fbpx

TEAC เปิดตัวเครื่องเสียงรุ่นใหม่ Reference 505-Series ไฮไฟในขนาดกะทัดรัด

TEAC ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น แบรนด์ในเครือเดียวกับเครื่องเสียงไฮเอนด์ยี่ห้อ Esoteric และเครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพยี่ห้อ Tascam ได้ประกาศเปิดตัวเครื่องเสียงไฮไฟแยกชิ้นรุ่นใหม่ Reference 505-Series โดยประกอบไปด้วยเครื่องเล่น Network Player/USB DAC รุ่น NT-505-X และ USB-DAC/แอมป์หูฟัง รุ่น UD-505-X

ซึ่งเครื่องเสียงรุ่นใหม่นี้ได้ออกมาเติมเต็มเครื่องเสียงไฮไฟในไลน์เดียวกันที่ออกมาก่อนหน้านี้ทั้งเพาเวอร์แอมป์สเตริโอรุ่น AP-505, อินทิเกรตแอมป์สเตริโอรุ่น AX-505 และโฟโนปรีแอมป์รุ่น PE-505

จุดเด่นของเครื่องเสียง Reference Series รุ่นใหม่นี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความเป็นไฮเอนด์ หากแต่ยังมาในขนาดกะทัดรัดเทียบเท่าความกว้าง-ยาวของหน้ากระดาษ A4 เท่านั้นเอง

TEAC unveils 5 strong reference 505 series compact hi-fi system

นอกจากขนาดที่กะทัดรัดแล้วแนวคิดในการออกแบบ Reference 505-Series ยังเรียบง่ายแต่เอาใจใส่ในรายละเอียด ตั้งแต่ตัวแท่นเครื่องที่ผลิตขึ้นจากโลหะทั้งหมด, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คัดเกรดคุณภาพสูง, การออกแบบวงจรที่เป็นแบบบาลานซ์ตลอดทั้งวงจร (fully balanced design), การเลือกใช้หม้อแปลงเทอร์รอยด์ขนาดใหญ่และภาคจ่ายไฟแบบลิเนียร์แทนการใช้ภาคจ่ายไฟแบบสวิตชิง

ทั้ง TEAC NT-505-X และ UD-505-X มาพร้อมกับชิป DAC รุ่นใหม่จาก ESS Technologies ทั้ง 2 รุ่นนอกจากเป็นแหล่งสัญญาณเสียงระบบดิจิทัลแล้วยังสามารถทำหน้าที่เป็นปรีแอมป์เพื่อต่อเล่นกับเพาเวอร์แอมป์รุ่น AP-505 ได้โดยตรง ซึ่งตัว AP-505 นั้นก็ออกแบบให้มีขนาดเล็กแต่ทรงพลังด้วยเช่นกันโดยเลือกใช้โมดูลภาคขยายเสียง ‘Class D’ Hypex nCore

อีกส่วนที่ได้รับการอัปเกรดสำหรับวงจรภาคดิจิทัลเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นคือ วงจรกำเนิดสัญญาณนาฬิกา CG-10M external ‘Master Clock Generator’ ซึ่งส่งผลให้สามารถลด jitter และทำให้ได้คุณภาพเสียงดีขึ้น

สำหรับโฟโนปรีแอมป์ PE-505 ออกแบบให้สามารถปรับตั้งค่าในส่วนสำคัญ ๆ ได้ทั้งหมด ช่องรับสัญญาณขาเข้ามีทั้งขั้วต่อ XLR และ RCA

TEAC unveils 5 strong reference 505 series compact hi-fi system

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคโดยละเอียดของ TEAC UD-505-X นี่คือ USB-DAC รุ่นเรือธงที่ออกแบบวงจรเป็นแบบดูอัลโมโนแยกวงจรซ้าย-ขวาอิสระ และได้รวมเอาภาคขยายหูฟังแบบบาลานซ์ทั้งวงจรรวมอยู่ในเครื่องด้วย

สำหรับชิป DAC นั้นเลือกใช้ ES9038 Q2M ของ ESS Technology โดยแยกใช้สำหรับวงจรข้างซ้ายและขวาอย่างละตัวรองรับการถอดรหัสเสียงในรูปแบบ DSD ถึงระดับ 22.5MHz และในรูปแบบ PCM ถึงระดับ 768kHz/32bit ในส่วนของวงจรสัญญาณอะนาล็อกเลือกใช้โมดูลวงจร TEAC-HCLD2 จำนวน 4 ชุดทำงานร่วมกัน

โมดูลวงจร TEAC-HCLD2 นั้นได้รับการปรับปรุงมาจากรุ่นเดิมอย่าง TEAC-HCLD ซึ่งได้มีการนำเอาวงจรบัฟเฟอร์แบบ diamond มาใช้งาน สำหรับสัญญาณขาออกมีให้เลือกใช้งานทั้งเอาต์พุตแบบมาตรฐาน 6.3mm จำนวน 2 ชุด ขั้วต่อหูฟังแบบบาลานซ์ 4.4mm

สำหรับในส่วนของวงจรเชื่อมต่อสัญญาณแบบไร้สาย ภาครับสัญญาณบลูทูธของเครื่องรองรับการสตรีมด้วย Bluetooth Audio CODEC คุณภาพสูงอย่าง LDAC และ aptX HD

TEAC unveils 5 strong reference 505 series compact hi-fi system

ทางด้าน Network Player/USB DAC รุ่น NT-505-X ออกแบบวงจรเป็นแบบดูอัลโมโนแยกซ้าย-ขวาอิสระเช่นกัน รวมทั้งชิป DAC รหัส ES9038 Q2M จาก ESS Technology จำนวน 2 ตัว แยกใช้สำหรับวงจรข้างซ้าย-ขวาข้างละตัว รองรับการเล่นสัญญาณเสียงรายละเอียดสูง DSD 22.5MHz และ PCM 768kHz/32bit

สำหรับวงจรภาคอะนาล็อกก็เลือกใช้โมดูลบัฟเฟอร์ TEAC-HCLD2 จำนวน 4 ชุดเช่นกัน จัดวงจรในรูปแบบบาลานซ์แท้พร้อมทั้งช่องสัญญาณขาออกแบบบาลานซ์และอันบาลานซ์

ในส่วนของระบบเน็ตเวิร์คออดิโอ NT-505-X รองรับการสตรีมแบบ hi-res จากผู้ให้บริการอย่าง Qobuz รวมทั้งการสตรีมผ่าน Tidal Connect (พร้อมถอดรหัสสัญญาณ MQA) หรือ Spotify Connect และ TuneIn นอกจากนั้น TEAC NT-505-X ยังได้รับการรับรอง Roon Certified เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Roon ได้อย่างราบรื่น

สำหรับ TEAC PE-505 ออกแบบเป็นโฟโนปรีแอมป์สำหรับหัวเข็ม MM และ MC สามารถปรับได้ทั้งเกนขยายและโหลดหัวเข็ม พร้อมทั้งเทคโนโลยีที่ออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะอย่างวงจรตรวจจับอิมพิแดนซ์เพื่อทำหน้าที่ปรับค่าอิมพิแดนซ์ระหว่างหัวเข็มและโฟโนปรีแอมป์ให้เหมาะสม

นอกจากวงจรปรับชดเชยตามมาตรฐาน RIAA ซึ่งมีค่าเบี่ยงเบนเพียงแค่ 0.05dB แล้ว ยังมีวงจรปรับชดเชยตามมาตรฐาน Decca และ London เพื่อให้แมตช์กับแผ่นเสียงที่ออกมาก่อนหน้าปีค.ศ. 1955

โฟโนปรีแอมป์รุ่นนี้ยังมีวงจร DEMAG สำหรับทำหน้าที่ล้างสนามแม่เหล็กให้หัวเข็มแบบ MC เป็นเวลา 30 วินาทีก่อนการลงเข็มเพื่อเล่นเพลง

TEAC unveils 5 strong reference 505 series compact hi-fi system

สำหรับเพาเวอร์แอมป์สเตริโอรุ่น AP-505 มีเอาต์พุตให้เลือกใช้งานใน 3 รูปแบบคือ สเตริโอ, ไบแอมป์ หรือบริดจ์โมโน BTL (Bridge Tied Load/Bridged) ให้กำลังขับ 115 วัตต์ต่อข้าง และเพิ่มเป็น 220 วัตต์เมื่อใช้งานแบบบริดจ์โมโน บนหน้าปัดเครื่องมาพร้อมมิเตอร์แสดงระดับเสียงแบบเข็มเหมือนดีไซน์ของเครื่องเสียงย้อนยุค ด้านอินพุตสามารถรับสัญญาณได้ทั้งทางช่องอินพุตแบบ XLR และ RCA

สำหรับวันเวลาในการวางจำหน่ายและราคาสำหรับเครื่องเสียงรุ่นใหม่ของ TEAC ยังไม่เป็นที่เปิดเผยในเวลานี้


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ