fbpx
NEWS

เผยโฉม Devialet Dione ลำโพงซาวด์บาร์ Dolby Atmos ระบบเสียง 5.1.2 ch รุ่นแรกของแบรนด์

Devialet ประกาศเปิดตัวลำโพงซาวด์บาร์ Dolby Atmos แบบ all-in-one รุ่นเครื่องของแบรนด์ มาพร้อมกับการออกแบบอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทั้งยังรับประกันว่าผู้ใช้จะได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุดไม่ว่าจะติดตั้งอยู่ที่ใด

Devialet Dione ให้คำมั่นว่าจะให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องติดตั้งลำโพงแซทเทิลไลท์ไว้รอบ ๆ ห้อง หรือเพิ่มลำโพงซับวูฟเฟอร์โดยเฉพาะ เหมือนในระบบเสียงรอบทิศทางตามปกติ

โดยตัวลำโพงซาวด์บาร์นั้นได้เลือกใช้ตัวขับเสียงแม่เหล็กนีโอไดเมียมจำนวน 8 ตัวทำหน้าที่เป็นลำโพงซับวูฟเฟอร์ และตัวขับเสียงแบบฟูลเรนจ์อีก 9 ตัว บรรจุลงในตัวลำโพงซาวด์บาร์ที่มีขนาดสูงเพียง 3 นิ้ว ออกแบบมาให้สามารถติดตั้งไว้ใต้ทีวีและสามารถยิงเสียงจากด้านหน้าห้องไปด้านหลังห้องได้

Devialet unveiled Dione brand first Dolby Atmos 5.1.2 channel soundbar

สำหรับคนทั่วไปชื่อของ Devialet นั้นอาจไม่ใช่ชื่อยี่ห้อที่ทุกคนคุ้นเคย แต่นี่คือยี่ห้อผู้ผลิตเครื่องเสียงที่ได้รับการยอมรับจากผู้ที่ชื่นชอบในระบบเสียงคุณภาพสูงมากว่า 15 ปีแล้ว ผ่านผลิตภัณฑ์ทั้งในกลุ่มของแอมป์ ลำโพงและหูฟังระดับไฮเอนด์

เช่นเดียวกับลำโพงและหูฟังไร้สายของ Devialet ลำโพงซาวด์บาร์ Dione ไม่ได้มุ่งหวังที่จะแข่งในเรื่องของราคา โดยผู้ที่ต้องการสั่งจองล่วงหน้าในวันนี้ (หรือซื้อจากตัวแทนจำหน่าย Devialet ด้วยตนเองในเดือนเมษายน) สามารถซื้อได้ในราคา $2,600 หรือประมาณ 88,000 บาท

Devialet unveiled Dione brand first Dolby Atmos 5.1.2 channel soundbar

Dione นำเสนอคุณสมบัติอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่เป็นการรับประกันถึงประสบการณ์เสียงที่สมจริง เช่นคุณสมบัติที่เรียกว่า SPACE

“นี่คือเทคโนโลยีอัปสเกลเสียงจากเนื้อหาใด ๆ ให้สามารถถ่ายทอดสัญญาณเสียง 5.1.2 แชนเนลผ่าน Devialet Dione ได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้สามารถถ่ายทอดประสบการณ์เสียงรอบทิศทางที่สมจริงมากที่สุด”

ในขณะที่เทคโนโลยี Advanced Dimensional Experience หรือ ADE คือ “เทคโนโลยีใหม่ในการประมวลผลสัญญาณดิจิทัล ซึ่งใช้เทคนิคในการยิงเสียงแบบบีมฟอร์มมิ่งเพื่อสร้างความเป็น 3 มิติของเสียงที่ดื่มด่ำสมจริง”

สำหรับการติดตั้ง Devialet Dione ได้รับการออกแบบให้สามารถวางใช้งานบนชั้นวางทีวี หรือติดตั้งแบบแขวนโดยตรงบนฝาผนัง โดยมีทรงกลมตรงกลางซาวด์บาร์ที่สามารถหมุนเพื่อกำหนดทิศทางของเสียงในทิศทางต่าง ๆ ได้

ในขณะที่ไจโรสโคปในตัวช่วยให้ซาวด์บาร์ตรวจจับตำแหน่งและปรับเอาต์พุตให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติโดยใช้เทคโนโลยีบีมฟอร์มมิ่ง ADE ที่ได้กล่าวถึงข้างต้น

ลำโพงซาวด์บาร์ Devialet Dione สามารถใช้งานร่วมกับแอปฯ Devialet Dione ในสมาร์ทโฟนได้ โดยสามารถใช้สำหรับการปรับเทียบ (แคลิเบรท) ในห้องขนาดใดก็ได้ และมีโหมดการฟังเสียงที่แตกต่างกันให้เลือกใช้งาน 4 โหมด ตามความเหมาะสมกับเนื้อหาที่กำลังรับชม

Devialet unveiled Dione brand first Dolby Atmos 5.1.2 channel soundbar

ตัวอย่างเช่น โหมด Movie และโหมด Spatial ที่สามารถแปลงเสียงสเตอริโอเป็นเสียงเซอร์ราวด์ได้ โหมด Voice ช่วยเพิ่มความชัดเจนของเสียงเมื่อรับชมข่าวหรือฟังพอดแคสต์ และโหมด Music ซึ่งจะปิดการใช้งานเอฟเฟกต์เสียง Spatial ทั้งหมดเพื่อประสบการณ์การฟังเสียงแบบสเตอริโออย่างแท้จริง

ในด้านการเชื่อมต่อประกอบด้วยพอร์ต HDMI 2.1 eARC พร้อม CEC (Consumer Electronics Control), optical, Apple AirPlay 2, Spotify Connect, wi-fi UPnP และ Bluetooth 5.0


ที่มา: Gizmodo

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ