fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Samsung Galaxy S10 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอที่ล้ำสมัยที่สุด

จากที่มีรายงานในสื่อออนไลน์กันมาก่อนหน้านี้ว่าสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นต่อไปของ Samsung อย่าง Galaxy S10 อาจเปิดตัวในช่วงงาน CES 2019 ต้นเดือนมกราคมปีหน้า

สมาร์ทโฟน Galaxy S10 จะเป็นรุ่นครบรอบ 10 ปีพอดีสำหรับสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S ดังนั้นมันจึงถูกคาดหวังอย่างมากว่าจะต้องไม่ธรรมดา ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะมาพร้อมกับฟีเจอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอที่ล้ำสมัยที่สุด!

มีรายงาน Taiwan Economy Daily และเว็บไซต์ข่าวจากประเทศเกาหลีใต้อย่าง ETNews ซึ่งให้ข้อมูลตรงกันว่า Galaxy S10 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วด้วยคลื่นเสียงอัลตราโซนิกแบบที่ฝังอยู่ในหน้าจอ เซ็นเซอร์อัลตราโซนิกจะคอยตรวจจับการสะท้อนของคลื่นเสียงที่ถูกส่งออกไปอ่านลายนิ้วมือเมื่อเราวางนิ้วลงบนหน้าจอ

โดยปกติลายนิ้วมือของมนุษย์เมื่อขยายให้เห็นภาพใหญ่จะพบว่ามีลักษณะเป็นลอนคลื่นสูง ๆ ต่ำ ๆ และมีลักษณะเฉพาะในแต่ละบุคคล เทคนิคการอ่านลายนิ้วมือด้วยคลื่นเสียงอัลตราโซนิกนี้จะอาศัยการสะท้อนกลับของคลื่นเสียงเพื่อสร้างเป็นแผนที่ 3 มิติขึ้นจากลายนิ้วมือของเรา

ภาพที่ปรากฏในทวิตเตอร์ของผู้ที่ใช้ชื่อ Ice universe ซึ่งคาดว่าเป็นภาพเครื่องต้นแบบของ Galaxy S10

เทคนิคนี้มีข้อดีเหนือกว่าการสแกนลายนิ้วมือด้วยคลื่นความถี่แสงตรงที่มันยังสามารถทำงานได้แม้ว่าหน้าจอจะมีคราบสกปรก อีกทั้งตัวเซ็นเซอร์ยังไม่จำเป็นต้องฝังอยู่ในชั้นกระจกหน้าจอโดยตรง แต่สามารถแปะเอาไว้ที่ด้านหลังจอได้ จึงไม่มีผลกระทบต่อการออกแบบหรือประสิทธิภาพของหน้าจอแสดงผล

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Samsung พยายามนำเสนอเทคโนโลยีคลื่นเสียงอัลตราโซนิกแทนเซ็นเซอร์แบบคลื่นแสง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยว่า Samsung จะใช้เซ็นเซอร์อัลตราโซนิก Snapdragon Sense ID รุ่นล่าสุดจาก Qualcomm

Qualcomm เคยนำเสนอเซ็นเซอร์ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ครั้งแรกในปี 2015 จากนั้นได้เปิดตัวเจนเนอเรชันที่ 2 เมื่อปีที่ผ่านมาและถูกนำไปใช้ในสมาร์ทโฟนจากจีนบางยี่ห้อ สำหรับเซ็นเซอร์รุ่นล่าสุดในเจนเนอเรชันที่ 3 จะเปิดตัวพร้อมกับ Galaxy S10 ขณะเดียวกันก็ยังไม่เป็นที่เปิดเผยว่านอกจากซัมซุงแล้วจะมีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นที่เลือกใช้เซ็นเซอร์รุ่นใหม่นี้ด้วยหรือไม่

ในรายงานยังเผยว่านอกจาก Galaxy S10 แล้ว Samsung ยังมีแผนจะนำเทคโนโลยีสแกนนิ้วในหน้าจอหรือ in-display fingerprint tech นี้ไปใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ด้วย แต่สำหรับในรุ่นราคาประหยัดก็จะยังคงใช้สแกนนิ้วแบบคลื่นแสงเหมือนเดิมต่อไป

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ