fbpx

Canon ปล่อย RF24-105mm F4-7.1 IS STM เลนส์ซูมครบเครื่อง พกพาง่าย ตอบโจทย์ผู้ใช้งานกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม

ค่ายกล้องยักษ์ใหญ่ฝั่งแคนนอน เปิดตัว RF24-105mm F4-7.1 IS STM เลนส์ซูมมาตรฐานรุ่นใหม่ เมาท์ RF รูปทรงกะทัดรัด น้ำหนักเบา ราคาไม่แรง สามารถซูมได้ครอบคลุมทั้งการถ่ายภาพมุมกว้าง การซุมภาพระยะไกล

รวมถึงการถ่ายภาพมาโครพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว Dual Sensing IS และ มอเตอร์ STM ที่ช่วยในการโฟกัสที่รวดเร็วและปราศจากเสียงรบกวน มีน้ำหนักเพียง 395 กรัม เพื่อให้ผู้ใช้งานกล้องซีรีย์มิเรอร์เลสแบบฟูลเฟรม EOS R สามารถเพลิดเพลินกับน้ำหนักที่น้อยลงและความสะดวกสบายที่เพิ่มมากขึ้น

เลนส์ RF24-105mm F4-7.1 IS STM รุ่นนี้เบากว่าเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสเท่ากันอย่าง EF24-105mm F3.5-5.6 IS STM โดยสั้นกว่า 15.2 มม. และเบากว่า 130 กรัม

ให้สมดุลที่ดีเยี่ยมเมื่อใช้กับกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมตระกูล EOS R การเป็นเลนส์ที่ใช้กับเมาท์ RF ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางกว้างและระยะแบ็คโฟกัสสั้น ประกอบกับโครงสร้างภายในที่ชิ้นเลนส์หลังสุดมีขนาดใหญ่กว่าในเลนส์คิทของกล้องฟูลเฟรมทั่วไป ทำให้ RF24-105mm F4-7.1 IS STM ให้ภาพคุณภาพสูงและมีขนาดกะทัดรัดขึ้น

เลนส์อเนกประสงค์รุ่นนี้ ได้รับการพัฒนาประสิทธิภาพการควบคุม actuator รวมถึงการใช้เลนส์โฟกัสที่มีขนาดเล็กและเบา และมอเตอร์โฟกัส STM แบบ lead-screw ที่ทำให้สามารถเคลื่อนโฟกัสได้ฉับไวและราบรื่นยิ่งขึ้น

เมื่อใช้ร่วมกับระบบออโต้โฟกัส Dual Pixel CMOS AF ของกล้องตระกูล EOS R จะได้การโฟกัสที่เร็วและแม่นยำสูง สามารถติดตามถ่ายภาพตัวแบบเคลื่อนที่เร็วได้โดยไม่พลาดจังหวะที่ต้องการ ทั้งยังทำงานเงียบ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอที่ไม่ต้องการเสียงรบกวน

ภายในเลนส์ RF24-105mm F4-7.1 IS STM กลุ่มเลนส์ด้านหลังซึ่งร่วมถึงกลุ่มเลนส์โฟกัสยังได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยมีระยะโฟกัสใกล้สุด 0.2 เมตร สำหรับระยะมุมกว้างสุด และ 0.34 เมตร สำหรับระยะเทเลโฟโต้สูงสุด จึงสามารถถ่ายภาพระยะใกล้และมาโครได้อย่างง่ายดาย

และเมื่อใช้โหมด Centre Focus Macro กับโฟกัสแบบแมนนวล ระยะถ่ายภาพใกล้สุดหรือระยะห่างจากระนาบโฟกัสถึงตัวแบบที่มุมกว้างสุดจึงลดลงจาก 20 ซม. เหลือเพียง 13 ซม. พร้อมกำลังขยายสูงสุด 0.5 เท่า ผู้ใช้จึงสามารถถ่ายภาพโดยที่ปลายกระบอกเลนส์อยู่ห่างจากตัวแบบเพียง 2.5 ซม. ทำให้ถ่ายภาพตัวแบบขนาดเล็กจากระยะใกล้ได้สะดวก

จุดเด่นของเลนส์รุ่นนี้คือระบบป้องกันภาพสั่นไหว Dual Sensing IS สำหรับการถ่ายภาพนิ่ง โดยตรวจจับการสั่นด้วยเซ็นเซอร์ไจโรในเลนส์และการวิเคราะห์ข้อมูลจากเซ็นเซอร์ ในกล้อง จึงสามารถตรวจจับและแก้ไขการสั่นความถี่ต่ำ เช่น การเคลื่อนไหวของร่างกายจากการหายใจ ได้ดีมากยิ่งขึ้น

โดยสามารถป้องกันภาพสั่นไหวได้เทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 5 สต็อป (ตามมาตรฐาน CIPA เมื่อใช้กับกล้อง EOS R และทางยาวโฟกัส 105 มม.)
ส่วนการถ่ายวิดีโอใช้เทคโนโลยี Combination IS ซึ่งใช้ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคัลในเลนส์

ผสานการทำงานร่วมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบดิจิทัล 5 แกนในกล้อง (Movie Digital IS) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไขความสั่น (เมื่อใช้ Movie Digital IS มุมภาพที่ได้จะแคบลงเล็กน้อย)

RF24-105mm F4-7.1 IS STM มาพร้อมวงแหวนควบคุมที่ใช้เป็นวงแหวนโฟกัสได้ด้วยเพียงเลื่อนปุ่มปรับการทำงาน โดยเมื่อปรับเป็นวงแหวนควบคุมจะสามารถปรับตั้งค่าฟังก์ชันที่ใช้บ่อย เช่น ความเร็วชัตเตอร์ ค่ารูรับแสง และปรับได้อย่างเงียบสนิทต่างจากวงแหวนควบคุมของเลนส์รุ่นอื่น ๆ

อีกทั้งข้อมูลจากเลนส์ เช่น โฟกัส ซูม ค่ารูรับแสง การป้องกันภาพสั่นไหว จะถูกส่งมาแสดงที่ตัวกล้องได้อย่างฉับไวผ่านเมาท์ RF ที่ทำจากโลหะพร้อมขั้วสัมผัสไฟฟ้า 12 จุด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารระหว่างกล้องกับให้ดียิ่งขึ้น

แคนนอน เลนส์ RF24-105mm F4-7.1 IS STM รุ่นนี้ เริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทย ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2563 ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายแคนนอนทั่วประเทศ หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://th.canon/

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
• ทางยาวโฟกัส 24-105 มม.

• ค่ารูรับแสงสูงสุด f/4-7.1

• ระยะโฟกัสใกล้สุด 0.2-0.34 เมตร เมื่อใช้ออโต้โฟกัส และ 0.13-0.34 เมตร เมื่อใช้แมนนวลโฟกัส

• กำลังขยายสูงสุด 0.4 เท่า (ทางยาวโฟกัส 105 มม.) เมื่อใช้ออโต้โฟกัส และ 0.5 เท่า (ทางยาวโฟกัส 24 มม.) เมื่อใช้แมนนวลโฟกัส

• โครงสร้างเลนส์ 13 ชิ้น จัดเป็น 11 กลุ่ม

• เลนส์พิเศษ เลนส์แอสเฟริคัล 1 ชิ้น

• เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์ 67 มม.

• ม่านรูรับแสง 7 กลีบ (แบบวงกลม)

• ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (ตามมาตรฐาน CIPA) 5 สต็อป (เมื่อใช้กับกล้องตระกูล EOS R ที่ทางยาวโฟกัส 105 มม.)

• ระบบขับเคลื่อนโฟกัส STM แบบ lead-screw

• ความยาวต่ำสุด 88.8 มม.

• เส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 76.6 มม.

• น้ำหนัก 395 กรัม

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ