fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Bose กำลังพัฒนาแว่นตาเสมือนจริง (AR) โดยมุ่งเน้นทางด้านเสียง

“ครั้งแรกของโลกกับแพลตฟอร์มเสียงเสมือนจริง”

CNET ได้แจ้งข่าวไว้ว่า Bose ได้ทำการประกาศในงาน SXSW* (South by Southwest) ว่าในขณะนี้ได้กำลังทำงานวิจัยแว่นเสมือนจริง แต่ไม่เป็นเช่นที่คุณ ๆ คิดไว้ แทนที่จะเป็นการพัฒนาต่อยอดโลกเสมือนจริงเหมือนกับ Google Glass หรือ Intel’s Vaunt glasses ที่ทำกัน โบสกลับพัฒนา AR ภายใต้แนวความคิดทางด้านเสียง รวมไว้ซึ่ง “ชั้นข้อมูลและประสบการณ์ทางด้านเสียง” นำไปสู่โลกแห่งความเป็นจริง

โบสไม่ได้ทำการพัฒนาแว่นตาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น บริษัทมีความทะเยอทะยานมากขึ้นสำหรับการพัฒนา ระบบเสียงเสมือนจริง ให้เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มที่ยังไม่เคยมีใครพัฒนา เพื่อให้ไปถึงจุดนั้น Bose กำลังจะเปิดตัว Bose AR SDK และจัดตั้งกองทุนมูลค่ากว่า 50 ล้านดอลลาร์เพื่อลงทุนในบริษัทที่จะสร้างสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับ Bose AR

สำหรับตอนนี้ บริษัทได้นำแว่นตากันแดดที่รวมหูฟังไว้ด้วยกันมาจัดแสดงภายในงาน SXSW (จะถูกปล่อยออกมาในช่วงฤดูร้อนด้วยจำนวนจำกัดสำหรับนักพัฒนาและผู้ผลิต) แต่ Bose กล่าวว่าแพลตฟอร์ม AR ของบริษัทสามารถ “ติดตั้งอยู่ในหูฟัง, แว่นตา, หมวกกันน็อกและอื่น ๆ” Bose AR ไม่ได้เพียงแค่ส่งเสียงเท่านั้น อุปกรณ์จะสามารถตรวจสอบควบคุมท่าทางติดตามการเคลื่อนไหวของศีรษะและทำงานร่วมกับ GPS ที่จับคู่กับสมาร์ทโฟนเพื่อใช้สำหรับการติดตามตำแหน่ง

สำหรับประสบการณ์เสมือนจริงทางด้านเสียงสามารถทำอะไรได้บ้าง? โบสมีข้อคิดเห็น 2-3 ข้อ บริษัทวาดภาพเกี่ยวกับการมีอุปกรณ์ Bose AR ยามที่ต้องไปเยี่ยมชมสถานที่ประวัติศาสตร์หรือในสถานที่สำคัญก็จะได้ฟังข้อมูลหรือสุนทรพจน์ของบุคคลสำคัญ หรือแจ้งตำแหน่งทิศทางด้วยเสียงเมื่อ GPS ของคุณเข้าสู่บริเวณสนามบิน

นอกจากนี้บริษัทยังต้องการรวบรวมข้อมูลภาพเข้ากับแพลตฟอร์มจาก Bose AR เพื่อให้คุณสามารถรับฟังเสียงล่ามแปลข้อมูลจากป้ายที่คุณกำลังยืนมอง รายงานสภาวะอากาศเมื่อคุณมองออกนอกหน้าต่าง หรือรับฟังประวัติภาพวาดที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

ดูเหมือนเรายังคงห่างไกลจากอุปกรณ์ที่จะทำให้ผู้บริโภคได้เข้ามารู้จัก (หรือมากกว่าในจินตนาการของผู้บริโภค) แต่ก็เป็นวิธีที่น่าสนใจสำหรับการก้าวย่างสู่โลกเสมือนจริง จากจุดแข็งของ Bose ซึ่งแตกต่างไปจากสินค้า AR ของเจ้าอื่นอย่างสิ้นเชิง

*SXSW (South by Southwest) : เทศกาล ดนตรี ภาพยนตร์ สื่อ และเทคโนโลยีทางด้านอินเตอร์แอ็คทีฟ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงเดือนมีนาคม ณ เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา *

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ