รีวิว Sudio : Fem

Sudio คือแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงสัญชาติสวีเดนซึ่งปัจจุบันทำตลาดสินค้าในกลุ่มของหูฟังและลำโพงพกพา ชัดเจนว่าจุดเด่นของแบรนด์นี้อยู่ตรงการออกแบบที่ขายความเรียบหรู ดูทันสมัย ทว่าชื่อแบรนด์ซึ่งมีที่มาจากคำว่า Swedish + Audio ก็ดูเหมือนว่าพวกเขานั้นตั้งใจขายเรื่องคุณภาพเสียงด้วยเช่นกัน

Sudio Fem
ท่ามกลางหูฟังไร้สายหลายต่อหลายรุ่นที่ Sudio ทำตลาดอยู่ในเวลานี้ Sudio Fem เป็นรุ่นหนึ่งที่มีความโดดเด่นเกินหน้าเกินตารุ่นอื่น ๆ ส่วนหนึ่งเพราะเป็นดีไซน์แบบ True Wireless ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบัน

เหตุผลอื่น ๆ คงจะเป็นเรื่องของการมาพร้อมกับคุณสมบัติที่ทัดเทียมกับหูฟังไร้สาย True Wireless รุ่นใหม่ ๆ ในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 (SBC, AAC), การออกแบบที่กันเหงื่อ สายฝน และละอองน้ำตามมาตรฐาน IPX5, ระบบควบคุมด้วยปุ่มกดแบบสัมผัส, ระบบการเชื่อมต่อจับคู่โดยอัตโนมัติ

ระบบไมโครโฟน 4 ชุดในหูฟังรุ่นนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี Real Clear Voice และ Ambient noise reduction (environmental noise-canceling microphones) นอกจากนั้นยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Siri และ Google Assistant

ตัวหูฟังมีน้ำหนักเพียง 5.5 กรัม มีแบตเตอรี่ในตัวที่ใช้งานได้นาน 6 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 รอบ และเมื่อใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่เคสรูปร่างกลมแบนดูคล้ายขนมมาการองชิ้นโต เวลาใช้งานรวมจะเพิ่มขึ้นเป็น 20 ชั่วโมง ตัวแบตเตอรี่เคสรองรับการชาร์จแบบชาร์จเร็วทางพอร์ต USB Type-C

การใช้งาน
Sudio Fem มาพร้อมกับบรรจุภัณฑ์ที่ดูเรียบหรู มินิมอลลิสต์ และแอบเก๋เล็กๆ ด้วยกระเป๋าผ้า+หนังขนาดมินิอีก 1 ใบ พร้อมสายสะพายหนังแบบชิค ๆ คูล ๆ ที่สาว ๆ ได้เห็นน่าจะชอบ หรือคนหนุ่มที่แต่งตัวเก่งมีสไตล์ก็น่าจะชอบใจเช่นกัน

ทางตัวแทนจำหน่ายตั้งราคาหูฟังรุ่นนี้เอาไว้ที่ 4,990 บาท ในความเป็นจริงอาจหาซื้อได้ในราคาย่อมเยาลงไปอีกตามแต่ช่วงเวลาและโปรโมชัน ทราบว่านอกจากสีดำด้านแล้ว หูฟังรุ่นนี้ยังมีสีฟ้า, สีชมพู และสีขาวให้เลือกด้วย

นอกจากหูฟังและแบตเตอรี่เคส ในกล่องบรรจุภัณฑ์ยังมีจุกซิลิโคนขนาดต่าง ๆ มาให้เลือกใช้อีก 4 คู่ ไม่รวมที่ติดมากับตัวหูฟังอีก 1 คู่ สายชาร์จ USB เอกสารอีกจำนวนหนึ่งรวมทั้งการ์ดรับประกันคุณภาพสินค้า และการ์ดเชิญชวนให้ลงทะเบียนเพื่อเพิ่มการรับประกันเป็น 18 เดือน

เบื้องต้นการใช้งานหูฟังรุ่นนี้ไม่มีอะไรยุ่งยาก เราสามารถใช้ประสบการณ์จากหูฟังไร้สายรุ่นอื่นมาตั้งค่าใช้งานหูฟังรุ่นนี้ได้อย่างราบรื่น สามารถใช้งานได้กับทั้งสมาร์ทโฟน iOS และ Android เป็นหูฟังขนาดไม่เล็กที่สวมใส่งานได้กระชับและสบายหูพอสมควร

ปุ่มควบคุมสั่งงานแบบสัมผัสของ Sudio Fem ถือว่าใช้งานได้สะดวกดี มีพื้นผิวสัมผัสค่อนข้างกว้าง คลำหาได้ง่าย แตะ 1 ครั้งเพื่อหยุดหรือเล่น (วางหรือรับสาย) แตะ 2 ครั้งเพื่อเล่นข้าม แตะ 2 ครั้งที่หูฟังด้านขวาเพื่อข้ามไปข้างหน้า หรือแตะ 2 ครั้งที่หูฟังด้านซ้ายเพื่อข้ามย้อนกลับไปก่อนหน้า

การแตะที่หูฟังข้างซ้าย 3 ครั้ง จะเป็นการลดความดังของเสียง แต่ถ้าแตะที่หูฟังข้างขวา 3 ครั้ง จะเป็นการเพิ่มความดังของเสียง ยังมีฟังก์ชันเพิ่มเติมอีกในกรณีที่สัมผัสปุ่มค้างไว้ เช่น แตะค้างไว้ 1 วินาทีเพื่อเรียกใช้งาน Siri หรือ Google Assistant, แตะค้างไว้ 2 วินาทีเพื่อปฏิเสธสายเรียกเข้า หรือแตะค้างไว้ 6 วินาทีเพื่อปิดการทำงานหูฟัง

แบตเตอรี่เคสมีจุดไฟบอกระดับพลังงานอยู่ด้านใน
ชาร์จด้วยพอร์ต USB Type-C

ซึ่งจากที่เราได้ลองมาทั้งหมดพบว่ามันสามารถใช้งานได้จริงตามนั้น แต่อาจต้องทำความคุ้นเคยกันสักพักจึงจะสั่งงานได้ดั่งใจ ช่วงแรกอาจมีบ้างที่แตะแล้วไม่ได้จังหวะไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจจะสั่งงาน อย่างไรก็ดี Sudio Fem นั้นจัดว่าเป็นหูฟังอีกรุ่นหนึ่งที่มาพร้อมกับฟังก์ชันแบบครบเครื่องเลยทีเดียว แม้ว่าจะไม่ได้ทำงานร่วมกับแอปฯ ที่ออกแบบมาเฉพาะเลยก็ตาม

Sudio Fem มีคุณภาพและความเสถียรในการเชื่อมต่อสัญญาณในระดับดีถึงดีมาก เชื่อมต่อได้รวดเร็วพอสมควร สามารถใช้งานแบบข้างเดียวได้ทั้งหูฟังข้างซ้ายและหูฟังข้างขวา

เรื่องเดียวที่คิดว่าเป็นปัญหาในระหว่างการใช้งานคือหากเรามีอุปกรณ์ที่จับคู่กับ Sudio Fem มากกว่า 1 เครื่อง การสลับใช้งานระหว่างอุปกรณ์จำเป็นต้องตัดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ต่อใช้งานอยู่ก่อนหน้านี้เสียก่อน จึงจะสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อีกตัวได้ ไม่สามารถสลับได้เลยโดยอัตโนมัติเหมือนกับ Apple AirPods Pro หรือ Sony WF-1000XM3

คุณภาพเสียง
ข้อมูลจากผู้ผลิตไม่ชัดเจนว่าหูฟังรุ่นนี้มีระบบตัดเสียงรบกวนแบบ active noise cancellation หรือเปล่า หรือว่าเป็นแค่ระบบที่ช่วยตัดเสียงรบกวนในเวลาสนทนา เพราะเท่าที่ได้ลองไมโครโฟนของหูฟังรุ่นนี้ก็ยังไม่ถึงกับใช้สนทนาได้จริงจังเหมือนกับ Apple AirPods Pro หรือ Huawei Freebuds 3 และเวลาสวมใส่ใช้งานก็ถือว่าตัดเสียงภายนอกได้ดีพอสมควรเลยทีเดียว

เมื่อเราใช้ Sudio Fem ในการฟังเพลงอย่างจริงจังโดยการสตรีมจาก TIDAL เสียงที่เราได้ยินจากหูฟังไร้สายรุ่นนี้เป็นอะไรที่ทำให้ผิดคาดพอสมควร เพราะว่านี่คือหนึ่งในหูฟังไร้สาย True Wireless ที่ให้เสียงออกมาค่อนข้างเป็นกลาง (flat) มาก ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ไม่ค่อยได้พบเจอในหูฟังประเภทนี้

ขณะเดียวกับ Sudio Fem ก็เป็นหูฟังเสียงเป็นกลางที่ให้เสียงฟังสนุกคึกคักพอสมควร เบสเป็นตัวหนักแน่นชัดเจน แต่ลงความถี่ต่ำได้ไม่ลึกมาก ไม่มีเสียงทุ้มหนา ๆ ใหญ่ ๆ ด้านปริมาณเสียงทุ้มจัดว่ากำลังดี แต่อาจไม่เหมาะกับคนที่หิวกระหายเสียงทุ้มชนิดเสพติดเสียงทุ้มเข้าเส้น

จุกซิลิโคนค่อนข้างสั้น และท่อนำเสียงที่ค่อนข้างยื่นยาวเข้าไปในรูหูมากกว่าหูฟัง IEM ทั่วไป

ภาพรวมของเสียงจากหูฟังไร้สายรุ่นนี้มีความถ้อยทีถ้อยอาศัย มีความสุภาพอยู่ในที และให้เสียงที่มีรายละเอียดดีกว่า Apple AirPods Pro อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในย่านความถี่สูง คือหากว่าใช้แกะโน้ตกีตาร์หรือเปียโนเราจะได้ยินรายละเอียดจาก Sudio Fem มากกว่า AirPods Pro อย่างชัดเจน

ที่บอกว่าเสียง flat ในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่า Sudio Fem จะช่างฟ้องหรือว่าชำแหละเสียงออกมาเหมือนกับหูฟังมอนิเตอร์ทั้งหลาย Fem ยังเป็นหูฟังที่สุ้มเสียงค่อนข้างมีคัลเลอร์ หรือการปรุงแต่งประมาณหนึ่งก็ว่าได้ แต่เป็นการปรุงแต่งที่กลมกล่อมลงตัว เป็นมิตรกับโสตประสาทและมีความพอดิบพอดี ไม่มากมายจนล้นหรือโอเวอร์เสียจนไปกลบทับเสียงในย่านความถี่อื่น ๆ

เมื่อเทียบกับ Jabra Elite 75t เสียงของหูฟัง Sudio Fem มีคาแร็คเตอร์ความเป็น V-Shape EQ (กลางจม ยกแหลม ยกทุ้ม) น้อยกว่าหูฟังของ Jabra อย่างชัดเจน เป็นอีกครั้งหนึ่งที่หูฟังแบรนด์สวีเดนยี่ห้อนี้ยืนยันว่าเขาตั้งใจทำให้เสียงของมันค่อนข้างเรียบง่ายและ flat มากกว่าที่จะไปเน้นเสียงใดเสียงหนึ่งเป็นพิเศษ

ยอมรับเลยว่าทีแรกเรามี bias นิดหน่อยเพราะด้วยชื่อชั้นและดีไซน์ที่เหมือนจะเอาดีทางแฟชั่นมากกว่าเรื่องเสียง แต่เมื่อเปิดใจให้โอกาสมันได้เฉิดฉาย เฮ้ย เสียงดีนะ ดีเลย เอามาตรฐานคนไฮไฟมาพิจารณาเลยนะ เราว่ามันเสียงดีกว่า AirPods Pro อย่างชัดเจนและท้าชน Sony WF-1000XM3 ได้ (เฉพาะเรื่องเสียงนะ ไม่นับรวมคุณสมบัติอื่น ๆ)

เพลง Ballad of The Runaway Horse ในอัลบั้มนี้ ฟังดีมาก ๆ กับ Sudio Fem

เราว่าเสียงจาก Sudio Fem นั้นให้บาลานซ์ของเสียงออกมาดีมาก เสียงเปิด กระจ่างชัด มิติเสียงกว้าง และไม่ใช่ลักษณะของรายละเอียดที่ไปเร่งหรือพยายามเค้นมันออกมา แต่เป็นการปลดปล่อยรายละเอียดเสียงออกมาแบบสบาย ๆ เหมือนเวลาเราฟังเครื่องเสียงที่มันลงตัวจนเราไม่นึกถึงเสียงของซิสเตมแล้ว แต่ใช้เวลาที่เหลือทั้งหมดกับการเลือกเพลงมาเปิดฟังไปเรื่อย ๆ

Sudio Fem เหมาะกับใคร ?
ภายใต้ความ niche & stylish หรืออย่างน้อยมันก็มีรูปทรง รูปร่างหน้าตาที่ไม่โหล ไม่เกร่อเหมือนหูฟังบางรุ่น เราว่าหน้าตาของมันก็ขายตัวมันเองได้ระดับหนึ่งแล้ว

เมื่อเทียบกับหูฟังไร้สาย True Wireless ระดับแนวหน้าทั้งหลายในเวลานี้ สิ่งที่ไม่มีใน Sudio Fem ก็มีหลายอย่างเหมือนกัน เช่น แอปฯ เฉพาะที่ใช้งานร่วมกัน, แบตเตอรี่เคสที่ไม่รองรับการชาร์จไร้สาย, ไม่มีระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ หรือว่าระบบเปิดฟังเสียงแวดล้อม รวมทั้งคุณสมบัติในการสลับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ที่ไม่ต้องตัดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตัวที่เชื่อมต่ออยู่ในปัจจุบันก่อน

ถ้าหากคุณสมบัติเหล่านั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หรือปัญหาที่ยอมรับไม่ได้ สำหรับคนที่มองหาหูฟังไร้สาย True Wireless ที่ให้เสียงเคลียร์ ๆ สะอาด รายละเอียดออกแนวพร่างพราวและฟังง่าย และไม่กระหายเสียงทุ้มมากกว่าปกติชนทั่วไป ถ้าเห็นเพื่อนใช้หูฟังรุ่นนี้อย่าขอยืมลองฟังนะ เดี๋ยวจะติด COVID-19… เอ้ย ไม่ใช่ เดี๋ยวจะต้องเสียทรัพย์โดยไม่ทันตั้งตัว เราเตือนท่านแล้ว !


นำเข้าโดย Sudio Thailand

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide