fbpx
NEWS

ซัมซุงจ้างอดีตพนักงาน Nvidia มาพัฒนา GPU ของตัวเอง

ซัมซุงได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อันหลากหลายขึ้นมาแทบจะทุกประเภท ตั้งแต่ เครื่องซักผ้า ตู้เย็น จนถึงไดร์ฟ SSD และชิปหน่วยความจำสำหรับ flash memory แบบ NAND Technology และตอนนี้มีข่าวลือออกมาว่าซัมซุงกำลังจะพัฒนาส่วนประมวลผลกราฟฟิกหรือ GPU ของตัวเองขึ้นมา

Jon Peddie นักวิเคราะห์ชื่อดัง ประธานของ Jon Peddie Research ตั้งข้อสังเกตว่า Samsung เพิ่งว่าจ้าง Dr.Chien-Ping Lu หรือที่รู้จักกันในชื่อ CP เพื่อเข้ามาจัดการพัฒนาเทคโนโลยี GPU ให้กับทางซัมซุง การว่าจ้าง CP มามีความน่าสนใจอยู่ที่ เขาเคยเป็นผู้จัดการอาวุโสด้านการออกแบบโครงสร้างชิปของ Nvidia ในช่วงปี 2007 ถึง 2011 และเป็นผู้อำนวยการอาวุโสของ MediaTek ในปี 2011-2015 และ Intel ในปี 2015-2016

อ้างคำบอกเล่าของ Peddie ซัมซุงกำลังผนึกกำลังทั้งในส่วนทีมงานด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ฮาร์ดแวร์และอีกสองสามภาคส่วน ซึ่งทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการออกแบบ GPU การว่าจ้าง CP เข้ามาก็ชัดเจนว่าซัมซุงตั้งใจจะนำเอา GPU ที่ผลิตด้วยตัวเองไปบูรณาการกับสินค้าอื่น ๆ ได้อีกมากมาย

“เมื่อบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่อย่างซัมซุง ซึ่งมีโรงงานผลิตที่ใหญ่และดีที่สุด, ผลิตชิ้นส่วนหน่วยความจำที่เร็วที่สุดและมากที่สุด ยังมีสินค้าสมาร์ทโฟนที่ทำให้คนของ Apple ต้องนอนไม่หลับไปหลายคืน การเพิ่มส่วนออกแบบ GPU เข้าไป อาจะทำให้เกิด GPU รุ่นใหม่ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในรอบทศวรรษ นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้เราตื่นเต้นจนหายใจไม่ทั่วท้อง” Peddie กล่าว

ข่าวลือสำหรับ GPU ของซัมซุงที่จะออกมานั้นชัดเจนว่าจะใช้งานกับสินค้าในกลุ่มของโทรศัพท์มือถือ นั่นคือซัมซุงกำลังพัฒนามือถือสำหรับเล่นเกมออกมาแข่งกับ Razer Phone, Asus ROG Phone และ Xiaomi Black Shark อีกหนึ่งข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ก็คือ ในรุ่น Galaxy S10 ที่จะออกมาในปีหน้าซัมซุงจะเลือกใช้ GPU ของตัวเอง

Peddie นำเสนอความเห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่ Samsung จะขยายตลาด GPU รุกไปสู่ตลาดอื่นๆ รวมถึงนำไปใช้กับทีวี เครื่องเล่นเกมและแม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

แน่นอนว่ายังไม่มีข้อมูลใดออกมาจากทางซัมซุง แต่การเลือกทางเกินตาม AMD และ Nvidia ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินความเป็นจริง ไม่เชื่อลองถามไปทาง Intel ว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้พวกเขาสร้างทีมออกแบบส่วนประมวลผลกราฟฟิกขึ้นเพื่ออะไร

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ