fbpx
NEWS

Sony A7 III ยังคงยืนหนึ่งในตลาดกล้องมิเรอร์เลสของประเทศญี่ปุ่น

เว็บไซต์ Canon Watch รายงานผลสำรวจการตลาดล่าสุดของสินค้ากลุ่มกล้องมิเรอร์เลสในประเทศญี่ปุ่นโดยอ้างอิงข้อมูลจาก BCN retail ระบุว่า กล้องมิเรอร์เลส Sony A7 III ยังคงยืนหนึ่งในตลาดกล้องมิเรอร์เลสของญี่ปุ่น

จากกราฟแสดง 5 อันดับของกล้องมิเรอร์เลสที่ขายดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่ากล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นดังของโซนี่มียอดขายที่โตขึ้นตามลำดับ สวนทางกับยอดขายของยี่ห้อคู่แข่งที่มีแต่ทรงกับทรุด ไม่ว่าจะเป็น Canon EOS R, Canon EOS RP, Nikon Z6 รวมทั้งกล้องรุ่นเก่าของโซนี่เองอย่าง Sony A7 II

มีข้อสังเกตว่า Canon EOS RP ซึ่งเปิดตัวในเดือนมีนาคมที่่ผ่านมา ทำยอดขายได้ดีมากในช่วงเปิด ทว่าหลังจากนั้นกลับตกลงอย่างรวดเร็วจนทำให้ Sony A7 III ซึ่งเปิดไปตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วแซงกลับขึ้นไปเป็นที่หนึ่งอีกครั้ง ที่น่าสนใจกว่านั้นในรายงานยังระบุว่าในช่วงเวลาดังกล่างยอดขายต่อหน่วยของ Sony A7 III ยังมากกว่า EOS RP, EOS R, Z6 และ A7II รวมกันเสียอีก

ทาง BCN ยังแสดงให้เห็นว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้นของ A7 III เหนือรุ่นอื่น ๆ นั้น มีปัจจัยสำคัญมาจากตัวเลือกของเลนส์ ขณะนี้เลนส์เมาต์ RF หรือ Z แท้ ๆ สำหรับกล้อง Canon หรือ Nikon นั้นยังมีตัวเลือกน้อยมาก

แม้ว่าตอนนี้ทั้งสองแบรนด์ได้นำเสนออะแดปเตอร์แปลงเมาต์จาก EF เป็น RF หรือจาก F เป็น Z แต่ทาง BCN ก็ยังเชื่อว่าผู้คนมักนิยมใช้แบบไม่ต้องมีตัวแปลงมากกว่า

Canon EOS RP ทำยอดขายได้ดีมากในช่วงเปิดตัว

อย่างไรก็ดีทาง Canon Watch ยังมีความเห็นว่ากลุ่มช่างภาพมืออาชีพและช่างภาพที่ทำข่าวก็ยังนิยมใช้กล้องของ Canon และ Nikon มากกว่า

ขณะเดียวกันภายในปีค.ศ. 2020 ทาง Canon ยังมีแผนที่จะถือครองส่วนแบ่งในตลาดถึง 50% สำหรับกล้องแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ แม้ว่ามันจะดูเหมือนไม่ใช่เรื่องง่ายนักในตลาดประเทศญี่ปุ่น

ขณะที่ Canon เองยังก็คงขายกล้อง DSLR ได้อยู่บ้าง แต่ในเวลานี้การหันไปทำตลาดกล้องมิเรอร์เลสนั้นก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นอะไรที่ยังคงท้าทายและยังคงต้องใช้ความพยายามอีกพอสมควรสำหรับแบรนด์กล้องเก่าแก่อย่าง Canon

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ