fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Samsung แนะใช้สมาร์ททีวีก็ติดไวรัสได้ ต่อเน็ตอย่าลืมสแกนไวรัสเป็นประจำ

ตัวแทนจาก Samsung ได้ทวิตในบัญชี Samsung Support USA แนะนำให้ผู้ใช้ QLED TV ที่เชื่อมต่อ Wi-Fi เข้าอินเทอร์เน็ตหมั่นสแกนไวรัสเป็นประจำเหมือนที่ทำกับคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีจากซอฟต์แวร์ประเภทไวรัสหรือมัลแวร์

หลังจากที่ทวิตนี้ได้เผยแพร่ออกไปก็ได้สร้างความประหลาดใจและตกใจให้กับผู้ใช้จำนวนมากที่ไม่เคยระมัดระวังในเรื่องนี้มาก่อน ปัจจุบันทวิตดังกล่าวได้ถูกลบออกไปจากบัญชีทวิตเตอร์ Samsung Support USA แล้ว แต่ก็ยังทิ้งคำถามค้างคาใจตามมาว่า เพราะเหตุใดการตรวจหาไวรัสจึงเป็นหน้าที่ของผู้ใช้ แทนที่ตัวทีวีจะถูกออกแบบให้ทำหน้าที่นี้เองโดยอัตโนมัติ

ทวิตเตอร์ของทาง Samsung Support USA ที่ถูกลบไปแล้ว

หลังจากนั้นทาง Samsung ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่าทวิตดังกล่าว เป็นการแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับทางเลือกหนึ่งในการป้องกันและระบบความปลอดภัยที่มีในทีวีของซัมซุง เพื่อเป็นการแนะนำฟีเจอร์ที่มีอยู่ในตัวทีวี มิได้มีเจตนาจะสร้างความสับสนหรือตื่นตระหนกแต่อย่างใด

สำหรับวิธีสแกนไวรัสในสมาร์ททีวีของซัมซุงสามารถทำได้โดยการเข้าไปที่เมนูตั้งค่า เลือกไปที่หัวข้อทั่วไป > การจัดการระบบ > ระบบความปลอดภัยแบบสมาร์ท จากนั้นเลือกที่ปุ่มสแกน

โดยทั่วไปแล้วสำหรับสมาร์ททีวี จะมีไวรัส มัลแวร์ หรือซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายอยู่ไม่มากนัก และโอกาสที่ทีวีของคุณจะติดไวรัสเหล่านั้นเป็นที่ทราบกันดีว่ามีโอกาสน้อยมาก ๆ

อย่างไรก็ดีในปีค.ศ.2016 มีรายงานว่าสมาร์ททีวีบางรุ่นของ LG มีโอกาสติดไวรัสที่ชื่อ Cyber.Police ransomware แต่ทางผู้ผลิตก็ได้ออกมาแนะนำวิธีแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการทำ Factory Reset เนื่องจากในตัวทีวีมักจะไม่มีการเก็บข้อมูลที่สำคัญเหมือนกับในคอมพิวเตอร์

ดังนั้นแม้ว่าการหมั่นสแกนไวรัสจะสามารถทำได้โดยไม่มีอะไรเสียหาย แต่ผู้ใช้สมาร์ททีวีที่ไม่มีฟีเจอร์นี้ หรือมีแต่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือยังไม่เคยใช้ก็ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป เนื่องจากโอกาสที่สมาร์ททีวีจะติดไวรัสหรือซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายร้ายแรงนั้นมีน้อยมากเช่นกัน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ