fbpx
NEWS

Samsung Galaxy S10 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอที่ล้ำสมัยที่สุด

จากที่มีรายงานในสื่อออนไลน์กันมาก่อนหน้านี้ว่าสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นต่อไปของ Samsung อย่าง Galaxy S10 อาจเปิดตัวในช่วงงาน CES 2019 ต้นเดือนมกราคมปีหน้า

สมาร์ทโฟน Galaxy S10 จะเป็นรุ่นครบรอบ 10 ปีพอดีสำหรับสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S ดังนั้นมันจึงถูกคาดหวังอย่างมากว่าจะต้องไม่ธรรมดา ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะมาพร้อมกับฟีเจอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอที่ล้ำสมัยที่สุด!

มีรายงาน Taiwan Economy Daily และเว็บไซต์ข่าวจากประเทศเกาหลีใต้อย่าง ETNews ซึ่งให้ข้อมูลตรงกันว่า Galaxy S10 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วด้วยคลื่นเสียงอัลตราโซนิกแบบที่ฝังอยู่ในหน้าจอ เซ็นเซอร์อัลตราโซนิกจะคอยตรวจจับการสะท้อนของคลื่นเสียงที่ถูกส่งออกไปอ่านลายนิ้วมือเมื่อเราวางนิ้วลงบนหน้าจอ

โดยปกติลายนิ้วมือของมนุษย์เมื่อขยายให้เห็นภาพใหญ่จะพบว่ามีลักษณะเป็นลอนคลื่นสูง ๆ ต่ำ ๆ และมีลักษณะเฉพาะในแต่ละบุคคล เทคนิคการอ่านลายนิ้วมือด้วยคลื่นเสียงอัลตราโซนิกนี้จะอาศัยการสะท้อนกลับของคลื่นเสียงเพื่อสร้างเป็นแผนที่ 3 มิติขึ้นจากลายนิ้วมือของเรา

ภาพที่ปรากฏในทวิตเตอร์ของผู้ที่ใช้ชื่อ Ice universe ซึ่งคาดว่าเป็นภาพเครื่องต้นแบบของ Galaxy S10

เทคนิคนี้มีข้อดีเหนือกว่าการสแกนลายนิ้วมือด้วยคลื่นความถี่แสงตรงที่มันยังสามารถทำงานได้แม้ว่าหน้าจอจะมีคราบสกปรก อีกทั้งตัวเซ็นเซอร์ยังไม่จำเป็นต้องฝังอยู่ในชั้นกระจกหน้าจอโดยตรง แต่สามารถแปะเอาไว้ที่ด้านหลังจอได้ จึงไม่มีผลกระทบต่อการออกแบบหรือประสิทธิภาพของหน้าจอแสดงผล

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Samsung พยายามนำเสนอเทคโนโลยีคลื่นเสียงอัลตราโซนิกแทนเซ็นเซอร์แบบคลื่นแสง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยว่า Samsung จะใช้เซ็นเซอร์อัลตราโซนิก Snapdragon Sense ID รุ่นล่าสุดจาก Qualcomm

Qualcomm เคยนำเสนอเซ็นเซอร์ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ครั้งแรกในปี 2015 จากนั้นได้เปิดตัวเจนเนอเรชันที่ 2 เมื่อปีที่ผ่านมาและถูกนำไปใช้ในสมาร์ทโฟนจากจีนบางยี่ห้อ สำหรับเซ็นเซอร์รุ่นล่าสุดในเจนเนอเรชันที่ 3 จะเปิดตัวพร้อมกับ Galaxy S10 ขณะเดียวกันก็ยังไม่เป็นที่เปิดเผยว่านอกจากซัมซุงแล้วจะมีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นที่เลือกใช้เซ็นเซอร์รุ่นใหม่นี้ด้วยหรือไม่

ในรายงานยังเผยว่านอกจาก Galaxy S10 แล้ว Samsung ยังมีแผนจะนำเทคโนโลยีสแกนนิ้วในหน้าจอหรือ in-display fingerprint tech นี้ไปใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ด้วย แต่สำหรับในรุ่นราคาประหยัดก็จะยังคงใช้สแกนนิ้วแบบคลื่นแสงเหมือนเดิมต่อไป

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ