัญญา โดย Qualcomm ได้กล่าวหาว่า Apple นำเทคโนโลยีบางอย่างในชิปของ Qualcomm ไปบอกกับทาง Intel

ด้วยข้อพิพาททางกฎหมายกับ Qualcomm ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น Apple จึงได้บอยคอตชิปของ Qualcomm แล้วเปลี่ยนไปใช้งานชิปโมเดมของ Intel เช่น ในไอโฟนรุ่นใหม่อย่าง iPhone XS, XS Max และ XR ทั้งหมดก็เปลี่ยนมาใช้ชิปโมเดมของ Intel แทน

เป็นที่คาดหมายกันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี 5G จะเปิดตัวอย่างแน่นอนในปี 2019 โดยจะเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ใช้ชิป 5G ของ Qualcomm

จุดเด่นที่น่าสนใจที่สุดสำหรับเทคโนโลยี 5G ก็คือความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเทคโนโลยี 4G ประมาณ 10-100 เท่า หรืออยู่ในระดับ 1Gbps เป็นอย่างน้อย นอกจากนั้นยังมีความหน่วงช้าหรือ latency ที่ต่ำกว่ามาก รวมทั้งคุณสมบัติด้านอื่น ๆ ที่เหนือกว่า

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ