fbpx
NEWS

เปิดตัว Samsung HW-Q950A ลำโพงซาวด์บาร์รุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับระบบเสียง 11.1.4 แชนเนล

Samsung เปิดตัว HW-Q950A ลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่ปี 2021 ชูจุดเด่นเป็นลำโพงซาวด์บาร์รุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับระบบเสียง 11.1.4 แชนเนล

Samsung HW-Q950A ออกแบบเป็นชุดลำโพงซาวด์บาร์ที่ประกอบไปด้วยลำโพงซาวด์บาร์หลัก ลำโพงซับวูฟเฟอร์ไร้สาย และลำโพงเซอร์ราวด์ไร้สายรุ่น 9500s ที่สามารถยิงเสียงออกทางด้านข้างและด้านบนอีกหนึ่งคู่

ลำโพงซาวด์บาร์หลักออกแบบให้มีตัวขับเสียงยิงขึ้นด้านบนเพื่อรองรับระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos และ DTS-X นอกจากนั้น Samsung ยังได้ร่วมมือกับ Dolby ในการสร้างสรรค์ระบบเสียง Dolby Atmos เพื่อใช้ในการสาธิตขึ้นมาโดยเฉพาะ

Samsung HW-Q950A 11.1.4 channel Dolby Atmos DTS-X launched

Samsung HW-Q950A 11.1.4 channel Dolby Atmos DTS-X launched

เพื่อให้แน่ใจว่าระบบเซอร์ราวด์ของผู้ใช้ได้รับการปรับแต่งให้เข้ากันกับทีวีรุ่นใหม่ในปีนี้ของ Samsung ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่นี้จึงมาพร้อมกับคุณสมบัติ ‘Space Fit Sound’ เพื่อช่วยวิเคราะห์สภาพแวดล้อมอะคูสติกโดยอาศัยไมโครโฟนของทีวีและปรับเทียบการตั้งค่าให้ใหม่โดยอัตโนมัติ

สำหรับผู้ใช้ที่ไม่มีทีวีของ Samsung ทางเลือกในการเพิ่มประสิทธิภาพเสียงก็ยังคงมีให้เลือกใช้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์มีไมโครโฟนในตัวเพื่อใช้งานร่วมกับคุณสมบัติ “Space EQ” เพื่อช่วยปรับชดเชยการตอบสนองเสียงทุ้มได้อย่างละเอียดแม่นยำมากขึ้น

Samsung HW-Q950A 11.1.4 channel Dolby Atmos DTS-X launched

Samsung HW-Q950A 11.1.4 channel Dolby Atmos DTS-X launched

ขณะที่ผู้ใช้งานร่วมกับทีวี Samsung จะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี ‘Q-Symphony’ ซึ่งช่วยให้ตัวลำโพงซาวด์บาร์สามารถทำงานร่วมกับลำโพงของทีวีได้อย่างกลมกลืน เพื่อให้ได้เสียงที่กระหึ่มทรงพลังมากยิ่งขึ้น

Samsung เคยประกาศก่อนหน้านี้ว่าลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่ในปีนี้จะรวมคุณสมบัติ AirPlay 2 ของ Apple เข้าไปด้วยเพื่อให้การสตรีมที่สะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกันผู้ใช้ยังสามารถเล่นเนื้อหาจากโทรศัพท์ได้ง่าย ๆ เพียงแค่แตะโทรศัพท์ที่ตัวซาวด์บาร์ และรุ่นใหม่นี้ยังผสานรวมสำหรับบริการควบคุมสั่งงานด้วยเสียงพูดทั้ง Amazon Alexa และ Bixby เข้ามาด้วย

นอกจาก Q950A แล้ว ในปีนี้ Samsung ยังได้อัปเกรดลำโพงซาวด์บาร์ทั้งไลน์อัปซึ่งประกอบไปด้วยรุ่น Q600A, Q700A, Q800A and Q900A

สำหรับราคาของ Samsung HW-Q950A ในเวลานี้ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่เมื่อคาดเดาจากราคาเปิดตัวของ HW-Q950T ที่ประมาณ 28,xxx บาท ราคาของลำโพงซาวด์บาร์รุ่นเรือธงตัวใหม่จึงน่าจะขยับไปจากนี้อีกประมาณหนึ่ง


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ