fbpx
ภาพจาก macrumors
NEWS

[ลือ] พอร์ต USB-C ใน iPhone 15 ยังคงต้องมีชิปตรวจสอบสิทธิ์ในการใช้งานแบบเดียวกับอุปกรณ์ที่เป็นขั้วต่อ Lightning แถมสปีดอาจยังช้าเหมือน Lightning

iPhone 15 ถือได้ว่าเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่มีความเป็นไปได้สูงว่า Apple จะเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning มาใช้ USB-C แทนด้วยความจำเป็นที่ถูกบีบด้วยข้อบังคับของสหภาพยุโรปตามที่มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดีล่าสุดได้มีข่าวลือที่เผยแพร่บนกระดานข่าว Weibo ซึ่งเป็นชุมชนชื่อดังออนไลน์ของจีนระบุว่า พอร์ต USB-C ของ iPhone 15 และ iPhone 15 Pro รวมถึงสายชาร์จที่ให้มานั้นจะมีชิปตรวจสอบสิทธิ์ในการใช้งานแบบเดียวกับอุปกรณ์ที่เป็นขั้วต่อ Lightning และอุปกรณ์เสริมที่ไม่ผ่านการอนุมัติของ Apple อาจถูกจำกัดการทำงาน หรือว่าไม่สามารถใช้งานได้

อย่างไรก็ดีล่าสุดได้มีข่าวลือที่เผยแพร่บนกระดานข่าว Weibo ซึ่งเป็นชุมชนชื่อดังออนไลน์ของจีนระบุว่า พอร์ต USB-C ของ iPhone 15 และ iPhone 15 Pro รวมถึงสายชาร์จที่ให้มานั้นจะมีชิปตรวจสอบสิทธิ์ในการใช้งานแบบเดียวกับอุปกรณ์ที่เป็นขั้วต่อ Lightning และอุปกรณ์เสริมที่ไม่ผ่านการอนุมัติของ Apple อาจถูกจำกัดการทำงาน หรือไม่สามารถใช้งานได้

ตามข่าวลือระบุว่า Apple ได้พัฒนา USB-C ของตัวเองสำหรับ iPhone 15 รุ่นต่าง ๆ ที่จะเปิดตัวในปีนี้ โดยข้อมูลนี้มาจากผู้ใช้ที่อ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวงจรรวมที่มีประสบการณ์ 25 ปีในการทำงานกับโปรเซสเซอร์ Pentium ของ Intel

สำหรับชิปวงจรรวม (IC) ซึ่งทำหน้าที่เป็นอินเทอร์เฟซ โดยหลักการเป็นชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่ใช้จัดการการแบ่งปันข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2012 พอร์ตและตัวเชื่อมต่อ Lightning จำเป็นต้องได้รับการรับรองจาก MFi โดยจะมีชิป IC ขนาดเล็กที่ใช้ยืนยันความถูกต้องของชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องในการเชื่อมต่อ

ตัวอย่างเช่น สายชาร์จของบริษัทอื่นที่ไม่ผ่านการรับรอง MFi ซึ่งไม่มีชิปนี้ เมื่อเสียบใช้งานกับพอร์ต Lightning มักถูกแจ้งเตือนว่า “อุปกรณ์เสริมนี้ไม่รองรับ”

สำหรับชิปตรวจสอบความถูกต้องของสิทธิในการใช้งานช่วยให้ Apple สามารถกระตุ้นให้ลูกค้าซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วง iPhone ของแท้และรับค่าคอมมิชชันสำหรับอุปกรณ์เสริมที่ได้รับการรับรอง MFi นอกจากนั้นยังช่วยให้ Apple สามารถจัดการกับอุปกรณ์เสริมที่เป็นของปลอมและอาจเป็นอันตรายได้

ข่าวลือล่าสุดดูเหมือนว่า Apple ได้พัฒนาชิป IC ตรวจสอบความถูกต้องของสิทธิ์ในการใช้งาน เพื่อใส่มาในพอร์ต USB-C ของ iPhone 15 และ iPhone 15 Pro และน่าจะรวมถึงสายชาร์จด้วย และเช่นเดียวกับ iPhone 15 รุ่นต่าง ๆ ดูเหมือนว่าชิป IC ใหม่นี้จะถูกกำหนดไว้สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ได้รับการรับรอง MFi ด้วย

หมายความว่าใครจะทำอุปกรณ์เสริมสำหรับ USB-C ของ iPhone 15 หรือ iPhone 15 Pro ก็จำเป็นต้องใส่ชิปตัวนี้เข้าไปในอุปกรณ์เสริมของตัวเองด้วย

เป็นที่น่าสังเกตว่าอินเทอร์เฟซ USB-C ที่ Apple ใช้ใน iPad, iPad mini, iPad Air และ iPad Pro รุ่นที่ 10 นั้นไม่มีการชิป IC สำหรับการตรวจสอบสิทธิ์ หมายความว่านี่จะเป็นครั้งแรกสำหรับพอร์ต USB-C ก็มีเรื่องสิทธิ์ในการใช้งานเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

อีกเรื่องหนึ่งที่ยังไม่ชัดเจนนั่นคือ การเพิ่มชิป IC สำหรับการตรวจสอบสิทธิ์มาใน USB-C นั้นจะมีนัยยะสำคัญต่อการทำงานของอุปกรณ์รุ่นใหม่หรือไม่ แต่เป็นไปได้ที่ Apple อาจจำกัดคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การชาร์จเร็วและการถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงไปยัง Apple สำหรับสายที่ได้รับการรับรอง MFi

นายหมิงชี่กั๋ว นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ของ Apple กล่าวว่าพอร์ต USB-C ใน iPhone 15 และ iPhone 15 Plus จะยังคงจำกัดความเร็วไว้ที่ USB 2.0 เช่นเดียวกับ Lightning

แต่เฉพาะรุ่น iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เท่านั้นที่จะได้รับความเร็วในการชาร์จที่เร็วขึ้น นั่นหมายความว่า ความแตกต่างที่สำคัญเพียงอย่างเดียวระหว่าง Lightning และ USB-C ใน iPhone 15 รุ่นมาตรฐานจึงมีเพียงแค่รูปร่างของตัวขั้วต่อเท่านั้น

รายงานดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือเป็นพิเศษ เนื่องจากสิ่งนี้จะสะท้อนให้เห็นความแตกต่างระหว่าง iPad รุ่นเริ่มต้นและ iPad Pro ซึ่งมีประสิทธิภาพต่างกัน

ในขณะที่ iPad ทั้งสองรุ่นมีพอร์ต USB-C เหมือนกัน แต่ iPad มาตรฐานรุ่นที่ 10 นั้นถูกจำกัดความเร็วไว้ที่ USB 2.0 คือสูงสุด 480 Mbps ในขณะที่ iPad Pro นั้นมาพร้อมความเร็วในระดับขั้วต่อ Thunderbolt เต็มรูปแบบนั่นคือไปสูงสุดถึง 40 Gbps


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ