fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

‘Sound Amplifier’ จาก Google เปลี่ยนหูฟังธรรมดาให้มีระบบตัดเสียงรบกวน

ในปัจจุบันมีผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกที่สูญเสียการได้ยินในระดับแตกต่างกันไป แต่เทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้เรามีเครื่องมือบางอย่างที่จะจัดการกับปัญหานี้โดยอาศัยเพียงแค่อุปกรณ์ที่อยู่ในกระเป๋าของเรา

นั่นคือที่มาของแอปพลิเคชันจาก Google ที่มีชื่อว่า ‘Sound Amplifier’ หรือเครื่องขยายเสียง ซึ่งสามารถทำให้เราได้ยินเสียงสนทนาได้ง่ายขึ้นในสภาพแวดล้อมมีเสียงรบกวนดังจอแจ

Sound Amplifier อาศัยเทคโนโลยี machine learning ในการช่วยจำแนกแยกแยะเสียง และทำการกรองเสียงที่เป็นเสียงรบกวนทิ้งไป เพื่อให้ผู้ที่มีปัญหากับการฟังเสียง สามารถรับฟังเสียงได้กระจ่างชัดมากขึ้น

โดยแอปฯ นี้จะใช้ไมโครโฟนที่อยู่ในโทรศัพท์ของเรา หรือที่อยู่ในชุดหูฟังของเราตรวจจับและคัดกรองกรองเสียงรอบข้าง โดยเพิ่มความถี่ที่สอดคล้องเสียงพูด ขณะเดียวกันก็ทำการลดทอนเสียงรบกวนที่ไม่จำเป็นออกไป

ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสนทนาในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังจอแจอย่างเช่นในศูนย์อาหาร, ริมถนน หรือในงานแสดงสินค้าต่าง ๆ ได้ชัดเจนขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มระดับเสียง

ตัวแอปฯ มีการแสดงภาพประกอบเมื่อกำลังตรวจจับเสียงรบกวน และเปิดโอกาสให้เราปรับแต่งระดับการเสริมความคมชัดของเสียงพูดสนทนาได้

ในขณะเดียวกันก็สามารถเลือกระดับการลดทอนเสียงรบกวนได้ด้วย มันให้ผลลัพธ์ที่เปรียบเสมือนการเปลี่ยนหูฟังธรรมดาของเราให้เป็นหูฟังแบบที่มีระบบตัดเสียงรบกวน

ในการใช้งาน ผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตั้งแต่ Android 6.0 หรือใหม่กว่า สามารถดาวน์โหลดแอปฯ ได้จาก Play Store หลังจากติดตั้งและเปิดใช้งานแอปฯ แล้ว ก็สามารถเข้าไปตั้งค่าระดับเสียงพูด, ระดับการลดทอนเสียงรบกวน และเลือกว่าจะใช้ไมโครโฟนของตัวโทรศัพท์หรือไมโครโฟนที่อยู่ในชุดหูฟัง

มีข้อแม้เดียว คือ ในปัจจุบันตัวแอปฯ ใช้งานได้กับหูฟังแบบมีสายเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสายหูฟังที่เป็นขั้ว 3.5mm หรือ USB-C แต่ยังไม่รองรับหูฟังไร้สายบลูทูธ สาเหตุอาจเป็นเพราะเรื่องของ latency หรือความหน่วงช้าในการรับ-ส่งสัญญาณ ที่ยังคงมีความเหลื่อมล้ำกันอยู่ระหว่างอุปกรณ์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ


ที่มา: TheNextWeb

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ