fbpx
NEWS

เปิดตัว FiiO K11 R2R อุปกรณ์ DAC/AMP ตั้งโต๊ะเทคโนโลยี 24bit R2R DAC ราคาจับต้องง่าย

FiiO แบรนด์ดังในวงการเครื่องเสียงไฮไฟได้เปิดตัว FiiO K11 R2R เดสก์ท็อป DAC/AMP รุ่นใหม่ล่าสุด เป็นเครื่องเสียงอีกรุ่นหนึ่งในตระกูล K11 ที่ประสบความสำเร็จหลังเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

สำหรับ FiiO K11 R2R นั้น ทาง FiiO ได้นำเสนอเทคโนโลยีแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกแบบ 24bit R2R 4 แชนเนลที่ทางแบรนด์ได้พัฒนาขึ้นเอง เทคโนโลยี 24bit R2R ในที่นี้อาศัยวงจรตัวต้านทานแบบฟิล์มบางพิเศษที่มีความแม่นยำสูงทั้งหมด 192 ตัว ความพิเศษของตัวต้านทานเหล่านี้คือเป็นตัวต้านทานที่มีค่าความคลาดเคลื่อนต่ำเพียง 0.1% เท่านั้น

FiiO เผยว่า K11 R2R ให้เสียงที่นุ่มนวลและเต็มอิ่ม มาพร้อมโหมดการทำงานทั้งแบบ NOS/OS ซึ่งสามารถเลือกใช้งานได้อย่างง่ายดายและมีลักษณะเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนั้น FiiO K11 R2R ยังมาพร้อมกับภาคขยายเสียงหูฟังที่ให้เอาต์พุตสูงถึง 1300mW ต่อช่องสัญญาณ

FiiO launch K11 R2R High-Performance Desktop DAC AMP with self-developed four-channel 24-bit R2R resistor array

FiiO เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีประสบการณ์มากที่สุดในอุตสาหกรรมเมื่อพูดถึงอุปกรณ์เสียงไฮไฟ สำหรับ K11 R2R รุ่นล่าสุด FiiO ได้พัฒนาเครือข่ายอาร์เรย์ตัวต้านทานแบบ R2R ที่รองรับไฟล์เสียงดิจิทัล 24bit และเป็นวงจรแบบดิฟเฟอเรนเชียลเต็มรูปแบบจำนวน 4 แชนเนล แต่ละแชนเนลเลือกใช้ตัวต้านทานแบบฟิล์มบางพิเศษจำนวน 48 ตัว รวมตัวต้านทานทั้งหมด 192 ตัว

วงจรแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกแบบ R2R นี้ พร้อมถ่ายทอดฮาร์มอนิกส์เสียงได้อย่างครบถ้วน พร้อมสัญญาณรบกวนต่ำ ส่งผลหีรายละเอียดเสียงมีความกระจ่างชัดเจนมากขึ้น รวมทั้งมีพื้นหลังของเสียงที่สงัดมากขึ้นด้วย

K11 R2R มีโหมดการทำงานสองโหมด คือ NOS และ OS ในโหมด NOS (Non-Oversampling) นั้นสัญญาณไม่ถูกโอเวอร์แซมปลิงพร้อมทั้งประมวลผลที่บิตเรตดั้งเดิมซึ่งให้รายละเอียดเสียงดนตรีที่เต็มอิ่มเข้มข้น

ในขณะที่โหมด OS (Oversampling) นั้นสัญญาณจะถูกโอเวอร์แซมปลิงเป็น 384kHz ส่งผลให้รายละเอียดเสียงมีความชัดเจนและฟังดูมีรายละเอียดมากขึ้น ทั้งสองโหมดสามารถสลับใช้งานบนตัวอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย

FiiO K11 R2R รองรับการประมวลผลสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงทั้งในรูปแบบ PCM สูงสุด 32bit/384kHz และ DSD สูงสุดถึงระดับ DSD256 (ในโหมด Native DSD) อย่างไรก็ดีการแปลงสัญญาณ DSD ใน K11 R2R นั้นจะถูกแปลงเป็น PCM สำหรับการประมวลผลสัญญาณ R2R

สัญญาณเสียงที่ประมวลผลแล้วจะถูกส่งผ่านไปยังส่วนของวงจร Low-Pass Filter ซึ่งใช้ชิป OPA1642 จาก Texes Instrument และวงจรขยายเสียงที่เลือกใช้งานชิป SGM8262 จาก SG Micro จำนวนสองตัว

FiiO launch K11 R2R High-Performance Desktop DAC AMP with self-developed four-channel 24-bit R2R resistor array

FiiO K11 R2R ให้เอาท์พุตหูฟังที่มีกำลังขับสูงถึง 1300mW ต่อแชนเนล สามารถใช้งานกับหูฟังได้อย่างหลากหลาย พร้อมอัตราขยายที่สามารถปรับได้สามระดับ วงจรปรับความดังเสียงเลือกใช้ชิป NJW1195A ซึ่งสามารถปรับได้อย่างละเอียดและแม่นยำ ช่องเสียบเอาต์พุตหูฟังมีให้เลือกใช้งานทั้งแบบซิงเกิลเอนด์ 6.35mm และบาลานซ์ 4.4mm

เพื่อให้ได้เอาต์พุตเสียงที่สะอาดและทรงพลัง FiiO ได้พัฒนาแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงที่มีสัญญาณรบกวนต่ำในระดับเครื่องเสียงมืออาชีพ ประกอบด้วยไอซีควบคุมแรงดันไฟฟ้าความแม่นยำสูง LDO สัญญาณรบกวนต่ำจำนวน 17 ตัว และวงจร DC-DC 2 ชุด แยกจ่ายไฟให้กับวงจรแต่ละส่วน

นอกจากนี้ K11 R2R ยังได้รับประโยชน์จากแหล่งจ่ายไฟ 12V ภายนอก ซึ่งทำให้ได้เอาต์พุตเสียงที่สะอาดพร้อมปัญหาเสียงรบกวนและความเพี้ยนต่ำ

FiiO K11 R2R เปิดตัวอย่างเป็นทางการในราคา $169.99 หรือประมาณ 6,300 บาท


ที่มา: hifigo

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ