fbpx
NEWS

Bose กำลังพัฒนาแว่นตาเสมือนจริง (AR) โดยมุ่งเน้นทางด้านเสียง

“ครั้งแรกของโลกกับแพลตฟอร์มเสียงเสมือนจริง”

CNET ได้แจ้งข่าวไว้ว่า Bose ได้ทำการประกาศในงาน SXSW* (South by Southwest) ว่าในขณะนี้ได้กำลังทำงานวิจัยแว่นเสมือนจริง แต่ไม่เป็นเช่นที่คุณ ๆ คิดไว้ แทนที่จะเป็นการพัฒนาต่อยอดโลกเสมือนจริงเหมือนกับ Google Glass หรือ Intel’s Vaunt glasses ที่ทำกัน โบสกลับพัฒนา AR ภายใต้แนวความคิดทางด้านเสียง รวมไว้ซึ่ง “ชั้นข้อมูลและประสบการณ์ทางด้านเสียง” นำไปสู่โลกแห่งความเป็นจริง

โบสไม่ได้ทำการพัฒนาแว่นตาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น บริษัทมีความทะเยอทะยานมากขึ้นสำหรับการพัฒนา ระบบเสียงเสมือนจริง ให้เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มที่ยังไม่เคยมีใครพัฒนา เพื่อให้ไปถึงจุดนั้น Bose กำลังจะเปิดตัว Bose AR SDK และจัดตั้งกองทุนมูลค่ากว่า 50 ล้านดอลลาร์เพื่อลงทุนในบริษัทที่จะสร้างสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับ Bose AR

สำหรับตอนนี้ บริษัทได้นำแว่นตากันแดดที่รวมหูฟังไว้ด้วยกันมาจัดแสดงภายในงาน SXSW (จะถูกปล่อยออกมาในช่วงฤดูร้อนด้วยจำนวนจำกัดสำหรับนักพัฒนาและผู้ผลิต) แต่ Bose กล่าวว่าแพลตฟอร์ม AR ของบริษัทสามารถ “ติดตั้งอยู่ในหูฟัง, แว่นตา, หมวกกันน็อกและอื่น ๆ” Bose AR ไม่ได้เพียงแค่ส่งเสียงเท่านั้น อุปกรณ์จะสามารถตรวจสอบควบคุมท่าทางติดตามการเคลื่อนไหวของศีรษะและทำงานร่วมกับ GPS ที่จับคู่กับสมาร์ทโฟนเพื่อใช้สำหรับการติดตามตำแหน่ง

สำหรับประสบการณ์เสมือนจริงทางด้านเสียงสามารถทำอะไรได้บ้าง? โบสมีข้อคิดเห็น 2-3 ข้อ บริษัทวาดภาพเกี่ยวกับการมีอุปกรณ์ Bose AR ยามที่ต้องไปเยี่ยมชมสถานที่ประวัติศาสตร์หรือในสถานที่สำคัญก็จะได้ฟังข้อมูลหรือสุนทรพจน์ของบุคคลสำคัญ หรือแจ้งตำแหน่งทิศทางด้วยเสียงเมื่อ GPS ของคุณเข้าสู่บริเวณสนามบิน

นอกจากนี้บริษัทยังต้องการรวบรวมข้อมูลภาพเข้ากับแพลตฟอร์มจาก Bose AR เพื่อให้คุณสามารถรับฟังเสียงล่ามแปลข้อมูลจากป้ายที่คุณกำลังยืนมอง รายงานสภาวะอากาศเมื่อคุณมองออกนอกหน้าต่าง หรือรับฟังประวัติภาพวาดที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

ดูเหมือนเรายังคงห่างไกลจากอุปกรณ์ที่จะทำให้ผู้บริโภคได้เข้ามารู้จัก (หรือมากกว่าในจินตนาการของผู้บริโภค) แต่ก็เป็นวิธีที่น่าสนใจสำหรับการก้าวย่างสู่โลกเสมือนจริง จากจุดแข็งของ Bose ซึ่งแตกต่างไปจากสินค้า AR ของเจ้าอื่นอย่างสิ้นเชิง

*SXSW (South by Southwest) : เทศกาล ดนตรี ภาพยนตร์ สื่อ และเทคโนโลยีทางด้านอินเตอร์แอ็คทีฟ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงเดือนมีนาคม ณ เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา *

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ