fbpx
NEWS

เผยโฉม Fosi Audio V3 Mono แอมป์ Class D ราคาประหยัดรุ่นอัปเกรดใหม่ให้โดนใจกว่าเดิม

Fosi Audio ผู้ผลิตเครื่องเสียงจากประเทศจีนที่สร้างชื่อด้วยไฮไฟแกดเจ็ดและเครื่องเสียงตั้งโต๊ะหลายรุ่นโดยเฉพาะแอมป์ Class D โดยในปี 2023 ทางแบรนด์เพิ่งเปิดตัวแอมป์สเตริโอรุ่น V3 ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดีในแง่ของคุณภาพเสียงที่คุ้มค่าเกินราคา

อย่างไรก็ดีด้วยความที่เป็นเครื่องเสียงราคาประหยัด ทางแบรนด์จึงได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้งาน Fosi Audio V3 ทั้งในด้านคำติ-ชม รวมถึงข้อเสนอแนะต่าง ๆ ซึ่งทางแบรนด์ก็นำเอาคำแนะนำต่าง ๆ เหล่านั้นมาพัฒนาจนได้เป็นแอมป์รุ่นใหม่อย่าง Fosi Audio V3 Mono

Fosi Audio V3 Mono เป็นแอมป์ Class D แบบโมโน หัวใจหลักของวงจรภาคขยายเสียงที่ยังคงเลือกใช้ชิปวงจรขยายเสียง Class D รหัส TPA3255 จาก Texas Instruments ในรุ่นนี้ยังได้พัฒนาเทคโนโลยี PFFB (Post-Filter Feedback) เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยลดความผิดเพี้ยนลงได้อย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้วงจรภาคขยายเสียงมีการตอบสนองที่เป็นเชิงเส้นมากขึ้น มีการตอบสนองความถี่เสียงที่กว้างขึ้น

Fosi Audio introduce new V3 Mono Amplifier

Fosi Audio introduce new V3 Mono Amplifier

นอกจากนั้นวงจรเสียงในรุ่นใหม่นี้ยังมีการลดลงของอิมพิแดนซ์ขาออก ส่งผลให้ระบบมีแดมปิ้งแฟคเตอร์สูงขึ้น ช่วยให้การควบคุมการตอบสนองของลำโพงมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น และแอมป์รุ่นใหม่นี้มาพร้อมตัวเลขเรตกำลังขับเสียงที่ 240 วัตต์ ที่โหลด 4 โอห์ม เมื่อใช้แหล่งจ่ายไฟเลี้ยง 48VDC/5A หรือ 100 วัตต์ ที่โหลด 4 โอห์ม เมื่อใช้แหล่งจ่ายไฟเลี้ยง 32VDC/5A ตอบสนองความถี่เสียงตั้งแต่ 10Hz-30kHz (+/-0.06dB)

ตัวเครื่องรุ่นใหม่นี้ยังคงขึ้นรูปจากอะลูมิเนียมอัลลอยได้ประโยชน์ทั้งในเรื่องของความแข็งแรงและการระบายความร้อน ซึ่งช่องระบายความร้อนในเครื่องรุ่นนี้ก็ได้รับการปรับปรุงมาใหม่เช่นกันโดยอาศัยดีไซน์ของแอมป์รุ่น ZA3 มาปรับใช้

Fosi Audio V3 Mono ยังคงเลือกใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกรดดีเหมือนแอมป์รุ่นพี้ไม่ว่าจะเป็นตัวเก็บประจุกรองไฟของ NICHICON หรือ ELNA จากญี่ปุ่น, ตัวเก็บประจุคัปปลิงของ WIMA จากเยอรมัน, ขดลวดเหนี่ยวนำในวงจรกรองความถี่ต่ำผ่านแบบ SMD ของ Sumida จากญี่ปุ่น

Fosi Audio introduce new V3 Mono Amplifier

Fosi Audio introduce new V3 Mono Amplifier

ขณะที่รุ่น V3 เดิมมีขั้วต่ออินพุตเฉพาะซิงเกิลเอนด์ RCA แต่ในรุ่นใหม่นี้มีมาให้เลือกใช้งานทั้งบาลานซ์ XLR Combo Jack และซิงเกิลเอนด์ RCA สำหรับขั้วต่อประเภทหลังยังมีสวิตช์เลือกอัตราขยายได้ทั้ง 25dB และ 31dB ให้เลือกแมตช์กับอุปกรณ์สัญญาณต้นทางหรือปรีแอมป์

สำหรับรายละเอียดอื่น ๆ ของวงจรใน Fosi Audio V3 Mono ก็อย่างเช่น การเลือกใช้แผ่นวงจรพิมพ์แบบ 4 ชั้น หรือการออกแบบให้ส่วนของอุปกรณ์ออปแอมป์ในตัววงจรสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการเล่นกับการอัปเกรดในส่วนนี้

Fosi Audio introduce new V3 Mono Amplifier

Fosi Audio introduce new V3 Mono Amplifier

 

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาคือ ระบบปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อไม่มีสัญญาณเข้ามาทางอินพุตเป็นเวลา 10 นาทีเพื่อช่วยในการประหยัดพลังงาน

แอมป์รุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับออปชันอะแดปเตอร์จ่ายแบบ 48VDC/10A ที่มาพร้อมกับสายเชื่อมต่อพิเศษซึ่งสามารถใช้งานกับ Fosi Audio V3 Mono สองเครื่องได้พร้อมกัน

Fosi Audio V3 Mono เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์ Kickstarter ในวันที่ 20 เมษายน นี้


ที่มา: Fosi Audio

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ