กูรูบอกเอง..ชาร์จสมาร์ทโฟนยังไงไม่ให้แบตเสื่อมเร็ว

คุณชาร์จสมาร์ทโฟนแบบผิด ๆ มาทั้งชีวิตอยู่หรือเปล่า?

แบตในมือถือของคุณเสื่อมเร็วเพราะวิธีชาร์จแบตของคุณหรือเปล่า?

ทราบหรือไม่การชาร์จแบตจนเต็ม 100% จะทำให้แบตเสื่อมเร็วได้

Cadex บริษัทผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอุปกรณ์ทดสอบแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนและเวบไซต์ Battery University เปิดเผยความจริงอันน่าพิศวงบางประการเกี่ยวกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน แบตเตอรี่ที่มีใช้งานอยู่ในสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่นในเวลานี้

ข้อมูลเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนต่อไปนี้จะบอกคุณว่าสิ่งใดที่ควรทำ และสิ่งใดที่ควรเลี่ยง

1. การชาร์จมือถือที่ดีที่สุดคือ ชาร์จทีละเล็กน้อย แต่ชาร์จให้บ่อยครั้ง
ข้อมูลจาก Battery University บ่งชี้ว่าการชาร์จด้วยวิธีนี้ไม่มีข้อเสียกับตัวแบตเตอรี่เลย ถ้ามีโอกาสควรชาร์จให้บ่อยครั้ง ครั้งละแค่ 2-3 นาทีก็ยังดี

2. ไม่ควรปล่อยให้แบตมือถือหมดเกลี้ยง
Battery University บอกว่าการปล่อยให้แบตหมดเกลี้ยงจนเครื่องดับไปในแต่ละครั้ง จะทำให้ตัวแบตเตอรี่เกิดความเสื่อมขึ้นทันที

3. พยายามรักษาระดับแบตเตอรี่ให้อยู่ในช่วงระหว่าง 65% ถึง 75%
ข้อมูลจาก Battery University รายงานว่า แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนในสมาร์ทโฟนของเราจะมีอายุยืนนานที่สุด ถ้าเราทำให้มันมีประจุไฟฟ้าในตัวอยู่ในช่วงระหว่าง 65% ถึง 75% ตลอดเวลา ข้อมูลนี้อาจจะทำได้ยากในชีวิตประจำวันและแลดูเป็นอุดมคติไปสักหน่อย แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทราบว่าพฤติกรรมของแบตเตอรี่ในมือถือของเรานั้นเป็นอย่างไร

4. หากในข้อที่ 3. ทำได้ยากเกินไป เอาเป็นช่วง 45% ถึง 75% ก็ยังดี
คำแนะนำต่อมาบอกว่า ทางเลือกที่ดีที่สุดรองลงมาคือ การรักษาระดับของประจุไฟฟ้าในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนให้อยู่ในช่วงระหว่าง 45% ถึง 75% หรือถ้ามันยังยากเกินไปเอาเป็นช่วงระหว่าง 25% ถึง 75% ก็ยังเป็นการดีต่ออายุใช้งานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในสมาร์ทโฟนของเรา

นั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ระบบชาร์จด่วนของหลาย ๆ ยี่ห้อทำงานเต็มที่จนถึงระดับแบตเตอรี่ 60-80% เท่านั้น ก่อนที่ระบบจะกลับไปชาร์จด้วยความเร็วตามปกติ

5. ไม่ควรชาร์จแบตจนเต็ม 100% โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อชาร์จจากระดับที่ประจุไฟเหลืออยู่น้อยมาก
การชาร์จแบตมือถือจากระดับ 25% ไปจนถึงระดับเต็ม 100% จะทำให้แบตเตอรี่มีความสามารถในการประจุไฟฟ้าลดลงและทำให้อายุของมันสั้นลง

ส่วนหนึ่งจากบทความ BU-409: Charging Lithium-ion โดย batteryuniversity.com

ข้อมูลจาก Battery University บอกว่าเราไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจนเต็ม 100% และแบตเตอรี่ชนิดนี้ก็ไม่ชอบให้เราทำเช่นนั้นด้วย มันจะดีกว่าถ้าเราไม่ชาร์จแบตจนเต็ม เพราะว่าจะทำให้แบตเกิดความเครียดและเสื่อมเร็วกว่าปกติได้ หรือถ้าหากจำเป็นต้องชาร์จจนเต็ม 100% เพื่อแลกกับการใช้งานต่อเนื่องที่ยาวนานกว่า เมื่อชาร์จเต็มแล้วไม่ควรเสียบสายชาร์จค้างไว้

ดังนั้นมันจึงนำไปสู่คำตอบของคำถามที่ว่า ชาร์จมือถือทิ้งไว้ตอนนอนจะดีหรือไม่… ไม่ควรครับ

เมื่อทราบแล้วว่าสิ่งใดควรทำ สิ่งใดไม่ควรทำ แนะนำให้แชร์บอกต่อเพื่อนฝูงด้วยนะครับ… May the power be with you

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์