fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

มาทำความรู้จัก ‘Libra’ สกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่จากค่าย Facebook

ยุคนี้เรื่องของสกุลเงินดิจิทัล (cryptocurrency, crypto, คริปโต) เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการเข้ามา disrupt ธุรกิจการเงิน หรือว่ามูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ (Bitcoin, Litecoin, Dash, Zcash, Zcoin ฯลฯ) ที่ยังคงผันผวนได้อยู่ตลอดเวลา

ล่าสุดวันนี้ Facebook ผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังได้ประกาศเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่ในชื่อ ลิบร้า ‘Libra’

ก่อนที่จะถึงเวลาได้ใช้งานจริง เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้าสกุลเงินดิจิทัล (บางครั้งในบทความจะขอเรียกอย่างย่อว่า คริปโต) ตัวใหม่นี้กัน

Facebook จริงจังแค่ไหนกับวงการคริปโต ?
ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน ในปีค.ศ.2014 ทางเฟซบุ๊กได้ว่าจ้างนายเดวิด มาคัส อดีตประธานของ PayPal มาช่วยสานต่อการพัฒนาแอปฯ Messenger

ในฐานะที่เคยทำงานด้านธุรกรรมออนไลน์มาก่อน นายมาคัส จึงไม่ใช่หน้าใหม่สำหรับวงการคริปโตแต่อย่างใด

นอกจากนั้นเขายังเป็นที่ปรึกษาให้กับ Coinbase เว็บเทรดคริปโตระดับโลกด้วย การจ้างนายมาคัสครั้งนี้จึงชัดเจนว่าทางเฟซบุ๊กกำลังหมายตาที่จะเข้าสู่วงการคริปโตกับเขาด้วย

เดือนธันวาคม ปี 2018 เฟซบุ๊กได้ประกาศว่ากำลังวางแผนพัฒนาคริปโตเพื่อใช้งานในแอปฯ สนทนาชื่อดังอย่าง WhatsApp ของตัวเอง โดยเริ่มต้นโฟกัสไปที่ประเทศอินเดีย

จากนั้นทางเฟซบุ๊กก็ได้วางแผนไว้ว่าในปี 2019 นี้ พวกเขาจะมีคริปโตตัวใหม่ที่ตั้งใจให้แจ้งเกิดและกลายเป็นเบอร์หนึ่งสำหรับธุรกรรมออนไลน์บนโลกใบนี้

Libra โดย Facebook
ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเฟซบุ๊กได้จดทะเบียน Libra Networks LLC เอาไว้ที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หนึ่งในประเทศที่มีกฎระเบียบที่เป็นมิตรมากที่สุดสำหรับการสร้างคริปโต เพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า ‘Libra’

จากเอกสารไวต์เปเปอร์ไวต์เปเปอร์ของ Libra ทางสมาคม Libra Association ได้ประกาศเอาไว้ว่า

“ภารกิจของ Libra คือ การเปิดใช้สกุลเงินดิจิทัลที่แพร่หลายไปทั่วโลก และมีโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินเอื้อประโยชน์สำหรับผู้คนหลายพันล้านคน”

สกุลเงินดิจิทัลใหม่จะถูกสร้างขึ้นบน Libra Blockchain สนับสนุนโดย Libra Reserve และควบคุมโดย Libra Association

เหรียญลิบร้าทำอะไรได้บ้าง ?
เหรียญลิบร้าสามารถใช้โอนเงินระหว่างบุคคลได้, ใช้ชำระสินค้าในเชิงพาณิชย์ได้ และใช้ในการซื้อแอปฯ หรือเกมได้

ในเอกสารไวต์เปเปอร์ของ Libra ได้แถลงเอาไว้ว่า

“โลกต้องการสกุลเงินดิจิทัลที่มีโครงสร้างพื้นฐานน่าเชื่อถือ เพื่อนำไปสู่การทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์โดยสมบูรณ์แบบหรือ ‘the internet of money’”

นอกจากนั้นแล้ว Libra Blockchain หรือระบบโครงข่ายในการเก็บบัญชีธุรกรรมออนไลน์ของลิบร้านั้นจะเป็นแบบ open-source ซึ่งอนุญาตให้นักพัฒนาสามารถเข้าร่วมสร้างหรือต่อเติมได้

มาทำความรู้จักกับ Libra Association
Libra Association คือองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไร มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยสมาชิกของ Libra Association ประกอบไปด้วยธุรกิจหลายภาคส่วน หลากหลายองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร รวมทั้งสถาบันการศึกษา

สมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งประกอบไปด้วย:

กลุ่มธุรกรรมทางการเงิน:
Mastercard, PayPal, PayU, Stripe, Visa

กลุ่มเทคโนโลยีและตลาดสินค้า:
Booking Holdings, eBay, Facebook/Calibra, Farfetch, Lyft, MercadoPago, Spotify AB, Uber Technologies, Inc.

กลุ่มธุรกิจสื่อสาร:
Iliad, Vodafone Group

กลุ่ม Blockchain:
Anchorage, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited

กลุ่มนักลงทุน:
Andreessen Horowitz, Breakthrough Initiatives, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square Ventures

กลุ่มองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร และสถาบันการศึกษา:
Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking

ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กตกเป็นข่าวลือว่ากำลังระดมทุนกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับโครงการนี้พร้อมทั้งยังวางแผนหาพันธมิตรใหม่นอกเหนือจากที่มีอยู่

โดยมีรายงานแถลงออกมาว่าพันธมิตรแต่ละรายร่วมลงทุนกันคนละ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

เท่ากับว่าในเวลานี้ทางเฟซบุ๊กได้ยอมรับกับความเสี่ยงระดับสูงสุดสำหรับการทำธุรกิจคริปโตแล้ว

ซึ่งที่ผ่านมาเฟซบุ๊กก็ได้ตอบรับกับความท้าทายนี้ด้วยการมีจำนวนฐานผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของตัวเองอยู่แล้วเป็นจำนวนมหาศาลถึง 2,400 ล้านรายต่อเดือน

นอกจากนั้น Libra Association ยังประกอบไปด้วยพันธมิตรที่เป็นเครือข่ายของธุรกิจการชำระเงินอยู่ด้วย จึงชัดเจนว่าพวกเขาจะร่วมกันผลักดันสกุลเงินลิบร้าแทนที่จะเป็นคู่แข่งคอยขัดขากัน

Libra จะเป็นศูนย์กลางของวงการคริปโตหรือไม่ ?
จากข่าวอื้อฉาเมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับ Cambridge Analytica ที่ระบุว่าทางบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลได้นำข้อมูลผู้ใช้งานเฟซบุ๊กกว่า 50 ล้านรายไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม

ทำให้ทางมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊กในฐานะผู้ดูแลข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าได้ใช้อำนาจของเขาในทางที่ผิด

แม้ว่าทางมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เคยออกมาให้คำมั่นสัญญาหลายครั้งหลายคราว่าจะทำให้เฟซบุ๊กจะทำหน้าที่ได้อย่างมีความรับผิดชอบมากขึ้น แต่ผู้ใช้หลายคนก็ขาดความเชื่อมั่นในแพลตฟอร์มนี้ไปแล้ว

หนึ่งในความดึงดูดของการใช้ cryptocurrencies และ blockchain นั่นคือความคิดที่ว่าไม่มีหน่วยงานส่วนกลาง (เช่น ธนาคารหรือรัฐบาล) คอยเข้ามาควบคุมการเงินของเรา

ด้วยประวัติของการใช้อำนาจในทางที่ไม่เหมาะในอดีต ทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าทางเฟซบุ๊กกำลังคิดจะใช้ Libra รวบรวมข้อมูลทางการเงินของผู้ใช้เพื่อประโยชน์ของตัวเองด้วยหรือเปล่า

ด้วยเหตุนี้ทางเฟซบุ๊กจึงเลือกที่จะไม่ควบคุมเหรียญลิบร้าเองโดยตรง แต่แบ่งปันการควบคุมร่วมกันกับสมาชิกของ Libra Association ซึ่งมีสมาชิกบางรายมีบทบาทเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินอยู่แล้ว จึงเป็นอะไรที่ลงตัวกันพอดี

ทำความรู้จัก Calibra
คาลิบร้า ‘Calibra’ คือ wallet หรือกระเป๋าสำหรับเก็บเหรียญลิบร้า การใช้งานคาลิบร้าจำเป็นต้องให้ผู้ใช้งานทุกคนระบุตัวตน (Identification) และพิสูจน์ตัวตน (Verification) เหมือนกระบวนการทำธุรกรรมทางการเงินปกติทั่วไป

คาลิบร้าอาจมาในรูปแบบของแอปพลิเคชันแยกต่างหาก หรือรวมอยู่กับแอปฯ Messenger หรือ WhatsApp

แอปพลิเคชันนี้มีจุดประสงค์เพื่อใช้โอนเงินให้กันระหว่างบุคคล และใช้จ่ายค่าธุรกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน

ส่วนเรื่องของค่าธรรมเนียมการใช้งานนั้นในเวลานี้ยังไม่ได้มีการประกาศออกมาชัดเจน เพียงแต่บอกว่าจะเป็นราคาที่เหมาะสมอย่างแน่นอน

Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ จะเป็นอย่างไร ?
ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าหลังจากที่เฟซบุ๊กเปิดตัว Libra จะส่งผลกระทบสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ อย่างไรบ้าง

แม้ว่าที่ผ่านมาตลาดจะตอบสนองในเชิงบวกกับข่าวการที่ Bitcoin มีมูลค่าเพิ่มขึ้นสูงสุดของในปีนี้ แต่เพื่อให้ไม่เกิดสิ่งที่เรียกว่าการผูกขาดอยู่รายเดียว การมาของสกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่ก็อาจได้รับการตอบรับง่ายกว่าที่คาดไว้ก็เป็นได้

เพราะเพียงแค่การประกาศเปิดตัว Libra ก็ส่งผลให้หุ้นของเฟซบุ๊กทะยานขึ้นอย่างน้อย 4.84% แล้วในเวลานี้ (ขณะที่ต้นฉบับรายงานข่าวนี้ถูกนำเสนอ)

อีกทั้งตอนนี้ตามชุมชนออนไลน์ต่าง ๆ ที่มีการพูดคุยเกี่ยวกับคริปโตต่างก็ยกเรื่องนี้มาเป็นหัวข้อสำคัญในการสนทนา และหลายคนเฝ้ารอวันที่ Libra เปิดใช้งานจริง แม้ว่าทางเฟซบุ๊กจะยังไม่ยืนยันวันและเวลาในเปิดใช้งานจริงอย่างเป็นทางการก็ตาม


ข้อมูลอ้างอิงจาก: Forbes, Libra, Facebook

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ