รีวิว Onkyo : LS7200

อย่าเพิ่งเบื่อนะครับเมื่อเห็นการทดสอบซาวด์บาร์กันแบบถี่ยิบช่วงนี้ เจ้าไหน ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องเสียงก็จะมีอุปกรณ์ประเภท SoundBar ออกมาขายกันเกือบทุกเจ้า ก็เนื่องมาจากปัญหาเรื่องลำโพงที่ติดมากับทีวีไม่ได้ตอบสนองอรรถรสในการดูรายการทีวีประเภทเกมส์โชว์กันสักเท่าไหร่

โดยเฉพาะเกมโชว์ที่มีการใช้เสียงเพลงเป็นตัวตัดสินซึ่งก็ได้ยินมาว่าประเทศไทยมีรายการเกมส์โชว์ที่เกี่ยวกับการร้องเพลงเยอะที่สุดแล้วมั้ง นั่งดูกันได้ตั้งแต่เช้ายันเย็น ตั้งแต่เพลงลูกทุ่งไปจนถึงเพลงสากล ความต้องการระบบเสียงดี ๆ จึงจัดว่าคุ้มแน่นอน คือซื้อไปแล้วได้ใช้งานจริง ๆ

ส่วนถ้าใครที่เป็นคอหนังตัวยง หรือต้องการคุณภาพเสียงของ Sound Bar ที่แตกต่างจากซาวด์บาร์ในท้องตลาดทั่วไป ผมมี SoundBar ตัวนึงมาแนะนำ ที่พิเศษก็คือมันคือซาวด์บาร์ตัวแรกที่สามารถทำระบบเสียงแบบ 3D หรือที่เรียกว่า Object Oriented Sound ให้ออกมาจาก Sound Bar เพียงตัวเดียว!!

และดูเหมือนว่าระบบเสียงนี้มันเหมาะเจาะเกิดมาเพื่อ Sound Bar จริง ๆ เพราะจะเป็นก่อนหน้านี้จะให้ลำโพงซาวด์บาร์พยายามแข่งทำเสียงเซอร์ราวด์กัน แต่มันก็ทำได้ยาก Onkyo LS7200 เลยเปลี่ยนแนว เล่นแบบลำโพงด้านบนแบบ 3.1.2 แบบนี้ง่ายกว่า
นี่แหละครับเป็นที่มาของซาวด์บาร์ตัวนี้ตัวนี้ มันถูกวางตัวให้มาเป็นใบเบิกทางของระบบเสียงซาวด์บาร์ในอนาคต

2 + 1 ที่อัดแน่นด้วยฟังก์ชันของรุ่นพี่
ซาวด์บาร์ตัวนี้ประกอบด้วยอุปกรณ์หลัก ๆ 3 ชิ้น ง่าย ๆเลยมีลำโพง passive ที่อยู่ในซาวด์บาร์ 1 ชิ้น มีซับวูฟเฟอร์แบบไร้สายหนึ่งตัว และที่แปลกแตกต่างกับชาวบ้านเขาก็คือ Onkyo ตัวนี้ได้แยกภาคขยาย และการเชื่อมต่อสายออกมาเป็นกล่องต่างหากอีกกล่องนึง มีชื่อว่า HTL055

ลองนึกภาพดูมันก็คล้าย ๆกับเอวีรีซีฟเวอร์อีกตัวนึงซึ่งมีภาคขยายในตัว 5 Channel แต่ไม่สามารถเอาไปต่อเชื่อมกับลำโพงตัวอื่นได้นอกจากต่อเข้ากับซาวด์บาร์ในชุดของมัน แน่นอนว่าเจ้ากล่องแยกตัวนี้มันต้องอัดแน่นไปด้วยฟังก์ชันต่าง ๆที่ถอดดีเอ็นเอมาจาก AV Receiver ที่ขึ้นชื่อของ Onkyo

ยกตัวอย่างเช่น Apple AirPlay, Bluetooth, Tunein มันมี Wi-Fi และ AccuEQ ซึ่งเป็นการ Set up เสียงในรูปแบบเสียงเซอร์ราวด์ติดมาให้ด้วย เป็นซาวด์บาร์ที่มีภาคถอดรหัส Dolby Atmos และ DTS-X และรองรับ HDCP 2.2 เพื่อส่งผ่านสัญญาณ 4K จากต้นทางไปยังปลายทางที่เป็นจอภาพ และแม้แต่ระบบมัลติรูมแบบไร้สาย Onkyo ก็ไม่ได้หวงใส่ DTS Play-Fi และ Blackfire มาให้ทั้งคู่

ตอนนี้ผมคงไม่จำเป็นต้องเน้นว่าฟังก์ชั่นจำนวนมากพวกนี้มันดียังไงสำหรับซาวด์บาร์ตัวนึง แต่เมื่อมันต้องการเป็นซาวด์บาร์ในระดับ high-end มันก็เป็นมาตรฐานของฮาร์ดแวร์ที่ต้องมี ถ้าเงินไม่ใช่ปัญหาใหญ่

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี

ธนภณ พูลเจริญ