fbpx
REVIEW

รีวิว Wiko : Power U20 “มือถือแบตจุ จอใหญ่ ใช้งานได้ 4 วัน ทันสมัยด้วย Android 11”

ในงบ 2,999 บาทกับสมาร์ทโฟนสักเครื่อง หากให้นึกว่ามันควรจะมีอะไรให้มาบ้าง เชื่อว่าหลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าจะได้อะไรอย่างที่มีอยู่ใน Power U20 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของ Wiko

คุณสมบัติและการออกแบบ
Wiko แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติฝรั่งเศสที่พักหลังหันมาให้ความสำคัญกับตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดเป็นพิเศษได้เปิดตัว Power U20 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติน่าสนใจหลายประการ

เริ่มจากหน้าจอ IPS LCD แบบทัชสกรีนขนาดใหญ่ 6.8 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD+ (720 x 1,640 พิกเซล, 270ppi) ดีไซน์ขอบจอบาง แสดงผลกว้างเต็มตาในอัตราส่วน 20.5:9 ด้านบนหน้าจอมีรอยเว้าเป็นทรงหยดน้ำสำหรับเป็นพื้นที่ของกล้องหน้า

ระบบประมวลผลเลือกใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 ซึ่งเป็นชิปประมวลผลแบบ 8 แกน ความถี่ 2.3GHz ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี HyperEngine ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของทั้ง CPU และ GPU ในเวลาเล่นเกม การเชื่อมต่อสัญญาณเสียงเลือกได้ทั้งแบบไร้สายผ่านบลูทูธ (Bluetooth 4.2) หรือช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ที่อยู่บริเวณด้านบนของเครื่อง พอร์ตเชื่อมต่อเป็น microUSB ที่รองรับฟีเจอร์ OTG ด้วย

Review Wiko Power U20 big battery big screen with small budget

ตัวเครื่องรองรับการใช้งาน 2 ซิม (4G LTE) มาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM 3GB และพื้นที่ความจุข้อมูล 32GB สามารถเพิ่มความจุได้ด้วย microSD card (สูงสุดอีก 256GB) ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ล่าสุด Android 11

Wiko Power U20 ถูกออกแบบมาในแนวคิด ‘Let’s Power Up’ ให้ตอบโจทย์การใช้งานแบบเต็มที่ด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ความจุ 6,000mAh ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี AI Power ช่วยบริหารจัดการพลังงานแบตเตอรี่อย่างมีประสิทธิภาพ ชาร์จเต็มหนึ่งครั้งสามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 4 วัน

Review Wiko Power U20 big battery big screen with small budget

นอกจากกล้องเซลฟี่ 5MP แล้ว เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนสมัยใหม่ Wiko Power U20 มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบไปด้วยกล้องหลักความละเอียด 13MP กล้องอีกตัวความละเอียด 2MP ช่วยสร้างโบเก้เอฟเฟ็กต์หน้าชัด-หลังละลาย และกล้อง AI Lens ที่ทำหน้าที่เป็น AI Auto Scene Detection

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีดีไซน์ที่โค้งมนตามสมัยนิยม ตัวเครื่องหนา 9.45 mm และหนัก 210 กรัม มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีเทาเข้ม, สีน้ำเงินเนวี่ และสีเขียวมินต์ ในราคาเกินคุ้มเพียง 2,999 บาท จำหน่ายแล้วที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์ Wiko Official Store รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/WikoThailand และ www.wikomobile.co.th

ลองใช้งาน
Wiko Power U20 มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมครบครันพร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเคสใสวัสดุ TPU, แผ่นฟิล์มกันรอยหน้าจอ, หูฟัง, อะแดปเตอร์และสายชาร์จ ในขั้นตอนการตั้งค่าเราพบว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จำกัดอยู่แค่ความถี่ 2.4GHz นั่นหมายความว่าความเร็วสูงสุดของมันต่ำกว่า 100MBps หรือต่ำกว่าความเร็วของอินเทอร์เน็ตไฮสปีดตามบ้านเรือนส่วนใหญ่ในเวลานี้

Review Wiko Power U20 big battery big screen with small budget

หน้าจอขนาดใหญ่ของ Wiko Power U20 ดูใหญ่โตเต็มตา ไม่มีปัญหาเวลาเปิดชมวิดีโอจากยูทูบหรือ social media ทั่วไปหรือการเล่นเกมแม้ว่าในมุมมองด้านข้างความสว่างจะลดลงไปอย่างชัดเจนก็ตาม ลำโพงที่ให้มาแค่ตัวเดียวก็ให้เสียงดังฟังชัดพอสมควร ทว่าเวลาเล่นวิดีโอใน Netflix ก็พบว่ามันไม่สามาถรับชมแบบ HD ได้ เนื่องจากสมาร์ทโฟนรุ่นนี้รองรับ Widevine DRM ในระดับ L3 เท่านั้น

Power U20 มีคุณสมบัติหนึ่งที่ให้มาด้วยเหมือนกับสมาร์ทโฟนอื่น ๆ หรือรุ่นพรีเมียมที่มีหน้าจอขนาดใหญ่โต นั่นคือโหมดใช้งานมือเดียวหรือ One-handed mode ที่จะทำการย่อหน้าจอให้มีขนาดเล็กลงง่ายต่อการใช้งานแบบมือเดียว ทว่าโหมดใช้งานมือเดียวในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้งานค่อนข้างยากกว่าเนื่องจากต้องรูดแถบ notification ด้านบนลงมาก่อนแล้วค่อยเลือกจากตรงนั้น ในขณะที่โหมดใช้งานมือเดียวในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นโดยมากจะรูดหรือกดใช้งานได้จากแถบ navigation ด้านล่างของจอได้เลย

Review Wiko Power U20 big battery big screen with small budget

สำหรับการใช้งานทั่วไป ความรวดเร็วลื่นไหล หากเราไม่คาดหวังสมรรถนะที่เกินเลยไปจากสมาร์ทโฟนที่มีสมรรถนะของฮาร์ดแวร์ค่อนข้างจำกัดอย่างนี้จะไม่มีปัญหาอะไรเลย ในเมนู Wiko features ที่อยู่ในเมนูตั้งค่าเครื่องเราสามารถเปิดใช้งาน Game mode เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเวลาเล่นเกมหรือรับชมวิดีโอได้

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมมาก่อนก็จะพบว่าการกดสั่งงานบนหน้าจอแต่ละครั้งเหมือนมันจะคิดอยู่เสี้ยววินาทีจึงจะเริ่มทำงานไปตามที่สั่ง แต่ใช้งานไปสักพักก็เริ่มคุ้นชินและไม่รู้สึกหงุดหงิดอะไรมากมายถ้าหากว่าเราไม่เปิดแอปฯ เอาไว้มากจนเกินไป

Review Wiko Power U20 big battery big screen with small budget

ระบบกล้องใน Power U20 เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำได้ดีเกินคาด ในสภาพแสงปกติทั่วไปมันให้คุณภาพเทียบได้กับ POCO M3 ที่มีราคาสูงกว่าไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้าหรือกล้องหลัง ในสภาพแสงน้อย noise ในภาพจะเห็นได้ชัดเจนขึ้นและระบบออโตโฟกัสนั้นทำงานช้าลง ในโหมดกล้องหน้ามีระบบจับโฟกัสที่ใบหน้า และสามารถถ่ายวิดีโอได้ถึงระดับ 1080p เช่นเดียวกับกล้องหลัง

กล้องหน้าของ Power U20 ยังสามารถใช้เป็น Face Unlock เพื่อปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยและในการลองใช้งานจริงก็พบว่ามันทำงานได้ดีเลยทีเดียว ตอบสนองได้รวดเร็วดีแต่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง เพราะ Face Unlock ของมันไม่ทำงานในที่มืดเหมือนอย่างที่สมาร์ทโฟนในระดับสูงกว่าเช่น Samsung Galaxy A42 5G สามารถทำได้

Wiko : Power U20 เหมาะกับใคร ?
สำหรับผู้ที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาประหยัดมาใช้ฟังเพลง ดูหนัง หรือใช้งานมัลติทีเดีย และต้องการใช้เบอร์โทร 2 เบอร์ในเครื่องเดียวกันด้วย นี่คือสมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่สามารถตอบสนองความต้องการได้ ในราคาที่คุ้มค่า โดยเฉพาะการเก็บไฟล์เอาไว้ใน microSD card ซึ่งแยกช่องต่างหากในถาดใส่ซิม ไม่ต้องแชร์กับช่องใส่ nano SIM ทั้ง 2 ช่อง

นอกจากนั้นมันยังมีหน้าจอขนาดใหญ่ แบตเตอรี่ที่ทนทานใช้งานได้ข้ามวันสบาย ๆ รวมถึงการใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดเพื่อการันตีอายุการใช้งานด้านซอฟต์แวร์ มาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการช่วยตัดสินใจด้วย สำหรับผู้ที่ยังสงสัยในด้านบริการหลังการขายสามารถศึกษาหรือสอบถามการใช้งานและบริการหลังการขายได้ที่ www.facebook.com/WikoCareTH หรือ โทร 0-2020-3600 กด 2

 

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ