AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony A7 III ยังคงยืนหนึ่งในตลาดกล้องมิเรอร์เลสของประเทศญี่ปุ่น

เว็บไซต์ Canon Watch รายงานผลสำรวจการตลาดล่าสุดของสินค้ากลุ่มกล้องมิเรอร์เลสในประเทศญี่ปุ่นโดยอ้างอิงข้อมูลจาก BCN retail ระบุว่า กล้องมิเรอร์เลส Sony A7 III ยังคงยืนหนึ่งในตลาดกล้องมิเรอร์เลสของญี่ปุ่น

จากกราฟแสดง 5 อันดับของกล้องมิเรอร์เลสที่ขายดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่ากล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นดังของโซนี่มียอดขายที่โตขึ้นตามลำดับ สวนทางกับยอดขายของยี่ห้อคู่แข่งที่มีแต่ทรงกับทรุด ไม่ว่าจะเป็น Canon EOS R, Canon EOS RP, Nikon Z6 รวมทั้งกล้องรุ่นเก่าของโซนี่เองอย่าง Sony A7 II

มีข้อสังเกตว่า Canon EOS RP ซึ่งเปิดตัวในเดือนมีนาคมที่่ผ่านมา ทำยอดขายได้ดีมากในช่วงเปิด ทว่าหลังจากนั้นกลับตกลงอย่างรวดเร็วจนทำให้ Sony A7 III ซึ่งเปิดไปตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วแซงกลับขึ้นไปเป็นที่หนึ่งอีกครั้ง ที่น่าสนใจกว่านั้นในรายงานยังระบุว่าในช่วงเวลาดังกล่างยอดขายต่อหน่วยของ Sony A7 III ยังมากกว่า EOS RP, EOS R, Z6 และ A7II รวมกันเสียอีก

ทาง BCN ยังแสดงให้เห็นว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้นของ A7 III เหนือรุ่นอื่น ๆ นั้น มีปัจจัยสำคัญมาจากตัวเลือกของเลนส์ ขณะนี้เลนส์เมาต์ RF หรือ Z แท้ ๆ สำหรับกล้อง Canon หรือ Nikon นั้นยังมีตัวเลือกน้อยมาก

แม้ว่าตอนนี้ทั้งสองแบรนด์ได้นำเสนออะแดปเตอร์แปลงเมาต์จาก EF เป็น RF หรือจาก F เป็น Z แต่ทาง BCN ก็ยังเชื่อว่าผู้คนมักนิยมใช้แบบไม่ต้องมีตัวแปลงมากกว่า

Canon EOS RP ทำยอดขายได้ดีมากในช่วงเปิดตัว

อย่างไรก็ดีทาง Canon Watch ยังมีความเห็นว่ากลุ่มช่างภาพมืออาชีพและช่างภาพที่ทำข่าวก็ยังนิยมใช้กล้องของ Canon และ Nikon มากกว่า

ขณะเดียวกันภายในปีค.ศ. 2020 ทาง Canon ยังมีแผนที่จะถือครองส่วนแบ่งในตลาดถึง 50% สำหรับกล้องแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ แม้ว่ามันจะดูเหมือนไม่ใช่เรื่องง่ายนักในตลาดประเทศญี่ปุ่น

ขณะที่ Canon เองยังก็คงขายกล้อง DSLR ได้อยู่บ้าง แต่ในเวลานี้การหันไปทำตลาดกล้องมิเรอร์เลสนั้นก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นอะไรที่ยังคงท้าทายและยังคงต้องใช้ความพยายามอีกพอสมควรสำหรับแบรนด์กล้องเก่าแก่อย่าง Canon

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ