fbpx
NEWSRECOMMENDED

สิ้นสุดการรอคอย Sony เผยโฉม PlayStation 5 ตัวจริงแล้ว

วันนี้ในงาน “The Future of Gaming” หรืองานแสดง “เกมแห่งอนาคต” โซนี่หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตเกมคอนโซลชื่อดังตระกูล PlayStation ยอมเผยโฉมเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นต่อไปของพวกเขาอย่าง PlayStation 5 แล้ว

PlayStation 5 ใหม่มาในดีไซน์ที่ดูโฉบเฉี่ยวล้ำสมัยกว่าที่เคยจนดูเหมือนว่าทีมออกแบบของโซนี่นั้นมองขาดสมกับที่พยายามให้ชื่อมันว่าเครื่องเล่นเกมแห่งอนาคต การออกแบบที่ใช้สีขาวตัดกับสีดำนั้นดูโดดเด่นสะดุดตาในทันทีที่เห็น

เปลือกนอกสีขาวห่อหุ้มแท่นเครื่องชั้นกลางที่เป็นสีดำเงา เมื่อดูกันอย่างใกล้ชิดด้านบนของแท่นเครื่องชั้นกลางมีแสงไฟสีฟ้าส่องสะท้อนกับด้านในของเปลือกนอก พร้อมช่องระบายความร้อนเรียงเป็นแนวซ่อนอยู่ในส่วนบนของแท่นเครื่องชั้นกลางอย่างกลมกลืน

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิค PlayStation 5 จะมาใน 2 เวอร์ชั่น คือ เวอร์ชั่นที่มีไดร์ฟอ่านแผ่นบลูเรย์ และเวอร์ชั่นที่ไม่มีไดร์ฟอ่านแผ่น ซึ่งโซนี่เรียกว่า PlayStation 5 Digital Edition

Sony PlayStation 5 ทั้ง 2 เวอร์ชั่น
Sony PlayStation 5 ขณะวางในแนวนอน

ดูเหมือนว่า PlayStation 5 จะมีขารองเครื่องพิเศษที่สามารถปรับเปลี่ยนให้วางเครื่องในแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ ทำให้ทั้ง 2 เวอร์ชันมีรายละเอียดที่แตกต่างกันเล็กน้อยและเห็นได้ชัดว่ารุ่น PlayStation 5 Digital Edition นั้นมีตัวเครื่องที่เพรียวบางกว่า

อย่างไรก็ดีการออกแบบ PlayStation 5 ทั้งสองเวอร์ชันก็มาในแนวทางที่เรียบง่ายและดูโฉบเฉี่ยวไม่แพ้กัน จากดีไซน์ที่เผยโฉมออกแบบพบเห็นเพียงพอร์ตเชื่อมต่ออย่าง USB-A และ USB-C อย่างละ 1 พอร์ตเท่านั้น สำหรับรุ่นมาตรฐานที่มีไดร์ฟอ่านแผ่นพบว่ามีปุ่มกดเอาแผ่นออกอยู่ข้าง ๆ ปุ่มเปิด-ปิดการทำงานเพิ่มมาอีก 1 ปุ่ม

นอกจาก PlayStation 5 แล้ว โซนี่ยังได้เผยโฉมอุปกรณ์เสริมอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคอนโทรลเลอร์ตัวใหม่อย่าง DualSense ที่ได้เคยนำเสนอออกมาแล้วก่อนหน้านี้ได้สักพัก ยังมีแท่นชาร์จแบตเตอรี่สำหรับคอนโทรลเลอร์ DualSense เผยโฉมมาในครั้งนี้ด้วย รวมทั้งกล้อง stereoscopic HD camera, รีโมตคอนโทรล และชุดหูฟังเฮดเซ็ตแบบไร้สายรุ่นใหม่อย่าง PULSE 3D Wireless Headset

ระบบเสียง 3 มิตินั้นเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่โซนี่ได้ให้ความสำคัญอย่างมาก มันจะเป็นประสบการณ์ใหม่ของผู้ที่ใช้งาน PlayStation 5 ดังนั้นการเปิดตัวของชุดหูฟังที่รองรับระบบเสียง 3 มิติ จึงไม่ใช่เรื่องที่เกินคาดเดาได้แต่อย่างใด

สำหรับการออกแบบทางเทคนิค Sony PlayStation 5 จะมาพร้อมกับขุมพลังการประมวลผลที่เป็นชิปเซ็ตของ AMD ที่สั่งทำขึ้นโดยเฉพาะ ชิปเซ็ตนี้ประกอบไปด้วยแกน Zen 2 จำนวน 8 แกน ทำงานที่ความเร็วสูงถึง 3.5GHz มาพร้อมกับส่วนประมวลผลกราฟิกที่เป็น RDNA 2-based GPU พร้อมกับ 36 CUs ความเร็วสูงถึง 2.23GHz ที่ได้รับการปรับแต่งเป็นพิเศษ

สำหรับพื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่องเลือกใช้โซลิดสเตทไดร์ฟหรือ SSD ความเร็วสูง ประกอบกับสถาปัตยกรรมใหม่ในการจัดเก็บข้อมูลที่ได้รับการยืนยันว่าทำงานได้เร็วกว่าระบบจัดเก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ดีที่สุดในเวลานี้หลายเท่า

Sony PlayStation 5 วางแผนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ ขณะที่ราคาจำหน่ายทางโซนี่ยังอุบเอาไว้ให้แฟน ๆ รอลุ้นกันต่อไป


ที่มา: anandtech

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ