fbpx

Samsung เปิดตัว Galaxy Buds 2 Pro มาพร้อมไดรเวอร์คู่แกนร่วมและเทคโนโลยี ‘24-bit HiFi’

Samsung เปิดตัว Galaxy Buds 2 Pro หูฟังไร้สาย true wireless รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมเทคโนโลยีเสียง ระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ และดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น

โดยหูฟังรุ่นใหม่ได้เปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked ประจำปีนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งมอบ “ประสบการณ์เสียงไร้สายที่สมจริงที่สุด” ภายในหูฟังมีตัวขับเสียงแบบสองทาง เป็นดีไซน์แบบแกนร่วม (coaxial) เพื่อให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

สำหรับโลโก้ ‘Sound by AKG’ ปรากฏอยู่ภายในเคสชาร์จแสดงให้เห็นว่าทั้งสองแบรนด์ยังคงร่วมมือกันพัฒนาไลน์อัป Galaxy Buds นี้มาอย่างยาวนาน

อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของหูฟังรุ่นใหม่นี้ก็คือ การรองรับเสียงความละเอียดสูง 24 บิตเป็นครั้งแรก โดยอาศัยการเข้ารหัสเสียงแบบใหม่ที่เรียกว่า Samsung Seamless Codec HiFi (SSC HiFi) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเอกสิทธิ์ของซัมซุงในการนำเสนอการเล่นไฟล์เสียง 24 บิตจากต้นทางไปจนถึงปลายทาง

หมายความว่าเมื่อผู้ใช้เล่นไฟล์เสียง 24 บิต สัญญาณเสียงนั้นจะไปถึงปลายทางครบทั้ง 24 บิต โดยที่ไม่ต้องมีการลดแซมเปิลเรตลงเพื่อให้หูฟังสามารถรองรับได้

อย่างไรก็ดี คุณลักษณะนี้จะใช้ได้เฉพาะเมื่อนำ Galaxy Buds 2 Pro ไปจับคู่ใช้งานกับอุปกรณ์ Samsung Galaxy บางรุ่นที่ใช้ซอฟต์แวร์ OneUI 4.0 ล่าสุดหรือสูงกว่า หูฟังรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.3 ซึ่งเป็นครั้งแรกอีกเช่นกันที่เราได้เห็นมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายล่าสุด (ซึ่งควรให้ประสิทธิภาพดีขึ้นเมื่อสตรีม) ปรากฏบนผลิตภัณฑ์ที่พร้อมวางจำหน่ายแล้ว

ขณะเดียวกันระบบเสียง Spatial Audio และ Dynamic Head Tracking ก็ยังมีอยู่ใน Galaxy Buds 2 Pro ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ยังได้มาพร้อมกับระบบเสียง 360 Audio ที่เป็นระบบ Direct Multi-Channel ซึ่งสามารถถ่ายทอดเสียงที่สมจริงมากขึ้น เมื่อรับชมวิดีโอหรือฟังเพลงที่เป็นระบบเสียง Dolby Atmos

Samsung unveils new Galaxy Buds 2 Pro TWS with 24-bit HiFi and 2-way coaxial driver and Bluetooth 5.3

ในด้านการตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟก็ได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน โดยมีรายงานว่าซัมซุงได้ใส่ไมโครโฟนแบบใหม่สามตัว ซึ่งสามารถกำจัดเสียงรบกวนได้ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปิดใช้งาน

ขณะที่โหมดตรวจจับเสียงแบบใหม่ (Voice Detect) ยังตรวจจับเมื่อผู้ใช้งานกำลังพูด และสามารถสลับไปใช้โหมดแอมเบียนต์หรือลดระดับเสียงได้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องถอดหูฟัง ออกหากต้องการเริ่มสนทนาอย่างต่อเนื่องทันที

สำหรับอายุการใช้งานแบตเตอรี่นั้นเทียบเท่ากับ Buds Pro รุ่นเดิม คือ ในหูฟังเอียร์บัดสามารถใช้งานได้ 5 ชั่วโมง และรวมสูงสุด 18 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ (เมื่อเปิด ANC) หากปิด ANC สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 8 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และรวมสูงสุด 29 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ

หูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ยังมีขนาดเล็กลง 15% และได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สวมใส่ได้พอดีตามหลักการยศาสตร์ ข่าวดีสำหรับคนชอบออกกำลังกาย Galaxy Buds2 Pro ยังคงมาพร้อมกับคุณสมบัติการกันน้ำในระดับ IPX7 ซึ่งหมายความว่ามันสามารถอยู่รอดได้ 30 นาทีในน้ำลึกหนึ่งเมตร เพียงพอสำหรับการออกกำลังกายที่เข้มข้นที่สุดหรือแม้แต่ในเวลาที่ถูกสายฝน

นอกจากนั้นหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้และเคสชาร์จยังมีรูปลักษณ์ที่หรูหรามากขึ้นด้วยพื้นผิวแบบด้านที่มีความเรียบลื่น โดยมาในตัวเลือกสามสีได้แก่ กราไฟต์, สีขาว และสี Bora Purple อันเป็นเอกลักษณ์ของ Samsung

Samsung Galaxy Buds 2 Pro จะวางจำหน่ายในราคา 3,990 บาท โดยเริ่มเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าได้แล้วตั้งแต่ 10 สิงหาคม – 1 กันยายน 65 และจะวางจำหน่ายตั้งแต่ 2 กันยายน 65 เป็นต้นไป

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ