fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว HyperX : Cloud Buds “หูฟังไร้สายเสียงหนักแน่นฟังสนุก ยืดเวลาความสุขด้วยแบตที่อึดกว่า”

HyperX ทำตลาดหูฟังเกมแบบฟูลไซส์มาแล้วทั้งแบบมีสายและแบบไร้สาย ล่าสุดทางแบรนด์ได้ทำหูฟังไร้สายราคาประหยัดรุ่นใหม่ออกมาในชื่อรุ่น ‘Cloud Buds’ เริ่มวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาในราคา 2,190 บาท

คุณสมบัติและการออกแบบ
HyperX Cloud Buds มาในดีไซน์ของหูฟังไร้สายแบบ necklace หรือแบบคล้องคอ มีสีให้เลือกแค่สีเดียวคือโทนสีแดงและดำ ดูสปอร์ตร้อนแรงตามสไตล์แบรนด์ที่เน้นทำตลาด gaming gear จุกซิลิโคนเป็น Signature HyperX comfort ear tips ซึ่งเป็นดีไซน์เฉพาะของทางแบรนด์และมีให้มาด้วยกัน 3 ขนาดให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมของหูแต่ละคน

Review HyperX Cloud Buds wireless necklace earphones

ด้านรายละเอียดทางเทคนิค หูฟัง HyperX Cloud Buds ใช้ไดรเวอร์แบบไดนามิกขนาด 14mm ซึ่งถือว่าขนาดค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับหูฟังดีไซน์อินเอียร์ทั่วไป เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0 ซึ่งทางผู้ผลิตยืนยันว่ารองรับการเชื่อมต่อในระยะทางไกลถึง 20 เมตร นอกจากนั้นยังรองรับ Audio CODEC คุณภาพสูงทั้ง aptX และ aptX HD

ตัวหูฟังมีปุ่มควบคุมและไมโครโฟนในตัวสำหรับการสนทนา แบตเตอรี่ในตัวสามารถใช้งานได้นาน 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็มแต่ละรอบ โดยใช้เวลาชาร์จเพียง 1.5-2 ชั่วโมง ผ่านพอร์ต USB-C ตัวหูฟังออกแบบให้มีน้ำหนักเบาเพียง 27.5 กรัม อุปกรณ์เสริมมาตรฐานที่ให้มาพร้อมหูฟังนอกจากจุกซิลิโคนให้เลือกเปลี่ยนแล้ว ยังมีสายชาร์จและถุงผ้าเนื้อนุ่มสำหรับเก็บหูฟังกับสายชาร์จให้มาด้วย

คุณภาพเสียงและการใช้งาน
HyperX Cloud Buds สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับสมาร์ทโฟน (iOS/Android), แท็บเล็ต, แล็ปท็อป (Windows 10, macOS), DAP หรือสมาร์ททีวีได้ราบรื่นดี ใช้งานเวลาดูคลิป ดูวิดีโอ หรือเล่นเกม ไม่มีปัญหาภาพ/เสียงไม่ตรงกัน

Review HyperX Cloud Buds wireless necklace earphones

Review HyperX Cloud Buds wireless necklace earphones

ปุ่มควบคุมทั้งหมดและพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟอยู่ที่สายเชื่อมต่อหูฟังด้านซ้าย โดยปุ่มเพาเวอร์และพอร์ต USB-C อยู่ที่โมดูลหนึ่ง ขณะที่ปุ่มควบคุมแบบ 3 ปุ่มและไมโครโฟนอยู่ที่อีกโมดูลหนึ่ง ตัวไมโครโฟนในหูฟังใช้งานได้ดี สุ้มเสียงชัดเจนดีไม่มีปัญหา

ปุ่มเพาเวอร์นอกจากใช้เปิด-ปิดหูฟังเมื่อกดค้างไว้แล้ว หากกดค้างไว้นาน ๆ ตอนเปิดจะเป็นการเข้าสู่โหมดจับคู่ (paring) หากกดหนึ่งครั้งในระหว่างการใช้งานจะเป็นการตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ซึ่งเป็นบอกเป็นเสียงภาษาอังกฤษในหูฟัง สำหรับปุ่มควบคุมอีก 3 ปุ่มก็เป็นปุ่มควบคุมมาตรฐานทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มสั่งเล่นหรือหยุดเพลง ที่ใช้รับ/วางสายสนทนาได้ด้วย

Review HyperX Cloud Buds wireless necklace earphones

จุกซิลิโคนที่มากับหูฟัง HyperX Cloud Buds ใส่ใช้งานได้กระชับดี แต่ใส่นาน ๆ อาจรู้สึกไม่ค่อยสบายหูได้เหมือนกัน ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะตัวเนื้อซิลิโคนที่ค่อนข้างแน่น ไม่ค่อยนุ่มมากเมื่อเทียบกับจุกซิลิโคนในหูฟังเอียร์บัดอื่น ๆ

เสียงที่ได้จากหูฟัง HyperX Cloud Buds มีลักษณะเปิดเผย มิติเสียงกว้างขวางแยกมิติซ้าย/ขวาได้กระจ่างชัดดี เนื้อเสียงในภาพรวมมีความอิ่มหนาและอิมแพ็คเสียงทุ้มค่อนข้างเด่นทำให้มวลรวมของเสียงฟังสนุกติดหูง่าย เสียงในย่านกลางและแหลมมีลักษณะสด ชัดเน้นรายละเอียดความคมชัดมากกว่าความนวลเนียนลื่นไหล

Review HyperX Cloud Buds wireless necklace earphones

เหมาะมากเวลาใช้ฟังเพลงสมัยใหม่ที่เน้นบีทและความสนุกคึกคัก หรือใช้เล่นเกม ใช้ดูหนังที่มีเสียงเอฟเฟ็คต์ล้ำ ๆ ก็เข้ากันได้ดี โดยเฉพาะแนวแอคชันที่มีเสียงระเบิด เสียงยิงปืน หรือเสียงเครื่องยนต์ก็กระหึ่มเร้าใจได้อารมณ์ดีไม่มีเสียอรรถรส

เมื่อเทียบกับ HUAWEI Freelace Pro (ราคา 2,999 บาท) ซึ่งมีฟีเจอร์มากกว่า มีสีให้เลือกมากกว่า และใช้ไดรเวอร์ขนาดเท่ากัน พบว่า Freelace Pro ให้เสียงที่กระหึ่มหนักแน่นกว่า Cloud Buds ในย่านเสียงทุ้มลึก ขณะที่สมดุลเสียงในภาพรวมของ Freelace Pro มีลักษณะเปิดเผยเช่นกัน แต่โทนเสียงในย่านเสียงกลางและแหลมมีลักษณะนุ่มนวลผ่อนปรนกว่าแมตช์กับ source ต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าโดยเฉพาะสตรีมมิงที่ไม่ได้เน้นคุณภาพเสียงมากนัก

ขณะที่เสียงจากหูฟัง Cloud Buds มีลักษณะเปิดเผยคุณภาพของแหล่งสัญญาณมากกว่า มีความสดใส ชัดเจน เหมาะกับคนที่ต้องการหูฟังที่ให้เสียงชัด ๆ ใส ๆ แต่เสียงไม่บางไม่เจี๊ยวจ๊าว โฉ่งฉ่างจนเกินงาม

HyperX Cloud Buds เหมาะกับใคร ?
HyperX Cloud Buds เป็นหูฟังที่ให้เสียงฟังสนุก กระหึ่มเวลาใช้เล่นเกมหรือดูหนัง แบตถือว่าทนทานใช้ได้ ดูซีรีส์หรือเล่นเกมยาว ๆ ไม่มีปัญหาเลย การเชื่อมต่อใช้งาน ฟังก์ชันต่าง ๆ ใช้งานได้ดี ใช้งานง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน

Review HyperX Cloud Buds wireless necklace earphones

ใครที่มองหาหูฟังคู่ใจที่ใช้งานง่าย ราคาไม่แพงพกพาสะดวก หูฟังรุ่นนี้จัดว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในระดับราคา 2-3 พันบาท แต่อาจจะยังไม่ใช่หูฟังสำหรับทุกคน แนะนำให้หาโอกาสทดลองฟังก่อนตัดสินใจ โดยเฉพาะทดลองใช้งานกับอุปกรณ์ที่เราใช้งานอยู่น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนที่สุด


จัดจำหน่ายโดย
HyperX
ราคา 2,190 บาท (รับประกัน 2 ปี)

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ