fbpx
NEWS

Samsung แนะใช้สมาร์ททีวีก็ติดไวรัสได้ ต่อเน็ตอย่าลืมสแกนไวรัสเป็นประจำ

ตัวแทนจาก Samsung ได้ทวิตในบัญชี Samsung Support USA แนะนำให้ผู้ใช้ QLED TV ที่เชื่อมต่อ Wi-Fi เข้าอินเทอร์เน็ตหมั่นสแกนไวรัสเป็นประจำเหมือนที่ทำกับคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีจากซอฟต์แวร์ประเภทไวรัสหรือมัลแวร์

หลังจากที่ทวิตนี้ได้เผยแพร่ออกไปก็ได้สร้างความประหลาดใจและตกใจให้กับผู้ใช้จำนวนมากที่ไม่เคยระมัดระวังในเรื่องนี้มาก่อน ปัจจุบันทวิตดังกล่าวได้ถูกลบออกไปจากบัญชีทวิตเตอร์ Samsung Support USA แล้ว แต่ก็ยังทิ้งคำถามค้างคาใจตามมาว่า เพราะเหตุใดการตรวจหาไวรัสจึงเป็นหน้าที่ของผู้ใช้ แทนที่ตัวทีวีจะถูกออกแบบให้ทำหน้าที่นี้เองโดยอัตโนมัติ

ทวิตเตอร์ของทาง Samsung Support USA ที่ถูกลบไปแล้ว

หลังจากนั้นทาง Samsung ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่าทวิตดังกล่าว เป็นการแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับทางเลือกหนึ่งในการป้องกันและระบบความปลอดภัยที่มีในทีวีของซัมซุง เพื่อเป็นการแนะนำฟีเจอร์ที่มีอยู่ในตัวทีวี มิได้มีเจตนาจะสร้างความสับสนหรือตื่นตระหนกแต่อย่างใด

สำหรับวิธีสแกนไวรัสในสมาร์ททีวีของซัมซุงสามารถทำได้โดยการเข้าไปที่เมนูตั้งค่า เลือกไปที่หัวข้อทั่วไป > การจัดการระบบ > ระบบความปลอดภัยแบบสมาร์ท จากนั้นเลือกที่ปุ่มสแกน

โดยทั่วไปแล้วสำหรับสมาร์ททีวี จะมีไวรัส มัลแวร์ หรือซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายอยู่ไม่มากนัก และโอกาสที่ทีวีของคุณจะติดไวรัสเหล่านั้นเป็นที่ทราบกันดีว่ามีโอกาสน้อยมาก ๆ

อย่างไรก็ดีในปีค.ศ.2016 มีรายงานว่าสมาร์ททีวีบางรุ่นของ LG มีโอกาสติดไวรัสที่ชื่อ Cyber.Police ransomware แต่ทางผู้ผลิตก็ได้ออกมาแนะนำวิธีแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการทำ Factory Reset เนื่องจากในตัวทีวีมักจะไม่มีการเก็บข้อมูลที่สำคัญเหมือนกับในคอมพิวเตอร์

ดังนั้นแม้ว่าการหมั่นสแกนไวรัสจะสามารถทำได้โดยไม่มีอะไรเสียหาย แต่ผู้ใช้สมาร์ททีวีที่ไม่มีฟีเจอร์นี้ หรือมีแต่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือยังไม่เคยใช้ก็ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป เนื่องจากโอกาสที่สมาร์ททีวีจะติดไวรัสหรือซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายร้ายแรงนั้นมีน้อยมากเช่นกัน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ