fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Devialet ได้ทุนใหญ่จากจีนประกาศระดมทุนเพิ่ม 50 ล้านเหรียญสหรัฐ จ่อขยายไลน์อัปสินค้าใหม่

Devialet บริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ชื่อดังสัญชาติฝรั่งเศสซึ่งเติบโตขึ้นมาจากบริษัทสตาร์ทอัปได้ระดมทุนรอบใหม่มูลค่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 50 ล้านยูโร) จากกลุ่มทุนเดิมสองราย ได้แก่ Crédit Mutuel Equity และกองทุนขนาดใหญ่ของ Bpifrance รวมถึงแหล่งทุนไม่ประสงค์ออกนามรายใหม่จากเอเชีย

ในเวลานี้ทาง Devialet ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อกลุ่มทุนรายใหม่นี้ ทว่าจากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าเป็นบริษัทอุตสาหกรรมที่มีถิ่นฐานอยู่ในประเทศจีน

การระดมทุนรอบนี้มีสาเหตุเนื่องมาจากการระดมทุนในประเทศฝรั่งเศสที่เริ่มชะลอตัวในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เช่นเดียวกับตลาดอื่น ๆ ในยุโรป รอบการระดมทุนนี้เป็นการลงทุนเพื่อแลกกับสัดส่วนผู้ถือหุ้นในบริษัท ไม่เกี่ยวข้องกับองค์ประกอบของหนี้สิน ขณะที่ Devialet ก็ไม่ได้แจ้งผลการประเมินมูลค่าของบริษัท ทราบแต่เพียงว่ามีมูลค่าสูงกว่าการประเมินมูลค่าครั้งก่อน

สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคยกับแบรนด์ Devialet บริษัทสตาร์ทอัปรายนี้ออกแบบลำโพงระดับไฮเอนด์หลายรุ่นหลายขนาด โดยผลิตภัณฑ์รุ่นเรือธงของบริษัทคือลำโพงตระกูล Phantom I ด้วยลำโพงรูปทรงไข่นี้ ทีมวิศวกรของ Devialet ตั้งใจออกแบบให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดและพลังเสียงออกมาได้อย่างหมดจด เปิดได้ดังและมีความเพี้ยนต่ำ โดยอาศัยเทคโนโลยีภาคขยายเสียงที่เป็นเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของบริษัท

ผลลัพธ์ที่ได้คือ ลำโพงไร้สายประสิทธิภาพสูงในราคาเริ่มต้นที่ $2,300 (ประมาณ 85,000 บาท) เมื่อเปิดฟังเสียงมันให้ความรู้สึกเหมือนเป็นลำโพงที่ใหญ่กว่าสิ่งที่ตามองเห็นมาก เป็นลำโพงที่เปิดได้ดังเกินตัวไปมาก และยังรองรับการใช้งานอย่างหลากหลายเพราะรองรับเทคโนโลยีสตรีมมิงทั้ง AirPlay, Bluetooth, Spotify Connect และ UPnP

หลังจากนั้น Devialet ได้ขยายไปยังผลิตภัณฑ์และตลาดอื่น ๆ โดยในปี 2019 บริษัทได้เปิดตัวลำโพงไร้สายขนาดเล็กรุ่น Phantom Reactor ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า Phantom II

เมื่อพูดถึงหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัทยังได้เปิดตัวหูฟังเอียร์บัดรุ่น Gemini และลำโพงซาวด์บาร์ Devialet Dione ปัจจุบันบริษัทมีเป้าหมายที่จะขยายตัวไปมากกว่านั้น ซึ่งก็มีแนวโน้มว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคมากกว่าปัจจุบัน

นอกจากผลิตภัณฑ์ของ Devialet แล้ว บริษัทยังดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับลิขสิทธิ์และสิทธิบัตรสำหรับเทคโนโลยีด้านเสียงอีกด้วย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทได้ร่วมมือกับ Sky, Iliad, Altice USA และ HUAWEI เพื่อเปิดตัวสินค้าที่มีชื่อของแบรนด์ Devialet รับรองคุณภาพอยู่ด้วย

จากการระดมทุนในรอบนี้ บริษัทวางแผนที่จะเพิ่มผลประกอบการเป็นสองเท่าในตลาดต่างประเทศรวมถึงธุรกิจการออกใบอนุญาตใช้เทคโนโลยีและชื่อแบรนด์ โดยในช่วงสามปีที่ผ่านมา Devialet ได้เปิดสาขาใหม่ 6 แห่งในประเทศจีน และสาขาใหม่อีก 5 แห่งในประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงอีกหลายแห่งในญี่ปุ่น ฮ่องกง ไต้หวัน และอินโดนีเซีย ปัจจุบันสามในห้าตลาดหลักของ Devialet นั้นอยู่ในเอเชีย แม้ว่า Devialet จะเป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม แต่บริษัทก็มีการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักเลยทีเดียว

“ความร่วมมืออย่างต่อเนื่องของเรากับทั้ง Crédit Mutuel Equity และ Bpifrance แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจอย่างชัดเจนในกลยุทธ์ทางธุรกิจของเราและเทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์อย่างแท้จริงซึ่งได้รับการพัฒนาโดยวิศวกรของเรา” ซีอีโอของ Devialet กล่าวไว้ในแถลงการณ์

“ในขณะเดียวกัน การมีส่วนร่วมของพันธมิตรรายใหม่ของเรา เป็นการยืนยันว่าตลาดเอเชียจะเป็นสินทรัพย์ที่สำคัญของเรา ในขณะที่เราเองก็ยังคงมุ่งเน้นธุรกิจการออกใบอนุญาตใช้เทคโนโลยีและชื่อแบรนด์อย่างต่อเนื่อง เพื่อลงหลักปักฐานตลาดในเอเชียของ Devialet ให้มั่นคงมากยิ่งขึ้น”


ที่มา: techcrunch

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ