แพลทฟอร์มใหม่ในชิปเรือธงจาก Qualcomm จะทำให้สมาร์ทโฟนสตรีมไร้สายไปหูฟังหรือลำโพงได้มากกว่าหนึ่งอุปกรณ์

ข่าวล่ามาไวจาก Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตชื่อดังสำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ไอที เปิดเผยว่าชิปรุ่นเรือธง “Snapdragon 845” ซึ่งเตรียมถูกใช้งานในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของหลาย ๆ ยี่ห้อภายในปีนี้จะรองรับแพลทฟอร์มใหม่ที่มีชื่อว่า “Qualcomm Broadcast Audio”

Qualcomm Broadcast Audio จะเปิดโอกาสให้อุปกรณ์สามารถสตรีมสัญญาณเสียงไปออกที่หูฟังหรือลำโพงในเวลาเดียวกันได้มากกว่า 1 ตัว โดยอาศัยพลังการประมวลผลของชิป Snapdragon 845

ยกตัวอย่างเช่น ในระหว่างเดินทางเราสามารถแบ่งเพลงที่ฟังอยู่ให้เพื่อน ๆ ได้ฟังด้วยกัน โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ต่อพ่วงหรือตัวแยกสายให้รุงรังวุ่นวาย และการเชื่อมต่อทั้งหมดจะเป็นระบบไร้สายที่เชื่อมต่อถึงกันด้วยสัญญาณบลูทูธ

ยิ่งไปกว่านั้น Qualcomm ยังคุยว่านี่คือระบบสตรีมเสียงที่ “เชื่อมต่อถึงกันได้อย่างไร้รอยต่อ” ไม่ว่าต้นทางจะมาจากแหล่งสัญญาณใด ทุกจุดที่ฟังก็จะได้ยินเสียงเพลงด้วยคุณภาพที่ดีเยี่ยมไม่ต่างกัน

Qualcomm Broadcast Audio จะมีการสาธิตการทำงานของระบบเป็นครั้งแรกในปีนี้ที่งาน Mobile World Congress 2018 ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ที่ประเทศสเปน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide