fbpx
NEWS

[งานเข้าอีกแล้ว] Apple ถูกฟ้องในคดีละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีหูฟังไร้สาย

Apple ตกเป็นข่าวถูกฟ้องร้องในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรอีกครั้ง จากข้อมูลตามรายงานของ Patently Apple ทางบริษัทผู้ผลิตหูฟัง Koss ซึ่งเป็นหูฟังชื่อดังจากสหรัฐอเมริกากล่าวหา Apple ว่าได้ละเมิดสิทธิบัตรจำนวน 5 ฉบับซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับเทคโนโลยีและวิธีการทำงานของหูฟังไร้สาย

Koss ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ.1958 โดยนายจอห์น คอส (John C. Koss) และเป็นผู้ผลิตหูฟังระบบเสียงสเตริโอรายแรกของโลก (เ)นหุฟังแบบโอเวอร์เอียร์หรือแบบครอบหู)

จากเอกสารที่ยื่นฟ้องโดย Koss ระบุว่าทางบริษัทได้เข้าพบกับทาง Apple ถึง 4 ครั้งเพื่อหารือเกี่ยวกับข้อกล่าวหาต่าง ๆ แต่ทาง Apple ยังคงปฏิเสธการยอมรับผิด

นอกจากนั้นจากคำร้องในคดีนี้ได้ชี้ให้เห็นว่าในอนาคตอาจมีผู้ผลิตหูฟังรายอื่นถูกฟ้องร้องด้วย ดังข้อความที่ว่า “Apple และผู้ผลิตอื่น ๆ กำลังได้รับผลประโยชน์มหาศาลจากวิสัยทัศน์ของ John C. Koss และบริษัท Koss Corporation ซึ่งได้เล็งเห็นสิ่งเหล่านั้นมานานกว่า 60 ปีแล้ว”

การฟ้องร้องครั้งนี้ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับหูฟัง Koss Striva Series เช่นที่ระบุว่า “ในภาพรวมมันมาพร้อมกับระบบอีโคซิสเตมที่เกี่ยวกับเสียงและการฟังเพลงที่ถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคนิคที่ Koss ได้คิดค้นเอาไว้นานกว่าทศวรรษมาแล้ว”

Koss Striva Series

ทางบริษัทยังได้อ้างว่า Koss ได้รับผลกระทบจากความสำเร็จของ Apple ในตลาดหูฟัง ซึ่งที่ถูกต้องควรต้องให้เครดิตกับนวัตกรรมที่คิดค้นโดย Koss “Apple ต้องรับผิดชอบความเสียหายของ Koss ในจำนวนที่สามารถชดเชยกับการละเมิดดังกล่าว ซึ่งตามกฎหมายไม่ควรน้อยกว่าค่าภาคหลวงที่สมเหตุสมผล”

คดีนี้เป็นการสู้กันด้านกฎหมายระหว่าวบริษัทผู้ผลิตหูฟังที่มีประวัติความเป็นมายาวนานอย่าง Koss กับบริษัท Apple ที่เพิ่งก้าวเข้ามาทำตลาดหูฟังอย่างจริงจังเพียงไม่กี่ปีแต่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม

การพบปะหารือกันทั้ง 4 ครั้งของทั้ง 2 บริษัทเกิดขึ้นภายในระยะเวลาสองปีครึ่ง รวมทั้งมีการติดต่อกันทางอีเมลอีกหลายครั้ง ในจำนวนนั้นได้มีเอกสารอ้างสิทธิโดยระบุถึงสิ่งที่ Apple ได้ทำการละเมิดสิทธิบัตรของ Koss รวมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ดีในขณะนี้ทาง Apple ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงอะไรเกี่ยวกับการถูกฟ้องในครั้งนี้ ซึ่งเอกสารที่ยื่นฟ้องผู้ที่สนใจสามารถหาอ่านได้ในระบบออนไลน์จากลิงก์นี้

สิทธิบัตรที่ Koss กล่าวหาว่า Apple ละเมิด ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับวิธีการตีความหรือถอดรหัสสัญญาณเสียงดิจิทัลที่ถูกส่งมาแบบไร้สายจากเครื่องเล่นเพลงดิจิทัล นอกจากนี้ยังมีเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการรับฟังเพลงจากบริการออนไลน์ ผ่านเครือข่ายไร้สายภายในบ้าน

ปัจจุบันสินค้าในกลุ่มหูฟังไร้สายของ Apple มีรุ่น AirPods 2 และ AirPods Pro ขณะที่มีข่าวลือว่า Apple เตรียมเปิดตัวหูฟัง Apple AirPods Studio ในอนาคตอันใกล้นี้


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ