fbpx

Sennheiser ประกาศพร้อมขายธุรกิจหูฟังและลำโพงซาวด์บาร์ให้นักลงทุนรายใหม่

Sennheiser แบรนด์ดังจากเยอรมันได้ประกาศในวันนี้ว่าบริษัทกำลังมองหาผู้ที่จะมารับช่วงต่อในธุรกิจเครื่องเสียงสำหรับผู้บริโภค ซึ่งประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มหูฟังและลำโพงซาวด์บาร์

โดยบริษัทตั้งใจจะมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจในส่วนของเครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพหรือโปรเฟสชันนัลให้มากขึ้น ซึ่งได้แก่สินค้าในกลุ่มของไมโครโฟนยี่ห้อ Neumann และส่วนที่ทาง Sennheiser เซนไฮเซอร์เรียกว่าระบบการสื่อสารทางธุรกิจ

ในข่าวที่นำเสนอออกมาระบุว่า Sennheiser อยากให้ตลาดของลำโพงซาวด์บาร์และหูฟังของแบรนด์เติบโตมากกว่านี้ และยังเชื่อว่ามันจะยังคงได้รับการตอบรับที่ดีท่ามกลางแรงกดดันจากตลาดที่มีการแข่งขันอย่างรุนแรง ทว่าบริษัทต้องอาศัยนักลงทุนที่จะเข้ามาช่วยให้สิ่งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังกล่าวไว้ด้วยว่าการเจรจากับพันธมิตรที่มีศักยภาพจะเริ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้

Daniel Sennheiser ซีอีโอร่วมของบริษัทเผยว่า “เพื่อให้สามารถแข่งขันได้อย่างมีศักยภาพในแต่ละตลาดเหล่านี้ เรากำลังมุ่งเน้นทรัพยากรของเราเองใน 3 สาขาธุรกิจที่เป็นสินค้าสำหรับมืออาชีพ และกำลังมองหาพันธมิตรที่แข็งแกร่งเพื่อลงทุนในธุรกิจสินค้าสำหรับผู้บริโภคของเรา”

เมื่อเร็ว ๆ นี้สื่อของเยอรมันอย่าง Handelsblatt ได้สัมภาษณ์ Daniel และ Andreas Sennheiser สองพี่น้องผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอร่วมของบริษัท ทั้งคู่ยอมรับว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจประกาศขายธุรกิจในส่วนนี้ออกไปนั้นเป็นเพราะว่าทางบริษัทก้าวมาเข้าสู่ธุรกิจหูฟังไร้สาย true wireless ช้าเกินไป

ซึ่งปัจจุบันหูฟังประเภทนี้ได้กลายเป็นสินค้าในกลุ่มเครื่องเสียงที่ได้รับนิยมอย่างสูง และแม้ว่า Sennheiser จะมียอดขายสูงเป็นประวัติการณ์ในปี 2019 ที่ผ่านมา คือ 393 ล้านยูโรหรือคิดเป็น 52 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายสินค้าทั้งหมดในปี 2019 แต่หลังจากหักภาษีและดอกเบี้ยแล้วตัวเลขรายได้กลับติดลบเล็กน้อย

ขณะเดียวกันเมื่อไม่นานมานี้ยอดขายหูฟังนั้นไม่ดีอย่างที่บริษัทคาดไว้ โดยนาย Daniel Sennheiser ได้เคยกล่าวในช่วงฤดูร้อนปีที่ผ่านมาว่า “มีแรงกดดันจากการแข่งขันเพิ่มขึ้นอย่างมาก” และเรื่องของการทำกำไรในเวลานี้ก็ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันด้วยเช่นกัน นอกจากนี้บริษัทยังได้เลิกจ้างพนักงานไปกว่า 650 ตำแหน่งทั่วโลก ทำให้บริษัทมีพนักงานเหลืออยู่ประมาณ 2,800 คนในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดีจากเนื้อหาในข่าวประกาศที่ออกมาทำให้ดูเหมือนว่า Sennheiser สนใจที่จะหาพันธมิตรเพื่อมาร่วมลงทุนและสนับสนุนธุรกิจเครื่องเสียงสำหรับผู้บริโภคของพวกเขามากกว่า ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ปิดโอกาสในการขายธุรกิจส่วนนี้ออกไปทั้งหมดด้วยเช่นกัน

พี่น้อง Sennheiser บอกกับ Handelsblatt ว่า “ทุก ๆ ทางเลือกนั้นยังคงเปิดกว้าง” และ “มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราเพราะเมื่อทุกอย่างที่ปรับใหม่นั้นลงตัวแล้ว ธุรกิจในภาพรวมของเราทั้งหมดจะแข็งแกร่งกว่าเดิม”


ที่มา: The Verge

 

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide