fbpx

Devialet ได้ทุนใหญ่จากจีนประกาศระดมทุนเพิ่ม 50 ล้านเหรียญสหรัฐ จ่อขยายไลน์อัปสินค้าใหม่

Devialet บริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ชื่อดังสัญชาติฝรั่งเศสซึ่งเติบโตขึ้นมาจากบริษัทสตาร์ทอัปได้ระดมทุนรอบใหม่มูลค่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 50 ล้านยูโร) จากกลุ่มทุนเดิมสองราย ได้แก่ Crédit Mutuel Equity และกองทุนขนาดใหญ่ของ Bpifrance รวมถึงแหล่งทุนไม่ประสงค์ออกนามรายใหม่จากเอเชีย

ในเวลานี้ทาง Devialet ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อกลุ่มทุนรายใหม่นี้ ทว่าจากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าเป็นบริษัทอุตสาหกรรมที่มีถิ่นฐานอยู่ในประเทศจีน

การระดมทุนรอบนี้มีสาเหตุเนื่องมาจากการระดมทุนในประเทศฝรั่งเศสที่เริ่มชะลอตัวในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เช่นเดียวกับตลาดอื่น ๆ ในยุโรป รอบการระดมทุนนี้เป็นการลงทุนเพื่อแลกกับสัดส่วนผู้ถือหุ้นในบริษัท ไม่เกี่ยวข้องกับองค์ประกอบของหนี้สิน ขณะที่ Devialet ก็ไม่ได้แจ้งผลการประเมินมูลค่าของบริษัท ทราบแต่เพียงว่ามีมูลค่าสูงกว่าการประเมินมูลค่าครั้งก่อน

สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคยกับแบรนด์ Devialet บริษัทสตาร์ทอัปรายนี้ออกแบบลำโพงระดับไฮเอนด์หลายรุ่นหลายขนาด โดยผลิตภัณฑ์รุ่นเรือธงของบริษัทคือลำโพงตระกูล Phantom I ด้วยลำโพงรูปทรงไข่นี้ ทีมวิศวกรของ Devialet ตั้งใจออกแบบให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดและพลังเสียงออกมาได้อย่างหมดจด เปิดได้ดังและมีความเพี้ยนต่ำ โดยอาศัยเทคโนโลยีภาคขยายเสียงที่เป็นเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของบริษัท

ผลลัพธ์ที่ได้คือ ลำโพงไร้สายประสิทธิภาพสูงในราคาเริ่มต้นที่ $2,300 (ประมาณ 85,000 บาท) เมื่อเปิดฟังเสียงมันให้ความรู้สึกเหมือนเป็นลำโพงที่ใหญ่กว่าสิ่งที่ตามองเห็นมาก เป็นลำโพงที่เปิดได้ดังเกินตัวไปมาก และยังรองรับการใช้งานอย่างหลากหลายเพราะรองรับเทคโนโลยีสตรีมมิงทั้ง AirPlay, Bluetooth, Spotify Connect และ UPnP

หลังจากนั้น Devialet ได้ขยายไปยังผลิตภัณฑ์และตลาดอื่น ๆ โดยในปี 2019 บริษัทได้เปิดตัวลำโพงไร้สายขนาดเล็กรุ่น Phantom Reactor ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า Phantom II

เมื่อพูดถึงหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัทยังได้เปิดตัวหูฟังเอียร์บัดรุ่น Gemini และลำโพงซาวด์บาร์ Devialet Dione ปัจจุบันบริษัทมีเป้าหมายที่จะขยายตัวไปมากกว่านั้น ซึ่งก็มีแนวโน้มว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคมากกว่าปัจจุบัน

นอกจากผลิตภัณฑ์ของ Devialet แล้ว บริษัทยังดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับลิขสิทธิ์และสิทธิบัตรสำหรับเทคโนโลยีด้านเสียงอีกด้วย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทได้ร่วมมือกับ Sky, Iliad, Altice USA และ HUAWEI เพื่อเปิดตัวสินค้าที่มีชื่อของแบรนด์ Devialet รับรองคุณภาพอยู่ด้วย

จากการระดมทุนในรอบนี้ บริษัทวางแผนที่จะเพิ่มผลประกอบการเป็นสองเท่าในตลาดต่างประเทศรวมถึงธุรกิจการออกใบอนุญาตใช้เทคโนโลยีและชื่อแบรนด์ โดยในช่วงสามปีที่ผ่านมา Devialet ได้เปิดสาขาใหม่ 6 แห่งในประเทศจีน และสาขาใหม่อีก 5 แห่งในประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงอีกหลายแห่งในญี่ปุ่น ฮ่องกง ไต้หวัน และอินโดนีเซีย ปัจจุบันสามในห้าตลาดหลักของ Devialet นั้นอยู่ในเอเชีย แม้ว่า Devialet จะเป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม แต่บริษัทก็มีการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักเลยทีเดียว

“ความร่วมมืออย่างต่อเนื่องของเรากับทั้ง Crédit Mutuel Equity และ Bpifrance แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจอย่างชัดเจนในกลยุทธ์ทางธุรกิจของเราและเทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์อย่างแท้จริงซึ่งได้รับการพัฒนาโดยวิศวกรของเรา” ซีอีโอของ Devialet กล่าวไว้ในแถลงการณ์

“ในขณะเดียวกัน การมีส่วนร่วมของพันธมิตรรายใหม่ของเรา เป็นการยืนยันว่าตลาดเอเชียจะเป็นสินทรัพย์ที่สำคัญของเรา ในขณะที่เราเองก็ยังคงมุ่งเน้นธุรกิจการออกใบอนุญาตใช้เทคโนโลยีและชื่อแบรนด์อย่างต่อเนื่อง เพื่อลงหลักปักฐานตลาดในเอเชียของ Devialet ให้มั่นคงมากยิ่งขึ้น”


ที่มา: techcrunch

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ