fbpx
NEWS

Samsung เปิดตัว 8K QLED TV รุ่น Q900R มาพร้อมเทคโนโลยี 8K AI Upscaling

ผ่านมาเกือบหนึ่งปีท่ามกลางข่าวลือและข่าวปล่อย ตอนนี้ซัมซุงได้ประกาศข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับทีวี 8K รุ่นแรกออกมาแล้ว เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ในช่วงของการแถลงข่าวภายในงาน IFA 2018 ซัมซุงได้เปิดตัว Q900R ทีวี QLED ระดับ 8K ถึง 4 รุ่นหลัก โดยมีแผนวางจำหน่ายในต่างประเทศช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ ด้านราคายังไม่เป็นที่เปิดเผยในเวลานี้

นี่คือ “การปฏิวัติระบบภาพระดับ 8K” (ตามคำกล่าวอ้างจากโฆษกของทางซัมซุง) นำทัพด้วยจอขนาด 65 นิ้วเป็นต้นไป โดย Q900R จะประกอบไปด้วยทีวีขนาด 65 นิ้ว, 75 นิ้ว, 82 นิ้ว และ 85 นิ้ว

หัวใจหลักของทีวี QLED 8K อนุกรม Q900R จากเกาหลี คือ เทคโนโลยีการอัปสเกลรายละเอียดภาพแบบ 8K โดยการใช้ AI ซึ่งทางซัมซุงคุยว่าสามารถอัปสเกลสัญญาณภาพความละเอียด 4K, Full HD หรือแม้แต่ความละเอียดในระดับ SD ให้มีคุณภาพ “เกือบเทียบเท่าภาพที่มีรายละเอียดระดับ 8K” ด้วยการปรับปรุงรายละเอียดและความลึกของภาพ

ในขณะเดียวกันได้ทำการลดปัญหาสัญญาณรบกวนและเรื่องการเคลื่อนไหว – ไม่ว่าจะเป็นภาพจากบริการสตรีมมิ่ง, set-top box, อินพุตที่ต่อผ่าน HDMI, อินพุตจากช่องเสียบ USB หรือแม้กระทั่งทำการส่งภาพบนจอโทรศัพท์มือถือมาแสดง ก็สามารถยกระดับสัญญาณภาพแสดงเป็น 8K ได้ไม่ตกหล่น

เทคโนโลยีอัปสเกลภาพ 8K AI ของ Samsung (ประมวลผลโดย Quantum Processor 8K ของทางซัมซุงเอง) จะแตกต่างไปจากระบบทั่วๆ ไป ที่มักใช้ฟิลเตอร์เข้ามาทำให้ภาพนุ่มนวล และใช้การประมวลผลภาพเข้ามาทำให้รายละเอียดของภาพเพิ่มขึ้น
แต่เทคโนโลยีอัปสเกล 8K AI ของ Samsung ทำงานอยู่บนพื้นฐานของระบบ ‘machine learning’ และสามารถเรียนรู้ได้อย่างชาญฉลาด (พร้อมเก็บข้อมูลไว้ในฐานข้อมูล) และสามารถแยกแยะการประมวลผลตามประเภทหรือลักษณะของคอนเทนต์ที่รับชม

นอกเหนือจากความละเอียดและการยกระดับสัญญาณที่เพิ่มขึ้น ทีวียังสามารถให้ความสว่างได้สูงขึ้นถึง 4 เท่า สูงสุด 4000 nit ด้วยแสงแบ็คไลต์แบบ ‘Direct Full Array Elite’ อีกทั้งยังรับรองความสามารถในการแสดงความเข้มข้นของสีสัน (color volume) ออกมาได้ครบถ้วน 100%

ด้านระบบเสียงก็ยังคงใช้ระบบอัปสเกลแบบ AI เช่นกัน ระบบประมวลผลจะมีการวิเคราะห์ประเภทของคอนเทนต์ตามความเหมาะสม โดยอาศัยการระบุเมตาดาต้าของเนื้อหาและวิเคราะห์ปรับปรุงคุณภาพเสียงอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น ในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลหลังทำประตูได้ จะมีการเพิ่มเสียงเชียร์โห่ร้องให้ดังขึ้นกว่าปกติ เป็นต้น

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ