fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ภาพจาก macrumors

[ลือ] พอร์ต USB-C ใน iPhone 15 ยังคงต้องมีชิปตรวจสอบสิทธิ์ในการใช้งานแบบเดียวกับอุปกรณ์ที่เป็นขั้วต่อ Lightning แถมสปีดอาจยังช้าเหมือน Lightning

iPhone 15 ถือได้ว่าเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่มีความเป็นไปได้สูงว่า Apple จะเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning มาใช้ USB-C แทนด้วยความจำเป็นที่ถูกบีบด้วยข้อบังคับของสหภาพยุโรปตามที่มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดีล่าสุดได้มีข่าวลือที่เผยแพร่บนกระดานข่าว Weibo ซึ่งเป็นชุมชนชื่อดังออนไลน์ของจีนระบุว่า พอร์ต USB-C ของ iPhone 15 และ iPhone 15 Pro รวมถึงสายชาร์จที่ให้มานั้นจะมีชิปตรวจสอบสิทธิ์ในการใช้งานแบบเดียวกับอุปกรณ์ที่เป็นขั้วต่อ Lightning และอุปกรณ์เสริมที่ไม่ผ่านการอนุมัติของ Apple อาจถูกจำกัดการทำงาน หรือว่าไม่สามารถใช้งานได้

อย่างไรก็ดีล่าสุดได้มีข่าวลือที่เผยแพร่บนกระดานข่าว Weibo ซึ่งเป็นชุมชนชื่อดังออนไลน์ของจีนระบุว่า พอร์ต USB-C ของ iPhone 15 และ iPhone 15 Pro รวมถึงสายชาร์จที่ให้มานั้นจะมีชิปตรวจสอบสิทธิ์ในการใช้งานแบบเดียวกับอุปกรณ์ที่เป็นขั้วต่อ Lightning และอุปกรณ์เสริมที่ไม่ผ่านการอนุมัติของ Apple อาจถูกจำกัดการทำงาน หรือไม่สามารถใช้งานได้

ตามข่าวลือระบุว่า Apple ได้พัฒนา USB-C ของตัวเองสำหรับ iPhone 15 รุ่นต่าง ๆ ที่จะเปิดตัวในปีนี้ โดยข้อมูลนี้มาจากผู้ใช้ที่อ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวงจรรวมที่มีประสบการณ์ 25 ปีในการทำงานกับโปรเซสเซอร์ Pentium ของ Intel

สำหรับชิปวงจรรวม (IC) ซึ่งทำหน้าที่เป็นอินเทอร์เฟซ โดยหลักการเป็นชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่ใช้จัดการการแบ่งปันข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2012 พอร์ตและตัวเชื่อมต่อ Lightning จำเป็นต้องได้รับการรับรองจาก MFi โดยจะมีชิป IC ขนาดเล็กที่ใช้ยืนยันความถูกต้องของชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องในการเชื่อมต่อ

ตัวอย่างเช่น สายชาร์จของบริษัทอื่นที่ไม่ผ่านการรับรอง MFi ซึ่งไม่มีชิปนี้ เมื่อเสียบใช้งานกับพอร์ต Lightning มักถูกแจ้งเตือนว่า “อุปกรณ์เสริมนี้ไม่รองรับ”

สำหรับชิปตรวจสอบความถูกต้องของสิทธิในการใช้งานช่วยให้ Apple สามารถกระตุ้นให้ลูกค้าซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วง iPhone ของแท้และรับค่าคอมมิชชันสำหรับอุปกรณ์เสริมที่ได้รับการรับรอง MFi นอกจากนั้นยังช่วยให้ Apple สามารถจัดการกับอุปกรณ์เสริมที่เป็นของปลอมและอาจเป็นอันตรายได้

ข่าวลือล่าสุดดูเหมือนว่า Apple ได้พัฒนาชิป IC ตรวจสอบความถูกต้องของสิทธิ์ในการใช้งาน เพื่อใส่มาในพอร์ต USB-C ของ iPhone 15 และ iPhone 15 Pro และน่าจะรวมถึงสายชาร์จด้วย และเช่นเดียวกับ iPhone 15 รุ่นต่าง ๆ ดูเหมือนว่าชิป IC ใหม่นี้จะถูกกำหนดไว้สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ได้รับการรับรอง MFi ด้วย

หมายความว่าใครจะทำอุปกรณ์เสริมสำหรับ USB-C ของ iPhone 15 หรือ iPhone 15 Pro ก็จำเป็นต้องใส่ชิปตัวนี้เข้าไปในอุปกรณ์เสริมของตัวเองด้วย

เป็นที่น่าสังเกตว่าอินเทอร์เฟซ USB-C ที่ Apple ใช้ใน iPad, iPad mini, iPad Air และ iPad Pro รุ่นที่ 10 นั้นไม่มีการชิป IC สำหรับการตรวจสอบสิทธิ์ หมายความว่านี่จะเป็นครั้งแรกสำหรับพอร์ต USB-C ก็มีเรื่องสิทธิ์ในการใช้งานเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

อีกเรื่องหนึ่งที่ยังไม่ชัดเจนนั่นคือ การเพิ่มชิป IC สำหรับการตรวจสอบสิทธิ์มาใน USB-C นั้นจะมีนัยยะสำคัญต่อการทำงานของอุปกรณ์รุ่นใหม่หรือไม่ แต่เป็นไปได้ที่ Apple อาจจำกัดคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การชาร์จเร็วและการถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงไปยัง Apple สำหรับสายที่ได้รับการรับรอง MFi

นายหมิงชี่กั๋ว นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ของ Apple กล่าวว่าพอร์ต USB-C ใน iPhone 15 และ iPhone 15 Plus จะยังคงจำกัดความเร็วไว้ที่ USB 2.0 เช่นเดียวกับ Lightning

แต่เฉพาะรุ่น iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เท่านั้นที่จะได้รับความเร็วในการชาร์จที่เร็วขึ้น นั่นหมายความว่า ความแตกต่างที่สำคัญเพียงอย่างเดียวระหว่าง Lightning และ USB-C ใน iPhone 15 รุ่นมาตรฐานจึงมีเพียงแค่รูปร่างของตัวขั้วต่อเท่านั้น

รายงานดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือเป็นพิเศษ เนื่องจากสิ่งนี้จะสะท้อนให้เห็นความแตกต่างระหว่าง iPad รุ่นเริ่มต้นและ iPad Pro ซึ่งมีประสิทธิภาพต่างกัน

ในขณะที่ iPad ทั้งสองรุ่นมีพอร์ต USB-C เหมือนกัน แต่ iPad มาตรฐานรุ่นที่ 10 นั้นถูกจำกัดความเร็วไว้ที่ USB 2.0 คือสูงสุด 480 Mbps ในขณะที่ iPad Pro นั้นมาพร้อมความเร็วในระดับขั้วต่อ Thunderbolt เต็มรูปแบบนั่นคือไปสูงสุดถึง 40 Gbps


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ