fbpx
KNOWLEDGE

‘Sound Amplifier’ จาก Google เปลี่ยนหูฟังธรรมดาให้มีระบบตัดเสียงรบกวน

ในปัจจุบันมีผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกที่สูญเสียการได้ยินในระดับแตกต่างกันไป แต่เทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้เรามีเครื่องมือบางอย่างที่จะจัดการกับปัญหานี้โดยอาศัยเพียงแค่อุปกรณ์ที่อยู่ในกระเป๋าของเรา

นั่นคือที่มาของแอปพลิเคชันจาก Google ที่มีชื่อว่า ‘Sound Amplifier’ หรือเครื่องขยายเสียง ซึ่งสามารถทำให้เราได้ยินเสียงสนทนาได้ง่ายขึ้นในสภาพแวดล้อมมีเสียงรบกวนดังจอแจ

Sound Amplifier อาศัยเทคโนโลยี machine learning ในการช่วยจำแนกแยกแยะเสียง และทำการกรองเสียงที่เป็นเสียงรบกวนทิ้งไป เพื่อให้ผู้ที่มีปัญหากับการฟังเสียง สามารถรับฟังเสียงได้กระจ่างชัดมากขึ้น

โดยแอปฯ นี้จะใช้ไมโครโฟนที่อยู่ในโทรศัพท์ของเรา หรือที่อยู่ในชุดหูฟังของเราตรวจจับและคัดกรองกรองเสียงรอบข้าง โดยเพิ่มความถี่ที่สอดคล้องเสียงพูด ขณะเดียวกันก็ทำการลดทอนเสียงรบกวนที่ไม่จำเป็นออกไป

ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสนทนาในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังจอแจอย่างเช่นในศูนย์อาหาร, ริมถนน หรือในงานแสดงสินค้าต่าง ๆ ได้ชัดเจนขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มระดับเสียง

ตัวแอปฯ มีการแสดงภาพประกอบเมื่อกำลังตรวจจับเสียงรบกวน และเปิดโอกาสให้เราปรับแต่งระดับการเสริมความคมชัดของเสียงพูดสนทนาได้

ในขณะเดียวกันก็สามารถเลือกระดับการลดทอนเสียงรบกวนได้ด้วย มันให้ผลลัพธ์ที่เปรียบเสมือนการเปลี่ยนหูฟังธรรมดาของเราให้เป็นหูฟังแบบที่มีระบบตัดเสียงรบกวน

ในการใช้งาน ผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตั้งแต่ Android 6.0 หรือใหม่กว่า สามารถดาวน์โหลดแอปฯ ได้จาก Play Store หลังจากติดตั้งและเปิดใช้งานแอปฯ แล้ว ก็สามารถเข้าไปตั้งค่าระดับเสียงพูด, ระดับการลดทอนเสียงรบกวน และเลือกว่าจะใช้ไมโครโฟนของตัวโทรศัพท์หรือไมโครโฟนที่อยู่ในชุดหูฟัง

มีข้อแม้เดียว คือ ในปัจจุบันตัวแอปฯ ใช้งานได้กับหูฟังแบบมีสายเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสายหูฟังที่เป็นขั้ว 3.5mm หรือ USB-C แต่ยังไม่รองรับหูฟังไร้สายบลูทูธ สาเหตุอาจเป็นเพราะเรื่องของ latency หรือความหน่วงช้าในการรับ-ส่งสัญญาณ ที่ยังคงมีความเหลื่อมล้ำกันอยู่ระหว่างอุปกรณ์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ


ที่มา: TheNextWeb

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ