fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Samsung เปิดตัว Galaxy Buds 2 Pro มาพร้อมไดรเวอร์คู่แกนร่วมและเทคโนโลยี ‘24-bit HiFi’

Samsung เปิดตัว Galaxy Buds 2 Pro หูฟังไร้สาย true wireless รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมเทคโนโลยีเสียง ระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ และดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น

โดยหูฟังรุ่นใหม่ได้เปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked ประจำปีนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งมอบ “ประสบการณ์เสียงไร้สายที่สมจริงที่สุด” ภายในหูฟังมีตัวขับเสียงแบบสองทาง เป็นดีไซน์แบบแกนร่วม (coaxial) เพื่อให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

สำหรับโลโก้ ‘Sound by AKG’ ปรากฏอยู่ภายในเคสชาร์จแสดงให้เห็นว่าทั้งสองแบรนด์ยังคงร่วมมือกันพัฒนาไลน์อัป Galaxy Buds นี้มาอย่างยาวนาน

อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของหูฟังรุ่นใหม่นี้ก็คือ การรองรับเสียงความละเอียดสูง 24 บิตเป็นครั้งแรก โดยอาศัยการเข้ารหัสเสียงแบบใหม่ที่เรียกว่า Samsung Seamless Codec HiFi (SSC HiFi) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเอกสิทธิ์ของซัมซุงในการนำเสนอการเล่นไฟล์เสียง 24 บิตจากต้นทางไปจนถึงปลายทาง

หมายความว่าเมื่อผู้ใช้เล่นไฟล์เสียง 24 บิต สัญญาณเสียงนั้นจะไปถึงปลายทางครบทั้ง 24 บิต โดยที่ไม่ต้องมีการลดแซมเปิลเรตลงเพื่อให้หูฟังสามารถรองรับได้

อย่างไรก็ดี คุณลักษณะนี้จะใช้ได้เฉพาะเมื่อนำ Galaxy Buds 2 Pro ไปจับคู่ใช้งานกับอุปกรณ์ Samsung Galaxy บางรุ่นที่ใช้ซอฟต์แวร์ OneUI 4.0 ล่าสุดหรือสูงกว่า หูฟังรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.3 ซึ่งเป็นครั้งแรกอีกเช่นกันที่เราได้เห็นมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายล่าสุด (ซึ่งควรให้ประสิทธิภาพดีขึ้นเมื่อสตรีม) ปรากฏบนผลิตภัณฑ์ที่พร้อมวางจำหน่ายแล้ว

ขณะเดียวกันระบบเสียง Spatial Audio และ Dynamic Head Tracking ก็ยังมีอยู่ใน Galaxy Buds 2 Pro ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ยังได้มาพร้อมกับระบบเสียง 360 Audio ที่เป็นระบบ Direct Multi-Channel ซึ่งสามารถถ่ายทอดเสียงที่สมจริงมากขึ้น เมื่อรับชมวิดีโอหรือฟังเพลงที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos

Samsung unveils new Galaxy Buds 2 Pro TWS with 24-bit HiFi and 2-way coaxial driver and Bluetooth 5.3

ในด้านการตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟก็ได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน โดยมีรายงานว่าซัมซุงได้ใส่ไมโครโฟนแบบใหม่สามตัว ซึ่งสามารถกำจัดเสียงรบกวนได้ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปิดใช้งาน

ขณะที่โหมดตรวจจับเสียงแบบใหม่ (Voice Detect) ยังตรวจจับเมื่อผู้ใช้งานกำลังพูด และสามารถสลับไปใช้โหมดแอมเบียนต์หรือลดระดับเสียงได้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องถอดหูฟัง ออกหากต้องการเริ่มสนทนาอย่างต่อเนื่องทันที

สำหรับอายุการใช้งานแบตเตอรี่นั้นเทียบเท่ากับ Buds Pro รุ่นเดิม คือ ในหูฟังเอียร์บัดสามารถใช้งานได้ 5 ชั่วโมง และรวมสูงสุด 18 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ (เมื่อเปิด ANC) หากปิด ANC สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 8 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และรวมสูงสุด 29 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ

หูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ยังมีขนาดเล็กลง 15% และได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สวมใส่ได้พอดีตามหลักการยศาสตร์ ข่าวดีสำหรับคนชอบออกกำลังกาย Galaxy Buds2 Pro ยังคงมาพร้อมกับคุณสมบัติการกันน้ำในระดับ IPX7 ซึ่งหมายความว่ามันสามารถอยู่รอดได้ 30 นาทีในน้ำลึกหนึ่งเมตร เพียงพอสำหรับการออกกำลังกายที่เข้มข้นที่สุดหรือแม้แต่ในเวลาที่ถูกสายฝน

นอกจากนั้นหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้และเคสชาร์จยังมีรูปลักษณ์ที่หรูหรามากขึ้นด้วยพื้นผิวแบบด้านที่มีความเรียบลื่น โดยมาในตัวเลือกสามสีได้แก่ กราไฟต์, สีขาว และสี Bora Purple อันเป็นเอกลักษณ์ของ Samsung

Samsung Galaxy Buds 2 Pro จะวางจำหน่ายในราคา 3,990 บาท โดยเริ่มเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าได้แล้วตั้งแต่ 10 สิงหาคม – 1 กันยายน 65 และจะวางจำหน่ายตั้งแต่ 2 กันยายน 65 เป็นต้นไป

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ